Meloxicam

49 sản phẩm

Ước tính: 3 phút đọc, Ngày đăng:
Cập nhật:

(Báo cáo nội dung không chính xác) Meloxicam

Bài viết biên soạn dựa theo

Dược thư quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ ba

Do Bộ Y Tế ban hành Quyết định số 3445/QĐ-BYT ngày 23 tháng 12 năm 2022


MELOXICAM 

Tên chung quốc tế: Meloxicam. 

Ma ATC: M01AC06. 

Loại thuốc: Thuốc chống viêm không steroid. 

1 Dạng thuốc và hàm lượng 

Viên nén: 7,5 mg, 15 mg. 

Viên nang: 7,5 mg. 

Ống tiêm: 15 mg/1,5 ml.

Viên đặt trực tràng: 7,5 mg.

Hỗn dịch uống: 7,5 mg/5 ml. 

2 Dược lực học 

Meloxicam là dẫn xuất của oxicam có tác dụng chống viêm, giảm đau, hạ sốt. Cũng giống như một số thuốc chống viêm không steroid khác, meloxicam ức chế cyclooxygenase (COX) làm giảm tổng hợp prostaglandin, chất trung gian có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của quá trình viêm, sốt, đau. 

Do meloxicam ức chế COX-2 chỉ gấp 10 lần COX-1 nên được xếp vào loại ức chế ưu tiên trên COX-2, không xếp vào loại ức chế chọn lọc trên COX-2. Mức độ ức chế COX-1 của meloxicam phụ thuộc vào liều dùng và sự khác nhau giữa các cá thể người bệnh. Liều 7,5 mg/ngày ức chế COX-1 ít hơn liều 15 mg/ngày. Meloxicam liều 7,5 mg/ngày và 15 mg/ngày ức chế COX-1 trên tiểu cầu làm giảm tổng hợp thromboxan A2 nên có tác dụng chống kết tập tiểu cầu. Mặc dù có tác dụng ức chế COX-1 nhưng meloxicam ít có ADR trên tiêu hóa hơn so với các thuốc ức chế không chọn lọc COX. 

Meloxicam
Cấu trúc của Meloxicam

3 Dược động học 

Meloxicam hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, Sinh khả dụng đường uống đạt 89% so với tiêm tĩnh mạch, thức ăn rất ít ảnh hưởng đến sự hấp thu. Sự hấp thu dưới dạng viên nén, viên nang và đạn đặt trực tràng tương đương nhau và đạt được nồng độ tối đa trong máu sau 6 giờ. Trong máu, meloxicam chủ yếu gắn vào Albumin với tỷ lệ trên 99%. Thuốc khuếch tán tốt vào dịch khớp, nồng độ trong dịch khớp đạt tương đương 50% nồng độ trong huyết tương, nhưng dạng tự do của thuốc trong dịch khớp cao gấp 2,5 lần trong huyết tương vì trong dịch khớp có ít protein hơn. 

Meloxicam bị chuyển hóa gần như hoàn toàn ở gan với sự xúc tác chủ yếu của CYP2C9 và một phần nhỏ của CYP3A4. Các chất chuyển hóa không còn hoạt tính được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu và qua phân. Một lượng nhỏ thuốc chưa chuyển hóa đào thải qua nước tiểu (0,2%) và phân (1,6%). 

Nửa đời thải trừ của thuốc trung bình 20 giờ. Ở người giảm nhẹ hoặc vừa chức năng gan, hoặc thận (CIcr > 20 ml/phút) không cần phải điều chỉnh liều meloxicam. Meloxicam có Thể tích phân bố khoảng 10 lít và không thẩm tách được. 

4 Chỉ định, chống chỉ định

4.1 Chỉ định

Dạng uống và đặt trực tràng được chỉ định dùng dài ngày trong bệnh thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp, các bệnh khớp mạn tính khác và viêm khớp lứa tuổi thanh thiếu niên có cân nặng > 60 kg.

Không dùng cho trẻ nặng < 60 kg. 

Dạng tiêm được sử dụng ngắn ngày trong những đợt đau cấp do bệnh thấp mạn tính. 

Meloxicam
Meloxicam được chỉ định để giảm đau, chống viêm, nhất là những vấn đề liên quan đến xương khớp

4.2 Chống chỉ định 

Mẫn cảm với thuốc, người có tiền sử dị ứng với Aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác. Không được dùng meloxicam cho những người có triệu chứng hen phế quản, polyp mũi, phù mạch thần kinh hoặc bị phù Quincke, mày đay xuất hiện khi dùng aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác.

Loét dạ dày - tá tràng tiến triển. 

Chảy máu dạ dày, chảy máu não. 

Điều trị đau sau phẫu thuật bắc cầu nối mạch vành. 

Không dùng dạng thuốc đặt trực tràng cho người có tiền sử viêm trực tràng hoặc chảy máu trực tràng. 

Suy gan nặng và suy thận nặng không lọc máu. 

Phụ nữ mang thai và cho con bú. 

Trẻ em dưới 16 tuổi. 

5 Thận trọng 

Nguy cơ huyết khối tim mạch: Các thuốc NSAID, không phải aspirin, dùng đường toàn thân, có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện biến cố huyết khối tim mạch, bao gồm cả nhồi máu cơ tim và đột quy, có thể dẫn đến tử vong. Nguy cơ này có thể xuất hiện sớm trong vài tuần đầu dùng thuốc và có thể tăng lên theo thời gian dùng thuốc. Nguy cơ huyết khối tim mạch được ghi nhận chủ yếu ở liều cao. Cần đánh giá định kỳ sự xuất hiện của các biến cố tim mạch, ngay cả khi bệnh nhân không có các triệu chứng tim mạch trước đó. Người bệnh cần được cảnh báo về các triệu chứng của biến cố tim mạch nghiêm trọng và cần thăm khám bác sĩ ngay khi có các triệu chứng này. Để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện biến cố bất lợi, cần sử dụng thuốc ở liều hàng ngày thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể. 

Mặc dù thuốc ức chế ưu tiên COX-2 nhưng vẫn có thể gặp một số ADR như các thuốc chống viêm không steroid khác nên khi dùng meloxicam phải hết sức thận trọng ở những người bệnh có tiền sử loét dạ dày - tá tràng, người bệnh đang dùng thuốc chống đông máu vì thuốc có thể gây loét dạ dày - tá tràng, gây chảy máu. Để giảm thiểu ADR của meloxicam nên dùng liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất có thể. 

Trong quá trình dùng thuốc có biểu hiện bất thường trên da, niêm mạc hoặc có dấu hiệu loét hay chảy máu Đường tiêu hóa phải ngừng thuốc ngay. 

Meloxicam ức chế tổng hợp prostaglandin ở thận dẫn đến giảm sự tưới máu thận. Những người bệnh có giảm dòng máu đến thận hoặc giảm thể tích máu như suy tim, hội chứng thận hư, xơ gan, bệnh thận nặng, đang dùng thuốc lợi niệu hoặc đang tiến hành các phẫu thuật lớn cần phải kiểm tra thể tích nước tiểu và chức năng thận trước khi dùng meloxicam. 

Meloxicam có thể gây tăng huyết áp hoặc làm nặng thêm bệnh tăng huyết áp, do đó khi dùng thuốc cần thường xuyên theo dõi huyết áp. Meloxicam có thể gây tăng nhẹ thoáng qua transaminase hoặc các thông số đánh giá chức năng gan khác nhau. Khi các thông số này tăng cao vượt giới hạn bình thường ở mức có ý nghĩa hoặc là tăng kéo dài thì phải ngừng dùng meloxicam. 

Thuốc có thể gây ra ADR như chóng mặt, buồn ngủ nên tốt nhất không dùng meloxicam khi đang lái tàu xe, vận hành máy. Người cao tuổi có chức năng gan, thận và tim kém: Không nên dùng meloxicam. 

6 Thời kỳ mang thai và cho con bú

6.1 Thời kỳ mang thai

Nghiên cứu thực nghiệm không thấy bằng chứng gây quái thai của meloxicam. Tuy nhiên, meloxicam được khuyến cáo không dùng cho phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ vì lo ngại ống động mạch đóng sớm hoặc các tai biến khác cho thai nhi.

6.2 Thời kỳ cho con bú 

Không nên dùng meloxicam trong thời kỳ cho con bú. Nếu cần dùng thuốc cho mẹ thì không nên cho con bú. 

7 Tác dụng không mong muốn (ADR) 

Cũng giống như các thuốc chống viêm không steroid khác, meloxicam thường gây ra các ADR ở nhiều cơ quan đặc biệt là trên đường tiêu hóa, máu, thận và ngoài da. Meloxicam đường dùng toàn thân có nguy cơ xảy ra huyết khối tim mạch (xem phần Thận trọng). 

Thường gặp 

Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng, ỉa chảy, thiếu máu, ngứa, phát ban trên da, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, hội chứng giống cúm, ho, viêm hầu họng, đau cơ, đau lưng. 

Đau đầu, phù, thiếu máu khi dùng kéo dài. 

Ít gặp 

Tăng nhẹ transaminase, bilirubin, ợ hơi, viêm thực quản, loét dạ dày - tá tràng, chảy máu đường tiêu hóa tiềm tàng.

Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu. 

Viêm miệng, mày đay. 

Tăng huyết áp, đánh trống ngực, đỏ bừng mặt.

Tăng nồng độ creatinin và urê huyết, đau tại chỗ tiêm.

Chóng mặt, ù tai và buồn ngủ. 

Hiếm gặp 

Viêm đại tràng, loét thủng dạ dày - tá tràng, viêm gan, viêm dạ dày.

Tăng nhạy cảm của da với ánh sáng, ban hồng đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng lyell, cơn hen phế quản. 

Phù mạch thần kinh, choáng phản vệ. 

Hướng dẫn cách xử trí ADR 

Xem thêm mục Thận trọng. 

Để giảm thiểu ADR trên đường tiêu hóa của meloxicam, cần uống thuốc ngay sau khi ăn hoặc dùng kết hợp với thuốc kháng acid và bảo vệ niêm mạc dạ dày. 

8 Liều lượng và cách dùng 

8.1 Cách dùng 

Thuốc có thể uống, tiêm bắp, đặt trực tràng, ngày 1 lần. 

Uống vào lúc no hoặc bất cứ lúc nào, có dùng thuốc kháng acid hoặc không. 

Tiêm bắp sâu, vào phần tư trên của mông, trước khi bơm thuốc, phải hút xem có máu không (tránh tiêm vào mạch máu. Nếu lúc tiêm người bệnh kêu đau nhiều, phải ngừng ngay). 

8.2 Liều dùng 

8.2.1 Người lớn

Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp: Khởi đầu 7,5 mg/ ngày và có thể dùng tối đa 15 mg/1 lần/ngày. 

Khi điều trị lâu dài, nhất là ở người cao tuổi hoặc người có nhiều nguy cơ gặp ADR, liều khuyến cáo là 7,5 mg/lần/ngày. Không được vượt quá liều 15 mg/ngày. 

Đợt đau cấp của thoái hóa khớp: 7,5 mg/lần/ngày. Khi cần (hoặc không đỡ), có thể tăng tới 15 mg/lần/ngày. Nếu dùng tiêm bắp không được vượt quá liều 15 mg/ngày. Đối với người có nguy cơ tai biến cao, liều khởi đầu là 7,5 mg/ngày. Thời gian điều trị 2 - 3 ngày (thời gian này cho phép, nếu cần, chuyển sang đường uống hoặc trực tràng). 

8.2.2 Người cao tuổi

Liều dùng khuyến cáo 7,5 mg/lần/ngày. Suy gan, xơ gan giai đoạn ổn định, suy thận: Nhẹ và vừa, không cần phải điều chỉnh liều; nếu suy nặng, không dùng. 

Suy thận chạy thận nhân tạo: Liều không được vượt quá 7,5 mg/ngày.

9 Tương tác thuốc 

Thuốc có tác dụng hiệp đồng tăng mức trên sự ức chế cyclooxygenase với các thuốc chống viêm không steroid khác ở liều cao làm tăng nguy cơ loét dạ dày - tá tràng và chảy máu, cho nên không dùng meloxicam cùng với các thuốc chống viêm không steroid khác. Thuốc chống đỗng máu dạng uống, ticlopidin, Heparin, thuốc làm tan huyết khối: Meloxicam làm tăng nguy cơ chảy máu, do vậy tránh phối hợp. Trong quá trình điều trị cần theo dõi chặt chẽ tác dụng chống đông máu. 

Lithi: Meloxicam làm tăng nồng độ lithi trong máu, do vậy cần phải theo dõi nồng độ lithi trong máu trong quá trình dùng kết hợp hai thuốc với nhau. 

Methotrexat: Meloxicam làm tăng độc tính của methotrexat trên hệ thống huyết học, do đó cần phải đếm tế bào máu định kỳ. 

Vòng tránh thai: Thuốc làm giảm hiệu quả tránh thai của vòng tránh thai trong tử cung. 

Thuốc lợi niệu: Meloxicam có thể làm tăng nguy cơ suy thận cấp ở những người bệnh bị mất nước. Trường hợp phải dùng phối hợp thì cần phải bổ sung đủ nước cho người bệnh và phải theo dõi chức năng thận cẩn thận. Meloxicam làm giảm tác dụng lợi niệu của furosemid, nhóm thiazid. 

Thuốc chống tăng huyết áp như thuốc ức chế alpha-adrenergic, thuốc ức chế enzym chuyển dạng angiotensin, các thuốc giãn mạch: Do meloxicam ức chế tổng hợp prostaglandin nên làm giảm tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp của các thuốc phối hợp.

Cholestyramin: Cholestyramin gắn với meloxicam ở đường tiêu hóa làm giảm hấp thu, tăng thải trừ meloxicam. 

Cyclosporin: Meloxicam làm tăng độc tính trên thận, do vậy khi phối hợp cần theo dõi chức năng thận cẩn thận. 

Warfarin: Meloxicam có thể làm tăng quá trình chảy máu, do vậy cần phải theo dõi thời gian chảy máu khi dùng kèm. 

10 Tương kỵ 

Không trộn meloxicam với các thuốc khác trong cùng một bơm tiêm. 

11 Quá liều và xử trí 

Hiện nay chưa có thuốc đối kháng đặc hiệu meloxicam nên trong trường hợp quá liều, ngoài biện pháp điều trị triệu chứng, hồi sức cần phải sử dụng biện pháp tăng thải trừ và giảm hấp thu thuốc như rửa dạ dày, uống cholestyramin. 

Cập nhật lần cuối: 2017


Phần nghiên cứu sau đây không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

12 Một số nghiên cứu mới về hoạt chất Meloxicam

Thoái hóa khớp thái dương hàm (TMJ) là một bệnh thoái hóa xương sụn phổ biến có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mở miệng và nhai của bệnh nhân. Meloxicam (MLX), một trong những loại thuốc chống viêm không steroid được sử dụng rộng rãi nhất, là liệu pháp lâm sàng chính để điều trị viêm xương khớp TMJ. Tuy nhiên, hiệu quả lâm sàng bị ảnh hưởng rất nhiều do khả năng hòa tan trong nước kém và tính ưa ẩm cao. Trong các nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học đã phát triển một công thức liposomal được nạp tích cực để tăng cường khả năng hòa tan trong nước, cải thiện hiệu quả bôi trơn khớp. Tóm lại, MLX-Ca(AC)2 Lipo với chức năng kép chống viêm và bôi trơn là một loại thuốc nano đầy hứa hẹn trong điều trị thoái hóa khớp TMJ bằng cách tiêm trong khớp.

13 Sản phẩm chứa Meloxicam

Meloxicam
Một số sản phẩm trên thị trường Việt Nam chứa Meloxicam

14 Tài liệu tham khảo

Yingqian Zhong và cộng sự (Ngày đăng 3 tháng 2 năm 2023). Intra-articular treatment of temporomandibular joint osteoarthritis by injecting actively-loaded meloxicam liposomes with dual-functions of anti-inflammation and lubrication, PubMed. Truy cập ngày 15 tháng 4 năm 2023.

Nhóm tác giả của MIMS. Meloxicam, MIMS. Truy cập ngày 15 tháng 4 năm 2023.

Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Meloxicam

Moov 15
Moov 15
Liên hệ
TINANAL
TINANAL
Liên hệ
Moov 7.5
Moov 7.5
Liên hệ
OTDxicam 7.5 mg
OTDxicam 7.5 mg
Liên hệ
Bixicam
Bixicam
Liên hệ
Arthrobic 7.5mg Mekophar
Arthrobic 7.5mg Mekophar
Liên hệ
Stadxicam 15 Stella
Stadxicam 15 Stella
Liên hệ
Robmelox 7.5mg
Robmelox 7.5mg
Liên hệ
Meloxicam 7,5mg Khapharco
Meloxicam 7,5mg Khapharco
25.000₫
Meloxboston 15
Meloxboston 15
Liên hệ
Mobimed 15mg
Mobimed 15mg
40.000₫
Kamelox 7.5mg
Kamelox 7.5mg
Liên hệ

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633