Daclatasvir

2 sản phẩm

Daclatasvir

Cập nhật:

Daclatasvir là hoạt chất có tác dụng trong điều trị virus gây ra bệnh lý viêm gan C mãn tính ở người lớn. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi tới quý bạn đọc các thông tin về hoạt chất Daclatasvir.

1 Daclatasvir là gì?

Tên chung quốc tế: Daclatasvir.

Nhóm thuốc: Thuốc ức chế NS5A.

Công thức hoá học: C40H50N8O6.

Hình 1: Hoạt chất Daclatasvir

2 Dược lý và cơ chế tác dụng của Daclatasvir

2.1 Dược lực học

Daclatasvir là hoạt chất chống vi-rút tác động trực tiếp nhắm vào NS5A (là một phospoprotein phi cấu trúc của virus hay một phần của phức hợp sao chép chức năng chịu trách nhiệm khuếch đại bộ gen RNA của virus trên màng lưới nội chất) và làm giảm nồng độ HCV RNA trong huyết thanh. Hoạt chất này được chứng minh là phá vỡ các protein NS5A đã được phosphoryl hóa quá mức, do đó can thiệp vào chức năng của các phức hợp sao chép HCV mới. Cũng có báo cáo rằng daclatasvir cũng ngăn chặn cả quá trình tổng hợp RNA của virus nội bào và quá trình tổng hợp/bài tiết virion in vivo. Daclatasvir dường như không kéo dài khoảng QT ngay cả khi dùng gấp 3 lần liều khuyến cáo tối đa.

2.2 Dược động học

Nồng độ đỉnh trong huyết tương của Daclatasvir thường xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi uống nhiều liều từ 1 - 100 mg/lần mỗi ngày. Trạng thái ổn định đạt được sau khoảng 4 ngày dùng daclatasvir/lần mỗi ngày. Sinh khả dụng tuyệt đối của Daclatasvir dạng viên nén là 67%. Daclatasvir liên kết cao với protein (99%).

Thể tích phân bố gần đúng của daclatasvir là 47 L ở những bệnh nhân dùng viên nén 60 mg qua đường uống sau đó là 100 µg [13C,15N]-daclatasvir tiêm tĩnh mạch.

Daclastavir là một cơ chất của enzym CYP3A, trong đó quá trình chuyển hóa của nó chủ yếu được trung gian bởi đồng dạng CYP3A4. Các con đường oxy hóa bao gồm δ-oxy hóa gốc pyrrolidine, dẫn đến mở vòng thành chất trung gian aminoaldehyde, sau đó là phản ứng nội phân tử giữa aldehyde và nguyên tử nitơ imidazole ở gần. Phần lớn thuốc trong huyết tương (hơn 97%) ở dạng không đổi.

Khoảng 88% tổng liều daclatasvir được thải trừ vào mật và phân, trong đó 53% ở dạng không đổi, trong khi 6,6% tổng liều được thải trừ chủ yếu dưới dạng không đổi qua nước tiểu.

Sau khi dùng nhiều liều daclatasvir ở những đối tượng bị nhiễm HCV, với liều từ 1 mg đến 100 mg/lần mỗi ngày, thời gian bán thải cuối cùng của daclatasvir nằm trong khoảng từ 12 đến 15 giờ.

Ở những đối tượng dùng viên daclatasvir 60 mg qua đường uống sau đó là 100 µg daclatasvir được đánh dấu phóng xạ tiêm tĩnh mạch, độ thanh thải toàn phần là 4,2 L/h.

3 Công dụng và chỉ định của Daclatasvir

Daclatasvir được sử dụng cùng với Sofosbuvir và có hoặc không có Ribavirin để điều trị nhiễm viêm gan C mãn tính.

4 Chống chỉ định của Daclatasvir

Mẫn cảm với hoạt chất.

5 Liều dùng và cách dùng của Daclatasvir

Daclatasvir sản xuất dạng dưới đường uống nên uống với nước lọc tinh khiết có hoặc không cùng bưã ăn theo liều dùng người lớn thông thường cho bệnh viêm gan C mãn tính là 60 mg/lần/ngày.

Tham khảo chế độ và thời gian điều trị khuyến cáo như sau:

Kiểu gen 1Không xơ gan : Daclatasvir cộng với sofosbuvir trong 12 tuần
Xơ gan còn bù (Child-Pugh A): Daclatasvir cộng với sofosbuvir trong 12 tuần
Xơ gan mất bù (Child-Pugh B hoặc C) xơ gan: Daclatasvir cộng với sofosbuvir cộng với ribavirin trong 12 tuần
Sau cấy ghép: Daclatasvir cộng với sofosbuvir cộng với ribavirin trong 12 tuần
Kiểu gen 3Không xơ gan: Daclatasvir cộng với sofosbuvir trong 12 tuần
Còn bù (Child-Pugh A) hoặc mất bù (Child-Pugh B hoặc C) xơ gan: Daclatasvir cộng với sofosbuvir cộng với ribavirin trong 12 tuần
Sau ghép tạng: Daclatasvir cộng với sofosbuvir cộng với ribavirin trong 12 tuần

==>> Xem thêm về hoạt chất: [CHÍNH HÃNG] Thuốc Zacutas 60 dùng kết hợp trị viêm gan C

6 Tác dụng không mong muốn của Daclatasvir

Trong các thử nghiệm lâm sàng, Daclatasvir được sử dụng kết hợp với sofosbuvir (có hoặc không có ribavirin ), với Peginterferon alfa/ribavirin, với asunaprevir hoặc với asunaprevir/peginterferon alfa/ribavirin gây ra tác dụng phụ: Mệt mỏi, nhức đầu và buồn nôn được báo cáo thường xuyên nhất khi sử dụng với sofosbuvir. Nhức đầu, thiếu máu, mệt mỏi và buồn nôn được báo cáo thường xuyên nhất khi sử dụng với sofosbuvir và ribavirin. Mệt mỏi, nhức đầu, ngứa, mất ngủ, bệnh giống cúm, khô da , buồn nôn, chán ăn, rụng tóc, phát ban, suy nhược, khó chịu, đau cơ, thiếu máu, sốt, ho, khó thở, giảm bạch cầu trung tính, tiêu chảy và đau khớp được báo cáo thường xuyên nhất khi sử dụng với peginterferon alfa/ribavirin; các tác dụng phụ phổ biến nhất ở mức độ nghiêm trọng ít nhất là độ 3 của giảm bạch cầu trung tính, thiếu máu, giảm tiểu cầu và giảm bạch cầu lympho. Các tác dụng phụ và bất thường xét nghiệm được báo cáo khi dùng thuốc này kết hợp với peginterferon alfa/ribavirin cũng tương tự như những tác dụng phụ được báo cáo khi dùng riêng peginterferon alfa/ribavirin, kể cả ở những bệnh nhân bị xơ gan. Nhức đầu, mệt mỏi, tiêu chảy, viêm mũi họng và buồn nôn được báo cáo thường xuyên nhất khi sử dụng với asunaprevir. Mệt mỏi, nhức đầu, ngứa, suy nhược, bệnh giống cúm, mất ngủ, phát ban, thiếu máu, ho, khô da, tiêu chảy, buồn nôn, rụng tóc, khó chịu, sốt và đau cơ đã được báo cáo thường xuyên nhất khi sử dụng asunaprevir/peginterferon alfa/ribavirin. Biếu hiện tác dụng phụ với tần suất sụ thể như sau:

Rất phổ biến (10% trở lên): Mệt mỏi (lên đến 41,5%), suy nhược (lên đến 24,1%), bệnh giống cúm (lên đến 22,4%), sốt (lên đến 16,1%)

Chung (1% đến 10%): Nóng bừng, đau, giảm cân

MắtThường gặp (1% đến 10%): Khô mắt
Sinh dụcChung (1% đến 10%): Nhiễm trùng đường tiết niệu
Gan

Thường gặp (1% đến 10%): Tăng ALT, tăng AST, tăng tổng lượng bilirubin

Báo cáo sau khi đưa ra thị trường : Kích hoạt lại bệnh viêm gan B

Tăng ALT (ít nhất 5,1 x ULN), AST (ít nhất 5,1 x ULN) và tổng số bilirubin (ít nhất 2,6 x ULN) đã được báo cáo ở tối đa 4%, tối đa 3% và tối đa 8% bệnh nhân, tương ứng.

Mức độ 3/4 tăng tổng lượng bilirubin đã được báo cáo ở 5% bệnh nhân; tất cả những bệnh nhân này đều bị đồng nhiễm HIV và sử dụng đồng thời atazanavir , bị xơ gan Child-Pugh A, B hoặc C, hoặc sau ghép gan .

Tim mạch

Nhịp tim chậm có triệu chứng nghiêm trọng đã được báo cáo ở những bệnh nhân dùng Amiodarone bắt đầu điều trị bằng phác đồ có chứa sofosbuvir. Các trường hợp nhịp tim chậm nghiêm trọng và blốc tim đã được báo cáo khi dùng thuốc này kết hợp với sofosbuvir và dùng đồng thời amiodarone và/hoặc các thuốc khác làm giảm nhịp tim.

Báo cáo sau khi đưa ra thị trường : Nhịp tim chậm có triệu chứng, blốc tim, rối loạn nhịp tim.

Trao đổi chấtRất phổ biến (10% trở lên): Chán ăn (lên đến 11,8%)
Cơ xương khớp

Rất phổ biến (10% trở lên): Đau cơ (lên đến 15,3%), đau khớp (lên đến 10,1%)

Thường gặp (1% đến 10%): Đau lưng

Tiêu hoá

Lipase tăng cao (ít nhất 3,1 lần giới hạn trên của mức bình thường [3,1 x ULN]) đã được báo cáo ở 4% bệnh nhân sử dụng thuốc này với sofosbuvir (có hoặc không có ribavirin).

Rất phổ biến (10% trở lên): Tiêu chảy (lên đến 17,6%), buồn nôn (lên đến 16,6%)

Thường gặp (1% đến 10%): Đau bụng trên, đau bụng, táo bón , đầy hơi , bệnh trào ngược dạ dày thực quản , khô miệng, nôn mửa , tăng lipase

Hô hấp

Rất phổ biến (10% trở lên): Ho (lên đến 18,3%), viêm mũi họng (lên đến 13,7%), khó thở (lên đến 12,3%)

Thường gặp (1% đến 10%): Khó thở khi gắng sức, nghẹt mũi, nhiễm trùng đường hô hấp trên

Huyết học

Trong số những bệnh nhân báo cáo thiếu máu, 43% nhận được ribavirin ngoài thuốc này và sofosbuvir. Trong quá trình nghiên cứu, bệnh thiếu máu không được báo cáo ở các nhóm điều trị không dùng ribavirin.

Trong các thử nghiệm của thuốc này với sofosbuvir (có hoặc không có ribavirin), giảm huyết sắc tố độ 3 đã được báo cáo ở 2% bệnh nhân; tất cả những bệnh nhân này đều được dùng thuốc này cùng với sofosbuvir và ribavirin.

Rất phổ biến (10% trở lên): Thiếu máu (lên đến 20%), giảm bạch cầu trung tính (lên đến 14,8%)

Thường gặp (1% đến 10%): Giảm tiểu cầu, giảm huyết sắc tố

Tần suất không được báo cáo : Tăng bạch cầu ái toan

Tâm thần

Rất phổ biến (10% trở lên): Mất ngủ (lên đến 22,4%), khó chịu (lên đến 16,1%)

Chung (1% đến 10%): Trầm cảm , lo lắng

Da liễu

Rất phổ biến (10% trở lên): Ngứa (lên đến 26,1%), phát ban (lên đến 20,6%), khô da (lên đến 17,8%), rụng tóc (lên đến 16,1%)

Báo cáo sau khi đưa ra thị trường : Hồng ban đa dạng

Hồng ban đa dạng đã được báo cáo với thuốc này như là một phần của phác đồ asunaprevir.

Hệ thần kinh

Rất phổ biến (10% trở lên): Nhức đầu (lên tới 31,2%)

Thường gặp (1% đến 10%): chóng mặt, đau nửa đầu , buồn ngủ

7 Tương tác thuốc của Daclatasvir

Daclatasvir tương tác với những loại thuốc, hoạt chất sau: Carbamazepin; Enzalutamid; Fosphenytoin; Mitotan; Phenytoin; Rifampin; St John's Wort; Abametapir; Amiodaron; Boceprevir; Bosentan; Clarithromycin; Cobicistat; Conivaptan; Dexamethasone; Digoxin; Efavirenz; Etravirin; Fedratinib; Fexinidazol; Fosnetupitant; Indinavir; Itraconazole; Ketoconazole; Lopinavir; Modafinil; Nafcillin; Nefazodone; Nelfinavir; Netupitantl; Nevirapine; Omaveloxolone; Oxcarbazepin; Phenobarbital; Posaconazole; Primido; Rifabutin; Ritonavir; Saquinavir; Simeprevir; Telaprevir; Telithromycin; Voriconazole; Warfarin.

Daclatasvir xảy ra tương tác với nước Bưởi.

Tương tác bệnh lý với Daclatasvir: bệnh tim; Bệnh gan có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim chậm (nhịp tim chậm) khi sử dụng cùng với sofosbuvir và amiodarone; Viêm gan B, hoặc tiền sử viêm gan B vì có thể khiến tình trạng này hoạt động trở lại.

8 Thận trọng khi sử dụng

Xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra chức năng gan khi dùng thuốc Daclatasvir.

Tiển sử viêm gan B khi dùng Daclatasvir cớ thể vi-rút này hoạt động hoặc trở nên tồi tệ hơn. Cần xét nghiệm chức năng gan trong vài tháng sau liều cuối cùng.

Không nên ngừng sử dụng daclatasvir đột ngột. Dừng đột ngột có thể làm cho bệnh viêm gan C khó điều trị hơn bằng thuốc kháng vi-rút.

Kiểm tra khám định kỳ để đảm bảo thuốc này hoạt động bình thường và để kiểm tra các tác dụng không mong muốn.

Thông báo với bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng trước khi dùng Daclatasvir để được theo dõi và được khuyến cáo những tương tác xấu.

Bà bầu và đang cho con bú không dử dụng.

Khi quên liều hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và quay lại lịch trình dùng thuốc thông thường. Không tăng gấp đôi liều lượng.

9 Thuốc Daclatasvir 60mg giá bao nhiêu? 

Daclatasvir hàm lượng 60mg trên thị trường tuỳ vào nhà sản xuất và số lượng viên thuốc sẽ có giá chênh lệch trong khoảng 3.000.000 VNĐ.

10 Tài liệu tham khảo

1. Cerner Multum, Inc, cập nhập năm 2023. Daclatasvir, Drugs.com. Truy cập ngày 07 tháng 07 năm 2023.

2. Yash Gandhi, cập nhập ngày 20 tháng 01 năm 2018. Daclatasvir: A Review of Preclinical and Clinical Pharmacokinetics, SpringerLink. Truy cập ngày 07 tháng 07 năm 2023.

3. Michael A. Smith, cập nhập ngày 20 tháng 10 năm 2015. Daclatasvir: A NS5A Replication Complex Inhibitor for Hepatitis C Infection, Sage Journals Home. Truy cập ngày 07 tháng 07 năm 2023.

4. Chuyên gia của Pubmed, cập nhập ngày 12 tháng 10 năm 2015. Daclatasvir (Daklinza) for HCV genotype 3 infection, Pubmed. Truy cập ngày 07 tháng 07 năm 2023.

Xem thêm chi tiết
Ngày đăng

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Daclatasvir

Dactasvir 60mg
Dactasvir 60mg
Liên hệ
Zacutas 60
Zacutas 60
Liên hệ
1 1/1
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
1900 888 633
hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA