Kali Clorid/ Potassium Chloride

71 sản phẩm

Kali Clorid/ Potassium Chloride

Cập nhật:

Bài viết biên soạn dựa theo

Dược thư quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ ba

Do Bộ Y Tế ban hành Quyết định số 3445/QĐ-BYT ngày 23 tháng 12 năm 2022

KALI CLORID 

Tên chung quốc tế: Potassium chloride. 

Mã ATC: A12BA01, B05XA01.

Loại thuốc: Chất điện giải. 

1 Dạng thuốc và hàm lượng 

Thuốc uống: Viên nang giải phóng kéo dài 8 mmol và 10 mmol kali clorid; dung dịch 10, 15, 20, 30, 40 và 45 mmol/15 ml; thuốc bột để pha dung dịch 15, 20 và 25 mmol/gói (mùi hoa quả); thuốc bột để chế hỗn dịch 20 mmol; viên nén giải phóng kéo dài 6, 7, 8 và 10 mmol. 

Thuốc tiêm: Kali clorid đậm đặc pha tiêm 1,5 mmol/ml và 2,0 mmol/ml (50 ml). 

Chú ý: 1 mmol tương đương 75 mg kali clorid. 

2 Tác dụng của Kali Clorid

2.1 Dược lực học  

Kali là một cation chủ yếu (xấp xỉ 150 - 160 mmol/lit) trong nào và cần thiết để duy trì cân bằng acid - base, độ đặc trưng và đặc tính điện động học của tế bào. Kali là chất hoạt hóa quan trọng trong nhiều phản ứng enzym và là chất cần thiết trong quá trình sinh lý. Ở dịch ngoại bào, hàm lượng kali thấp (3,5 - 5 mmol/lit). Một enzym liên kết với màng là Na - K* - ATPase có tác dụng vận chuyển tích cực, bơm Na* ra ngoài và K* vào trong tế bào để duy trì sự chênh lệch nồng độ này. Chênh lệch nồng độ K* trong và ngoài tể bào cần thiết cho dẫn truyền xung động thần kinh ở các mô đặc biệt như tim, não, cơ xương, cũng như duy trì chức năng thận bình thường và cân bằng kiềm toan. 

2.2 Dược động học 

Kali clorid hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và hấp thu tốt hơn các muối kali khác không phải kali clorid. Thuốc được thải trừ chủ yếu qua thận (khoảng 90%) và phân (khoảng 10%). Không giống natri, khả năng giữ kali của thận kém, ngay cả khi cơ thể thiếu trầm trọng. Viên bao tan ở ruột đi qua dạ dày, giải phóng thuốc tại ruột non tạo nên nồng độ kali cao, nguy hiểm tại chỗ. Viên giải phóng kéo dài dạng cốt sáp phóng thích kali từ từ trong suốt chiều dài ruột non, tạo nồng độ ổn định sau khi hấp thu, tránh được nguy cơ gây ra nồng độ cao, nguy hiểm tại chỗ. 

3 Chỉ định 

Kali clorid thường được lựa chọn để điều trị giảm kali huyết và ion clorid cũng cần để điều chỉnh giảm clorid huyết thường xảy ra cùng với giảm kali huyết.

Kali clorid được chỉ định: 

 • Điều trị giảm kali huyết nặng ở người bệnh dùng thuốc lợi tiểu thải kali để điều trị tăng huyết áp vô căn chưa biến chứng. 

 • Phòng giảm kali huyết ở những người đặc biệt có nguy cơ giảm kali huyết (ví dụ: người bệnh dùng digitalis bị loạn nhịp tim nặng, vì giảm kali huyết làm tăng độc tính của glycosid tim). 

 • Có thể chỉ định cho người bị xơ gan có chức năng thận bình thường, một số trạng thái ỉa chảy, kể cả do sử dụng thuốc nhuận tràng dài ngày, nôn kéo dài, hội chứng Bartter, bệnh thận gây mất kali và ở những người bệnh (kể cả trẻ em) điều trị corticosteroid kéo dài. Điều trị tăng huyết áp do thiếu kali, kết hợp với magnesi để điều trị nhồi máu cơ tim cấp, làm giảm nguy cơ loạn nhịp thất. 

4 Chống chỉ định 

Tăng kali huyết, khi nồng độ kali huyết lớn hơn 5 mmol/lít, vì nồng độ kali cao có thể gây ngừng tim. 

Kali clorid dạng viên chống chỉ định khi thực quản bị chèn ép, dạ dày chậm tiêu, tắc ruột, hẹp môn vị, vì cản trở kali clorid qua dạ dày - ruột có thể gây kích ứng dạ dày ruột nặng hơn, do sự tạo nồng độ kali tại chỗ cao. 

Tăng clorid huyết. 

5 Thận trọng 

Sử dụng thận trọng ở người bị suy thận hoặc suy thượng thận, bệnh tim, mất nước cấp, say nóng, phá hủy mô rộng như bỏng nặng, hoặc người dùng thuốc lợi tiểu ít thải kali. 

Ở người loét dạ dày tá tràng, hẹp ruột, thoát vị thực quản phải chống chỉ định dùng dạng viên. Phải thận trọng khi ghi đơn thuốc có kali clorid uống dạng rắn, đặc biệt khi dùng liều cao cho người mang thai hoặc người bệnh đồng thời dùng thuốc kháng acetylcholin, vì có khả năng làm giảm nhu động dạ dày - ruột. 

Ở người bị suy giảm chức năng thận, cẩn thận trọng khi kê đơn kali clorid, vì có thể có nguy cơ tăng kali huyết. Theo dõi các chất điện giải trong huyết thanh đặc biệt cần thiết ở những người bị bệnh tim hoặc thận. Ở một số người bệnh thiếu magnesi do dùng thuốc lợi tiểu sẽ ngăn cản hấp thu kali ở ruột, vì vậy cần phải điều trị giảm magnesi huyết để điều trị giảm kali huyết, 

Nếu dùng kali clorid khi có tiêu chảy, mất dịch kết hợp với sử dụng kali clorid có thể gây độc tính trên thận và có thể có nguy cơ tăng kali huyết. 

Kali clorid có thể làm trầm trọng thêm bệnh liệt chu kỳ có tính chất gia đình hoặc các bệnh loạn trương lực cơ bẩm sinh, vì vậy cần phải thận trọng. 

Thận trọng khi dùng kali clorid ở các bệnh nhân đang dùng các thuốc gây tăng kali huyết như amilorid, spironolacton, triamteren. Không dùng kali clorid ngay sau phẫu thuật, phải chờ đến khi bệnh nhân có nước tiểu. 

6 Thời kỳ mang thai và cho con bú

6.1 Thời kỳ mang thai

Sử dụng thận trọng ở người mang thai vì kali clorid có trong cấu tạo tự nhiên của mô và dịch. Nồng độ kali cao hay thấp đều có hại cho chức năng tim của mẹ và thai, nên phải theo dõi sát kali huyết thanh. 

6.2 Thời kỳ cho con bú 

Việc dùng kali clorid được xem là an toàn trong thời kỳ cho con bú. Sữa người bình thường có ít kali. Nếu nồng độ kali huyết thanh của mẹ được duy trì ở mức sinh lý thì không có hại gì cho trẻ bú mẹ khi mẹ dùng kali clorid. 

7 Tác dụng không mong muốn (ADR) 

Khi dùng lâu dài hay dùng quá liều kali clorid, có thể xảy ra tăng kali huyết đặc biệt trên bệnh nhân suy thận, nhịp tim không đều là dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của tăng kali huyết và được phát hiện dễ dàng bằng điện tâm đồ. Triệu chứng lâm sàng bao gồm cảm giác bất thường, liệt, ngừng tim, loạn nhịp, blốc tim, rối loạn ý thức. Độc tính trên tim mạch thường xảy ra sau khi dùng đường tĩnh mạch. 

Đau và viêm tĩnh mạch có thể xảy ra khi dùng đường tĩnh mạch ngoại vi liều cao. 

Viên giải phóng kéo dài có thể gây tắc, loét và chảy máu dạ dày - ruột. 

Thường gặp và rất thường gặp 

Tiêu hóa: tiêu chảy, buồn nôn, đau dạ dày, khó chịu, hoặc trướng bụng nhẹ, nôn. 

Ít gặp 

Tuần hoàn: tăng kali huyết, nhịp tim không đều hoặc chậm. 

Xương: mất cảm giác hoặc như kim châm ở bàn tay, bàn chân hoặc môi, chi dưới yếu hoặc có cảm giác nặng. 

Hô hấp: thở nông hoặc khó thở

Hiếm gặp và rất hiếm gặp 

Tiêu hóa: đau bụng hoặc đau dạ dày, chuột rút, phân có máu (màu đỏ hoặc màu đen), hẹp ruột xảy ra muộn, chảy máu dạ dày xảy ra sau khi dùng dạng giải phóng kéo dài. 

Hô hấp: đau ngực hoặc họng, đặc biệt khi nuốt. 

Hướng dẫn cách xử trí ADR 

Loạn nhịp tim là dấu hiệu lâm sàng sớm nhất, phát hiện được bằng điện tâm đồ. Cần ngừng dùng kali clorid ngay. 

Ỉa chảy, buồn nôn, đau bụng thường xảy ra khi dùng thuốc uống, phải uống cùng thức ăn hoặc phải pha loãng dạng dung dịch kali clorid. 

8 Liều lượng và cách dùng 

8.1 Cách dùng 

Uống: Muối kali phải uống vào bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn với nhiều nước. Thuốc nước phải pha đủ loãng trước khi dùng. Liều dùng tùy thuộc từng bệnh nhân. 

Tiêm tĩnh mạch: Phải pha loãng nồng độ kali clorid với một thể tích lớn (1.000 ml) dung dịch tương hợp để truyền tĩnh mạch, nồng độ kali tốt nhất là 40 mmol/lít và không vượt quá 80 mmol/lit.

Để tránh tăng kali huyết trong khi truyền tĩnh mạch, tốc độ truyền không được nhanh, tốc độ 10 mmol già thường là an toàn, khi lượng nước tiểu thải ra thỏa đảng (trong điều trị cấp cứu, tốc độ truyền là 20 mmol giờ). Thông thuờng, tốc độ truyền không bao giờ được phép vượt quá 1 mmol phút cho người lớn và 0,02 mmol/kg/ phút đối với trẻ em. Nếu tốc độ truyền vượt quá 0,5 mmol/kg/giờ, thầy thuốc phải ngồi bên cạnh và theo dõi điện tâm đồ liên tục. Trong suốt thời gian dùng ở tốc độ cao, người bệnh cần được theo dõi thường xuyên về lâm sàng và điện tâm đồ. Nếu có rối loạn chức năng thận, đặc biệt là suy thận cấp như có dấu hiệu thiểu niệu và hoặc tăng creatinin huyết, xảy ra trong khi truyền kali clorid, cần ngừng truyền ngay. Có thể truyền lại nếu cần, nên dùng rất thận trọng và theo dõi chặt chẽ. Không dùng các dung dịch có chứa glunose khi đang truyền tĩnh mạch kali. Sử dụng lidocain làm tăng hấp thu của kali clorid khi dùng đường tĩnh mạch ngoại vi.

8.2 Liều lượng 

8.2.1 Điều trị giảm kali huyết 

Người lớn: Uống phòng trong liệu pháp lợi niệu: 40 mmol kali clorid ngày có thể phòng được giảm kali huyết ở phần lớn số người bệnh dùng thuốc lợi niệu dài ngày. Đối với người tăng huyết áp không biến chứng, không phù, điều trị ngoại trú, thường không cần bổ sung kali; tuy nhiên, nếu kali huyết thanh dưới 3 mmol/lít, nên dùng 50 - 60 mmol kali/ngày. Đối với người bệnh phù (thí dụ suy tim, xơ gan cổ trướng) cho 40 - 80 mmol/ngày (thiếu nhẹ) hoặc 100 - 120 mmol/ngày (thiếu nặng) kèm theo dõi cẩn thận kali huyết. Tiêm truyền nhỏ giọt tĩnh mạch ngoại vi (kali huyết nhỏ hơn 2.5 mmol/lit) tốc độ truyền 10 - 20 mmol/giờ; tốc độ nhanh hơn 20 mmol/giờ cho những trường hợp cấp cứu; có thể lặp lại cách 2 - 3 giờ nếu cần, nhưng nồng độ kali trong dịch truyền không được vượt quá nồng độ tối đa 40 mmol/lit. 

Trong nhồi máu cơ tim cấp duy trì nồng độ kali huyết cao hơn 4 mEq/lit và nồng độ magnesi huyết cao hơn 2 mEq/lit. Kali clorid thường được truyền với nồng độ 40 mEq/lít pha trong dung dịch 10% dextrose và 20 đơn vị insulin/lít truyền với tốc độ 1 ml/kg/giờ trong 24 giờ hoặc 80 mEq/lit kali clorid pha trong dung dịch 25% dextrose và 50 đơn vị insulin/lít, truyền với tốc độ 1,5 ml/kg/giờ trong 24 giờ. Mặc dù cả hai nồng độ trên đều có tác dụng nhưng các bằng chứng hiện tại cho thấy dùng liều cao có hiệu quả hơn so với liều thấp. 

Trẻ em: Uống 1 - 2 mmol/kg trong liệu pháp lợi niệu. 

Người cao tuổi: Liều thấp hơn ở người bình thường vì chức năng thận giảm ở một số người do tuổi cao. 

8.2.2 Các trường hợp khác

Liều duy trì dựa vào kali huyết. Giảm liều ở bệnh nhân có tổn thương thận. Đối với người có tổn thương thận hoặc bị blốc tim bất cứ thể nào, phải giảm tốc độ truyền xuống một nửa và không được vượt quá 5 - 10 mmol/giờ. 

Liều lượng phụ thuộc vào nồng độ kali huyết và cân bằng kiềm toan. Mức độ thiếu kali được tính theo công thức: 

mmol kali = [kg thể trọng × 0,2 × 2 × (4,5 - kali huyết hiện tại tính theo mmol)] / (Thể tích ngoài tế bào được tính bằng: kg thể trọng × 0,2). 

9 Tương tác thuốc 

Kali clorid có thể tương tác với amphotericin B, corticosteroid, glucocorticoid, corticotropin, ACTH (adrenocorticotropic hormon, Gentamicin, penicilin (kê cá azlocilin, carbenicilin, mezlocilin, piperacilin, ticarcilin), Polymyxin B. Nhu cầu kali có thể tăng ở những người dùng các thuốc trên, do tăng bài tiết kali qua thận, cần theo dõi chặt chẽ kali huyết. 

Các thuốc ức chế enzym chuyển, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), các tác nhân chẹn beta giao cảm, máu từ ngân hàng máu (có thể chứa kali tới 30 mmol/lít huyết tương hoặc tới 65 mmol/lit máu khi bảo quản quá 10 ngày), cyclosporin, thuốc lợi tiểu ít thải 

kali, Heparin, sữa có ít muối, chất thay thế muối, sử dụng đồng thời với kali clorid có thể tăng nồng độ kali huyết, làm tăng kali huyết nặng dẫn đến ngừng tim, đặc biệt trong suy thận và khi sử dụng các chất chống viêm không steroid cùng với kali clorid có thể tăng nguy cơ tác dụng phụ đối với dạ dày - ruột. 

Kali clorid cần sử dụng thận trọng ở người dùng muối calci đường tiêm, vì có nguy cơ gây loạn nhịp tim. 

Khi dùng kali clorid kết hợp với thuốc lợi tiểu thiazid (làm mất nhiều kali), có nguy cơ tăng kali huyết nếu ngừng thuốc lợi tiểu.

Kali clorid dùng đồng thời với Insulin hoặc Natri bicarbonat gây giảm kali huyết thanh do thúc đẩy Ion Kali vào trong tế bào.

Không phối hợp với Glucose khi bắt đầu điều trị hạ kali huyết bằng kali vì glucose có thể làm giảm nồng độ kali trong huyết tương.

Thận trọng khi dùng kali cùng các chế phẩm làm tăng kali huyết như thuốc lợi tiểu quai, thuốc ức chế men chuyển, ciclosporin và các thuốc có chứa kali như natri penicilin. 

Thuốc chống ngộ độc muscarin làm chậm thời gian rỗng của dạ dày gây tăng nguy cơ tác dụng phụ trên đường tiêu hóa ở bệnh nhân dùng kali clorid dạng rắn. 

Kali clorid không được dùng đồng thời ở người bị blốc tim hoàn toàn hoặc nặng đang dùng digitalis (ví dụ như: Digoxin), tuy nhiên nếu phải bổ sung kali để đề phòng hoặc điều trị hạ kali huyết ở những người dùng digitalis thì phải theo dõi chặt chẽ nồng độ kali huyết. 

10 Tương kỵ 

Kali clorid không được pha vào Manitol, máu hoặc các sản phẩm máu hoặc dung dịch chứa Amino acid hoặc có chứa lipid, vì có thể làm kết tủa những chất này hoặc gây tan hồng cầu truyền vào. 

11 Quá liều và xử trí 

Quá liều cấp tính xảy ra khi có sự thay đổi trên điệm tâm đồ hoặc nồng độ kali huyết lớn hơn 6,5 mmol/lit. 

11.1 Triệu chứng

Gặp những thay đổi trên điện tâm đồ điển hình (sóng T tăng biên độ và nhọn, sóng P biến mất, phức hợp QRS giãn rộng).

11.2 Xử trí

Dùng dextrose 10% pha thêm 10 - 20 đơn vị insulin trong một lít và truyền với tốc độ 300 - 500 ml dịch trong 1 giờ. Điều chỉnh nhiễm toan bằng natri bicarbonat 50 mmol tiêm tĩnh mạch trong 5 phút. Có thể nhắc lại liều này trong vòng 10 - 15 phút. Dùng calci gluconat (0,5 - 1 g, tiêm tĩnh mạch trong 2 phút) để chống lại tác dụng độc trên tim. 

Sử dụng Nhựa trao đổi ion để rút kali thừa ra khỏi cơ thể bằng sự hấp phụ và/hoặc trao đổi kali. 

Uống natri polystyren sulfonat 20 - 50 g nhựa trao đổi ion pha trong 100 - 200 ml dung dịch Sorbitol 20%. Liều có thể cho 4 giờ/lần, 4 - 5 lần/ngày tới khi nồng độ kali trở về mức bình thường. 

Có thể cần thiết sử dụng lọc máu thận nhân tạo hoặc thẩm phân màng bụng để làm giảm nồng độ kali huyết thanh ở người suy giảm chức năng thận. 

Cập nhật lần cuối: 2021
 

    

  Xem thêm chi tiết
  Ngày đăng

  Các sản phẩm có chứa hoạt chất Kali Clorid/ Potassium Chloride

  Oresol Zinc
  Oresol Zinc
  Liên hệ
  Prara Pro Sports Drinkk Pader
  Prara Pro Sports Drinkk Pader
  Liên hệ
  Vis-La
  Vis-La
  Liên hệ
  V.Rohto Mineral Tear
  V.Rohto Mineral Tear
  52.000₫
  Men vi sinh Labitic Family
  Men vi sinh Labitic Family
  Liên hệ
  Ozol Đại Uy
  Ozol Đại Uy
  Liên hệ
  Oralkool 245 hương cam
  Oralkool 245 hương cam
  Liên hệ
  Fine Sport Drink Powder hương chanh dây
  Fine Sport Drink Powder hương chanh dây
  Liên hệ
  Oralkool 245 hương dừa
  Oralkool 245 hương dừa
  Liên hệ
  Oresol 245 DHG Pharma
  Oresol 245 DHG Pharma
  Liên hệ
  Xịt mũi ưu trương SalineSea
  Xịt mũi ưu trương SalineSea
  Liên hệ
  KAPHARTON
  KAPHARTON
  Liên hệ
  vui lòng chờ tin đang tải lên

  Vui lòng đợi xử lý......

  hotline
  1900 888 633
  hotline
  0868 552 633
  0 SẢN PHẨM
  ĐANG MUA