Clorhexidin

27 sản phẩm

Clorhexidin

Ngày đăng:
Cập nhật:

Bài viết biên soạn dựa theo

Dược thư quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ ba

Do Bộ Y Tế ban hành Quyết định số 3445/QĐ-BYT ngày 23 tháng 12 năm 2022

CLORHEXIDIN 

Tên chung quốc tế: chlorhexidine

Mã ATC: A01AB03, B05CA02, D08AC02, D09AA12, R02AA05, S01AX09, S02AA09, S03AA04. 

Loại thuốc: Thuốc sát khuẩn và khử khuẩn. 

1 Dạng thuốc và hàm lượng 

Dung dịch sát trùng ngoài da: 0,5%, 1%, 2%, 4%. 

Dung dịch súc miệng: 0,12%, 0,2%. 

Gel: 1%. 

Viên nên tác dụng kéo dài: 2,5 mg. 

2 Dược lực học 

Clorhexidin, một bisbiguanid sát khuẩn và khử khuẩn, có hiệu quả trên phạm vi rộng đối với các vi khuẩn Gram dương và Gram âm, nấm men, nấm da và các virus ưa lipid. Hiệu quả của thuốc đối với vi khuẩn Gram dương tốt hơn so với Gram âm. Thuốc ít nhạy cảm đối với Pseudomonas và Proteus, gần như không có hiệu quả với Mycobacteria. Thuốc không có hoạt tính trên các bào tử vi khuẩn trừ khi ở nhiệt độ cao và có hoạt tính mạnh nhất ở môi trường trung tính hoặc acid nhẹ (pH 5,5 - 7). Kết hợp clorhexidin với Cetrimid hoặc dung dịch cồn làm tăng hiệu quả điều trị. 

Cơ chế tác dụng: Clorhexidin là một cation, có hoạt tính kháng khuẩn là do lực hút giữa phân tử clorhexidin mang điện tích dương và màng tế bào vi khuẩn mang điện tích âm. Clorhexidin bị hút bám trên bề mặt tế bào các vi khuẩn nhạy cảm thành một phức chất bền vững có chứa phosphat. Phức chất này phá vỡ toàn bộ màng tế bào vi khuẩn. Ở nồng độ thấp, clorhexidin có tác dụng kìm khuẩn. Ở nồng độ cao, clorhexidin diệt khuẩn không hồi phục. Không giống như các chất khử khuẩn chứa iod, hoạt tính kháng nhiễm của clorhexidin không bị giảm khi có các chất hữu cơ như máu. Khi dùng tại chỗ (như trên da, khoang miệng), clorhexidin có tác dụng kháng nhiễm kéo dài, ngăn cản vi khuẩn nhạy cảm tăng trưởng trở lại. 

3 Dược động học 

3.1 Hấp thu

Clorhexidin hấp thu kém qua niêm mạc đường tiêu hóa và hấp thu kém sau khi bôi ở da. Sau khi cho thuốc clorhexidin vào âm đạo, một lượng nhỏ hấp thu toàn thân. 

Sau khi dùng dạng thuốc tại chỗ ở da nguyên vẹn, clorhexidin hấp thu vào các lớp ngoài da và có tác dụng kháng khuẩn kéo dài. 93% clorhexidin gluconat được gắn phóng xạ vẫn còn thấy ở da không băng kín sau 5 giờ. Mức độ hấp thu thuốc toàn thân được đánh giá sau khi bôi trên da clorhexidin gluconat phóng xạ (dưới dạng chất làm sạch da 4% hoặc dung dịch 5%) ở da người khỏe mạnh (bôi thuốc 1 lần) và để lại trên da trong 3 giờ. Sau đó tìm thấy khoảng 96 - 98% clorhexidin phóng xạ ở da, không thấy có ở máu hoặc nước tiểu và khoảng 0,007% liều đã tìm thấy ở phân. Khi tắm cho một số trẻ nhỏ bằng chất làm sạch clorhexidin 4% hoặc dùng dung dịch clorhexidin 1% trong alcol để chăm sóc rốn cho trẻ đẻ non, thấy có nồng độ clorhexidin trong máu thấp. Dung dịch 1% trong alcohol, khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đủ tháng, không thấy clorhexidin trong máu. 

Ở người mang thai, dùng dung dịch 2% clorhexidin để rửa âm đạo trong khi chuyển dạ, nồng độ clorhexidin phát hiện trong máu dao động từ 0,01 - 0,083 microgam/ml ở khoảng 33% người bệnh. 

3.2 Phân bố

Chưa biết rõ clorhexidin có qua nhau thai và vào sữa mẹ không. 

3.3 Thải trừ

Sau khi bôi ngoài da, lượng clorhexidin được hấp thu vào cơ thể phần lớn được đào thải qua phân dưới dạng không biến đổi. 

4 Chỉ định 

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật: Sát khuẩn bàn tay cho phẫu thuật viên; chuẩn bị vùng da người bệnh trước khi phẫu thuật (kể cả khử khuẩn toàn thân); vệ sinh bàn tay nhân viên y tế; chuẩn bị vị trí đặt ống cathete và chăm sóc sau khi đặt. 

Sát khuẩn vết thương tại chỗ: Làm sạch vết thương nông ngoài da và toàn thân. 

Khử khuẩn khoang miệng: Vệ sinh răng miệng; hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm lợi; hỗ trợ điều trị viêm nha chu; phỏng sâu răng

5 Chống chỉ định 

Mẫn cảm với thuốc. 

Không dùng clorhexidin vào não, màng não, các mô dễ nhạy cảm và tai giữa. 

Clorhexidin có thể gây điếc nếu nhỏ vào tai giữa. 

6 Thận trọng 

6.1 Dung dịch súc miệng

Thông báo cho người bệnh dung dịch súc miệng clorhexidin gluconat có thể làm răng, lưỡi bắt màu, nhưng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và có thể làm mất màu bằng các kỹ thuật chuyên khoa thông thường. Clorhexidin có thể làm thay đổi vị giác đặc biệt với kẹo, vị mặn và chua, vị đắng ít tác động. 

Dung dịch súc miệng chưa rõ tác dụng với nha chu viêm, nhưng vì dung dịch súc miệng không thể vào sâu được các túi quanh răng, nên thường không có tác dụng đối với nha chu viêm nặng, lâu ngày. Khi dùng dung dịch súc miệng, làm tăng sỏi trên lợi. Nhà sản xuất khuyến cáo phải lấy chất lắng đọng của sỏi cách nhau không quá 6 tháng. 

Viên clorhexidin nhỏ (dạng chip) đặt vào túi lợi quanh răng: Điều trị các túi áp xe cấp quanh răng bằng viên clorhexidin nhỏ (chip) cho tới nay chưa được nghiên cứu, nhà sản xuất không khuyến cáo dùng. 

Cần thông báo cho người bệnh tránh dùng cho vệ sinh răng ở vị trí đặt viên clorhexidin trong 10 ngày sau khi đặt vì sợi chỉ có thể làm rơi viên thuốc. Nếu rơi, phải thông báo ngay cho thầy thuốc. Trong tuần đầu sau khi đặt thuốc, có thể thấy độ nhạy cảm nhẹ hoặc vừa là bình thường, nhưng nếu thấy đau, sưng hoặc các triệu chứng khác, phải thông báo cho thầy thuốc. 

6.2 Dung dịch sát khuẩn

Tránh thuốc tiếp xúc với mắt, trừ khi đó là dung dịch loãng chuyên dùng cho mắt. Clorhexidin có thể gây kích ứng mắt, nếu lỡ chạm vào mắt phải rửa mắt ngay lập tức bằng nước và giữ mi mắt cách xa nhau trong ít nhất 15 phút. 

Dung dịch sát trùng da 2% hoặc 4% không nên dùng để sát trùng da trước khi phẫu thuật ở mặt và đầu. 

Đối với niêm mạc và vết thương hở cần thận trọng, chỉ dùng sát khuẩn trên bề mặt vết thương ở nồng độ thấp nhất (0,05%) để giảm nguy cơ sốc phản vệ. 

Để xa tầm tay trẻ em và xa nơi có lửa hoặc tia lửa điện. Bơm và kim tiêm ngâm trong dung dịch clorhexidin cần được rửa kỹ với nước muối hoặc nước vô khuẩn trước khi dùng. 

7 Thời kỳ mang thai 

Không thấy có tác dụng có hại ở trẻ sơ sinh, thậm chí dùng cho mẹ nhiều trong khi đẻ. Chỉ một lượng rất nhỏ clorhexidin xâm nhập được vào tuần hoàn của mẹ nên chắc chắn vào thai cũng ít. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. 

8 Thời kỳ cho con bú 

Sự có mặt của clorhexidin trong sữa mẹ có thể không có ý nghĩa lâm sàng, vì chỉ một lượng rất nhỏ hấp thu được vào tuần hoàn của mẹ sau khi rửa âm đạo. Cần chú ý là núm vú của mẹ cần phải rửa với nước thật sạch, nếu đã bôi clorhexidin vào đó để khử khuẩn, mặc dù hấp thu của clorhexidin qua đường tiêu hóa rất kém. 

9 Tác dụng không mong muốn (ADR) 

Các phản ứng mẫn cảm da có thể xảy ra trong điều trị viêm da tiếp xúc bằng clorhexidin. Phản ứng mẫn cảm nặng hiếm khi xảy ra khi sử dụng clorhexidin tại chỗ. Dung dịch clorhexidin nồng độ cao có thể gây kích ứng kết mạc và các mô nhạy cảm khác. 

Clorhexidin gây ra màu nâu ở lưỡi và răng, nhưng hồi phục sau khi ngừng điều trị. Có thể gây tê lưỡi. Có thể xảy ra rối loạn vị giác tạm thời và cảm giác nóng rát ở lưỡi khi mới dùng thuốc. 

Mũi: Có thể xảy ra giảm khứu giác tạm thời. 

Mắt: Đã có trường hợp bị hỏng giác mạc khi dùng clothexidin gluconat để khử trùng trước khi phẫu thuật da mặt và có thể gây hỏng nghiêm trọng giác mạc trong khi dùng dung dịch clorhexidin để rửa mắt. Một số tác dụng có hại khác như teo mống mắt, viêm loét kết mạc, giác mạc. 

Đã có trường hợp bong niêm mạc miệng và đôi khi sưng tuyến mang tai khi dùng dung dịch súc miệng. Nếu xảy ra bong niêm mạc, phải pha loãng gấp đôi dung dịch súc miệng với nước. Đặt viên clorhexidin nhỏ (chip) vào túi lợi quanh răng có thể gây đau răng, gãy răng, lung lay răng. 

Phản ứng mẫn cảm cấp tính có thể xảy ra khi tiệt trùng phẫu thuật. Triệu chứng xuất hiện 15 - 45 phút sau khi bắt đầu phẫu thuật bao gồm giảm huyết áp, mày đay, mạch nhanh, co thắt phế quản, có thể gây sốc, trụy mạch, ngừng tim. 

Thường gặp 

Toàn thân: chóng mặt

Tuần hoàn: nhịp tim nhanh. 

Tiêu hóa: khô miệng. 

Ít gặp 

Da: phản ứng mẫn cảm, kích ứng da. 

Toàn thân: viêm miệng, các phản ứng dị ứng. 

Hiếm gặp 

Toàn thân: sốc phản vệ, viêm tuyến mang tai. 

Da: mày đay, dị ứng da. 

Hô hấp: viêm đường hô hấp trên, viêm xoang, viêm phế quản, hen. 

Toàn thân: triệu chứng giống cúm, viêm họng, viêm mũi, đau đầu, đau lưng, đau khớp. 

Hướng dẫn cách xử trí ADR 

Hậu quả chính của việc nuốt phải thuốc clorhexidin là gây kích ứng và nhiễm độc, nhưng rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ kích ứng nên uống một lượng nhỏ sữa hoặc nước trước khi dùng thuốc clorhexidin bằng đường miệng. Trường hợp cấp tính, nên rửa dạ dày và dùng thuốc chống dị ứng

Các ADR thường nhẹ và hồi phục. Nếu có phản ứng nặng (sốc phản vệ) phải điều trị chống sốc. 

10 Liều lượng và cách dùng 

Chỉ dùng tại chỗ. 

Chuẩn bị vùng phẫu thuật: Dung dịch clorhexidin gluconat 2 - 4% Bôi tùy ý dung dịch lên vị trí rạch và dùng gạc lau ít nhất 2 phút. Sau đó lau khô bằng 1 khăn vô khuẩn. Có thể lặp lại thêm 2 phút và sau đó lại lau khô bằng khăn vô khuẩn. 

Sát khuẩn bàn tay cho phẫu thuật viên: Dung dịch clorhexidin gluconat 2 – 4%: Chà bàn tay và cẳng tay với 5 ml dung dịch trong 3 phút, chú ý phần móng tay, biểu bì và kẽ ngón tay. Rửa sạch bằng nước và chả thêm với 5 ml dung dịch trong 3 phút nữa, rửa sạch lại bằng nước và để khô hoàn toàn. 

Vệ sinh bàn tay cho nhân viên y tế: Dung dịch clorhexidin gluconat 2 - 4%: Rửa tay bằng nước ấm, dùng khoảng 5 ml dung dịch, xoa nổi bọt và rửa sạch trong 15 giây. Dung dịch 0,5 - 1%: Bàn tay phải sạch và khô, dùng 5 ml dung dịch 0,5% hoặc 2 ml dung dịch 1%, cọ bàn tay mạnh cho tới khi khô (15 giây), không dùng khăn lau khô. 

Làm sạch vết thương nông ở da và toàn thân: Dung dịch clorhexidin gluconat 2 - 4%: Phải làm sạch vùng da cần làm sạch bằng nhiều nước trước khi bôi dung dịch. Bôi một lượng tối thiểu chế phẩm clorhexidin lên da hoặc vết thương, rửa nhẹ nhàng và sau đó rửa sạch thật kỹ. 

Chuẩn bị vị trí đặt ống cathete: Dùng dung dịch 2%, để cho khô trước khi đặt ống cathete. 

Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm lợi: Chú ý không súc lại bằng nước sau khi dùng clorhexidin gluconat. 

  • Dạng dung dịch: Người lớn: Súc miệng dung dịch clorhexidin gluconat 0,12% hoặc 0,2%, ngày 2 lần, mỗi lần 15 ml trong 30 giây (sáng và chiều sau khi đánh răng). 

  • Dạng gel: Lấy khoảng 2,5 cm chế phẩm gel clorhexidin lên bàn chải ẩm, đánh răng kỹ trong 1 phút, dùng 1 - 2 lần/ngày. Dùng trong khoảng 1 tháng. 

Viêm nha chu: Người lớn: Một viên tác dụng kéo dài (chip) 2.5 mg clorhexidin gluconat để đặt dưới lợi (vào túi lợi quanh răng) do thầy thuốc chuyên khoa đặt sâu 5 mm hoặc hơn. Nhà sản xuất cho rằng có thể đặt tới 8 viên clorhexidin mỗi lần đến khám. Cách 3 tháng lại đặt 1 viên thuốc mới. Nếu các túi quanh răng không đáp ứng với điều trị trong vòng 9 - 12 tháng, phải chuyển phương pháp điều trị (như điều trị phối hợp, phẫu thuật). 

11 Tương kỵ 

Các muối clorhexidin tương kỵ với xà phòng, các chất anion khác và với tất cả các chất dùng để ổn định dịch treo như các alginat và gum tragacanth, bột không tan như kaolin, bột kết hợp của calci, magnesi và Kẽm.

Clorhexidin acetat tương kỵ với Kali iodid. Clorhexidin có thể bị trung hòa bởi nước cứng. 

Thuốc đánh răng có thể chứa chất diện hoạt anionic như natri laurylsulfat, làm giảm tác dụng sát khuẩn của clohexidin, vì vậy phải dùng cách nhau ít nhất 30 phút. 

Ở nồng độ 0,05%, các muối clorhexidin tương kỵ với các borat, bicarbonat, carbonat, clorid, citrat, nitrat, phosphat và sulfat, tạo thành các muối có độ tan thấp và có thể kết tủa. Pha loãng ở nồng độ 0,01% hoặc loãng hơn, các muối clorhexidin thường tan. 

Trong nước cứng các muối clorhexidin có thể trở thành không tan. 

Các muối clorhexidin bị mất hoạt tính khi có các sợi trong dung dịch. 

Vải vóc đã tiếp xúc với dung dịch clorhexidin có thể chuyển thành màu nâu nếu đem tẩy trắng bằng hypoclorid. Khi đó cần tẩy thay thế hypoclorit bằng cách tẩy với hydroperoxid (nước oxy già). 

Clorhexidin tương hợp với một số chất. Ví dụ clorhexidin thường được phối hợp với thuốc tê như Tetracain, lidocain; với các thuốc khử khuẩn hoặc sát khuẩn khác như cetrimid, cloresol, hexamidin. 

12 Quá liều và xử trí 

12.1 Triệu chứng

Nếu thuốc hấp thu quá mức qua niêm mạc miệng hoặc niêm mạc âm đạo, có thể xảy ra quá liều và gây tác dụng có hại trên thần kinh và tim mạch. 

Nếu không may uống hoặc tiêm phải clorhexidin, có thể xảy ra tan máu. 

Trẻ sơ sinh bú mẹ đang dùng chế phẩm clorhexidin xịt tại chỗ để phòng viêm vú, có biểu hiện nhiều đợt xanh tím, tim đập chậm. 

12.2 Xử trí

Nếu tan máu, có thể phải truyền máu. Một số nhà sản xuất khuyến cáo rửa dạ dày cấp bằng sữa, lòng trắng trứng, gelatin hoặc một ít xà phòng sau khi uống nhầm. Tuy vậy, một số thận trọng chống lại rửa dạ dày vì sợ vỡ thủng các vùng loét và khuyến cáo cho ăn sữa. 

Chưa có số liệu về lợi ích dùng than hoạt, thuốc tẩy hoặc thẩm phân máu khi quá liều clorhexidin. Tuy vậy, do có nhiều chế phẩm clorhexidin gluconat chứa alcol, thẩm phân máu hoặc màng bụng có thể thích hợp sau quá liều nặng.  

Nếu clorhexidin gluconat tiếp xúc với mắt, phải rửa mắt bằng nước sạch, giữ mi mắt cách xa nhau trong ít nhất 15 phút. 

Cập nhật lần cuối: 2020
 

Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Clorhexidin

Nước Súc Miệng, Họng T.M.T
Nước Súc Miệng, Họng T.M.T
80.000₫
Ginclor
Ginclor
350.000₫
Dermoxen Bactor
Dermoxen Bactor
280.000₫
DK-Xidin
DK-Xidin
160.000₫
TH Xidin
TH Xidin
155.000₫
Nước súc miệng Amiquiz
Nước súc miệng Amiquiz
100.000₫
Mithra RS-P Foam 150ml
Mithra RS-P Foam 150ml
Liên hệ
Vitrex plus
Vitrex plus
250.000₫
Nước súc miệng Mouthwash
Nước súc miệng Mouthwash
Liên hệ
Mintar Liquid
Mintar Liquid
120.000₫
Vitrex 16mg
Vitrex 16mg
150.000₫
Yoosun Rau má
Yoosun Rau má
30.000₫

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633