Lactobacillus delbrueckii ssp bulgaricus

5 sản phẩm

Ngày đăng:
Cập nhật:

Lactobacillus delbrueckii ssp bulgaricus

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Lactobacillus bulgaricus, còn được gọi là Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus là thành viên của nhóm acidophilus thuộc nhóm vi khuẩn axit lactic và ngành Firmicutes. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus

1 Lactobacillus bulgaricus là gì?

Lactobacillus bulgaricus, còn được gọi là Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus là thành viên của nhóm acidophilus thuộc nhóm vi khuẩn axit lactic và ngành Firmicutes.

Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus là một trong những phân loài của Lactobacillus delbrueckii cùng với Lactobacillus delbrueckii subsp. lactis, Lactobacillus delbrueckii subsp. delbrueckii và các phân loài được phát hiện gần đây là indicus, jacobsenii và skii.

Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus là một loại vi khuẩn gram dương, không di động, không hình thành bào tử và hình que, cũng như tất cả các vi khuẩn Lactobacillus delbrueckii.

Vi khuẩn Lactobacillus delbrueckii cũng là loài kỵ khí tùy ý, có nghĩa là chúng có thể tạo ra ATP (Adenosine triphosphate), chất mang năng lượng chính trong mọi sinh vật sống, trong cả điều kiện có oxy, hoặc thông qua quá trình lên men hoặc hô hấp kị khí trong điều kiện thiếu oxy. Ngoài ra, giống như các vi khuẩn lactobacillus khác, Lactobacillus delbrueckii có khả năng chịu axit và có thể tồn tại trong đường tiêu hóa.

Về mặt di truyền, Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus có liên quan chặt chẽ với các vi khuẩn lactobacillus khác như L. amylovorus, L. acidophilus, L. helveticus, L. acetotolerans, L. gasseri L. amylophilus, với sự khác biệt giữa các chủng chưa đến 10%.

Ngoài ra, Lactobacillus delbrueckii subsp. vi khuẩn bulgaricus có tỷ lệ GC (guanine-cytosine) cao hơn một chút so với các loài vi khuẩn lactobacillus khác (khoảng 34-46%). Hàm lượng guanine-cytosine của các hợp chất có liên quan trực tiếp đến điều kiện phạm vi nhiệt độ của sinh vật nhân sơ.

Vi khuẩn Lactobacillus có thể thích nghi tốt với nhiệt độ, ngay cả ở nhiệt độ làm lạnh thấp tới 4 đến 7 độ C. Tuy nhiên, vi khuẩn không có lợi cho sự phát triển ở nhiệt độ lạnh hơn như vậy nhưng vẫn có thể duy trì hoạt động trao đổi chất và tồn tại.

Một chủng đặc biệt của Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, Lb-87, có khả năng chống chọi tốt với điều kiện axit và có tỷ lệ sống sót rất tốt khi có mật. Nó cũng có độ bám dính tốt với chất nhầy đường ruột của con người trong ống nghiệm, điều này mang lại khả năng hiệu quả hơn trong việc bảo vệ ruột chống lại các mầm bệnh đường ruột. Nó thực hiện điều này bằng cách hạn chế khả năng mầm bệnh xâm chiếm ruột.

2 Đặc điểm của Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus

2.1 Đặc điểm sinh lý 

Tạo ra axit lactic là sản phẩm cuối cùng duy nhất. Chất nền tăng trưởng của chúng có thể là amygdalin, lactose, maltose, D-Mannose, salicin, sucrose hoặc trehalose. Chúng có thể sống có hoặc không có oxy. Nhu cầu dinh dưỡng bao gồm: pyridoxamine phosphate, axit thymidine, Casein, histidine và serine peptide kích thích sự phát triển của chúng. Lactobacillus bulgaricus cần Axit Pantothenic và niacin.

2.2 Đặc điểm sinh thái

Chúng sống ở môi trường sống giàu dinh dưỡng và có tính axit. Chúng có thể được tìm thấy trong sữa, pho mát, men, ngũ cốc nghiền, ruột người, nho và rượu nho/rượu nho.

2.3 Đặc điểm nhận dạng

Chúng không di động, không sinh bào tử và nhiệt độ tăng trưởng tối ưu là 37-42 độ C.

3 Tác dụng của Lactobacillus bulgaricus

Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và các chủng liên quan ở loài này rất đặc trưng cho từng chủng với tác dụng như:

 • Điều hòa miễn dịch, thông qua việc sản xuất các cytokine và các yếu tố miễn dịch khác, có thể tăng cường khả năng miễn dịch toàn thân của vật chủ.
 • Bảo vệ sức khỏe đường ruột thông qua các quá trình như duy trì chức năng hàng rào ruột và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, bằng cách tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột.
 • Đặc tính giải độc.
 • Đặc tính chống viêm.

4 Những ứng dụng trong lâm sàng của Lactobacillus bulgaricus

Lợi ích của Lactobacillus Delbrueckii Ssp Bulgaricus
Lợi ích của Lactobacillus Delbrueckii Ssp Bulgaricus

4.1 Lợi ích sức khỏe tiêu hóa

Lactobacillus bulgaricus được biết đến rộng rãi nhờ khả năng cải thiện kết quả sức khỏe trong tình trạng sức khỏe đường ruột.

Lợi ích sức khỏe đường ruột bao gồm từ việc giảm các triệu chứng tiêu hóa đến giảm viêm ở những người bị đau dạ dày.

Một nghiên cứu năm 2014 đã xem xét tác động của men vi sinh có chứa Lactobacillus bulgaricus đối với bệnh viêm túi lệ. Viêm túi lệ là tình trạng viêm niêm mạc ruột của ruột non, là một biến chứng tiềm ẩn sau phẫu thuật cắt bỏ trực tràng phục hồi hoặc cắt bỏ trực tràng và toàn bộ hoặc một phần đại tràng ở những người mắc bệnh viêm ruột.

Bệnh nhân bị viêm túi lệ được điều trị bằng men vi sinh có chứa Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus Bifidobacteria bifidus. Sau 9 tháng điều trị bằng men vi sinh, mức độ nghiêm trọng trung bình của bệnh viêm túi lệ và số bệnh nhân bị viêm túi lệ giảm đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Hơn nữa, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu  Âu đã phê duyệt tính hợp lệ của tuyên bố rằng môi trường nuôi cấy sữa chua được chế biến từ Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và Streptococcus thermophilus có thể cải thiện quá trình tiêu hóa Lactose ở những người không dung nạp lactose.

Các lợi ích sức khỏe tiêu hóa tiềm năng khác bao gồm:

 • Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus làm tăng nồng độ globulin miễn dịch bài tiết A, và do đó làm giảm tổn thương bệnh lý đường ruột.
 • Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và các vi khuẩn axit lactic khác cho thấy tác dụng phòng ngừa táo bón ở chuột và do đó có thể cho thấy tiềm năng điều trị các tình trạng đường tiêu hóa tương tự ở người khi nghiên cứu thêm.

4.2 Lợi ích chống viêm và điều hòa miễn dịch

Lactobacillus bulgaricus đã được phát hiện là có một số tác động tiềm ẩn đối với các tình trạng sức khỏe liên quan đến viêm khác nhau.

Một ví dụ về điều đó là liên quan đến viêm da dị ứng, một bệnh viêm da. Một nghiên cứu nuôi cấy tế bào sử dụng tế bào miễn dịch đã được điều trị bằng tế bào Lactobacillus bulgaricus. Sau 48 và 72 giờ điều trị, kết quả nghiên cứu cho thấy Lactobacillus bulgaricus có thể kiểm soát sự tiết ra nhiều loại cytokine khác nhau ở bệnh nhân viêm da dị ứng, do đó cho thấy vi khuẩn này có thể là phương pháp điều trị tiềm năng cho tình trạng da khi nghiên cứu thêm.

Các nghiên cứu khác về lợi ích chống viêm và điều hòa miễn dịch tiềm tàng của Lactobacillus bulgaricus bao gồm:

 • Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus LBY-2 đã cho thấy cải thiện một số dấu ấn sinh học về tình trạng viêm và stress oxy hóa ở phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ.
 • Các loài Lactobacillus như Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, Lactobacillus rhamnosus Lactobacillus paracasei cho thấy khả năng làm giảm sự xâm nhập của Salmonella ở gà.
 • Hỗn hợp men vi sinh có chứa Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, Bifidobacterium và Streptococcus thermophilus (LBS) cho thấy vai trò phòng ngừa chống lại vi khuẩn E. coli K1 và viêm màng não. Nó thực hiện điều này bằng cách tăng cường khả năng bảo vệ đường ruột của trẻ sơ sinh và có thể có hiệu quả chống lại các bệnh nhiễm trùng khác ngoài E. coli .

4.3 An toàn thực phẩm

Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus G-LB44 được thêm vào các sản phẩm nước trái cây giúp làm giảm sự phát triển của các vi khuẩn có hại như Listeria, E. coli và Shigella. Khả năng thực hiện điều này của vi khuẩn được cho là có liên quan đến các chất protein gọi là bacteriocin giúp một sinh vật có khả năng ngăn chặn sự phát triển của sinh vật khác.

Một nghiên cứu khác cho thấy vi khuẩn Lactobacillus delbrueckii nói chung có thể có tác dụng kháng nấm chống lại mầm bệnh Penicillium notatum và Aspergillus fulvous (28). Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và Streptococcus thermophilus cũng được phát hiện là chất kháng khuẩn hiệu quả trong sản xuất sữa dê.

4.4 Kiểm soát nhiễm trùng

Chuột nhiễm trùng huyết bị nhiễm Escherichia coli và Staphylococcus vàng đã cải thiện khả năng sống sót sau khi điều trị bằng hỗn hợp men vi sinh có chứa Lactobacillus bulgaricus, Bifidobacterium longum và Streptococcus thermophilus.

Một nghiên cứu khác xem xét người cao tuổi và tác động của men vi sinh đến tốc độ dòng nước bọt . Sau 12 tuần điều trị bằng 112 gam sữa chua có chứa Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus OLL1073R-1 vào mỗi buổi sáng, chức năng miễn dịch niêm mạc được cải thiện.

Những kết quả này cho thấy rằng bằng cách tăng tốc độ dòng nước bọt, men vi sinh đã giúp ngăn chặn sự tấn công dưới niêm mạc của mầm bệnh, từ đó có thể làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh.

Hơn nữa, Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, cùng với Streptococcus thermophilus đã được thử nghiệm trên các trường hợp nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vi khuẩn trước hoặc sau khi điều trị nhiễm trùng có thể giúp cải thiện tỷ lệ diệt trừ H. pylori.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Lactobacillus reuteri men vi sinh cần thiết cho người lướn và trẻ nhỏ

5 Liều dùng - Cách dùng của Lactobacillus bulgaricus

Tham khảo liều lượng của nhà sản xuất hoặc do bác sĩ chỉ định.

Không nên trộn lẫn các chế phẩm chứa men vi sinh với đồ ăn hoặc đồ uống quá nóng vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng.

Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang điều trị bằng kháng sinh vì sử dụng đồng thời với men vi sinh có thể làm giảm tác dụng.

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Bifidobacterium Lactis - giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người

6 Các chế phẩm chứa Lactobacillus bulgaricus

Một số sản phẩm trên thị trường có chứa Lactobacillus bulgaricus bao gồm: Men vi sinh Biodona, Probio-5, Probiotics Plus for Men, Gastroclean Thái Minh,...

Sản phẩm chứa Lactobacillus Delbrueckii Ssp Bulgaricus
Sản phẩm chứa Lactobacillus Delbrueckii Ssp Bulgaricus

7 Tài liệu tham khảo

 1. Chuyên gia của WebMD. Lactobacillus Delbrueckii [Fast Facts] - Uses, Side Effects, and More, WebMD. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2023.
 2. Hela El Kafsi và cộng sự (Ngày đăng năm 2014). Lactobacillus delbrueckii ssp. lactis and ssp. bulgaricus: a chronicle of evolution in action, PMC. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2023.
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Lactobacillus delbrueckii ssp bulgaricus

Vitatree Probiotics Broad Spectrum
Vitatree Probiotics Broad Spectrum
Liên hệ
Men vi sinh Biodona
Men vi sinh Biodona
Liên hệ
Probio-5
Probio-5
Liên hệ
Probiotics Plus for Men
Probiotics Plus for Men
650.000₫
Gastroclean Thái Minh
Gastroclean Thái Minh
Liên hệ
1 1/1
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633