Nano Bạc

53 sản phẩm

Ngày đăng:
Cập nhật:

Nano Bạc

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Hoạt chất Nano Bạc được sử dụng trong lâm sàng nhằm mục đích giúp kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus để điều trị các bệnh lý trên da như viêm da, bỏng da, thủy đậu, sẹo,... Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Nano Bạc.

1 Tổng quan về hoạt chất Nano Bạc

1.1 Lịch sử ra đời

Bản thân Nano Bạc không có gì mới. Nó đã được sử dụng vì những lý do khác nhau trong các sản phẩm tiêu dùng và thương mại trong thế kỷ qua, mặc dù thuật ngữ “Nano” không phải lúc nào cũng xuất hiện trong bằng sáng chế hoặc tài liệu khoa học. Nano Bạc, trong đó các hạt Bạc có kích thước Nano lơ lửng trong chất lỏng, đã được sử dụng vì lý do y tế và sức khỏe từ đầu thế kỷ 20 và hiện được bán trên thị trường dưới dạng thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống và thuốc thay thế chữa bách bệnh. Nano Bạc đã được sử dụng trong quá trình phát triển ảnh từ cuối những năm 1800 và đã được đăng ký với EPA để sử dụng trong chất diệt tảo ở bể bơi từ năm 1954 và bộ lọc nước uống từ những năm 1970. Nano Bạc được phê duyệt trong các thuốc không kê đơn từ năm 1999.

1.2 Mô tả hoạt chất Nano Bạc

CTCT: Ag.

Trạng thái: Nano Bạc là dung dịch không màu, không vị, không mùi lơ lửng trong nước cất ở trạng thái Keo.

Phân tử Nano Bạc
Phân tử Nano Bạc

2 Tác dụng dược lý của hoạt chất Nano Bạc

2.1 Dược lực học

Nano Bạc, hạt Nano Bạc và Bạc Nano là một số tên được sử dụng cho các hạt Bạc có kích thước 1–100nm ở ít nhất một trong các chiều. Để thuận tiện, chúng tôi sẽ sử dụng thuật ngữ “Nanosilver” trong suốt bài viết này cho các hạt Nano Bạc có hình dạng, kích thước và lớp phủ bề mặt khác nhau. Được sử dụng như một loại kháng sinh từ thời cổ đại, Bạc đã tìm thấy nhiều ứng dụng hơn trong y học, quang học, cảm biến, hội họa và mỹ phẩm do phát hiện ra nhiều đặc tính của nó ở dạng kích thước Nanomet.

2.2 Cơ chế tác dụng 

Hình dạng của Nano Bạc có thể không phải là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng diệt vi trùng của nó. Nhưng Bạc Nano khác với các dạng Bạc vĩ mô ở một số điểm chính. Đầu tiên, dạng nhỏ hơn có tỷ lệ giữa diện tích bề mặt và thể tích lớn hơn, điều này làm tăng đáng kể khả năng giải phóng các ion Bạc - phương thức chính của độc tính Bạc và Nano Bạc. Ngoài ra, Nano Bạc có thể đi đến những nơi trong cơ thể mà các hạt Bạc lớn hơn không thể, và nó có thể đủ nhỏ để xâm nhập vào các tế bào 14 hoặc vượt qua hàng rào máu-não.

3 Chỉ định - Chống chỉ định của Nano Bạc

3.1 Nano Bạc có tác dụng gì?

Công dụng của Nano Bạc như sau:

Nano Bạc giúp kháng khuẩn, diệt khuẩn, kháng virus, kháng nấm.

Kháng khuẩn: Hiệu quả trên nhiều chủng vi khuẩn Gram âm, Gram dương như E.Coli, Tụ cầu vàng, Liên cầu, phẩy khuẩn tả, lậu cầu,…

Kháng virus: Nhiều chủng virus như đậu mùa, Herpes Simplex, Virus hợp bào hô hấp, virus viêm gan B, HIV-1,…

Kháng nấm: Nhiều loại nấm như Saccharomyces, Candida,…

Các sản phẩm bôi ngoài da có chứa Nano Bạc điều trị vết bỏng, bôi vết thương hở, trị sẹo, hoặc nhiễm trùng da. Thuốc Nano Bạc bôi cũng giúp trị thủy đậu.

3.2 Chống chỉ định

Người mẫn cảm với Nano Bạc.

4 Những ứng dụng trong lâm sàng của Nano Bạc

Nano Bạc ngày càng xuất hiện trong nhiều loại sản phẩm trên kệ hàng ở Mỹ, trong số đó có máy cạo râu điện, quần áo thể thao, khăn trải giường và khăn tắm, mỹ phẩm, bình sữa trẻ em, thú nhồi bông, bàn phím, sơn và hộp đựng thức ăn. Nó cũng được sử dụng trong các thiết bị của bệnh viện bao gồm ống thông, ống đỡ động mạch, băng và băng vết thương, cũng như trên các bề mặt bao gồm ghế xe lăn và tay nắm cửa.

Ở Đông Nam Á, Nano Bạc thậm chí còn được sử dụng phổ biến và công khai hơn; nó đã được phun ở các ga tàu điện ngầm số 7 ở Hồng Kông và được quảng cáo trên các tuýp kem đánh răng của Hàn Quốc.

Phương pháp xử lý kháng khuẩn bằng Nano Bạc có thể mang lại một số chức năng cho các mặt hàng tiêu dùng, bao gồm thời hạn sử dụng lâu hơn (ví dụ: mỹ phẩm), mang lại sự an toàn hơn, ít lãng phí hơn và cuối cùng là giảm giá cho người tiêu dùng; Nhựa được bảo vệ chống lại hoạt động phân hủy của vi khuẩn (ví dụ: đổi màu); và hàng dệt được bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn có thể dẫn đến mùi hôi (ví dụ: quần áo thể thao), cuối cùng mang lại sự thoải mái hơn và thời gian sử dụng kéo dài hơn. Các lợi ích bổ sung như giảm tần suất giặt ở nhiệt độ thấp hơn có thể giúp tiết kiệm đáng kể nước và năng lượng.

Làm lành vết thương: Một số nghiên cứu thấy Nano Bạc giúp các vết thương nhanh lành hơn và cả các vết loét do tiểu đường.

5 Liều dùng - Cách dùng của Nano Bạc

5.1 Liều dùng của Nano Bạc

Nồng độ Nano Bạc có thể hít phải là 0,05mg/m3.

Các sản phẩm khác cũng có chứa Nano Bạc ở nhiều dạng dùng khác nhau và liều dùng tùy theo chỉ định.

5.2 Cách dùng của Nano Bạc

Cách dùng, đường dùng tùy thuộc vào chỉ định của từng sản phẩm.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Amoxicillin kháng khuẩn, điều trị nhiễm trùng

6 Nhược điểm của Nano Bạc

Nano Bạc có độc không?

Mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng Nano Bạc vẫn là một loại vật liệu chưa được hiểu rõ đối với cả các nhà quản lý và các nhà khoa học. Sự đồng thuận vẫn khó nắm bắt đối với các chủ đề thiết yếu như cách nó hoạt động trong cơ thể con người và môi trường cũng như mức độ sử dụng nó có thể góp phần vào khả năng kháng vi khuẩn.

Khi dùng, Nano Bạc có thể khiến các mô chuyển màu xanh do hạt Nano Bạc tích tụ lại trong mô, cơ quan còn gọi lác bệnh Argyria.

Việc dùng lâu dài có thể gây:

 • Đổi màu móng tay.
 • Teo mắt.

Nghiên cứu trên động vật thấy Nano Bạc gây:

 • Rối loạn đông máu.
 • Rối loạn chức năng thận, gan.
 • Giảm tiểu cầu.
 • Co giật.
 • Phì đại thất trái.
 • Rủi ro sinh sản.
 • Co giật.
 • Protein niệu.

Một số bằng chứng giai thoại chỉ ra những nguy hiểm lâu dài có thể xảy ra khi dùng Nano Bạc. Ví dụ, một người đàn ông 72 tuổi dùng Nano Bạc làm chất bổ sung dinh dưỡng qua đường miệng trong hơn 10 năm đã phát triển bệnh Bạch cầu dòng tủy cấp tính. 10 Một trường hợp tổn thương thận liên quan đến Nano Bạc cũng đã được báo cáo. Nó liên quan đến một phụ nữ 47 tuổi dùng Nano Bạc để điều trị bệnh ung thư. 11 Ngoài ra, một trường hợp tử vong có liên quan đến việc sử dụng Nano Bạc. Báo cáo trường hợp liên quan đến một người đàn ông 71 tuổi bị trạng thái động kinh giật cơ và tử vong. Anh ta đã uống một lượng Nano Bạc hàng ngày trong bốn tháng trước khi qua đời. 12 Điều cần thiết là phải chỉ ra rằng những báo cáo này chỉ gợi ý mối liên quan giữa Nano Bạc và sự phát triển của bệnh ung thư, chấn thương thận và tử vong.

7 Tương tác thuốc của Nano Bạc

Nano Bạc có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như Thyroxine và thuốc kháng sinh cụ thể.

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Ampicilin điều trị nhiều bệnh lý viêm nhiễm khác nhau

8 Thận trọng khi sử dụng Nano Bạc

Không dùng đường uống để tránh lắng động vào mô.

Dùng đúng chỉ định.

Thận trọng dùng khi có thai, cho con bú.

Nhiều người quảng cáo Nano Bạc như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống, nghĩa là họ khuyên bạn nên dùng nó bằng đường uống để hỗ trợ sức khỏe của mình. Tuy nhiên, không có sản phẩm Nano Bạc nào được coi là an toàn khi nuốt phải bất kể nồng độ Bạc của nó.

Thực phẩm bổ sung không được quản lý như thuốc ở Hoa Kỳ; FDA không phê duyệt Nano Bạc hoặc các chất bổ sung khác về độ an toàn và hiệu quả trước khi sản phẩm được tiếp thị và bán.

Bởi vì nó không được quản lý nên khó có thể xác minh rằng Nano Bạc bạn mua là an toàn hay thậm chí gói hàng đó có chứa những gì được ghi trên nhãn hay không.

Nếu sử dụng các sản phẩm bôi Bạc dạng Keo, bạn có thể đảm bảo sản phẩm mình mua đáp ứng một số tiêu chuẩn nếu bạn chọn sản phẩm được bên thứ ba đáng tin cậy kiểm nghiệm, chẳng hạn như USP, ConsumerLabs hoặc NSF. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngay cả những sản phẩm này cũng không được đảm bảo an toàn hoặc hiệu quả cho tất cả mọi người.

9 Nano Bạc giá bao nhiêu?

Nano Bạc có tổng nhiều sản phẩm khác nhau nên giá bán kháng nhau, không có mức giá chung. Bạn có thể tham khảo cụ thể tại Trung tâm thuốc Central Pharmacy nhé.

10 Nano Bạc có dùng được cho trẻ sơ sinh?

Nhiều sản phẩm chứa Nano Bạc dùng được cho trẻ sơ sinh nhưng vẫn nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn khi dùng.

11 Nghiên cứu đánh giá hiệu quả và độ an toàn của hạt Nano Bạc trong điều trị chứng khó chịu không liên quan đến thần kinh và thần kinh ở chó

Nghiên cứu về Nano Bạc
Nghiên cứu về Nano Bạc

Bệnh sốt rét ở chó là do virus gây bệnh sốt rét ở chó (CDV), một bệnh truyền nhiễm đa hệ thống với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao ở chó. Công nghệ Nano mang lại cơ hội phát triển cho các phân tử mới có tác dụng kháng virus và có thể trở thành phương pháp điều trị hiệu quả trong thú y. Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả và độ an toàn của hạt Nano Bạc (AgNP) trên 207 CDV, chó lai, bị nhiễm bệnh tự nhiên biểu hiện các dấu hiệu lâm sàng của các giai đoạn không liên quan đến thần kinh và thần kinh của bệnh. Nhóm 1a bao gồm 52 con chó (nhóm thử nghiệm) được chẩn đoán mắc bệnh sốt rét không do thần kinh được điều trị bằng 3% AgNP đường uống và mũi bên cạnh liệu pháp hỗ trợ. Nhóm 1b bao gồm 46 con chó (nhóm đối chứng) được chẩn đoán mắc chứng khó chịu không liên quan đến thần kinh chỉ được điều trị bằng liệu pháp hỗ trợ. Nhóm 2a bao gồm 58 con chó có dấu hiệu lâm sàng của chứng rối loạn thần kinh được điều trị bằng 3% AgNP đường uống và mũi bên cạnh liệu pháp hỗ trợ. Nhóm 2b bao gồm 51 con chó (nhóm đối chứng) được chẩn đoán có dấu hiệu lâm sàng của chứng rối loạn thần kinh chỉ được điều trị bằng liệu pháp hỗ trợ. Hiệu quả được đo lường bằng sự khác biệt về tỷ lệ sống sót: ở Nhóm 1a, tỷ lệ sống sót là 44/52 (84,6%), so với 7/46 ở Nhóm 1b (15,2%), trong khi cả hai đều có dấu hiệu lâm sàng của chứng khó chịu không liên quan đến thần kinh. Tỷ lệ sống sót của chó có dấu hiệu lâm sàng bệnh rối loạn thần kinh ở Nhóm 2a (38/58; 65,6%) cao hơn đáng kể so với nhóm Đối chứng 2b (0/51; 0%). Không có phản ứng bất lợi nào được phát hiện ở các nhóm thử nghiệm được điều trị bằng AgNP. AgNP cải thiện đáng kể khả năng sống sót ở những con chó có dấu hiệu lâm sàng về bệnh rối loạn thần kinh và không liên quan đến thần kinh. Việc sử dụng AgNP trong điều trị chứng rối loạn thần kinh đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ tỷ lệ chó khỏi bệnh mà không để lại di chứng so với những con chó được điều trị không có AgNP. Bằng chứng chứng minh rằng liệu pháp AgNP có thể được coi là phương pháp điều trị có mục tiêu ở những con chó bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus gây bệnh ở chó.

12 Các dạng bào chế phổ biến của Nano Bạc

Các sản phẩm chứa Nano Bạc
Các sản phẩm chứa Nano Bạc

Nano Bạc có trong các sản phẩm dùng ngoài hoặc nhiều sản phẩm khác với hàm lượng khác nhau nên khi dung cần tuân thủ đúng chỉ định với liều và hướng dẫn sử dụng.

Một số sản phẩm chứa Nano Bạc là: Thuốc kem bôi Dizigone Nano Bạc tuýp 25g, Nano Bạc đồng, Nano SuBạc Gold, Tuýp Gel Nano Bạc Sunshine,…

13 Tài liệu tham khảo

 1. Tác giả Danielle McShan, Paresh C. Ray, and Hongtao Yu (Ngày đăng 7 tháng 1 năm 2014). Molecular toxicity mechanism of nanosilver, Pubmed. Truy cập ngày 30 tháng 8 năm 2023
 2. Tác giả Fabian Gastelum-Leyva, Antonio Pena-Jasso, Martha Alvarado-Vera, Ismael Plascencia-López, Leslie Patrón-Romero, Verónica Loera-Castañeda, Jesús Alonso Gándara-Mireles, Ismael Lares-Asseff, María Ángeles Leal-Ávila, J A Alvelais-Palacios, Javier Almeida-Pérez, Nina Bogdanchikova, Alexey Pestryakov, Horacio Almanza-Reyes (Ngày đăng 24 tháng 10 năm 2022). Evaluation of the Efficacy and Safety of Silver Nanoparticles in the Treatment of Non-Neurological and Neurological Distemper in Dogs: A Randomized Clinical Trial, Pubmed. Truy cập ngày 30 tháng 8 năm 2023
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Nano Bạc

Xịt họng Copdeasy
Xịt họng Copdeasy
Liên hệ
Gel Herzona Vega
Gel Herzona Vega
Liên hệ
Xịt họng Ovix
Xịt họng Ovix
Liên hệ
Ovix baby
Ovix baby
Liên hệ
Ovix VA
Ovix VA
Liên hệ
Promed Gel
Promed Gel
Liên hệ
Nước súc miệng Naphar M-Smile
Nước súc miệng Naphar M-Smile
Liên hệ
Dung dịch xịt mũi SINOTIC trẻ em
Dung dịch xịt mũi SINOTIC trẻ em
Liên hệ
Kem bôi trĩ Protoc Nano
Kem bôi trĩ Protoc Nano
Liên hệ
Gel nano bạc SKINKEY
Gel nano bạc SKINKEY
Liên hệ
Xịt họng keo ong Sabee 30ml
Xịt họng keo ong Sabee 30ml
Liên hệ
Kem Nano Bạc Agrin
Kem Nano Bạc Agrin
120.000₫

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633