Phospholipid

13 sản phẩm

Ngày đăng:
Cập nhật:

Phospholipid

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Hoạt chất Phospholipid được biết đến là các hợp chất béo thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Phospholipid.

1 Tổng quan về hoạt chất Phospholipid

1.1 Phospholipid là gì ?

Phospholipid là một loại phân tử lipid là thành phần chính của màng tế bào. Lipid là các phân tử bao gồm chất béo, sáp và một số vitamin, trong số những loại khác. Mỗi phospholipid được tạo thành từ hai axit béo, một nhóm phốt phát và một phân tử Glycerol. Khi nhiều phospholipid xếp thành hàng, chúng tạo thành một lớp kép đặc trưng cho tất cả các màng tế bào.

1.2 Phospholipid cấu tạo bởi ?

Một phospholipid được tạo thành từ hai đuôi axit béo và một đầu nhóm phốt phát. Các axit béo là những chuỗi dài chủ yếu được tạo thành từ hydro và carbon, trong khi các nhóm phốt phát bao gồm một phân tử phốt pho với bốn phân tử oxy được gắn vào. Hai thành phần này của phospholipid được kết nối thông qua một phân tử thứ ba, glycerol.

Phospholipid có thể hình thành màng tế bào vì đầu nhóm photphat ưa nước (ưa nước) trong khi đuôi axit béo kỵ nước. Chúng tự động sắp xếp theo một khuôn mẫu nhất định trong nước nhờ những đặc tính này và tạo thành màng tế bào. Để tạo thành màng, các phospholipid xếp cạnh nhau với đầu của chúng ở bên ngoài tế bào và đuôi của chúng ở bên trong. Một lớp phospholipid thứ hai cũng hình thành với phần đầu hướng vào bên trong tế bào và phần đuôi hướng ra ngoài. Theo cách này, một lớp kép được hình thành với đầu nhóm phốt phát ở bên ngoài và đuôi axit béo ở bên trong. Lớp kép này, được gọi là lớp kép lipid, tạo thành phần chính của màng tế bào. Vỏ nhân, một màng bao quanh nhân tế bào, cũng được tạo thành từ các phospholipid được sắp xếp trong một lớp lipid kép.

Phospholipid có công thức :

Cấu trúc của Phospholipid

1.3 Các loại Phospholipid

Các loại Phospholipid bao gồm:

  • Glycerophospholipid: Chúng là những loại phospholipid chính, xảy ra trong màng sinh học. Nó bao gồm các phospholipid dựa trên glycerol.
  • Sphingophospholipid: Chúng là thành phần quan trọng của myelin và được tìm thấy nhiều trong não và các mô thần kinh . Nó bao gồm sphingosine như rượu

1.4 Màng Phospholipid là ?

Phospholipid đóng vai trò là thành phần cấu trúc chính của hầu hết các màng sinh học, ví dụ như màng tế bào hay còn gọi là màng phospholipid. Các phospholipid rất quan trọng đối với chức năng của màng tế bào. Là lưỡng tính, sự hiện diện của chúng tạo ra một rào cản hiệu quả ngăn chặn sự xâm nhập của tất cả các phân tử. Không phải tất cả các phân tử đều có thể xâm nhập vào tế bào. Chỉ những chất đủ nhỏ (ví dụ oxy và carbon dioxide) và những chất không phân cực mới có thể được phép đi qua lớp lipid kép. Các phân tử khác (đặc biệt là các phân tử phân cực) sẽ cần chất mang hoặc hệ thống vận chuyển để đi vào tế bào qua màng tế bào.

Màng sinh chất của tế bào nhân thực 

2 Photpholipd chức năng gì ?

Là thành phần của màng, phospholipid có tính thấm chọn lọc (còn gọi là bán thấm), nghĩa là chỉ một số phân tử nhất định mới có thể đi qua chúng để vào hoặc ra khỏi tế bào. Các phân tử hòa tan trong chất béo có thể đi qua dễ dàng, trong khi các phân tử hòa tan trong nước thì không. Oxy, carbon dioxide và urê là một số phân tử có thể dễ dàng đi qua màng tế bào. Các phân tử lớn như Glucose hoặc các ion như natriKali không thể đi qua dễ dàng. Điều này giúp giữ cho nội dung của tế bào hoạt động bình thường và ngăn cách bên trong tế bào với môi trường xung quanh.

Phospholipid có thể bị phân hủy trong tế bào và được sử dụng làm năng lượng. Chúng cũng có thể được chia thành các phân tử nhỏ hơn gọi là chemokine, điều chỉnh nhiều hoạt động khác nhau trong tế bào như sản xuất một số protein nhất định và di chuyển tế bào đến các vùng khác nhau của cơ thể. Ngoài ra, chúng được tìm thấy ở các khu vực như phổi và khớp, nơi chúng giúp bôi trơn các tế bào.

Trong dược phẩm, phospholipid có chức năng phổ biến là một phần của hệ thống phân phối thuốc, là những hệ thống giúp vận chuyển thuốc khắp cơ thể đến khu vực mà nó dự định tác động. Chúng có Sinh khả dụng cao, nghĩa là cơ thể dễ dàng hấp thụ. Valium là một ví dụ về thuốc sử dụng hệ thống phân phối thuốc dựa trên phospholipid.

Trong công nghiệp thực phẩm, phospholipid có thể hoạt động như chất nhũ hóa, là chất phân tán các giọt dầu trong nước để dầu và nước không tạo thành các lớp riêng biệt. Ví dụ, lòng đỏ trứng có chứa phospholipid và được sử dụng trong sốt mayonnaise để giữ cho nó không bị tách ra. Phospholipid được tìm thấy ở nồng độ cao trong nhiều nguồn động vật và thực vật khác, chẳng hạn như đậu nành, hoa hướng dương, hạt bông, ngô và thậm chí cả não bò.

3 Những ứng dụng trong lâm sàng của Phospholipid

Do tầm quan trọng của chúng trong vai trò sinh học, phospholipid thể hiện tính chất có độc tính rất thấp. Hơn nữa, khả năng sửa đổi nhóm đầu khác nhau dẫn đến việc sử dụng rộng rãi phospholipid trong các công thức khác nhau trong dược phẩm hoặc y học. Từ góc độ dược phẩm, phospholipid được sử dụng làm phương tiện hoặc tá dược để cung cấp phương pháp điều trị thông qua đường tiêm, thuốc bôi và đường uống (Hình 3). Ví dụ, phospholipid được sử dụng để chuẩn bị liposome cho thuốc nhắm mục tiêu giải phóng chậm, chẳng hạn như liposomal Doxorubicin chống ung thư hoặc liệu pháp gen dựa trên lipid - vắc-xin mRNA. Ngoài ra đối với đường uống.

Ứng dụng của Phospholipid

4 Liều dùng - Cách dùng của Phospholipid

Không có khuyến nghị về liều lượng tiêu chuẩn cho phospholipid, tuy nhiên liều phổ biến nhất là 840mg một lần đến hai lần mỗi ngày. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về liều lượng an toàn hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ. 

Nuốt nguyên viên thuốc hoặc viên nang với một lượng nước vừa đủ.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Lipid hay chất béo có công dụng làm mềm da, giảm kích ứng da

5 Tác dụng không mong muốn của Photpholipd

Có thể xuất hiện các phản ứng dị ứng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, và yếu cơ. 

Liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bất kỳ tác dụng phụ nào trở nên khó chịu.

6 Tương tác thuốc của Phospholipid

Tránh uống đồ uống có cồn. 

Nên giảm cân và tập thể dục nhịp điệu thường xuyên. 

Các chế độ ăn nên bổ sung chủ yếu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, cá và thịt gia cầm nạc đồng thời hạn chế thịt đỏ và thay thế bơ bằng dầu ô liu hoặc Dầu Hạt Cải

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Chất béo omega-3: bản chất, lợi ích, nguồn cung cấp và tác dụng phụ

7 Thận trọng khi bổ sung Phospholipid

Theo dõi chặt chẽ ở những bệnh nhân kém hấp thu dẫn đến tiêu chảy hoặc phân có mỡ khi dùng thuốc

Dùng đúng liều theo chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ

Tránh xa tầm tay trẻ em, không tự ý điều chỉnh liều nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ

8 Nghiên cứu về khả năng phản ứng của phospholipid và các dẫn xuất oxy hóa của chúng

Phospholipid đóng nhiều vai trò thiết yếu trong tế bào, là thành phần của màng sinh học. Mặc dù các lớp kép phospholipid cung cấp chất nền và bề mặt hỗ trợ cho nhiều phản ứng enzym, nhưng khả năng phản ứng vốn có và vai trò xúc tác có thể có của chúng vẫn chưa được làm nổi bật. Giống như các phân tử sinh học khác, phospholipid là mục tiêu thường xuyên của các biến đổi không gây enzym bởi các chất phản ứng bao gồm chất oxy hóa và tác nhân glycat hóa dẫn đến sự hình thành các sản phẩm cuối cùng của quá trình oxy hóa lipid cao cấp (ALE) và sản phẩm cuối cùng của glycation cao cấp (AGEs). 

Có một số nghiên cứu lý thuyết về cơ chế phản ứng liên quan đến các quá trình này trên bề mặt phosphatidylethanolamine, đưa ra giả thuyết rằng môi trường bề mặt phospholipid màng tế bào có thể tăng cường một số phản ứng thông qua tác dụng xúc tác. Mặt khác, các lớp kép phospholipid dễ bị oxy hóa bởi các tác nhân oxy hóa như các loại oxy phản ứng (ROS). 

Các mô phỏng động lực học phân tử được thực hiện trên các mô hình lớp kép phospholipid, bao gồm các phospholipid đã biến đổi bởi các phản ứng này và các phản ứng tiếp theo dẫn đến sự hình thành ALE và AGE, đã cho thấy những thay đổi trong tương tác phân tử và tính chất lý sinh của các lớp kép này do hậu quả của các phản ứng này. Sau đó, mong muốn có thêm nhiều nghiên cứu có thể liên quan đến sinh lý học của phospholipid biến đổi với quá trình trao đổi chất trong các quá trình như lão hóa và các bệnh như tiểu đường, xơ vữa động mạch và bệnh Alzheimer.

9 Các dạng bào chế phổ biến của Photpholipid

Hiện nay Phospholipid được sản xuất ở dạng sữa nước, dung dịch truyền, viên nang, cốm,... với đa dạng các hàm lượng khác nhau.

Một số sản phẩm có chứa thành phần là Phospholipid như Nutricia FortiCare, Kidviton 120ml, Livolin-H, Lipovenoes 10% PLR 250ml, Essential Forte 300mg (Lọ),....

Các sản phẩm có chứa Photpholipid
Các sản phẩm có chứa Photpholipid

10 Tài liệu tham khảo

  1. Tác giả Daniela Küllenberg và cộng sự, ngày đăng báo năm 2012. Health effects of dietary phospholipids, pmc. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
  2. Tác giả Simon Drescher và cộng sự, ngày đăng báo năm 2020. The Phospholipid Research Center: Current Research in Phospholipids and Their Use in Drug Delivery, pmc. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
  3. Tác giả Christian Solís-Calero và cộng sự, ngày đăng báo năm 2015. Nonenzymatic Reactions above Phospholipid Surfaces of Biological Membranes: Reactivity of Phospholipids and Their Oxidation Derivatives, Pubmed. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Phospholipid

Manhaé Ménopause
Manhaé Ménopause
465.000₫
Hamogan Tuệ Linh
Hamogan Tuệ Linh
Liên hệ
Natlipiz
Natlipiz
390.000₫
Oxpower
Oxpower
350.000₫
Livolin Forte
Livolin Forte
170.000₫
Nutricia FortiCare
Nutricia FortiCare
384.000₫
Kidviton 120ml
Kidviton 120ml
35.000₫
Livolin-H
Livolin-H
299.000₫
Lipovenoes 10% PLR 250ml
Lipovenoes 10% PLR 250ml
215.000₫
Essential Forte 300mg (lọ)
Essential Forte 300mg (lọ)
150.000₫
Cốm ăn ngon Hoa Thiên
Cốm ăn ngon Hoa Thiên
Liên hệ
Centrum For Women (Lọ 90 viên)
Centrum For Women (Lọ 90 viên)
350.000₫
12 1/2

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633