Ginkgo Biloba

319 sản phẩm

Ginkgo Biloba

Ngày đăng:
Cập nhật:

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Ginkgo Biloba, tên tiếng Việt là Bạch quả, là thảo dược đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, bao gồm kích thích lưu lượng máu, tăng cường máu lên não, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

1 Giới thiệu về Ginkgo Biloba

Ginkgo Biloba đã được ứng dụng trong chữa bệnh từ lâu đời. Nó đã được ghi chép trong các tài liệu y học cổ truyền của Trung Quốc, trong các mẹo dùng thuốc Nam. Tại Việt Nam và các nước châu Á thường gọi là Bạch quả, còn ở Châu Âu lại được biết đến với tên Tanakan.

Ginkgo Biloba đã được ứng dụng trong chữa bệnh từ lâu đời
Ginkgo Biloba đã được ứng dụng trong chữa bệnh từ lâu đời

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ Ginkgo Biloba. Các sản phẩm đó có thể chỉ chứa thành phần chính là Ginkgo Biloba, cũng có những sản phẩm có sự phối hợp với các thành phần có tác dụng khác như Đinh Lăng, Nattokinase, CoE Q10... Trong công thức, nó được ghi dưới dạng thành phần là “ginkgo biloba extract”, cao lá bạch quả hoặc cũng có thể là cao bạch quả. Trong mỗi sản phẩm, hàm lượng Ginkgo Biloba cũng khác nhau, thay đổi từ 50mg cho tới khoảng 300mg. Bên cạnh đó, dạng bào chế cũng đa dạng, từ viên nang, viên hoàn...

2 Đặc điểm của Ginkgo Biloba

Ginkgo Biloba là hoạt chất có trong loài thực vật có tên khoa học là Ginkgo Biloba L., tên tiếng Việt là Bạch quả

Chi Ginkgo L. chỉ có một loài bạch quả. Cây có nguồn gốc ở vùng Tây - Bắc tỉnh Triết Giang, Trung Quốc

Bộ phận sử dụng: lá và hạt quả. Lá dùng tươi hay loại đã phơi hay sấy khô. Hạt dùng nhân của quả đã chín, xử lý thịt quả, loại bỏ màng, lấy nhân sấy ở nhiệt độ thấp đến khô.

Hình ảnh cây Bạch quả

2.1 Quan sát trên kính hiển vi

Các lá non có nhiều bộ ba, chúng bị giới hạn ở gốc cuống lá khi lá già đi. Trong khi những chiếc lá không có gân giữa, gân nhị phân với nhiều gân song song phân nhánh đều đặn phát sinh từ hai sợi mạch trong cuống lá. Khí khổng hầu như chỉ xuất hiện ở mặt dưới của lá. Biểu bì mặt trên và mặt dưới của lá gồm các tế bào nhấp nhô, không đều, phần lớn kéo dài. Trên mặt cắt ngang, các tế bào biểu bì gần như đẳng điện và từ phía trên có vẻ hơi gợn sóng, với các tế bào phía trên có vẻ lớn hơn. Các bức tường bên ngoài của các tế bào biểu bì được bao phủ bởi một lớp biểu bì ít nhiều mỏng. Trong khu vực của các bó mạch có các tế bào hẹp kéo dài đáng chú ý với các bức tường hơi nhấp nhô. Vô số cặn Canxi oxalat xuất hiện gần các bó mạch

2.2 Nguyên liệu dạng bột

Màu của bột đồng nhất với màu của lá. Bột cho thấy các mảnh của lớp biểu bì với các vết lõm giống như sóng ở dạng không đều với các tế bào thường kéo dài; lỗ khí khổng lớn của loại anisocytic; các tế bào thuôn dài, hẹp rõ rệt, chỉ có thành lượn sóng yếu ở vùng mạch máu và không có vết lõm rõ rệt. Nhân trung bì bao gồm các túi bài tiết, tế bào tiết, và nguyên bào gốc, cũng như các chất cặn canxi oxalate không liên tục, trong khu vực của các bó mạch.

2.3 Kiểm tra nhận dạng chung

Kiểm tra vĩ mô và vi mô. Phân tích sắc ký lớp mỏng cho sự hiện diện của các flavonoid đặc trưng, ginkgolide và bilobalide; phân tích sắc ký lỏng hiệu năng cao đối với flavonoid, ginkgolide và bilobalide; và đánh giá sắc ký khí-lỏng của ginkgolide và bilobalide

2.4 Mất khối lượng do làm khô

Khối lượng mất đi do làm khô cao khô lá bạch quả không được quá 5% tổng khối lượng

2.5 Cắn sau khi nung

Cách làm:

 • Chén sứ hay chén platin, nung trong 30 phút, để nguội trong bình hút ẩm rồi cân, ghi lại số liệu
 • Lấy chính xác 1 g cao khô lá bạch quả, rải đều vào chén nung, đốt nhẹ để than hóa hoàn toàn, để nguội
 • Dùng 0,5 - 1ml H2SO4 làm ẩm cắn
 • Đốt nhẹ cho đến khi không còn khói trắng bay lên, rồi đem nung trong lò nung ở 500 °C đến 600 °C cho đến khi vô cơ hóa hoàn toàn (cắn màu trắng hay xám nhạt).
 • Để nguội trong bình hút ẩm và cân, nung lại ở 500 °C đốn 600 °C đến khối lượng không đổi.

Kết quả: Không được quá 0,8%

2.6 Kiểm tra độ tinh khiết

2.6.1 Vi sinh

Xét nghiệm tìm vi khuẩn Salmonella spp. trong Folium Ginkgo âm tính. Các giới hạn tối đa có thể chấp nhận được của các vi sinh vật khác như sau:

Pha chế thuốc sắc: vi khuẩn hiếu khí—không quá 107 /g; nấm—không quá 105/g; Escherichia coli—không quá 102/g.

Các chế phẩm dùng trong cơ thể: vi khuẩn hiếu khí—không quá 105 /g hoặc ml; nấm—không quá 104 /g hoặc ml; vi khuẩn đường ruột và một số vi khuẩn Gram âm—không quá 103 /g hoặc ml; Escherichia coli—0/g hoặc ml

2.6.2 Chất hữu cơ lạ

Không quá 5% cành cây và không quá 2% tạp chất khác

2.6.3 Tro toàn phần

Không quá 11%

2.6.4 Dư lượng thuốc trừ sâu

Được thành lập phù hợp với yêu cầu quốc gia. Thông thường, giới hạn dư lượng tối đa của aldrin và dieldrin trong lá Ginkgo biloba là không quá 0,05mg/kg. Đối với các loại thuốc trừ sâu khác, xem hướng dẫn của WHO về phương pháp kiểm soát chất lượng đối với cây thuốc và hướng dẫn dự đoán lượng dư lượng thuốc trừ sâu trong chế độ ăn uống

2.6.5 Kim loại nặng

Nguyên liệu thực vật khô: Mức chì và cadmium được khuyến nghị lần lượt không quá 10 và 0,3 mg/kg ở dạng bào chế cuối cùng của nguyên liệu thực vật

Cao khô lá bạch quả: Tiến hành phép thử giới hạn kim loại nặng, sử dụng 1 g chế phẩm và 2 ml dung dịch chì mẫu 10 phần triệu Pb (TT) để chuẩn bị dung dịch đối chiếu. Kết quả: Không được quá 20 phần triệu.

2.6.6 Xét nghiệm độ tinh khiết khác

Thử nghiệm tro không tan trong axit, chiết xuất không tan trong axit, hóa học và độ ẩm được thiết lập theo yêu cầu quốc gia

3 Thành phần hóa học

Một số hợp chất hóa học đã được bắt nguồn từ G.biloba với một loạt các hoạt động điều trị. Trong những năm gần đây, các hợp chất hóa học mới, bao gồm terpenoit và lignan mới, đã được xác định trong G.biloba, như được mô tả trong các phần sau.

3.1 Flavonoid

Phương pháp sắc ký lỏng-khối phổ đã được sử dụng để xác định và tách một số flavonoid được tìm thấy trong G.biloba. Cho đến nay, 110 flavonoid đã được xác định. Các flavonoid này thể hiện đặc tính chống oxy hóa khi chúng liên kết với sáu glycoside flavonol khác. Hình dưới cho thấy cấu trúc flavonol và các flavonoid khác. Flavonoid có thể được đặc trưng thành bảy nhóm: flavanone, Isoflavone, flavone, biflavone, flavan-3-ol, flavonol và biginkgoside. Ma và cộng sự lần đầu tiên được phân tách và mô tả biginkgoside vào năm 2016, mô tả sự phân lập của chín biginkgoside.

Cấu trúc hóa học của flavonol, flavonoid (flavone, flavanone, isoflavone, flavan-3-ols và biflavonoid), alkylphenol, axit alkylphenolic, axit cacboxylic và lignan

Cấu trúc hóa học của flavonol, flavonoid, alkylphenol, axit alkylphenolic, axit cacboxylic và lignan.

3.2 Terpenoid

Mười diterpenoid lacton đã được phát hiện. Cho đến gần đây, bilobalide được cho là sesquiterpene lactone duy nhất ở G.biloba, nhưng Dong và cộng sự công bố một đồng phân bilobalide mới vào năm 2020. G.biloba cũng chứa nor-terpenoid, bao gồm ba nor-sesquiterpenoid được phát hiện.

3.3 Alkylphenol và Acid Alkylphenolic

Alkylphenol có thể được chia thành năm nhóm: cardol, cardanol, α -hydroxycardanol, urushiol, isourushiol và axit alkylphenolic. Mặc dù axit ginkgolic được biết là độc hại, chúng cũng đã được báo cáo là có tác dụng dược lý tiềm ẩn.

3.4 Acid carboxylic

Các axit cacboxylic đã được xác định trong G.biloba bao gồm axit ferulic, axit p-coumaric, axit protocatechuic, axit caffeic, axit p-hydroxybenzoic, axit m-hydroxybenzoic, axit vanillic, axit isovanillic, axit gallic và axit sinapic. Các axit phenolic đã được chứng minh là tạo thành liên kết glycosidic hoặc cộng hóa trị, ngoại trừ dạng tự do trong GBL.

3.5 Lignan

Lignan được xác định trong rễ G.biloba vào năm 2015 và trong hạt vào năm 2018. Lignan thu được từ G.biloba cho thấy đặc tính chống oxy hóa. Năm 2018, lignan cũng được phát hiện trong GBE. Pinoresinol chứa 0,012–0,020 mg / mL diglucoside và 1,05–1,87 mg / mL lignan glycoside. Năm lignans được phân lập từ G.biloba bởi Shu và cộng sự như hình trên.

3.6 Proanthocyanidin

Prodelphinidin và procyanidin là hai proanthocyanidin đã được xác định trong G.biloba với tỷ lệ 85:15. Prodelphinidin là một polyme epigallocatechin, trong khi procyanidin bao gồm epicatechin.

3.7 Polyprenol

Polyprenol, là thành phần hoạt tính được xác định trong G.biloba , bao gồm chuỗi dài 14–24 đơn vị isopentenyl và có cấu trúc tương tự như rượu S-polyterpene, có thể được tìm thấy ở động vật có vú, bao gồm cả người.

3.8 Polysaccharide

Okhti và cộng sự đã kiểm tra cấu trúc hóa học của các polysaccharid được tìm thấy trong G.biloba và phát hiện ra rằng chúng bao gồm Glucose, rhamnose, mannose, arabinose và galactose.

3.9 Thành phần khác

Thành phần độc hại 4′-O-methylpyridoxine lần đầu tiên được phát hiện trong hạt G.biloba và được phân lập bởi Klein và cộng sự. Tinh dầu chứa 68 hợp chất, trong đó bao gồm 42,11% sesquiterpen.

4 Tác dụng của Ginkgo Biloba 

+ Ginkgo biloba được chiết xuất từ cao chế từ lá cây bạch quả đã được xây dựng tiêu chuẩn hóa với ký hiệu là: EGB-761 có chứa: 24% Flavonoids, 6% Ginkgolid biloba (Diterpen lacton) và chứa không quá 5 phần triệu acid Ginkgolic.

Tác dụng của Ginkgo Biloba 
Tác dụng của Ginkgo Biloba 

4.1 Điều trị bệnh tim mạch

Tác động của hạt G.biloba đối với sự chuyển hóa cholesterol ban đầu được nghiên cứu bởi Mahadevan và cộng sự, người đã nghiên cứu tác động của quá trình chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ các thành phần khác nhau của hạt. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất từ hạt có thể tác động đến sự tổng hợp apolipoprotein B và thụ thể LDL, điều chỉnh mức cholesterol trong máu của gan. Phần hòa tan trong lipid làm giảm mức cholesterol trong gan, trong khi phần hòa tan trong nước làm tăng mức cholesterol trong huyết thanh, cho thấy rằng phần hòa tan trong lipid của hạt G.biloba có thể được sử dụng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chiết xuất Ethanol từ hạt bạch quả đã được chứng minh là có lợi ở những con chuột ăn chế độ ăn giàu chất béo. Chiết xuất ethanolic ngăn chặn hiệu quả sự tích tụ chất béo và giảm trọng lượng cơ thể tổng thể ở chuột, liên quan đến việc giảm đáng kể kích thước tế bào mỡ và trọng lượng mô mỡ mào tinh hoàn so với động vật không được điều trị, cho thấy chiết xuất ethanol từ hạt Ginkgo có thể làm giảm nồng độ cholesterol HLD trong huyết thanh. Những dữ liệu này chỉ ra rằng hạt G.biloba có tác động hạ cholesterol máu thông qua việc giảm tổng hợp lipid, có thể có lợi cho việc điều trị các rối loạn tim mạch.

Liu và cộng sự đã kiểm tra tác động của bột hạt G.biloba đối với sự chuyển hóa lipid ở chuột béo phì. Trọng lượng gan và nồng độ LDL cholesterol, leptin, triglyceride và cholesterol toàn phần trong huyết thanh và gan ở những con chuột béo phì được ăn bột hạt G.biloba tương đương với những con chuột đối chứng nhưng thấp hơn đáng kể so với những con chuột trong nhóm mô hình không được điều trị. Họ cũng chỉ ra rằng G.biloba có thể làm giảm thiệt hại và tăng cường chuyển hóa lipid.

4.2 Tác dụng bảo vệ thần kinh

Rối loạn thoái hóa thần kinh có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng cường cung cấp máu cho não. G.biloba ngăn ngừa chứng tăng động bệnh lý, cho phép cơ thể lấy lại trạng thái cân bằng sinh lý tự nhiên. Ngoài ra, terpenoid và flavonoid trong hạt đã được chứng minh là cải thiện lưu thông máu trong não. Chiết xuất Bạch quả đã được chứng minh là cải thiện nhiều loại bệnh bao gồm Alzheimer và thiếu máu cục bộ não, hai bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác là nguyên nhân quan trọng gây tử vong và bệnh tật ở người lớn tuổi. Cả hai thành phần miễn dịch tiếp xúc với diazinon đối chứng được cho ăn khẩu phần 0,5 và 4g/kg đều giảm đáng kể trong suốt thời gian phơi nhiễm. Hơn nữa, diazinon làm tăng sự biểu hiện của các gen IL-1 và TGF-1. Cuối cùng, ở mức chế độ ăn tối ưu (chế độ ăn 1-2 g / kg), Bạch quả có tác dụng sinh miễn dịch chống lại độc tính của diazinon. Tuy nhiên, Ginkgo Biloba đã chứng minh tác dụng ức chế miễn dịch ở mức chế độ ăn uống cao, cho thấy rằng mức độ của nó trong chế độ ăn nên được tối ưu hóa.

4.3 Hiệu ứng chống sa sút trí tuệ

Hầu hết các thử nghiệm lâm sàng sử dụng chiết xuất Bạch quả 761 nhằm mục đích tăng cường nhận thức và trí nhớ, với một số tập trung vào chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là các biểu hiện sa sút trí tuệ liên quan đến mất dần nhận thức và trí nhớ (Alzheimer), bao gồm sa sút trí tuệ mạch máu, sa sút trí tuệ thể Lewy và sa sút trí tuệ trước. Bởi vì chiết xuất này có thể ngăn chặn sản xuất amyloid và độc tính, kiểm soát sự dẫn truyền thần kinh glutamatergic gây độc kích thích và hoạt động như một chất dọn dẹp triệt để, nó có khả năng được sử dụng để điều trị nhiều căn nguyên sa sút trí tuệ.

Chiết xuất Bạch quả có tác dụng tăng tuần hoàn máu, nhất là thúc đẩy máu lên não

4.4 Điều trị chứng rối loạn lo âu tổng quát

Rối loạn lo âu tổng quát (GAD) được đánh dấu bằng sự lo lắng liên tục và quá mức về nhiều chủ đề khác nhau. Những cá nhân bị GAD mong đợi sự xuất hiện của các sự kiện thảm khốc liên tục biểu hiện như mối quan tâm quá mức về thu nhập, sức khỏe, gia đình, việc làm và các vấn đề khác. Những người bị GAD thường phải vật lộn để kiềm chế những lo lắng của họ . Trên toàn cầu, lo âu và bệnh tâm thần là những tình trạng được chẩn đoán phổ biến nhất và nhiều loại thuốc khác nhau đã được sử dụng để điều trị, bao gồm chứng mất trí, trầm cảm và rối loạn lo âu. Các tài liệu cho thấy Ginkgo Biloba có thể mang lại tác dụng hữu ích đối với chứng thiếu máu cục bộ, thiếu oxy và giảm căng thẳng trong các trường hợp suy giảm nhận thức. Chiết xuất Bạch quả 761 cải thiện chức năng cảm xúc và ổn định tâm trạng ở bệnh nhân người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức. Ngoài ra, nó đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng lo lắng ở những người bị suy giảm tinh thần, bao gồm cả ở những bệnh nhân trẻ hơn có các triệu chứng lo âu. Các cấu trúc hóa học và sức mạnh tổng hợp của các thành phần hóa học khác nhau được tìm thấy trong chiết xuất Bạch quả 761 có khả năng tạo ra các hiệu ứng bảo vệ thần kinh, qua trung gian của các hiệu ứng chống oxy hóa và điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, tín hiệu nội tiết thần kinh và các yếu tố dưỡng thần kinh, dẫn đến giảm các triệu chứng lo âu.

4.5 Tác dụng hạ huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng tiến triển có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng mạch vành cấp tính, suy tim mãn tính và đột quỵ . Tác dụng hạ huyết áp của G.biloba đã được quan sát thấy trên nhiều mô hình động vật. Trong một nghiên cứu trên chuột bị suy thận, chiết xuất Bạch quả có tác dụng hạ huyết áp và tái tạo bằng cách ức chế sản xuất quá mức nitric oxide (NO) ở thận và giảm nồng độ IL-6 và TNF -α trong mô thận. NO làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn mạch máu, và tác dụng hạ huyết áp của loài thực vật này có thể do tăng biểu hiện enzyme NOS và sản xuất NO; đồng thời cũng làm tăng nồng độ Ca2+ nội bào và giãn mạch phụ thuộc nội mô, dẫn đến hạ huyết áp.

4.6 Hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng tình dục

Nhiều nghiên cứu nhỏ đã khám phá vai trò của chiết xuất Bạch quả trong việc điều trị rối loạn chức năng tình dục. Một thử nghiệm đối chứng với giả dược trên 24 bệnh nhân bị rối loạn chức năng tình dục do dùng thuốc chống trầm cảm cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về đáp ứng và tác dụng phụ giữa nhóm điều trị với Bạch quả và nhóm giả dược. Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trên 108 bệnh nhân cho thấy bổ sung dinh dưỡng có chứa L-arginine, Nhân Sâm, bạch quả, damiana, vitamin tổng hợp và khoáng chất, giúp tăng mức độ ham muốn tình dục ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh và mãn kinh so với giả dược.

4.7 Các tác dụng khác

Ginkgo Biloba còn có rất nhiều tác dụng có lợi khác, bao gồm: hoạt tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, làm lành vết thương, chống ung thư, chống tiểu cầu (chống cục máu đông), bảo vệ gan, chống lão hóa, điều hòa miễn dịch... Các tác dụng này đều đã được chứng minh và cho thấy tiềm năng rất lớn của Ginkgo Biloba trong chăm sóc sức khỏe con người.

5 Tác dụng không mong muốn và nguy cơ độc tính

+ Chất độc trong Bạch quả là: 

 • Acid Ginkgolic 
 • 4’-O- Methylpyridoxin (MPN). MNP không bị phá hủy khi nấu ăn. Chất này có thể gây co giật. 
 • Sarcotesta (lớp phủ bên ngoài thịt quả): dễ gây dị ứng 

+ Các tác dụng phụ của Bạch quả bao gồm: Nhức đầu, buồn nôn, bồn chồn, tiêu chảy, làm tăng nguy cơ chảy máu (do có yếu tố ngăn cản sự kích hoạt tiểu cầu, chống đông máu), một số trưởng hợp đặc biệt có thể gây xuất huyết dưới màng cứng, dưới màng nhện, xuất huyết não, tiền phỏng mắt. 

6 Chống chỉ định và thận trọng

 • Nếu phẫu thuật, nên ngừng EGB trước 14 ngày, tối thiểu 36 giờ. 
 • Không dùng chung với thuốc động kinh cũng như các thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chế MAO (MAOI). 
 • Đối với tai biến mạch máu não có 2 loại: chảy máu não (do vỡ mạch) và nhùn não (do huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu). Không dùng EGB cho tai biến mạch máu não do chảy máu não, chỉ dùng EGB cho tai biến mạch máu não do nhũn não. 
 • Không dùng cho phụ nữ có thai. 

7 Tương tác thuốc

 • Không dùng chung với các thảo dược: Fefeverfew, tỏi, sâm, clover đỏ, đặc biệt là các thảo dược có chứa Coumarin. Các phối hợp trên sẽ cộng hợp tinh chống đông máu của các chất, vì thế tinh chống đông máu của EGB sẽ làm tăng sự chảy máu. 
 • Không dùng cho người rối loạn đông máu, không dùng chung với các thuốc chống đông (Warfarin, Heparin) hoặc các thuốc ngăn ngừa kết tập tiểu cần (Aspirin, Dipyridamol, Ticlopidin). 
 • Không dùng chung với Tradone vì có thể bị hôn mê. 

8 Các sản phẩm chứa Ginkgo Biloba

Hiện nay, Ginkgo Biloba thường được kết hợp với các loại thảo dược và các dưỡng chất khác, được thêm vào các sản phẩm với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Tăng trí nhớ, ngăn ngừa và cải thiện nguy cơ mắc các bệnh sa sút trí tuệ, chẳng hạn như bệnh Alzhiemer, nhờ khả năng ngăn chặn amyloid và các loại độc tính thần kinh khác: thuốc bổ não, hỗ trợ điều trị Alzheimer...
 • Hỗ trợ điều trị rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn vận động chậm phát triển, nhờ tác dụng cải thiện chức năng cảm xúc và điều chỉnh tâm trạng: Thực phẩm cải thiện trầm cảm, tinh thần bất ổn...
 • Cải thiện bệnh tim mạch / Giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch như bệnh mạch vành, thiếu máu cục bộ cấp tính...
 • Hỡ trợ điều trị rối loạn chức năng tình dục, suy giảm sinh lý, trì hoãn xuất tinh kém..., thường sử dụng trong các sản phẩm tăng cường sinh lý nam và nữ, tăng kích thước dương vật, cải thiện triệu chứng mãn dục...
 • Hỗ trợ điều trị bệnh bạch biến.
 • Ngoài ra, Ginkgo Biloba còn có trong các loại thuốc bổ toàn thân, bổ xương khớp hay bổ mắt, nhờ khả năng chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, chống viêm kháng khuẩn...

Các sản phẩm trên được chia thành hai nhóm lớn, bao gồm nhóm chỉ chứa ginkgo biloba là hoạt chất chính và nhóm kết hợp nhiều hoạt chất trong đó có ginkgo biloba, được so sánh trong bảng dưới đây.

 Nhóm chỉ chứa Ginkgo bilobaNhóm kết hợp Ginkgo biloba
Tên nhóm sản phẩmBổ não, bổ thần kinhSản phẩm dành cho tóc, sản phẩm tăng sinh lý, một số sản phẩm bồi bổ cơ thể...
Thành phầnGinkgo biloba

Chăm sóc tóc: Ginkgo biloba kết hợp với Bồ Kết, Mần Trầu, Hà Thủ Ô...

Tăng sinh lý: Ginkgo biloba kết hợp với Ba Kích, Sâm Cau, Nhục Thung Dung, Dâm Dương Hoắc...

Chăm sóc cơ thể: Ginkgo biloba kết hợp với các loại vitamin, khoáng chất, chiết xuất Nhân sâm, Tam Thất...

Một số sản phẩm bổ não chỉ chứa Ginkgo biloba
Một số sản phẩm kết hợp Ginkgo biloba với các thành phần khác

8.1 Liều dùng

Các chất chiết xuất từ ​​lá bạch quả tiêu chuẩn hóa đã được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh rối loạn nhận thức và tim mạch với liều hàng ngày từ 120mg đến 240mg.

Ginkgo Biloba giúp tăng tuần hoàn não
Ginkgo Biloba giúp tăng tuần hoàn não

8.2 Tác dụng không mong muốn

Trong các nghiên cứu trên động vật, chiết xuất từ ​​lá bạch quả làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp và ung thư gan. Tuy nhiên, liều rất cao đã được sử dụng trong các nghiên cứu trên động vật. Người ta không biết liệu những tác dụng này có xảy ra ở liều khuyến cáo dành cho người hay không?

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

 • Đau dạ dày, táo bón.
 • Nhức đầu, chóng mặt.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Kích ứng miệng.
 • Phát ban da.

​Ngừng sử dụng bạch quả và hỗ trợ y tế nếu gặp phải các dụng phụ nghiêm trọng sau đây:

 • Bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng).
 • Máu khó đông (chảy máu mà không ngừng lại).
 • Co giật.
 • Mạch yếu, thở yếu, cảm giác như sắp ngất xỉu.

8.3 Tương tác

Ở liều khuyến cáo, các chế phẩm tiêu chuẩn hóa chiết xuất từ ​​lá bạch quả không có bất kỳ tương tác quan trọng nào về mặt lâm sàng.

8.4 Lưu ý khi dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Thiếu thông tin về an toàn và hiệu quả trong thời kỳ mang thai và cho con bú, do đó các loại sản phẩm sử dụng có chứa Ginkgo Biloba nên được dùng thận trọng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là khi chuyển dạ do nguy cơ thời gian chảy máu kéo dài, và nên tránh dùng trong thời kỳ cho con bú. 

9 Tài liệu tham khảo

 1. Tác giả Tran Nguyen, Talal Alzahrani (Ngày cập nhật 4 tháng 7 năm 2022). Ginkgo Biloba, PubMed. Truy cập ngày 11 tháng 10 năm 2022.
 2. Tác giả Noor-E-Tabassum và cộng sự (Ngày đăng 28 tháng 2 năm 2022). Ginkgo biloba: A Treasure of Functional Phytochemicals with Multimedicinal Applications, Hindawi. Truy cập ngày 11 tháng 10 năm 2022.
 3. Thực phẩm chức năng Functional food (Xuất bản năm 2017). Bạch Quả (Ginkgo biloba) trang 685, Thực phẩm chức năng Functional food. Truy cập ngày 03 tháng 06 năm 2023
 4. Dược Điển Việt Nam V. Chuyên luận: Cao dược liệu, dầu, tinh dầu. Cao khô lá bạch quả. Truy cập ngày 03 tháng 06 năm 2023
 5. WHO monographs on selected medicinal plant - volume 1 (Xuất bản năm 1999). Folium Ginkgo trang 154, WHO monographs on selected medicinal plant - volume 1. Truy cập ngày 03 tháng 06 năm 2023
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Ginkgo Biloba

CVIN EYES
CVIN EYES
Liên hệ
Hotchland Megabrain
Hotchland Megabrain
Liên hệ
Ginkgo Biloba 80 Trường Thọ
Ginkgo Biloba 80 Trường Thọ
Liên hệ
 Sheraton Extra
Sheraton Extra
Liên hệ
Ginkgo Natto Coenzym Q10 Ecolife
Ginkgo Natto Coenzym Q10 Ecolife
Liên hệ
Ultra Memore Plus 60 viên
Ultra Memore Plus 60 viên
Liên hệ
Bona Extra Night
Bona Extra Night
Liên hệ
USmart Ginkgo Biloba
USmart Ginkgo Biloba
Liên hệ
Bengink Max
Bengink Max
Liên hệ
Progetic Ginkgo Biloba 750mg
Progetic Ginkgo Biloba 750mg
Liên hệ
Ginkgo Q10 IsoPharco
Ginkgo Q10 IsoPharco
Liên hệ

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633