Kali

85 sản phẩm

Kali

Ngày đăng:
Cập nhật:

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Kali hay Potassium được biết đến với vai trò quan trọng, vô cùng cần thiết cho hoạt động của cơ tim, thiếu hay thừa Kali đều dẫn tới loạn nhịp tim. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Kali.

1 Tổng quan về Kali

Kali ký hiệu là K. Đây là nguyên tố hóa học số 19 trong bảng tuần hoàn hóa học. Danh pháp IUPAC của Kali là Potassium.

Nguyên tố Kali
Nguyên tố Kali

1.1 Lịch sử ra đời

Tên Potassium của Kali bắt nguồn từ  "potash" - là phương pháp thu được Kali khi lọc tro gỗ hay lá cây rồi làm bay hơi dung dịch trong nồi. Potash là một hỗn hợp muối Kali do thực vật chứa ít Natri, phần còn lại là các muối Calci có độ hòa tan thấp.

Năm 1702, Georg Ernst Stahl đã chứng minh sự khác biệt của muối Kali và Natri, dù trước đó, Kali đã được sử dụng từ thời cổ đại.

Năm 1807, kim loại Kali được tách ra từ Kali Hydroxide.

Năm 1840, Justus Liebig đã chứng minh Kali là nguyên tố cần thiết cho thực vật và hầu hết loại đất đều thiếu Kali

1.2 Đặc điểm của Kali

Kali là một kim loại mềm màu bạc mặc dù thường có màu trắng xám do bị oxy hóa.

Kali không bao giờ được tìm thấy tự do trong tự nhiên... Nó là một trong những kim loại dễ phản ứng và nhiễm điện nhất; ngoại trừ liti , nó là kim loại nhẹ nhất được biết đến.

Ở điều kiện bình thường, Kali ở dạng lỏng và có phản ứng mạnh với nước, tỏa nhiệt mạnh tạo Kali Hydroxide. Hợp kim kali có thể tự bốc cháy khi tiếp xúc với không khí. Sau khi đốt cháy, kali cháy khá dữ dội. Nó được sử dụng như một chất lỏng trao đổi nhiệt.

Nguyên tử kali là nguyên tử kim loại kiềm. Nó có vai trò là một chất dinh dưỡng đa lượng và một chất chuyển hóa của Saccharomyces cerevisiae.

Trọng lượng phân tử của Kali là 39,0983 g/mol.

Kali có cấu trúc lập phương tâm khối.

2 Thuốc Kali có tác dụng gì?

2.1 Dược lực học

Kali tạo thế cân bằng ion Kali - bên trong tế bào và natri - bên ngoài tế bào, điều này vô cùng cần thiết cho hoạt động của cơ tim:

Kali duy trì một gradient điện giải trên bề mặt tế bào, giữ ở nồng độ cụ thể bên trong và bên ngoài tế bào; điều này ảnh hưởng đến cân bằng chất lỏng và điện giải, dẫn truyền thần kinh, co cơ, cũng như chức năng tim và thận. Bằng chứng lâm sàng cho thấy lượng kali có liên quan đến việc hạ huyết áp ở người lớn, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Kali trong chế độ ăn uống có thể phát huy tác dụng có lợi đối với tình trạng mất xương ở người già và sỏi thận. Tiêu thụ các loại rau màu trắng, thường có hàm lượng kali cao, có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Thiếu hoặc thừa K+ đều làm tim đập nhanh hơn, dẫn tới loạn nhịp tim.

Tham gia tạo ra tế bào mới của thai nhi, tái tạo các tế bào làm lành vết thương, hồi phục sức khỏe. 

Kali trong các chế phẩm uống dạng rắn (ví dụ như viên nén) có thể gây ra các tổn thương loét hoặc hẹp ở thực quản và dạ dày. Sử dụng các chế phẩm kali lỏng pha loãng hoặc các chế phẩm tiêm nếu có lo ngại về sức khỏe đường tiêu hóa.

2.2 Cơ chế tác dụng

Ion Kali là cation nội bào chính được tìm thấy trong hầu hết các mô của cơ thể.

Tổng lượng kali trong cơ thể ở người trưởng thành được ước tính là 45 milimol (mmol)/kg trọng lượng cơ thể (khoảng 140 g đối với người lớn nặng 175 pound; 1 mmol = 1 mili đương lượng hoặc 39,1 mg kali). Kali chủ yếu nằm trong tế bào và một lượng nhỏ có thể được tìm thấy trong dịch ngoại bào.

Lượng kali tồn tại trong tế bào (nội bào) gấp 30 lần nồng độ ngoại bào, tạo ra một gradient xuyên màng, được điều chỉnh bởi chất vận chuyển natri-kali (Na+/K+) ATPase. Đây là một độ dốc quan trọng đối với dẫn truyền thần kinh, co cơ và chức năng thận.

Nôn mửa, tiêu chảy, bệnh thận, thuốc và các tình trạng khác làm thay đổi bài tiết kali hoặc chuyển nó vào bên trong hoặc bên ngoài tế bào. Ở những bệnh nhân khỏe mạnh có chức năng thận bình thường, rất hiếm khi có nồng độ kali cao hoặc thấp rõ rệt.

Ảnh hưởng đến huyết áp: Giảm kali làm giảm thể tích nội mạch, do giảm tái hấp thu natri thông qua tăng bài tiết natri qua nước tiểu. Tuy nhiên, tác dụng ngắn hạn này không giải thích được tác dụng lâu dài của kali đối với huyết áp. Nồng độ kali huyết tương tăng xảy ra khi ăn vào có liên quan đến sự giãn mạch xảy ra thông qua kích thích bơm natri-kali Adenosine triphosphatase (Na+/-K+ATPase) và mở các kênh kali của bơm natri-kali adenosine triphosphatase. Các cơ chế hoạt động khả dĩ khác của kali có thể bao gồm sự thay đổi độ nhạy của phản xạ áp lực và độ nhạy của hormone trong cơ trơn mạch máu và các tế bào của hệ thần kinh giao cảm.

Ảnh hưởng đến cân bằng điện giải: Độ chênh lệch kali qua màng tế bào điều chỉnh điện thế màng tế bào, được duy trì chủ yếu bởi natri-kali (bơm Na+/-K+ ATPase). Các gradient điện hóa xuyên màng khuyến khích sự khuếch tán của Na+ ra ngoài tế bào và K+ vào trong tế bào. Bổ sung kali ngăn ngừa hạ kali máu để duy trì sự cân bằng này và thường được dùng ở dạng dung dịch uống hoặc tiêm trong lâm sàng, ngăn ngừa các tác hại như rối loạn nhịp tim, chức năng cơ bất thường và rối loạn thần kinh. Khi được kích hoạt, bơm Na+/-K+ ATPase trao đổi hai ion K+ ngoại bào để lấy ba Ion Natri (Na+) nội bào, tác động đến điện thế màng thông qua kích thích hoặc ức chế. Điều này đặc biệt quan trọng trong cân bằng nội môi của hệ thần kinh, thận và mô cơ tim. Cơ thể và tế bào phân phối kali trong điều kiện bình thường được gọi là cân bằng bên trong và bên ngoài, tương ứng. Giảm kali huyết thanh (hoặc mất cân bằng) làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp thất, suy tim và phì đại thất trái.

2.3 Dược động học

Khi uống từ nguồn thực phẩm, kali chủ yếu được hấp thụ thông qua khuếch tán thụ động trong ruột non. Khoảng 90% kali được hấp thụ và duy trì nồng độ cả bên trong và bên ngoài tế bào. Thận có thể thích ứng với lượng kali thay đổi ở những người khỏe mạnh, nhưng tối thiểu 5 mmol (khoảng 195 mg) kali trong chế độ ăn uống được đo để bài tiết qua nước tiểu.

Kali có mặt trong hầu hết các mô cơ thể. Khoảng 98% kali được duy trì nội bào trong mô cơ, gan và hồng cầu. Phần còn lại được phân phối ngoại bào.

Kali được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu, một lượng nhỏ qua phân và không đáng kể qua mồ hôi (mồ hôi). Hệ thống thận điều chỉnh bài tiết kali theo chế độ ăn uống. Sự bài tiết kali tăng lên nhanh chóng ở những bệnh nhân khỏe mạnh sau khi uống trừ khi lượng dự trữ trong cơ thể đã cạn kiệt. Kali trải qua quá trình lọc cầu thận, tái hấp thu ở ống thận và bài tiết ở ống lượn xa. Độ thanh thải kali ở thận thay đổi giữa bài tiết ròng ở ống thận và tái hấp thu, tùy thuộc vào lâm sàng.

Trong một nghiên cứu lâm sàng, thời gian bán hủy biểu kiến ​​của kali uống là từ 1,6 đến 14 giờ. Một nghiên cứu đánh dấu phóng xạ đã xác định rằng thời gian bán hủy sinh học của kali được đánh dấu phóng xạ nằm trong khoảng từ 10 đến 28 ngày.

3 Chỉ định - Chống chỉ định của Kali

3.1 Chỉ định

Kali được chỉ định để điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Nó được sử dụng để bổ sung lượng kali đã bị cạn kiệt.  

Kali Clorua: 

 • Dung dịch uống được chỉ định để phòng ngừa và điều trị hạ kali máu có hoặc không có nhiễm kiềm chuyển hóa, ở những bệnh nhân thất bại trong điều trị bảo tồn bằng thực phẩm giàu kali hoặc chuẩn độ liều thuốc lợi tiểu.
 • Dạng tiêm kali clorua được chỉ định để bổ sung kali ở những bệnh nhân không thể dùng kali qua đường uống.
 • Kali cô đặc cao được dùng để điều trị tình trạng thiếu kali ở những người bị hạn chế truyền dịch, những người không thể dung nạp lượng dịch thường liên quan đến dung dịch kali được tiêm có nồng độ thấp hơn.
 • Cuối cùng, chế phẩm viên nén giải phóng kéo dài của kali clorua được sử dụng để điều trị hạ kali máu có hoặc không có nhiễm kiềm chuyển hóa, điều trị nhiễm độc digitalis và quản lý bệnh nhân bị liệt định kỳ có tính chất gia đình do hạ kali máu. Nó cũng được sử dụng để ngăn ngừa hạ kali máu ở những người có nguy cơ cao bị kết quả lâm sàng tiêu cực nếu xảy ra hạ kali máu; bệnh nhân dùng digitalis hoặc những người bị rối loạn nhịp tim sẽ có nguy cơ đặc biệt dẫn đến kết quả tiêu cực.

Kali clorua với dextrose và natri clorua:

 • Chế phẩm lỏng này được chỉ định trong lâm sàng như một nguồn cung cấp nước, calo và chất điện giải.
 • Dung dịch kali axetat được dùng thay thế cho kali clorua, bổ sung kali và thêm vào dịch truyền thể tích lớn để tiêm tĩnh mạch. 

Kali citrat

 • Chế phẩm kali citrate được sử dụng để kiểm soát nhiễm toan ống thận với sỏi Canxi (sỏi thận); sỏi canxi oxalate do bất kỳ nguyên nhân nào và sỏi thận axit uric (có hoặc không có sỏi canxi). Chế độ này cũng bao gồm uống đủ nước và hạn chế natri.

3.2 Chống chỉ định

Không sử dụng nếu như không có chỉ định của bác sĩ.

Không dùng cho người tăng Kali máu.

4 Liều dùng - Cách dùng của Kali

4.1 Liều dùng 

Tùy thuộc vào từng chế phẩm có chứa Kali và từng dạng bào chế, hàm lượng cũng như chỉ định cụ thể với từng bệnh nhân trên lâm sàng mà có liều dùng khác nhau.

4.2 Cách dùng

Tùy thuộc vào dạng bào chế như dạng viên - dùng đường uống, dạng dung dịch tiêm truyền... 

Dùng đúng liều khuyến cáo và chỉ định của bác sĩ, không được tự ý tăng giảm liều dùng.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Kali clorid - điều trị tình trạng giảm kali huyết

5 Tác dụng không mong muốn của Kali

Dùng sản phẩm chứa Kali về lâu dài có thể dẫn đến tăng Kali huyết.

Dùng quá liều có thể dẫn đến tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các dấu hiệu và triệu chứng của quá liều kali chủ yếu là về tim mạch, thần kinh và cơ xương.

 • Rối loạn nhịp tim, thay đổi dẫn truyền tim, bao gồm chứng loạn nhịp tim, nhịp tim chậm, blốc tim, rung tâm thất và nhịp nhanh thất có thể xảy ra.
 • Ngoài ra, hạ huyết áp cũng có thể xảy ra cùng với sự thay đổi điện tâm đồ của tim.
 • Yếu cơ và liệt cơ hô hấp có thể xảy ra, ngoài dị cảm.

Trong trường hợp quá liều, ngừng kali quản lý, giảm liều lượng và theo dõi mức chất lỏng và nồng độ chất điện giải ngoài cân bằng axit-bazơ. Điều trị khắc phục, chẳng hạn như sử dụng Insulin hoặc thuốc liên kết với kali, có thể được yêu cầu. 

6 Tương tác thuốc của Kali

AbacavirKali có thể làm tăng tốc độ bài tiết của Abacavir, điều này có thể dẫn đến nồng độ trong huyết thanh thấp hơn và có khả năng làm giảm hiệu quả.
AcebutololKali có thể làm tăng hoạt động tăng kali máu của Acebutolol.
AceclofenacKali có thể làm tăng tốc độ bài tiết của Aceclofenac, điều này có thể dẫn đến nồng độ trong huyết thanh thấp hơn và có khả năng làm giảm hiệu quả.
AcemetacinHiệu quả điều trị của Kali có thể giảm khi dùng kết hợp với Acemetacin.
AcetaminophenKali có thể làm tăng tốc độ bài tiết của Acetaminophe
Axit acetylsalicylicAxit acetylsalicylic có thể làm giảm tốc độ bài tiết của Kali, điều này có thể dẫn đến nồng độ trong huyết thanh cao hơn.
AclidiniumKali có thể làm tăng tốc độ bài tiết của Aclidinium
AcrivastineKali có thể làm tăng tốc độ bài tiết của Acrivastine
AcyclovirKali có thể làm tăng tốc độ bài tiết của Acyclovir

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Ketamine - Thuốc gây mê tác dụng ngắn - Dược thư quốc gia VN 2022

7 Thận trọng khi sử dụng Kali

LD50 đường uống của kali clorua ở chuột là 2600 mg/kg.

Thông thường, tăng kali máu không có triệu chứng và chỉ được phát hiện bằng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (ở giá trị 6,5-8,0 mEq/L) và thay đổi điện tâm đồ (sóng T đạt đỉnh, mất sóng P, ST chênh xuống và khoảng QT kéo dài). Liệt cơ và ngừng tim có thể xảy ra trong giai đoạn tiến triển của tăng kali máu, ở nồng độ kali 9-12 mEq/L. 

Cơ thể luôn có nhu cầu về Kali nhưng với mức độ thích hợp, thiếu hay thừa Kali đều có hại cho sức khỏe.

Thiếu Kali nên bổ sung qua chế độ ăn uống, ăn những thực phẩm giàu Kali, việc bổ sung Kali bằng thuốc phải có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ để giữ được cân bằng nồng độ K+ và Na+, tránh hiện tượng K+ thoát ra ngoài màng tế bào, gây hậu quả nghiêm trọng.

8 Các câu hỏi thường gặp về Kali

8.1 Biểu hiện của người bị thiếu Kali?

Thiếu Kali hay đi kèm thiếu Magie, làm cơ thể mệt mỏi, hay bị chuột rút, cảm giác kiến bò tay chân, rối loạn tiêu hóa. Thiếu Kali kéo dài có thể gây loạn nhịp tim, bại liệt.

8.2 Nguồn Kali tự nhiên là những gì?

Nguồn Kali tự nhiên có trong rau quả, ngũ cốc, thực phẩm chứa giàu... mà bạn có thể bổ sung qua chế độ ăn uống. Ví dụ trong bột đậu nành chứa 1700 - 2000 mg Kali trong 100g, chuối chứa 380 mg kali trong 100g...

8.3 Phụ nữ có thai và cho con bú có dùng được Kali không?. 

Trong thời ký có thai, nên thận trọng khi sử dụng các chế phẩm thuốc chứa Kali bởi có thể có hại cho chức năng tim của mẹ và thai, và cần theo dõi sát sao hàm lượng Kali huyết.

Với bà mẹ cho con bú, việc bổ sung Kali được xem như an toàn. Nếu nồng độ kali huyết thanh của mẹ được duy trì ở mức sinh lý thì không có hại gì cho trẻ bú mẹ.

9 Các dạng bào chế phổ biến của Kali

Kali được bào chế dưới nhiều dạng như: Kali Clorua, Kali citrat, Kali Clorua với Dextrose và Natri clorua, dạng phối hợp với nhiều vitamin khoáng chất...

Viên nén: Viên nén Kali tổng hợp - 99mg.

Viên con nhộng: Kali 250 - 250mg.

Dạng tiêm truyền: Kali Clorid vống tiêm 10% dưới dạng 500mg/5ml...

Một số biệt dược chứa Kali:

Sản phẩm chứa Kali
Sản phẩm chứa Kali

10 Tài liệu tham khảo

 1. Thực phẩm chức năng - Functional Food (Xuất bản năm 2017). Kali (K) trang 356 - 357, Thực phẩm chức năng - Functional Food. Truy cập ngày 08 tháng 08 năm 2023.
 2. Tác giả: Chuyên gia Pubchem. Potassium, NCBI. Truy cập ngày 08 tháng 08 năm 2023.
 3. Tác giả: Chuyên gia Drugbank. (Cập nhật ngày 03 tháng 08 năm 2023), Potassium, Drugbank. Truy cập ngày 08 tháng 08 năm 2023.
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Kali

Hotchland MegaFlex
Hotchland MegaFlex
Liên hệ
One Daily Multi-Vitamin and Mineral hộp 60 viên
One Daily Multi-Vitamin and Mineral hộp 60 viên
Liên hệ
Wellman Original
Wellman Original
Liên hệ
Drlife Multi Vitamin
Drlife Multi Vitamin
Liên hệ
Prado Sports Drink Powder
Prado Sports Drink Powder
65.000₫
Nutrigen Supra Syrup
Nutrigen Supra Syrup
380.000₫
Pharvita Plus Hộp 60 viên
Pharvita Plus Hộp 60 viên
Liên hệ
Bột pha Sports Drink Powder
Bột pha Sports Drink Powder
Liên hệ
TC Vita (Hộp 100 viên)
TC Vita (Hộp 100 viên)
Liên hệ
Doppelherz AKTIV A-Z DEPOT
Doppelherz AKTIV A-Z DEPOT
Liên hệ
FranSV plus DHA
FranSV plus DHA
Liên hệ
Sữa Fortimel Protein
Sữa Fortimel Protein
78.000₫

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633