Methyl Sulfonyl Methane

104 sản phẩm

Methyl Sulfonyl Methane

Ngày đăng:
Cập nhật:

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Methyl Sulfonyl Methane (MSM) được sử dụng trong lâm sàng nhằm mục đích hỗ trợ điều trị viêm xương khớp, giảm đau, giảm sưng tấy cho những người bị viêm xương khớp.Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Methyl Sulfonyl Methane.

1 MSM là gì?

1.1 Dimethyl Sulfone là gì?

Methyl sulfonyl methane (MSM) hay còn gọi là Dimethyl Sulfone là một hợp chất hữu cơ có Lưu Huỳnh được tìm thấy xuất hiện tự nhiên ở người, thực vật và động vật.

Danh pháp IUPAC là: Methylsulfonylmethane.

Công thức phân tử: C2H6O2S.

Khối lượng phân tử: 94,14 g/mol.

Điểm nóng chảy: 109 độ C.

1.2 Mô tả đặc điểm của Methyl Sulfonyl Methane

Trạng thái: Methyl Sulfonyl Methane có dạng bột tinh thể màu trắng, không mùi.

Hình cấu tạo:

Công thức cấu tạo
Công thức cấu tạo

Methyl Sulfonyl Methane có nhóm chức sulfonyl, là loại sulfone đơn giản nhất.

MSM tương đối trơ về mặt hóa học và có khả năng chống lại sự phân hủy ở nhiệt độ cao.

Vào tháng 7 năm 2007, Methyl Sulfonyl Methane được FDA công nhận chung là an toàn (GRAS). Trạng thái GRAS là an toàn và không có đánh giá về hiệu quả. 

2 Methylsulfonylmethane có tác dụng gì?

Methyl Sulfonyl Methane được phân loại là chất là giảm hoặc ức chế viêm. 

2.1 Viêm xương khớp

Một đánh giá về hai thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng nhỏ về Methyl Sulfonyl Methane trong giảm đau đầu gối do viêm xương khớp (OA) đã báo cáo sự cải thiện đáng kể về kết quả đau ở nhóm điều trị so với các phương pháp điều trị so sánh; tuy nhiên, các vấn đề về phương pháp và mối lo ngại về liều lượng tối ưu và thời gian điều trị đã được nhấn mạnh.

Một là thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược với 49 người tham gia dùng 1,125 g MSM hoặc giả dược ba lần mỗi ngày trong 12 tuần. Kết quả cho thấy chức năng thể chất WOMAC và tổng điểm WOMAC giảm đáng kể, cũng như cải thiện điểm đau VAS. Mức độ tác động của việc bổ sung MSM thấp hơn một chút so với việc sử dụng NSAID như đã được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng khác. Các tác giả đã viết "các thử nghiệm dài hạn hơn có thể mang lại những cải tiến bổ sung và lớn hơn."

Thử nghiệm thứ hai sử dụng 6,0 g MSM mỗi ngày so với giả dược trong 26 tuần. Các đối tượng được đánh giá thông qua bảng câu hỏi WOMAC, khảo sát Chất lượng cuộc sống SF-36 và Đánh giá toàn cầu về các triệu chứng viêm khớp từ cả bệnh nhân và bác sĩ. Kết quả WOMAC cho thấy sự cải thiện đáng kể về mọi mặt đối với nhóm MSM. Nhóm MSM cũng cho thấy xu hướng thay đổi mạnh mẽ về tình trạng bệnh tật. Việc giám sát cẩn thận các chỉ số sức khỏe trong phòng thí nghiệm cho thấy không có tác dụng phụ nào của việc bổ sung MSM và không có tác dụng phụ nào được báo cáo.

2.2 Ung thư

Một nghiên cứu của Hàn Quốc tập trung vào vai trò của MSM ảnh hưởng đến các yếu tố tăng trưởng liên quan đến ung thư vú đã xác định MSM có nhiều mục tiêu, cả in vitro và in vivo, bao gồm STAT3, STAT5b, IGF-1R và VEGF, xác nhận khả năng của MSM trong việc ngăn chặn sự khởi đầu, tăng trưởng và di căn của khối u theo cách phụ thuộc vào liều lượng.

Các tác giả khuyến nghị mạnh mẽ MSM như một loại thuốc thử nghiệm để điều trị ung thư vú vì cơ chế đa mục tiêu của nó.

2.3 Tác dụng trên da, tóc, móng

Nghiên cứu khoa học đầu tiên về MSM đối với sức khỏe làn da được công bố vào năm 2015. RCT sử dụng liều 3g mỗi ngày và chỉ bao gồm 20 phụ nữ. Kết quả cho thấy sự cải thiện đáng kể về số lượng và mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn trên khuôn mặt, độ săn chắc, tông màu và kết cấu.

Một nghiên cứu về MSM đối với tóc và móng từ một thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy sự cải thiện về độ bóng, độ dày và vẻ ngoài của tóc cũng như độ bóng và vẻ ngoài của móng tay.

2.4 Giảm stress oxy hóa và viêm

Nhiều thử nghiệm trên người và động vật cho thấy MSM có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm. 

Trong một thử nghiệm nhỏ trên người, MSM đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ cơ bắp khỏi bị tổn thương bằng cách giảm mức độ tổn thương do stress oxy hóa phát sinh khi tập thể dục.

2.5 Dị ứng và miễn dịch

Hai nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của MSM đối với bệnh viêm mũi dị ứng. Một thử nghiệm lâm sàng nhãn mở, đa trung tâm năm 2004 cho thấy MSM làm giảm cả các triệu chứng hô hấp trên và dưới liên quan đến viêm mũi dị ứng theo mùa (SAR) và tăng mức năng lượng. 

3 Chỉ định - Chống chỉ định

3.1 Những ứng dụng trong lâm sàng của Methyl Sulfonyl Methane

Methyl Sulfonyl Methane thường được ứng dụng để điều trị viêm xương khớp. Có rất nhiều thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng có thành phần là Methyl Sulfonyl Methane dùng bằng đường uống, riêng lẻ hoặc cùng với các thành phần khác như glucosamine, có thể làm giảm nhẹ cơn đau, sưng tấy và cải thiện chức năng ở những người bị viêm xương khớp. 

Dimethyl Sulfone trong mỹ phẩm cũng là thành phần hứa hẹn, đang ngày càng được sử dụng nhiều do tác dụng cải thiện nếp nhăn, độ săn chắc của da và cải thiện độ bóng, độ dày của móng và tóc.

3.2 Chống chỉ định

Không dùng Methyl Sulfonyl Methane cho người dị ứng với Methyl Sulfonyl Methane hay có tiền sử dị ứng với lưu huỳnh.

4 Liều dùng - Cách dùng của Methyl Sulfonyl Methane

4.1 Liều dùng 

Methyl Sulfonyl Methane có thể cung cấp lưu huỳnh để tạo ra các hóa chất khác trong cơ thể. Nhưng không có chế độ ăn uống khuyến nghị (RDA) cho MSM hoặc lưu huỳnh, và thiếu lưu huỳnh không phải là một tình trạng được biết đến. 

Các sản phẩm chứa Methyl Sulfonyl Methane sử dụng ở người lớn với liều 1 - 6g qua đường uống hàng ngày trong tối đa 16 tuần.

Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đùng để được tư vấn cụ thể hơn về liều lượng.

4.2 Cách dùng 

Methyl Sulfonyl Methane thường được dùng bằng đường uống hay kem và gel bôi ngoài da.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Amoxicillin: Kháng sinh diệt khuẩn nhóm betalactam

5 Tác dụng không mong muốn của Methyl Sulfonyl Methane

Khi dùng bằng đường uống: MSM có thể an toàn khi sử dụng trong tối đa 6 tháng. Ở một số người, MSM có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi và khó chịu ở dạ dày.

Khi dùng ngoài da: MSM có thể an toàn khi sử dụng kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như Silymarin hoặc axit hyaluronic và dầu cây trà, trong tối đa 20 ngày.

6 Tương tác thuốc của Methyl Sulfonyl Methane

Thông tin về tương tác thuốc của Methyl Sulfonyl Methane vẫn còn hạn chế và chưa đầy đủ.

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Bevacizumab: kháng thể nhân hóa tái tổ hợp - Dược thư 2022

7 Thận trọng khi sử dụng Methyl Sulfonyl Methane

Người bị giãn tĩnh mạch và các vấn đề về tuần hoàn khác (suy tĩnh mạch mãn tính): Thoa kem dưỡng da có chứa Methyl Sulfonyl Methane vào chi dưới có thể làm tăng sưng và đau ở những người bị giãn tĩnh mạch và các vấn đề về tuần hoàn khác.

Methyl Sulfonyl Methane không thể thay thế các biện pháp hay thuốc điều trị cùng với chế độ ăn uống, tập luyện khoa học. Ở những người mắc viêm xương khớp nặng, bạn nên đi thăm khám và điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, khi muốn dùng thêm Methyl Sulfonyl Methane nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Luôn kiểm tra hạn dùng, kiểm tra trạng thái các sản phẩm chứa Methyl Sulfonyl Methane trước khi sử dụng, khi đã quá hạn hay ẩm mốc thì bạn không nên dùng.

An toàn và độc tính: LD50 của MSM lớn hơn 17,5 gam/kg trọng lượng cơ thể. Ở chuột, không có tác dụng phụ nào được quan sát thấy sau khi dùng liều hàng ngày 2 g MSM cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Trong một nghiên cứu theo dõi kéo dài 90 ngày, chuột nhận được liều MSM hàng ngày là 1,5 g/kg và không thấy có thay đổi nào về triệu chứng, thành phần hóa học trong máu hoặc bệnh lý tổng thể. Nghiên cứu sâu rộng trên mô hình động vật cho thấy MSM có độc tính rất thấp khi dùng cả bằng đường uống và bôi tại chỗ.

8 Các câu hỏi thường gặp về Methyl Sulfonyl Methane

8.1 Methylsulfonylmethane là thuốc gì? hay Glucosamine MSM là gì?

Methylsulfonylmethane là những thuốc hay thực phẩm bổ sung có chứa hoạt chất là Methyl Sulfonyl Methane thường được sử dụng giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng đau, sung tấy và viêm ở bệnh nhân viêm xương khớp.

Methyl Sulfonyl Methane có thể dùng đơn độc hay kết hợp cùng Glucosamine, Chondroitin...

8.2 Phụ nữ có thai và cho con bú có dùng được Methyl Sulfonyl Methane không?

Hiện tại, không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu MSM có an toàn khi sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Vì vậy, mẹ bầu và phụ nữ cho con bú không nên sử dụng Methyl Sulfonyl Methane trừ khi thật cần thiết và bác sĩ đã cân nhắc kỹ lợi ích - nguy cơ trước khi chỉ định.

9 Cập nhật thông tin về nghiên cứu mới của Methyl Sulfonyl Methane 

Methylsulfonylmethane ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú bằng con đường STAT3 và STAT5b:

Ung thư vú là dạng ung thư với tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong cao. Mục đích của nghiên cứu này là nghiên cứu cơ chế phân tử mà methylsulfonylmethane (MSM) ức chế sự phát triển ung thư vú ở xenograft của chuột. MSM là một hợp chất tự nhiên chứa lưu huỳnh hữu cơ không có độc tính. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng MSM làm giảm đáng kể khả năng tồn tại của tế bào ung thư vú ở người tùy theo liều lượng. 

Nghiên cứu kính hiển vi tế bào sống đã khẳng định khả năng của MSM trong việc ức chế sự di chuyển tế bào và các nghiên cứu in vivo với mô hình xenograft ung thư vú đã khẳng định khả năng của MSM trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u. Cả từ phân tích in vitro và in vivo, các tác giả đều xác nhận rằng MSM có cơ chế điều chỉnh STAT3, STAT5b, IGF-1R, IGF-1 và VEGF. Điều này khẳng định khả năng của MSM trong việc ngăn chặn sự hình thành, phát triển và di căn của khối u. Dựa trên tất cả những kết quả từ nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị sử dụng MSM làm thuốc thử nghiệm để điều trị ung thư vú vì cơ chế đa mục tiêu của nó.

10 Các dạng bào chế phổ biến của Methyl Sulfonyl Methane

Methyl Sulfonyl Methane đã được bào chế ở dạng viên nén, viên nang, dạng gel, kem bôi...

Những sản phẩm có chứa Methyl Sulfonyl Methane trên thị trường như: Cốt Thoái Vương Platinum, Yuan Bone, FlexoMax, Bảo Phế Vương, Viên Khớp Thiên Bình Lib, Nội tiết tố nữ Á Âu, glucosamin Artroflex, Posaflex – F, Joint Flex Max, Otibone 500, HB Digic, Xương khớp PV, Cartilon Forte, các loại sản phẩm MSM Hàn Quốc (Bổ khớp MSM Premium Royal Joint Booster, Viên bổ khớp MSM 365 Hàn Quốc...)…

Hình ảnh các sản phẩm chứa MSM:

Các sản phẩm chứa MSM
Các sản phẩm chứa MSM

11 Tài liệu tham khảo

  1. Tác giả: Chuyên gia Pubchem (Cập nhật: ngày 20 tháng 08 năm 2023). Dimethyl sulfone, NCBI. Truy cập ngày 24 tháng 08 năm 2023.
  2. Tác giả: Chuyên gia WebMD (Ngày đăng: năm 2018). Methylsulfonylmethane (Msm) - Uses, Side Effects, And More, WebMD. Truy cập ngày 24 tháng 08 năm 2023.
  3. Tác giả: Eun Joung Lim và cộng sự (Ngày đăng: ngày 02 tháng 04 năm 2012). Methylsulfonylmethane Suppresses Breast Cancer Growth by Down-Regulating STAT3 and STAT5b Pathways, NIH. Truy cập ngày 24 tháng 08 năm 2023.
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Methyl Sulfonyl Methane

Pharmekal Mobili Flex
Pharmekal Mobili Flex
Liên hệ
Dưỡng Khớp Kawa
Dưỡng Khớp Kawa
Liên hệ
Chondro Support
Chondro Support
Liên hệ
Yest Maxx (hộp xanh)
Yest Maxx (hộp xanh)
Liên hệ
Healthy Joint Plus
Healthy Joint Plus
Liên hệ
Hotchland MegaFlex
Hotchland MegaFlex
Liên hệ
Viên dưỡng khớp Leopass
Viên dưỡng khớp Leopass
Liên hệ
Dưỡng khớp Sepol
Dưỡng khớp Sepol
Liên hệ
Maxx Gold
Maxx Gold
Liên hệ
Nature Gift Joint Care
Nature Gift Joint Care
Liên hệ
Dưỡng khớp Bảo Nguyên
Dưỡng khớp Bảo Nguyên
Liên hệ
Bikalin
Bikalin
Liên hệ

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633