Collagen Type II

60 sản phẩm

Ngày đăng:
Cập nhật:

Collagen Type II

Phần nghiên cứu sau đây không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Collagen loại II là một loại protein dạng sợi được tạo thành từ 3 chuỗi axit amin dài tạo thành một mạng lưới các sợi liên kết chặt chẽ. Nó là thành phần chính của sụn trong cơ thể. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Collagen type II

1 Tổng quan về hoạt chất Collagen type II

1.1 Collagen type II là gì?

Collagen có thể coi như một vật liệu sinh học có nhiều tác dụng đối với cơ thể.

Ứng dụng của collagen rất đa dạng chủ yếu do các đặc tính độc đáo của nó như khả năng tương thích sinh học, tính kháng nguyên thấp, khả năng phân hủy sinh học cao và khả năng phát triển tế bào. Ngoài ngành công nghiệp thực phẩm, collagen còn được sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật mô, dược phẩm và y sinh cũng như nhiều lĩnh vực khác, bao gồm cả mỹ phẩm.

Collagen loại II là một loại protein dạng sợi được tạo thành từ 3 chuỗi axit amin dài tạo thành một mạng lưới các sợi liên kết chặt chẽ. Nó là thành phần chính của sụn trong cơ thể. Collagen loại II mang lại cho sụn độ bền kéo và độ đàn hồi, từ đó giúp nó hỗ trợ các khớp.

2 Lịch sử ra đời

Là một trong những protein dạng sợi dồi dào nhất, collagen đóng vai trò quan trọng trong các mô liên kết, do đó da và xương động vật cung cấp khung ngoại bào để tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt.

Collagen là một trong những protein cấu trúc chính trong ma trận ngoại bào và tên này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp 'kola', có nghĩa là 'sản xuất keo'. Những phát hiện của Schweitzer et al. tiết lộ sự hiện diện của collagen nguyên vẹn trong mô mềm của xương hóa thạch của Tyrannosaurus rex 68 triệu năm tuổi, một chi coelurosaurian khủng long. Chuỗi nghiên cứu đã được tiến hành trong nhiều thập kỷ để đề xuất cấu trúc cho phân tử collagen. Trong số những nghiên cứu đó, 'Mô hình Madras' xoắn ba vòng của Ramachandran và Kartha đã đóng góp nhiều vào cấu trúc collagen được chấp nhận hiện nay do Cowan, North và Randall phát hiện. Những phát hiện tiếp theo của Rich và Crick cũng cải thiện cấu trúc đã xác định của collagen. Hiện tại, hơn 29 loại collagen khác nhau đã được xác định.

3 Đặc điểm của Collagen type II

Cấu trúc phân tử của collagen gồm ba chuỗi polypeptide α đan xen với nhau tạo thành chuỗi xoắn ba, dài khoảng 300 nm với trọng lượng phân tử 105 kDa. Những phân tử này có thể là đồng phân (chứa các chuỗi α giống hệt nhau) hoặc không đồng nhất (chuỗi α khác biệt về mặt di truyền). Mỗi sợi ban đầu được định hình thành một đối xứng thuận tay trái trước khi có cấu trúc như một chuỗi xoắn ba bên phải.

Công thức cấu tạo của Collagen Type II
Công thức cấu tạo của Collagen Type II

4 Chỉ định - Chống chỉ định của Collagen type II

4.1 Chỉ định

Hỗ trợ điều trị viêm xương khớp, thoái hóa khớp.

Bổ sung dưỡng chất cho khớp.

Hỗ trợ giảm đau do viêm xương khớp.

4.2 Chống chỉ định

Mẫn cảm với collagen.

5 Những ứng dụng trong lâm sàng của Collagen type II

5.1 Điều trị viêm xương khớp

Bệnh nhân viêm xương khớp bị thoái hóa mô sụn, điều này xảy ra khi lượng collagen giảm khiến mô trở nên yếu hơn và giòn hơn. Collagen loại II có thể được sử dụng trong điều trị viêm xương khớp với mục đích bổ sung dưỡng chất, giảm đau và viêm khớp.

Các nghiên cứu đã cho thấy collagen loại II có hiệu quả trong điều trị viêm xương khớp, đặc biệt là trong việc điều chỉnh các triệu chứng viêm xương khớp đầu gối (viêm khớp gối). Một thử nghiệm lâm sàng năm 2016 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã kiểm tra 191 tình nguyện viên bị viêm xương khớp đầu gối (viêm khớp gối), một nửa trong số họ dùng giả dược và nửa còn lại dùng 40mg collagen loại II có nguồn gốc từ sụn xương ức gà. Những người dùng thực phẩm bổ sung collagen để điều trị viêm xương khớp đầu gối đã thấy giảm đáng kể tình trạng đau và cứng khớp đầu gối, đồng thời cải thiện tổng thể khớp gối.

5.2 Điều trị viêm khớp dạng thấp

Một thử nghiệm lâm sàng đối chứng giả dược năm 2009 được công bố trên tạp chí Arthritis Res. Tạp chí đã nghiên cứu 454 bệnh nhân trong suốt 24 tuần. Những người dùng collagen gà loại II cho thấy giảm đau, giảm cứng khớp buổi sáng, dịu và sưng tấy, đồng thời nghiên cứu kết luận rằng collagen loại II gà có thể hiệu quả và an toàn trong điều trị viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là trong việc giảm viêm.

Collagen gà loại II có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị bổ sung để giúp giảm viêm, nhưng không nên sử dụng nó làm phương pháp điều trị duy nhất.

5.3 Giảm đau và chống viêm

collagen type 2 có thể giúp chống oxy hóa và giảm viêm nên nó có thể có lợi trong việc giảm đau sau phẫu thuật hoặc sau chấn thương, từ đó có thể giúp tăng tốc thời gian hồi phục của bạn.

Bằng cách chống viêm khớp, collagen loại II có thể đóng vai trò chính trong việc giảm đau khớp, đặc biệt là ở vùng đầu gối, cổ hoặc hông. Nó cũng có thể giúp giảm đau cơ, đẩy nhanh quá trình chữa lành sau khi tập thể dục - mặc dù lợi ích này chưa được chứng minh thuyết phục bằng bằng chứng khoa học.

5.4 Cải thiện độ đàn hồi của da

Có một số nghiên cứu cho thấy collagen II có thể giúp ích cho sức khỏe làn da, nhưng vẫn chưa biết liệu nó tốt hơn loại 1 hay loại 3 về lợi ích này.

Collagen loại II không được tìm thấy với số lượng trên da nhiều như trong sụn của chúng ta. Tuy nhiên, nó vẫn tích tụ trên da của chúng ta nếu bạn ăn thực phẩm có chứa collagen. Do đó, việc bổ sung collagen có thể đem lại những lợi ích nhất định đối với làn da.

6 Liều dùng - Cách dùng của Collagen type II

Liều dùng tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và đáp ứng của mỗi bệnh nhân.

Collagen type II được đánh giá là an toàn khi sử dụng với liều khuyến cáo là 40mg trong tối đa 24 tuần.

Tham khảo liều dùng của nhà sản xuất hoặc hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Cung cấp Glucosamine như thế nào cho đúng và cần lưu ý gì khi sử dụng?

7 Tác dụng không mong muốn của Collagen type II

Collagen type II có thể được coi là an toàn khi sử dụng theo đường uống trong thời gian ngắn với liều lượng được khuyến cáo là 40mg/ngày trong tối đa 24 tuần.

Thông báo với bác sĩ nếu bạn gặp một số phản ứng không mong muốn bao gồm:

  • Rối loạn tiêu hóa.
  • Tiêu chảy.
  • Đau bụng.
  • Phản ứng dị ứng.

8 Tương tác thuốc của Collagen type II

Chưa có báo cáo.

Liệt kê những thuốc hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe bạn đang sử dụng để tránh tương tác không mong muốn.

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Chondroitin hỗ trợ phục hồi xương khớp

9 Thận trọng khi sử dụng Collagen type II

Sử dụng theo đúng liều lượng khuyến cáo.

Thông báo với bác sĩ nếu xuất hiện phản ứng phụ.

Không sử dụng Collagen Type II cho người có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại collagen nào.

10 Các câu hỏi thường gặp về Collagen type II

10.1 Collagen type 2 có trong thực phẩm nào?

Nguồn thực phẩm chứa collagen loại II bao gồm nước hầm xương, gelatin, cá bỏ da và các protein động vật khác. Tuy nhiên, những nguồn thực phẩm này thường không cung cấp đủ để được coi là nguồn hỗ trợ sức khỏe khớp quan trọng.

11 Collagen type 1 2 3 là gì?

Trên thực tế có 4 loại collagen chính có tác dụng với sức khỏe, bao gồm:

Loại I: chiếm khoảng 90% lượng collagen trong cơ thể bạn và nó quan trọng nhất đối với cấu trúc của da, xương, gân, sụn, mô liên kết, răng, tóc và móng .

Loại II: chủ yếu được tìm thấy trong sụn, tạo thành lớp đệm bảo vệ cần thiết cho khớp của bạn.

Loại III: được tìm thấy trong cơ, động mạch, tủy xương và các cơ quan của cơ thể.

Loại IV: được tìm thấy ở các lớp màng dưới của da.

Mặc dù collagen loại II không phải là loại collagen chính hoặc dồi dào nhất trong cơ thể, nhưng nó đóng vai trò thiết yếu trong khớp, giữ cho khớp linh hoạt, dẻo dai và khỏe mạnh. Không có nó, các khớp của chúng ta không thể hoạt động được.

Collagen loại II, giống như tất cả các loại collagen, được tạo thành từ ba chuỗi axit amin: glycine, proline và hydroxyproline, được gọi là chuỗi xoắn ba. Tuy nhiên, không giống như các loại collagen khác, ba chuỗi axit amin của nó đều giống hệt nhau. Một điểm khác biệt của nó với collagen loại I là các sợi của nó được đóng gói lỏng lẻo hơn, mang lại cấu trúc linh hoạt hơn, hấp thụ sốc cho sụn.

11.1 Collagen type 2 loại nào tốt?

Collagen loại II bổ sung thường có hai dạng: không biến tính hoặc thủy phân. Không bị biến tính có nghĩa là collagen vẫn còn nguyên vẹn, điều này có vẻ hiệu quả hơn đối với sức khỏe khớp so với collagen bị biến tính đã bị phân hủy thành các đơn vị nhỏ hơn. Thủy phân có nghĩa là collagen đã bị phá vỡ một chút để hỗ trợ quá trình hấp thụ nhưng vẫn mang lại lợi ích.

11.2 Collagen type 2 không biến tính

Là loại collagen tự nhiên, giúp hỗ trợ điều trị viêm xương khớp, thoái hóa khớp, tăng cường sức mạnh cho khớp.

11.3 Phụ nữ có thai và cho con bú có dùng được Collagen type II không?

Chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

12 Các dạng bào chế phổ biến của Collagen type II

Collagen type II được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau bao gồm viên uống collagen type 2 của Nhật, sữa bột, bột cốm, dung dịch uống,...

Sản phẩm có chứa Collagen type II
Sản phẩm có chứa Collagen type II

13 Tài liệu tham khảo

  1. Chuyên gia của WebMD. Collagen Type Ii (Native) - Uses, Side Effects, and More, WebMD. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2023.
  2. Luana Dias Campos và cộng sự (Ngày đăng tháng 4 năm 2023). Collagen supplementation in skin and orthopedic diseases: A review of the literature, NCBI. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2023.
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Collagen Type II

Articolágeno Nativo Plus
Articolágeno Nativo Plus
Liên hệ
JONIMAX
JONIMAX
Liên hệ
Nano Đông Trùng Hạ Thảo Xương Khớp
Nano Đông Trùng Hạ Thảo Xương Khớp
Liên hệ
Organika Premium Liga-Joint
Organika Premium Liga-Joint
Liên hệ
BONE & JOINT 9 in 1
BONE & JOINT 9 in 1
Liên hệ
Boni-Star (Lọ 60 viên)
Boni-Star (Lọ 60 viên)
Liên hệ
Helomax
Helomax
Liên hệ
Icare Flex
Icare Flex
Liên hệ
Yest Maxx (hộp xanh)
Yest Maxx (hộp xanh)
Liên hệ
Hotchland MegaFlex
Hotchland MegaFlex
Liên hệ
Glucosamin Ecolife
Glucosamin Ecolife
Liên hệ
Dưỡng khớp Sepol
Dưỡng khớp Sepol
Liên hệ

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633