DHA (Acid Docosahexaenoic)

283 sản phẩm

DHA (Acid Docosahexaenoic)

Ngày đăng:
Cập nhật:

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

DHA được biết đến trong lâm sàng nhằm mục đích bổ sung chất dinh dưỡng, chống ung thư, hỗ trợ chuyển hóa ở người. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về DHA

1 Tổng quan về DHA

1.1 DHA là gì ?

Một hỗn hợp dầu cá và dầu Hoa Anh Thảo, doconexent được sử dụng như một chất bổ sung axit docosahexaenoic (DHA) cao. DHA là một chuỗi 22 carbon với 6 liên kết đôi cis có tác dụng chống viêm. Nó có thể được sinh tổng hợp từ axit alpha-linolenic hoặc được sản xuất thương mại từ vi tảo. Nó là một axit béo omega-3 và là thành phần cấu trúc chính của não người, vỏ não, da và võng mạc, do đó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của chúng. DHA amino-phospholipid được tìm thấy ở nồng độ cao trên một số phần dưới tế bào não, bao gồm các đầu dây thần kinh, microsome, túi tiếp hợp và màng plasma tiếp hợp

1.2 Đặc điểm của DHA

CTCT: C22H32O2

Hình cấu tạo và đặc điểm cấu tạo

DHA là một axit cacboxylic có sáu liên kết đôi cis ở các vị trí 4, 7, 10, 13, 16 và 19 trong đó có chuỗi 22-cacbon và sáu liên kết đôi với liên kết đôi đầu tiên nằm ở carbon thứ ba tính từ đầu omega.  Nó có vai trò như một dược phẩm dinh dưỡng, chất chống ung thư, chất chuyển hóa ở người. 

CTCT của DHA

Trạng thái

DHA là một acid béo omega-3 có độ nóng chảy là −44 °C (−47 °F; 229 K) và điểm sôi là     446,7 °C (836,1 °F; 719,8 K).

2 Tác dụng dược lý của DHA

2.1 Dược lực học

DHA trong hệ thống thần kinh trung ương được tìm thấy trong lớp kép Phospholipid nơi nó điều chỉnh môi trường vật lý và tăng thể tích tự do trong lớp kép màng. Nó ảnh hưởng đến hoạt động của thụ thể kết hợp G-protein và ảnh hưởng đến sự vận chuyển xuyên màng và tương tác giữa tế bào với thế giới bên ngoài. Nó cũng được báo cáo là thúc đẩy quá trình chết theo chương trình, sự biệt hóa tế bào thần kinh và hoạt động của kênh ion. Giống như các axit béo không bão hòa đa khác, DHA hoạt động như một phối tử tại PPAR có tác dụng chống viêm và điều chỉnh biểu hiện gen gây viêm và kích hoạt NFκB. DHA cũng tạo ra các chất phân giải và các hợp chất liên quan thông qua các con đường liên quan đến các enzym cyclooxygenase và lipoxygenase để giải quyết các phản ứng viêm.

2.2 Cơ chế tác dụng 

DHA và quá trình chuyển đổi của nó thành các phân tử truyền tín hiệu lipid khác cạnh tranh với dòng thác axit arachidonic từ phospholipid nội sinh và chuyển trạng thái viêm sang trạng thái chống viêm nhiều hơn. DHA ức chế sản xuất IL-6 và IL-8 được kích thích bằng nội độc tố trong các tế bào nội mô của con người. Dẫn xuất của DHA là chất trung gian lipid chống viêm. Các chất trung gian lipid resolvin D1 và protectin D1 đều ức chế sự di chuyển qua nội mô của bạch cầu trung tính, do đó ngăn chặn sự xâm nhập của bạch cầu trung tính tại các vị trí viêm, resolvin D1 ức chế sản xuất IL-1β và protectin D1 ức chế sản xuất TNF và IL-1β. Dẫn xuất monoxydroxy của DHA được chuyển đổi bởi LOX ức chế kết tập tiểu cầu do thromboxane gây ra. Bổ sung DHA cũng cho thấy làm giảm nồng độ protein phản ứng C (CRP) trong huyết thanh và các dấu hiệu viêm tuần hoàn khác như bạch cầu trung tính ở nam giới tăng triglyceride máu. DHA hoạt động như một phối tử tại gamma và alpha của thụ thể được kích hoạt bằng chất tăng sinh peroxisome (PPAR) điều chỉnh các con đường dẫn truyền qua trung gian phân tử truyền tín hiệu lipid và điều chỉnh tình trạng viêm. Là một phối tử tự nhiên, DHA tạo ra tác dụng bảo vệ trong các mô võng mạc bằng cách kích hoạt các thụ thể retinoid x và con đường truyền tín hiệu ERK/MAPK tiếp theo trong các tế bào cảm quang để thúc đẩy sự sống sót và biệt hóa của chúng, kích thích sự biểu hiện của các protein chống chết theo chương trình như Bcl-2 và bảo tồn tiềm năng màng ty thể

2.3 Dược động học

Giống như các axit béo omega-3 khác, DHA được thủy phân từ ruột và được vận chuyển qua tuần hoàn bạch huyết. Nồng độ DHA trong huyết tương tăng theo cách bão hòa và phụ thuộc vào liều lượng.

DHA có thể được chuyển hóa thành các chất trung gian phân giải chuyên biệt có nguồn gốc từ DHA (SPM), DHA epoxit, dẫn xuất oxo điện di (EFOX) của DHA, neuroprostanes, ethanolamines, acylglycerol, docosahexaenoyl amit của axit amin hoặc chất dẫn truyền thần kinh và este DHA phân nhánh của hydroxy axit béo, trong số những người khác. Nó được chuyển đổi thành các dẫn xuất 17-hydroperoxy-DHA thông qua hoạt động COX-2 và 15-LOX và 5-LOX. Các dẫn xuất này tiếp tục được chuyển đổi thành các chất phân giải chuỗi D và các chất bảo vệ có khả năng chống viêm mạnh và tác dụng bảo vệ thần kinh mạnh. DHA cũng có thể được chuyển hóa thành axit 19,20-epoxydocosapentaenoic (EDP) và các chất đồng phân thông qua hoạt động của CYP2C9. Các chất chuyển hóa epoxy được báo cáo là làm trung gian hoạt động chống khối u bằng cách ức chế sự hình thành mạch, sự phát triển của khối u và sự di căn.

3 Chỉ định - Chống chỉ định của DHA

3.1 Chỉ định

DHA được sử để bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ cho nhiều tình trạng bệnh khác nhau bao gồm cả các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiêu hóa và một số bệnh thận

3.2 Chống chỉ định

DHA sử dụng được cho mọi đối tượng

4 Những ứng dụng trong lâm sàng của DHA

Trong thời gian mang thai, mọi người có thể được khuyên dùng các chất bổ sung trước khi sinh có chứa 200 mg đến 300 mg DHA do lợi ích của nó đối với sự phát triển của não bộ. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa việc bổ sung DHA trong thời kỳ mang thai và sự phát triển thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Đánh giá quan trọng về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng năm 2019 cho thấy mức DHA cao hơn khi sinh có liên quan đến sức khỏe phát triển thần kinh ở trẻ em tốt hơn, trong khi mức DHA thấp hơn có liên quan đến tỷ lệ rối loạn phổ tự kỷ và thiếu tập trung cao hơn /rối loạn tăng động.

DHA đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của chức năng thị giác phù hợp ở trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu với cả trẻ sinh non và đủ tháng cho thấy rằng việc cung cấp đủ axit docosahexaenoic, có nguồn gốc từ sữa mẹ hoặc sữa công thức tăng cường DHA, có liên quan đến chức năng thị giác tốt hơn và phát triển thị giác nhanh hơn.

Nồng độ DHA thấp đã được phát hiện có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp, một bệnh viêm tự miễn ảnh hưởng tiêu cực đến khớp và dẫn đến phá hủy xương và sụn. DHA làm giảm viêm trong cơ thể, vì vậy nó có thể giúp giảm tổn thương, sưng và đau ở khớp của những người bị viêm khớp dạng thấp.

DHA

5 Liều dùng - Cách dùng của A

Hầu hết các nghiên cứu sử dụng lượng DHA lớn hơn (1.000mg đến 2.500mg). Nếu không muốn ăn cá, bạn có thể mua thực phẩm bổ sung DHA làm từ tảo.

Tiêu thụ hai đến ba khẩu phần cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu và cá trích mỗi tuần sẽ cung cấp khoảng 1.250mg EPA và DHA mỗi ngày. Tuy nhiên, những người đang mang thai và trẻ nhỏ nên tránh cá ngừ và các loại cá khác có hàm lượng thủy ngân cao, bao gồm cá mập, cá kiếm và cá thu.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Acid Boric: thuốc sát khuẩn tác dụng tại chỗ - Dược thư 2022

6 Tác dụng không mong muốn của DHA

Mặc dù DHA thường được coi là an toàn, nhưng dùng DHA ở dạng dầu cá được biết là gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm hôi miệng, ợ chua và buồn nôn.

Hơn nữa, có một số lo ngại rằng dầu cá có thể làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch và làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Ngoài ra, dùng dầu cá kết hợp với một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc huyết áp) có thể gây ra tác dụng phụ trong một số trường hợp. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi kết hợp dầu cá với thuốc.

Dầu Cá có tác dụng làm loãng máu và nên được sử dụng thận trọng và chỉ sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ đối với những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống tiểu cầu.

7 Tương tác thuốc của DHA

Không nên phối hợp với các thuốc hạ huyết áp vì có thể làm tăng nguy cơ hạ huyết áp. Bên cạnh đó khi sử dụng DHA có thể làm tăng tác dụng chống đông máu của wafarin. 

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Acetylcystein - Dược thư quốc gia Việt Nam (2022)

8 Có nên bổ sung DHA với phụ nữ đang cho con bú không ?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp DHA dồi dào cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, lượng DHA trong sữa mẹ phụ thuộc hoàn toàn vào những gì mẹ ăn. Cá và một số loại hải sản là nguồn thực phẩm duy nhất được biết đến và có sẵn cho chúng ta giàu DHA tự nhiên.

Các bà mẹ mới có thể lựa chọn giữa các chất bổ sung tảo thực vật hoặc chất bổ sung dầu cá để đáp ứng nhu cầu DHA (200mg/ngày) hàng ngày của họ. Các nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc bổ sung DHA từ tảo hoặc dầu cá thường xuyên có thể mang lại kết quả tích cực cho phụ nữ đang cho con bú và trẻ sơ sinh của họ. Nó làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh cho các bà mẹ mới sinh và thúc đẩy sự phát triển trí não khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh.

9 Lợi ích gì cho trẻ khi bổ sung DHA ?

DHA đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ, đặc biệt là đối với sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của bé. Ngay từ tháng thứ 3, DHA bắt đầu tích lũy bên trong não của bé và thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của bé. Trong thời gian này, não tiếp tục mở rộng kích thước và thiết lập một mạng lưới thần kinh rộng lớn. Quá trình này diễn ra cho đến khi em bé tròn 2 tuổi!

DHA cũng giúp trẻ sơ sinh học những điều mới và xử lý suy nghĩ và cảm xúc bằng cách duy trì tính linh hoạt của não (Khả năng thay đổi cấu trúc và chức năng). Hơn nữa, nó thúc đẩy tăng trưởng nhận thức tốt hơn, chỉ số IQ cao hơn, tăng khả năng thích ứng tinh thần và giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhận thức ở trẻ em.

Lợi ích khi bổ sung DHA

10 Các dạng bào chế phổ biến của DHA

DHA được bán dưới dạng chất bổ sung dạng gel, dạng kẹo dẻo hoặc dạng lỏng. Nhiều chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa sự kết hợp của DHA và EPA. Một loại dầu cá bổ sung điển hình cung cấp khoảng 1g dầu cá, chứa 180mg EPA và 120mg DHA, nhưng hãy kiểm tra nhãn vì liều lượng có thể thay đổi. 

Một số sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay chứa DHA như CALCIUM SOFTGEL, Healthy Care Kids DHA, Protacare DHA, DHA Kids Smart Drops, Viên uống DHA 125

11 Tài liệu tham khảo

  1. Chuyên gia của Pubchem. Doconexent, pubchem. Truy cập ngày 7 tháng 8 năm 2023.
  2. Tác giả Caroline Richard, ngày đăng báo năm 2016. Docosahexaenoic Acid, pmc. Truy cập ngày 7 tháng 8 năm 2023.
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất DHA (Acid Docosahexaenoic)

Harp Seal Omega-3 Hàn Quốc
Harp Seal Omega-3 Hàn Quốc
Liên hệ
Dranti Biobaby
Dranti Biobaby
Liên hệ
Cốm Bovio Kizz Gold
Cốm Bovio Kizz Gold
Liên hệ
Benmax Prenatal DHA 30 viên
Benmax Prenatal DHA 30 viên
Liên hệ
Siro Primovit
Siro Primovit
Liên hệ
UBB Pre-Natchoice
UBB Pre-Natchoice
Liên hệ
Omega 3-6-9 EPA DHA Fish oil Nature Gif
Omega 3-6-9 EPA DHA Fish oil Nature Gif
Liên hệ
Vinaga-DHA Gacoil Capsule
Vinaga-DHA Gacoil Capsule
Liên hệ
FeBenmax
FeBenmax
Liên hệ
Cốm vi sinh Vina Biomine
Cốm vi sinh Vina Biomine
Liên hệ
Shark Liver Oil Omega - 3
Shark Liver Oil Omega - 3
Liên hệ
Omega Vit
Omega Vit
Liên hệ

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633