Linoleic Acid

7 sản phẩm

Linoleic Acid

Cập nhật:

Linoleic Acid được sử dụng trong lâm sàng nhằm mục đích giúp tăng cường mật độ xương, ngừa lão hóa da, bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường sức khỏe não bộ, cải thiện sức khỏe sinh sản. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Linoleic Acid.

1 Linoleic Acid là gì?

CTCT: C18H32O2.

Hình cấu tạo và đặc điểm cấu tạo: Linoleic Acid là một axit octadecadienoic trong đó hai liên kết đôi ở vị trí 9 và 12 và có cấu trúc lập thể Z (cis). 

Trạng thái: Linoleic Acid là chất lỏng không màu đến màu rơm; điểm sôi 444 đến 446°F ở 16mmHg; điểm nóng chảy 23 độ F.

Công thức cấu tạo của Linoleic Acid
Công thức cấu tạo của Linoleic Acid

2 Linoleic Acid có tác dụng gì?

2.1 Dược lực học

Linoleic Acid và Alpha Linolenic Acid là những acid béo cần thiết cho cơ thể. Linoleic Acid là một axit béo omega-6 và một axit octadecadienoic. Nó là một axit liên hợp của linoleate. Linoleic Acid  có vai trò sinh lý trong việc duy trì hàng rào thấm nước của da vì là thành phần của acylglycosyl ceramides. Bên cạnh vai trò cấu trúc của axit béo không bão hòa đa trong màng tế bào, Linoleic Acid còn tạo ra axit arachidonic, là tiền chất chính của một loạt chất chuyển hóa có hoạt tính sinh học gọi là eicosanoids, điều chỉnh một số lượng lớn các quá trình sinh lý. Chúng bao gồm các prostaglandin cổ điển, Thromboxane A2 (chất co mạch và kết tập tiểu cầu), Prostacyclin I2 (thuốc giãn mạch và ức chế tiểu cầu), leukotriene B4(một chất co thắt phế quản và điều hòa tình trạng viêm), và anandamide (N-arachidonoylanolamine), một chất chủ vận cho các thụ thể endocanniboid (nằm chủ yếu ở não). Sự thiếu hụt Linoleic Acid không xảy ra ở những người lựa chọn chế độ ăn uống riêng của mình, nhưng đã gặp ở trẻ bú Sữa Gầy, ở những bệnh nhân kém hấp thu chất béo mãn tính và ở những người được nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch .. Sự thiếu hụt Linoleic Acid, có thể được chữa khỏi/ngăn ngừa bằng cách cung cấp chỉ 1% năng lượng trong khẩu phần ăn, dẫn đến sự tăng trưởng và phát triển kém ở trẻ sơ sinh, viêm da có vảy và suy giảm phản ứng miễn dịch. Ở người lớn, viêm da là dấu hiệu rõ ràng nhất và các triệu chứng trên da có thể được cải thiện bằng cách bôi Linoleic Acid tại chỗ. Lượng Linoleic Acid hấp thụ thường lớn hơn 4% năng lượng và đã tăng ở nhiều quốc gia trong 30–40 năm qua  lên mức từ 5% đến 8% năng lượng do việc sử dụng dầu thực vật ngày càng tăng.

2.2 Cơ chế tác dụng 

Linoleic Acid duy trì khả năng chống nước của da; tuy nhiên, để phát huy tác dụng khác với cơ thể, Linoleic Acid phải trải qua các quá trình trao đổi chất cụ thể. Bước đầu tiên trong quá trình chuyển hóa Linoleic Acid được chuyển thành axit gama-linolenic bằng quy trình khử mùi hòa delta-6. Axit Gama-linolenic sau đó được chuyển thành axit dihomo-gamma-linolenic, sau đó axit này được chuyển thành axit arachidonic. Axit arachidonic có thể tạo thành prostaglandin và tromboxan, là những chất lipid giống hormone thúc đẩy quá trình đông máu, gây viêm và gây co cơ trơn. Theo một con đường khác, axit arachidonic cũng có thể tạo ra thành phần leukotrien, một trong những tác nhân gây viêm mạnh nhất trong cơ thể con người. Sự cần thiết của quá trình trao đổi chất được phản ánh ánh sáng hiệu quả ngày càng tăng của chất mà cuối cùng được hình thành thành axit béo thiết yếu này. Do đó, để đạt được đầy đủ các hoạt động, Linoleic Acid phải được chuyển hóa thành các chất khác, điều này cho phép axit béo này cũng được coi là tương tự như vitamin. Ở trẻ sơ sinh, delta-6-desaturase còn quá non nớt để cung cấp sự chuyển hóa Linoleic Acid mong muốn, đó là lý do tại sao sữa mẹ có chứa axit gamma-linoleic, axit dihomo-gamma-linoleic và axit arachidonic.

3 Những ứng dụng trong lâm sàng của Linoleic Acid

3.1 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Linoleic Acid được phát hiện có khả năng năng giúp nồng độ Cholesterol LDL giảm xuống trong cơ thể nên giúp ngừa và giảm nguy cơ bị bệnh lý tim mạch, giúp ổn định huyết áp.

Nghiên cứu năm 2014 của Trường Y tế Công cộng của Đại học Minnesota đã tiến hành nghiên cứu trên 310.000 người thì thấy nhưng người bổ sung Linoleic Acid cao thì giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành 15% so với những người dùng liều lượng thấp. 9% nguy cơ biến cố tim mạch giảm xuống khi thay thế 5% năng lượng bằng Linoleic Acid và 13% nguy cơ tử vong khi dùng Linoleic Acid trong bệnh mạch vành.

3.2 Tăng cường sức khỏe não bộ

Linoleic Acid được phát hiện có vai trò giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Khi gặp chấn thương não, người ta phát hiện trong não có sự gia tăng nồng độ Linoleic Acid không được este hóa. Từ đó có thể thấy bản thân Linoleic Acid và chất chuyển hóa có liên quan trực tiếp đến tổn thương ở não. Nồng độ Linoleic Acid cũng có liên quan đến tình trạng rối loạn tâm trạng.

3.3 Cải thiện sức khỏe sinh sản

Linoleic Acid là thành phần quan trọng, cần thiết trong hầu hết màng tế bào nên có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất hormon tuyến tiền liệt, chức năng sinh sản. Linoleic Acid cũng cần thiết cho quá trình thụ tinh, giúp bổ sung dưỡng chất cho màng huyết tương, duy trì tính lưu động cần thiết. thử nghiệm trên động vật phát hiện Linoleic Acid có thể tăng cường sản xuất Estrogen, cải thiện các dấu hiệu mãn kinh, tiền mãn kinh.

3.4 Cải thiện sức khỏe da, tóc

Linoleic Acid trong mỹ phẩm giúp duy trì độ ẩm cho da, ngăn ngừa viêm da, giúp thúc đẩy làm lành vết thương, giảm viêm mụn trên da. Với tóc, Linoleic Acid giúp thúc đẩy nang tóc phát triển.

3.5 Tăng cường chức năng miễn dịch

Linoleic Acid được nghiên cứu có hiệu quả tăng miễn dịch, giảm mức độ tổn thương của các bệnh lý tự miễn.

3.6 Tăng cường mật độ xương

Linoleic Acid trong sữa, các sản phẩm bổ sung giúp tăng cường độ dẻo dai cho hệ thống xương khớp, giúp tăng cường mật độ xương, ngừa tình trạng mất xương nên giúp xương duy trì được sự chắc khỏe.

4 Liều dùng - Cách dùng của Linoleic Acid

4.1 Liều dùng 

Trẻ <6 tháng: 4,4g/ngày.

Trẻ 7-12 tháng: 4,6g/ngày.

Trẻ 1-18 tuổi: 7g/ngày.

Người 19-50 tuổi:

  • Nam: 17g/ngày.
  • Nữ: 12g/ngày.

Người 51-70 tuổi:

  • Nam: 14g/ngày.
  • Nữ: 11g/ngày.

4.2 Cách dùng 

Linoleic Acid chủ yếu dùng bổ sung thông qua các sản phẩm đường uống.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Canxi giúp tăng cường sức khỏe xương

5 Tác dụng không mong muốn của Linoleic Acid

Linoleic Acid có mặt trong nhiều thực phẩm nên việc bổ Linoleic Acid được coi là an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên việc dùng quá nhiều có thể khiến cơ thể bị dự thừa Linoleic Acid, không tốt cho sức khỏe.

6 Tương tác thuốc của Linoleic Acid

Linoleic Acid có thể tương tác với:

  • Oxy: Có thể khiến Linoleic Acid bị oxy hóa nên có thể bị giảm hiệu quả.
  • Thuốc chống đông.
  • Chất chất oxy hóa: Linoleic Acid có thể được bảo vệ khỏi các yếu tố gây oxy hóa nên duy trì tác dụng tốc
  • Chất tan trong mỡ.

Cần hỏi bác sĩ trước khi dùng với bất kỳ chất nào.

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Magie giúp nhuận tràng

7 Thận trọng khi sử dụng Linoleic Acid

Xem kỹ thông tin thành phần trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào chứa Linoleic Acid.

Có mẹ bầu, cho con bú muốn sử dụng Linoleic Acid thì nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi muốn bổ sung.

8 Nghiên cứu về Linoleic Acid, một loại axit béo omega-6 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch chuyển hóa

Nghiên cứu về Linoleic Acid
Nghiên cứu về Linoleic Acid

Mục đích đánh giá: Khi các trường hợp bệnh tim và đái tháo đường týp 2 (T2DM) tiếp tục gia tăng, việc xác định các biện pháp điều chỉnh lối sống để ngăn ngừa bệnh tim mạch chuyển hóa là rất cần thiết. Bằng chứng lâm sàng nhất quán cho thấy rằng mức Linoleic Acid (Linoleic Acid; 18:2n6) trong chế độ ăn uống hoặc dấu ấn sinh học cao hơn làm giảm hội chứng chuyển hóa (Mets) và giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh tim mạch chuyển hóa. Tuy nhiên, các khuyến nghị về chế độ ăn uống bao gồm Linoleic Acid như một phần của kế hoạch lối sống với mục tiêu ngăn ngừa bệnh tim mạch chuyển hóa vẫn khó nắm bắt.

Những phát hiện gần đây: Các biện pháp can thiệp lâm sàng luôn cho thấy rằng việc bổ sung Linoleic Acid vào chế độ ăn uống giúp cải thiện thành phần cơ thể, rối loạn lipid máu và độ nhạy Insulin đồng thời giảm viêm toàn thân và gan nhiễm mỡ. Những tác động này của Linoleic Acid định vị các loại dầu giàu Linoleic Acid trong chế độ ăn uống như một chiến lược ăn kiêng tiềm năng để hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch chuyển hóa. Các thụ thể kích hoạt tăng sinh peroxisome (PPAR) là các thụ thể hormone hạt nhân là mục tiêu tế bào cho nhiều axit béo không bão hòa đa và chất chuyển hóa oxylipin. Kích hoạt PPAR có thể điều chỉnh tình trạng rối loạn lipid máu, độ nhạy insulin, sinh học mỡ và tình trạng viêm, có khả năng giải thích rất nhiều tác động của Linoleic Acid trong chế độ ăn uống đối với các khía cạnh của bệnh tim mạch chuyển hóa.

Tóm tắt: Việc làm sáng tỏ (các) cơ chế tế bào của Linoleic Acid tác động đến hoạt động PPAR có thể đặt lại một giáo điều sai lầm rằng Linoleic Acid, với tư cách là thành viên của họ axit béo omega-6, thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm ở người. Trên thực tế, Linoleic Acid dường như có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh tim mạch chuyển hóa.

9 Các dạng bào chế phổ biến của Linoleic Acid

Linoleic Acid chủ yếu có trong các sản phẩm dùng đường uống có thể dưới dạng viên nang, viên nén hoặc bằng các bột pha uống.

Các sản phẩm có chứa Linoleic Acid: Estrosalus, Dầu Gấc Morita,…

10 Tài liệu tham khảo

  1. Tác giả Martha Ann Belury (Ngày đăng 2 tháng 3 năm 2023). Linoleic acid, an omega-6 fatty acid that reduces risk for cardiometabolic diseases: premise, promise and practical implications, Pubmed. Truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2023
  2. Chuyên gia của Pubchem. Linoleic Acid, Pubchem. Truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2023
Xem thêm chi tiết
Ngày đăng

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Linoleic Acid

Sữa dê Kabrita số 2 800g
Sữa dê Kabrita số 2 800g
978.000₫
Sữa dê Kabrita số 1 400g
Sữa dê Kabrita số 1 400g
505.000₫
Biken Slim NX
Biken Slim NX
1.560.000₫
Lipofundin MCT/LCT 10% 250ml
Lipofundin MCT/LCT 10% 250ml
195.000₫
Dầu gấc Morita 100 (Lọ)
Dầu gấc Morita 100 (Lọ)
Liên hệ
Estrosalus
Estrosalus
624.000₫
Tinh chất Serum Kiều Xuân
Tinh chất Serum Kiều Xuân
450.000₫
1 1/1
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
1900 888 633
hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA