Magie

371 sản phẩm

Magie

Cập nhật:

Hoạt chất Magie được biết đến là là một khoáng chất quan trọng đối với cấu trúc xương trong cơ thể. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Magie.

1 Tổng quan về hoạt chất Magie

1.1 Magie là gì ?

Magiê là một khoáng chất quan trọng đối với cấu trúc xương trong cơ thể. Có thể lấy magie từ chế độ ăn uống, nhưng đôi khi cần bổ sung magie nếu mức magie quá thấp. Mức magie thấp trong cơ thể có liên quan đến các bệnh như loãng xương, huyết áp cao, tắc động mạch, bệnh tim di truyền, tiểu đường và đột quỵ .

Các loại thực phẩm là nguồn cung cấp magie tốt là nghĩ đến chất xơ. Thực phẩm giàu chất xơ thường có hàm lượng magie cao. Các nguồn cung cấp magie trong chế độ ăn uống bao gồm các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau (đặc biệt là bông cải xanh, bí và rau lá xanh), hạt và quả hạch (đặc biệt là hạnh nhân). Các nguồn khác bao gồm các sản phẩm từ sữa, thịt, sô cô la và cà phê. Nước có hàm lượng khoáng chất cao, hay nước "cứng" cũng là một nguồn cung cấp magie

1.2 Đặc điểm hoạt chất magie

CTCT: Mg

Magie xuất hiện dưới dạng kim loại bạc nhẹ. Vật liệu được phân chia mịn hơn sẽ phản ứng với nước để giải phóng hydro, một loại khí dễ cháy, mặc dù phản ứng này không mạnh bằng phản ứng của natri hoặc liti với nước. Ở dạng mịn, dễ bắt lửa. Cháy với ngọn lửa trắng dữ dội. Có thể được phủ sáp để làm cho magie không phản ứng.

Hỗn hợp ion Magie Adenosine triphosphate 

2 Tác dụng dược lý của hoạt chất Magie

2.1 Dược lực học

Magie rất quan trọng đối với nhiều quá trình sinh hóa và do đó khá phổ biến ở người. Phần lớn magie được lưu trữ trong xương (>50%), trong khi phần còn lại được lưu trữ trong cơ, mô mềm, hồng cầu và huyết thanh. Điều này rất quan trọng về mặt chức năng vì xương hoạt động như một bể chứa trao đổi magie và giúp duy trì mức magie lành mạnh. 

Magie đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh một số quá trình cơ thể bao gồm huyết áp, chuyển hóa Insulin, co cơ, trương lực vận mạch, tính dễ bị kích thích của tim, truyền dẫn thần kinh và dẫn truyền thần kinh cơ. Sự gián đoạn ở mức cân bằng nội môi của magie (thường là hạ magie máu) có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, cơ hoặc có thể dẫn đến các bất thường về tim.

2.2 Cơ chế tác dụng 

Magie là đồng yếu tố của ít nhất 300 enzym và rất quan trọng đối với một số chức năng trong cơ thể với một số quá trình chính được xác định bên dưới. Các enzym hoạt động dựa vào magie giúp tạo ra năng lượng thông qua quá trình phosphoryl hóa oxy hóa, đường phân và chuyển hóa ATP. Chúng cũng tham gia vào chức năng thần kinh, co cơ, kiểm soát lượng đường trong máu, liên kết với thụ thể hormone, tổng hợp protein, tính dễ bị kích thích của tim, kiểm soát huyết áp, điều chỉnh các kênh Canxi và dòng ion xuyên màng.

Không gian nội bào của ty thể rất giàu magiê, vì nó cần thiết để tạo ra dạng ATP hoạt động (adenosine triphosphate) từ ADP (adenosine diphosphate) và phốt phát vô cơ, đồng thời hoạt động như một ion đối kháng cho phân tử giàu năng lượng.  Ngoài ra, magie rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa ATP. 

2.3 Dược động học

Hấp thu: Khoảng 24-76% lượng magiê ăn vào được hấp thụ trong đường tiêu hóa, chủ yếu thông qua sự hấp thụ thụ động qua tế bào ở ruột non.

Phân bố: 20% lượng magie được tìm thấy trong huyết thanh người ở dạng liên kết với protein. Khoảng 60-70% phần này được liên kết với Albumin trong khi phần còn lại được liên kết với protein globulin. Magiê có khả năng liên kết với 3751 loại protein của con người. 

Chuyển hóa: Magie dường như không được chuyển hóa

Thải trừ: Phần lớn magie được bài tiết qua thận

3 Chỉ định - Chống chỉ định của Magie

3.1 Chỉ định

Mức độ lành mạnh của magie có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống cân bằng, nhưng nếu nguồn thực phẩm không đủ, có thể sử dụng chất bổ sung magie để ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt magie.

Trong y học, các loại muối magie khác nhau có thể được sử dụng trong các sản phẩm nhuận tràng và thuốc kháng axit. 

Ví dụ:

 • Magie citrate có sẵn không cần kê đơn và có thể được sử dụng để kiểm soát tình trạng táo bón không thường xuyên. 
 • Magie sulfat có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa hoàn toàn để điều trị hạ magie máu. 
 • Magiê sulfat cũng được chỉ định để ngăn ngừa co giật ở phụ nữ mang thai bị tiền sản giật và kiểm soát co giật liên quan đến sản giật.

3.2 Chống chỉ định

Dường như không có hạn chế nào khi sử dụng thực phẩm, đồ uống hoặc hoạt động trong khi sử dụng magie gluconat trừ khi bác sĩ có chỉ định khác

4 Những ứng dụng trong lâm sàng của Magie

Co giật ở phụ nữ bị sản giật. Sử dụng magie tiêm tĩnh mạch (bằng IV) hoặc tiêm được coi là phương pháp điều trị được lựa chọn cho sản giật.

Nồng độ magie trong máu thấp (hạ magie máu). Dùng thực phẩm chức năng bổ sung magie có thể điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu magie. Thiếu magiê có thể xảy ra khi người ta bị rối loạn gan , suy tim , nôn mửa hoặc tiêu chảy , rối loạn chức năng thận và các tình trạng khác.

Khó tiêu ( chứng khó tiêu ). Uống magie như một thuốc kháng axit làm giảm các triệu chứng ợ nóng và khó tiêu. Có thể sử dụng nhiều hợp chất magie khác nhau, nhưng magie hydroxit dường như hoạt động nhanh nhất.

Ứng dụng của Magie

5 Liều dùng - Cách dùng của Magie

Sử dụng thuốc này chính xác theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng thuốc với số lượng lớn hơn hoặc sử dụng lâu hơn so với khuyến cáo.

Dùng thuốc này với một ly nước đầy. Để giúp cơ thể bạn hấp thụ magie gluconat tốt hơn, hãy dùng thuốc trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn.

Đo dạng lỏng của magie gluconat bằng thìa hoặc cốc đo liều lượng đặc biệt, không phải thìa ăn thông thường. Nếu bạn không có thiết bị đo liều lượng, hãy hỏi dược sĩ để được hướng dẫn

==>> Xem thêm về hoạt chất: Nhu cầu Sắt đối với cơ thể, bổ sung Sắt như thế nào hợp lý và đúng cách?

6 Tác dụng không mong muốn của Magie

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ dấu hiệu phản ứng dị ứng như  nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn. 

Ngừng sử dụng magie gluconat và gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Nhịp tim nhanh hay chậm;
 • Cảm thấy nhẹ đầu, ngất xỉu;
 • Sốt, ngứa ran hoặc đỏ dưới da của bạn.

Tiếp tục dùng magie gluconate và báo với bác sĩ nếu có bất kỳ tác dụng phụ ít nghiêm trọng nào sau đây:

 • Bệnh tiêu chảy;
 • Đầy hơi, đầy hơi; hoặc
 • Đau bụng.

Các tác dụng phụ khác ngoài những tác dụng được liệt kê ở đây cũng có thể xảy ra. Báo với bác sĩ về bất kỳ tác dụng phụ nào có vẻ bất thường hoặc đặc biệt khó chịu.

7 Tương tác thuốc của Magie

Magie có thể làm giảm khả năng hấp thụ và hiệu quả của nhiều loại thuốc, bao gồm một số loại kháng sinh phổ biến như Tetracycline (Achromycin, Sumycin), demeclocycline (Declomycin), Doxycycline (Vibramycin), Minocycline (Minocin), Ciprofloxacin (Cipro), Levofloxacin (Levaquin), Moxifloxacin (Avelox) và Ofloxacin (Floxin); một số loại thuốc statin như rosuvastatin (Crestor) và Atorvastatin (Lipitor); một loại thuốc được kê đơn cho chứng rung tâm nhĩ; Gabapentin (Neurontin), một loại thuốc được kê toa để điều trị co giật; và Levothyroxine (Synthroid), một loại thuốc được kê đơn cho các rối loạn tuyến giáp.

Mặt khác, một dạng magie có thể làm tăng hấp thu một số loại thuốc chống tiểu đường như GlibenclamideGlimepiride, có khả năng ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Trong một số trường hợp, vẫn có thể uống magie nhưng chỉ vài giờ trước hoặc sau khi uống các loại thuốc này. 

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Kẽm: Nguyên tố đóng vai trò quan trọng giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh

8 Nghiên cứu về tác dụng hiệp đồng của việc phối hợp magie và vitamin B6 

Tác dụng hiệp đồng của việc bổ sung hàng ngày 200 mg magiê cộng với 50 mg Vitamin B6 trong 1 tháng để làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt liên quan đến lo âu: một nghiên cứu chéo, mù đôi, ngẫu nhiên.

Để điều tra các tác động đơn lẻ và kết hợp của việc bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày với 50 mg vitamin B6 và 200 mg magiê (dưới dạng MgO) trong một chu kỳ để giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt nhẹ, một thiết kế chéo ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược đã được sử dụng. . Bốn mươi bốn phụ nữ với độ tuổi trung bình là 32 đã tham gia vào nghiên cứu. Mỗi phụ nữ được chỉ định ngẫu nhiên, theo thiết kế ô vuông Latinh, uống liên tục cả bốn phương pháp điều trị sau đây hàng ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt: (1) 200 mg Mg, (2) 50 mg vitamin B6, (3) 200 mg Mg + 50 mg vitamin B6 và (4) giả dược. Trong suốt quá trình nghiên cứu, mỗi tình nguyện viên ghi chép hàng ngày các triệu chứng bằng cách sử dụng thang điểm thứ tự 5 trong nhật ký kinh nguyệt gồm 30 triệu chứng. Các triệu chứng được nhóm thành sáu loại: lo lắng, thèm muốn, trầm cảm, hydrat hóa, khác và toàn bộ. Lượng magie trong nước tiểu trong 24 giờ được ước tính bằng tỷ lệ nồng độ Mg/creatinine. ANOVA cho thấy không có sự khác biệt tổng thể giữa các phương pháp điều trị riêng lẻ, nhưng so sánh phương pháp điều trị được xác định trước bằng cách sử dụng độ tương phản giai thừa trong ANOVA cho thấy tác dụng đáng kể của 200 mg/ngày Mg + 50 mg/ngày vitamin B6 trong việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt liên quan đến lo âu (căng thẳng thần kinh, thay đổi tâm trạng, khó chịu , hoặc lo lắng) (p = 0,040). Sản lượng Mg trong nước tiểu không bị ảnh hưởng bởi điều trị. Một tác dụng hiệp đồng nhỏ của việc bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày với sự kết hợp của Mg + vitamin B6 trong việc giảm các triệu chứng nhẹ liên quan đến lo âu tiền kinh nguyệt đã được chứng minh trong quá trình điều trị 44 phụ nữ trong một chu kỳ kinh nguyệt. Xét về hiệu quả khiêm tốn được tìm thấy, cần có thêm các nghiên cứu trước khi đưa ra các khuyến nghị chung để điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

9 Các dạng bào chế phổ biến của Magie

Magie hiện nay được bào chế với các dạng muối magie cùng với các sản phẩm bảo chế ở các dạng khác nhau như viên nén, viên nang, bột hoặc dung dịch tiêm truyền,....

Một vài sản phẩm phổ biến trên thị trường như magnesi B6, Magnesium citrate, Taurine,...

Một vài sản phẩm phổ biến chứa Magie

10 Tài liệu tham khảo

 1. Được viết bởi đội ngũ chuyên gia của drug.com. Magie, drugs.com. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2023.
 2. Tác giả M C De Souza và cộng sự, ngày đăng báo năm 2000. A synergistic effect of a daily supplement for 1 month of 200 mg magnesium plus 50 mg vitamin B6 for the relief of anxiety-related premenstrual symptoms: a randomized, double-blind, crossover study, pubmed. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2023.
Xem thêm chi tiết
Ngày đăng

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Magie

Vitawin Woman Plus 50+
Vitawin Woman Plus 50+
530.000₫
Vitawin Woman
Vitawin Woman
Liên hệ
Vitawin Man
Vitawin Man
530.000₫
Nutrigen Supra Syrup
Nutrigen Supra Syrup
380.000₫
Vis-La
Vis-La
Liên hệ
Cal Viphar MK7 (Lọ 30 Viên)
Cal Viphar MK7 (Lọ 30 Viên)
Liên hệ
Ginkgo 600mg with Coenzym Q10
Ginkgo 600mg with Coenzym Q10
Liên hệ
Minigadine
Minigadine
35.000₫
Prenatal IQ DHA
Prenatal IQ DHA
Liên hệ
Pharvita-G2
Pharvita-G2
Liên hệ
MamaNatal
MamaNatal
Liên hệ
Chela-Mag B6
Chela-Mag B6
Liên hệ
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
1900 888 633
hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA