Cardus Marianus

39 sản phẩm

Cardus Marianus

Ngày đăng:
Cập nhật:

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Các sản phẩm thảo dược ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở những người mắc bệnh mãn tính. Cardus Marianus được chiết xuất từ cây Kế Sữa đã được sử dụng trong hàng trăm năm để điều trị nhiều loại bệnh lý về gan, bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và bảo vệ gan khỏi độc tố môi trường. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Cardus Marianus

1 Thông tin chung về Cây Kế Sữa

Thông tin chung về Cây Kế Sữa
Thông tin chung về Cây Kế Sữa

Tên khoa học của cây Kế Sữa là Silybum marianum (L.) Gaertn. Cây Kế Sữa còn được gọi là: Cây Thánh kế, Cây kế Marian, Cây kế Mary, Cây kế của Đức Mẹ, Cây kế Thánh Mary, Atisô hoang dã, Mariendistel (tiếng Đức), Chardon-Marie (tiếng Pháp).

Cây Kế Sữa là một loại cây có quả và hạt đã được sử dụng hơn 2.000 năm để điều trị rối loạn gan và mật

Cây này có nguồn gốc từ Châu  u nhưng cũng có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ và Nam Mỹ. Theo truyền thống, lá được sử dụng trong món salad và quả của hoa được rang để thay thế cà phê. Quả giống như hạt (achenes) của cây Kế Sữa là bộ phận làm thuốc của cây.

2 Giới thiệu về Cardus Marianus.

Cao Cardus marianus được chiết xuất từ cây Cardus marianus, có thành phần hoạt chất chính là silymarin marianum -  một hỗn hợp phức tạp của Flavonoid và các dẫn xuất flavonoid , flavonolignan. 

Thành phần chính của silymarin là ba cặp diastereomeric, silybins A và B (còn gọi là silibinin), isosilybins A và B, silychristin, isosilychristin và silydianin.

Hầu hết các chất bổ sung đều được tiêu chuẩn hóa theo hàm lượng silybin của chúng. Các công thức đặc biệt của silymarin và/hoặc silybin đã được phát triển để nâng cao khả dụng sinh học của chúng bằng cách liên hợp với phosphatidylcholine. Do tính chất ưa mỡ của các thành phần hoạt tính của nó, cây Kế Sữa thường được sử dụng dưới dạng chiết xuất ở dạng viên nang hoặc viên nén hơn là trà thảo dược. Ở châu  u, silybin được tiêm tĩnh mạch như một loại thuốc giải độc hiệu quả duy nhất cho Amanita phalloides (Fr.). Con người tiếp xúc với chất độc của nấm này sẽ bị suy gan nghiêm trọng và tiến triển đến tử vong.

Mặc dù Cardus marianus có lịch sử lâu dài được sử dụng để điều trị các bệnh về gan và mật , nhưng phải đến năm 1968, silymarin mới được phân lập từ hạt của cây và người ta đề xuất rằng silymarin có thể là thành phần hoạt chất. Các nhà nghiên cứu đã điều tra vai trò của silibinin trong điều trị viêm gan và xơ gan . Hầu hết các nghiên cứu đã nghiên cứu hợp chất silymarin phân lập hoặc silybin đồng phân hoạt động mạnh nhất của nó, chứ không phải là cây thảo dược ở dạng nguyên vẹn.

Thông tin chung về Cây Kế Sữa
Chiết xuất Cardus Marianus từ Cây Kế Sữa

3 Tác dụng của Cardus marianus

3.1 Bảo vệ tế bào gan

Silymarin là thành phần hoạt chất chính trong cao Cardus marianus được biết đến nhiều nhất với tác dụng có lợi cho gan. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, silymarin đã được chứng minh là có tác dụng ổn định màng tế bào , do đó ngăn chặn các hóa chất độc hại xâm nhập vào tế bào. 

3.2 Giải độc

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng chứng minh rằng silymarin kích thích sự tổng hợp và hoạt động của các enzyme chịu trách nhiệm cho quá trình giải độc. Cụ thể, silymarin đã được chứng minh là có tác dụng kích thích con đường Glutathione S-transferase và làm thay đổi nồng độ glutathione nội bào (một chất chống oxy hóa mạnh ). Silymarin cũng đã được chứng minh là có tác dụng trung hòa một loạt các gốc tự do. Các báo cáo liên quan đến flavonolignans với tác dụng estrogen tiềm tàng (ví dụ, thông qua trung gian thụ thể estrogen ) còn rất ít và hiện không được hỗ trợ bởi bằng chứng thực nghiệm in vitro hoặc in vivo.

3.3 Hỗ trợ điều trị ung thư

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng các dòng tế bào ung thư đã gợi ý rằng silibinin tăng cường hiệu quả của CisplatinDoxorubicin chống lại các tế bào ung thư buồng trứng và vú. Silybin dường như có tác dụng chống ung thư trực tiếp chống lại các tế bào khối u tuyến tiền liệt , vú và ngoài cổ tử cung. Cũng ảnh hưởng đến chu kỳ tế bào trong tế bào ung thư bằng cách làm chậm sự phát triển của tế bào, như đã được chứng minh với các dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sử dụng các dòng tế bào ung thư bạch cầu cho thấy silybin không kích thích sự phát triển của tế bào ung thư bạch cầu.

4 Cơ chế hoạt động

Cardus marianus thể hiện đặc tính bảo vệ gan bằng ba cơ chế chính: 1) đóng vai trò là chất chống oxy hóa, 2) chất chống viêm và 3) chất chống xơ hóa. 

Đặc tính chống viêm của Cardus Marianus là do khả năng điều chỉnh các cytokine chịu trách nhiệm gây viêm. Cardus Marianus đã được chứng minh là có khả năng điều chỉnh giảm và ức chế sự biểu hiện của COX-2, một chất trung gian chính của quá trình viêm. Silymarin cũng ức chế dòng tải nạp được kiểm soát bởi Nf-kb, một phức hợp protein gây ra sự biểu hiện của các gen gây viêm chịu trách nhiệm mã hóa các cytokine liên quan trực tiếp đến quá trình viêm. NF-kB cũng điều chỉnh sự sống sót của tế bào T bị viêm. Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy silybin làm giảm hàm lượng các cytokine gây viêm trong gan và huyết tương đồng thời làm tăng IL-10, một loại cytokine có chức năng làm giảm và điều chỉnh phản ứng viêm. 

Cardus Marianus cũng cho thấy đặc tính chống oxy hóa trên tế bào gan. Nó có thể ức chế các gốc tự do có nguồn gốc từ quá trình chuyển hóa các chất độc hại như Ethanol, Acetaminophen và carbon tetrachloride. Nó kích thích tổng hợp protein bằng cách bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra và ức chế trực tiếp sự hình thành gốc tự do. Nó cũng có thể hoạt động như một chất tẩy gốc tự do và làm tăng hàm lượng nội bào của chất nhặt rác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng silymarin làm tăng hoạt động của superoxide effutase và nồng độ glutathione và glutathione Peroxidase trong huyết thanh. Silybin cũng có thể hoạt động như một chất thải Sắt, tăng cường hơn nữa các đặc tính chống oxy hóa của nó.

Ngoài đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, silybin còn hứa hẹn là một chất chống xơ hóa, nhờ khả năng làm giảm sự tổng hợp DNA của yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu (PDGF) trong tế bào, ức chế sự chuyển đổi của tế bào gan hình sao thành tế bào. nguyên bào sợi cơ. Bằng cách giảm myofibroblasts, silybin gián tiếp ngăn chặn sự lắng đọng của các sợi Collagen dẫn đến tiến triển tổn thương gan. Cuối cùng, silybin đã chứng minh mối liên hệ với việc giảm đáng kể TGF-B, một chất điều hòa chính trong cơ chế bệnh sinh của bệnh xơ gan. 

5 Chỉ định của Cardus Marianus

Cardus Marianus đã được sử dụng trong hàng trăm năm để điều trị nhiều loại bệnh lý về gan, bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và bảo vệ gan khỏi độc tố môi trường. 

Ngày nay, người ta sử dụng Cardus Marianus rất nhiều trong các sản phẩm nhằm mục đích hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã tập trung nỗ lực nghiên cứu silymarin -  một hỗn hợp flavonolignan được chiết xuất từ Cao Cardus Marianus của ​​​​cây Kế Sữa và thành phần hoạt tính mạnh nhất của chiết xuất này là Silybin. 

Silymarin và silybin đã trở thành một số hợp chất tự nhiên được sử dụng nhiều nhất và hai tên này thường có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, mỗi loại đều có mục đích lâm sàng khác nhau nhưng chưa có kết quả rõ ràng về hiệu quả lâm sàng. Hiện tại, không có quy định nào về các sản phẩm thảo dược như cây kế sữa ở Hoa Kỳ vì chúng không được coi là thuốc và không chịu sự giám sát của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Giống như hầu hết các sản phẩm thảo dược, FDA không chấp thuận hoặc khuyến nghị dùng cây kế sữa như một phương pháp điều trị cho bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.

Các nghiên cứu gần đây đã tập trung vào vai trò của cây kế sữa trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một biểu hiện gan phổ biến của hội chứng chuyển hóa. Tỷ lệ mắc NAFLD ở các nước phương Tây là khoảng 20% ​​đến 30%. Hiện tại, không có cách tiếp cận đồng thuận nào về việc điều trị NAFLD. Hầu hết các bác sĩ lâm sàng tiếp cận căn bệnh này bằng cách nhấn mạnh đến việc điều chỉnh lối sống, bao gồm chế độ ăn kiêng, giảm cân và hạn chế uống rượu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy cây kế sữa có thể phát huy tác dụng có lợi ở bệnh nhân mắc NAFLD. Dữ liệu chỉ ra rằng điều trị bằng silymarin có liên quan đến việc giảm tình trạng kháng Insulin và giảm đáng kể nồng độ insulin lúc đói. Bệnh nhân được điều trị bằng silymarin 600 mg/ngày trong 12 tháng có mức insulin lúc đói thấp hơn.

Một thử nghiệm lâm sàng riêng biệt đã đánh giá hiệu quả của silymarin so với MetforminPioglitazone ở bệnh nhân NAFLD. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân được điều trị bằng silymarin có nồng độ transaminase thấp hơn đáng kể so với những bệnh nhân được điều trị bằng metformin hoặc pioglitazone. Trong một mẫu gồm 25 bệnh nhân, được điều trị trong 4 tháng với 200 mg silymarin ba lần một ngày trước bữa ăn, mức đường huyết đã giảm đáng kể (từ 156 +/- 46 mg/dl xuống 133 +/- 39). mg/dl), so với mức tăng ở nhóm điều trị bằng giả dược. Trong cùng thời gian, mức HbA1c của họ cũng giảm trung bình 1 điểm. Nhóm bệnh nhân tương tự cũng cho thấy mức cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và LDL giảm đáng kể.

Một nghiên cứu khác nhằm đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị kết hợp, bao gồm Vitamin E, silybin và Phospholipid, đã chứng minh rằng phức hợp này giúp cải thiện tổn thương gan, đặc biệt là các dấu hiệu huyết tương của bệnh xơ gan, cũng như tình trạng kháng insulin.

Hầu hết các thử nghiệm lâm sàng đã điều tra tính hiệu quả của silymarin trong điều trị bệnh nhân viêm gan, xơ gan hoặc rối loạn đường mật.[ 24 - 33 ] Những nghiên cứu này đã sử dụng nhiều liều lượng (120–560 mg /ngày) và mang lại kết quả trái ngược nhau.

6 Tác dụng không mong muốn

Theo các nghiên cứu dược lý, silymarin được công nhận là một sản phẩm thảo dược an toàn vì dùng nó ở liều điều trị không gây độc. Mặc dù hiếm gặp nhưng một số tác dụng phụ của cây kế sữa bao gồm: 

Các vấn đề về đường tiêu hóa (ví dụ như buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, đầy hoặc đau bụng, chán ăn và thay đổi thói quen đại tiện).

  • Đau đầu.
  • Phản ứng da (ngứa, phát ban, nổi mề đay và chàm).
  • Các hiện tượng tâm lý thần kinh (ví dụ như suy nhược, khó chịu và mất ngủ).
  • Đau khớp.
  • Viêm mũi.
  • Bất lực.
  • Sốc phản vệ.

7 Chống chỉ định

Hiện tại không có tài liệu nào chống chỉ định sử dụng Cao Cardus marianus. Tuy nhiên, có rất ít thông tin liên quan đến tương tác với thuốc trị ung thư, xạ trị hoặc các loại thuốc khác.

Giống như hầu hết các sản phẩm thảo dược khác, hiện tại chưa cách các phương pháp cụ thể để theo dõi nồng độ cây Kế Sữa hoặc các hợp chất của nó trong máu và có rất ít dữ liệu về chỉ số điều trị của chất bổ sung. Tuy nhiên, silymarin đã được chứng minh là làm giảm hoạt động của enzyme cytochrome P-450 và enzyme UDP-glucuronosyltransferase (UGT), điều này là cơ sở mà các nhà nghiên cứu Dược Phẩm cảnh báo bệnh nhân không nên sử dụng đồng thời Cardus marianus từ cây Kế Sữa và dược phẩm khác.

8 Độc tính của Cardus marianus

Đã có báo cáo về tình trạng nhiễm độc gan không có triệu chứng trong các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên bệnh nhân ung thư, trong đó các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự gia tăng nồng độ ALT và bilirubin. Tuy nhiên, quan sát này là ở liều silybin cực cao (từ 10 đến 20g/ngày)

9 Dạng bào chế của Cardus marianus

Do tính chất ưa mỡ của các thành phần hoạt tính của nó, chiết xuất Cardus marianus từ cây Kế Sữa thường được sử dụng dưới dạng chiết xuất ở dạng viên nang hoặc viên nén hơn là trà thảo dược. Do đó giống như hầu hết các chất bổ sung thảo dược, việc sử dụng các sản phẩm Cardus marianus là đường uống. Nó có sẵn ở dạng viên nang, viên nén hoặc dưới dạng chiết xuất lỏng. Ở châu  u, silybin cũng đã được sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch như một loại thuốc giải độc cho Amanita phalloides, một loại độc tố nấm gây tổn thương gan nghiêm trọng.

10 Sản phẩm có chứa Cardus marianus

Sản phẩm có chứa Cardus marianus
Sản phẩm có chứa Cardus marianus

11 Tài liệu tham khảo

Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Cardus Marianus

Philoyvitan
Philoyvitan
280.000₫
Mintonin
Mintonin
750.000₫
Acumino Fort
Acumino Fort
Liên hệ
Silybean-Comp
Silybean-Comp
Liên hệ
Lansef
Lansef
Liên hệ
Medihepa
Medihepa
Liên hệ
CTT Beliver
CTT Beliver
284.000₫
Pemeliv
Pemeliv
Liên hệ
Silymavit B
Silymavit B
Liên hệ
Heparen 200mg
Heparen 200mg
Liên hệ
Welliver 140
Welliver 140
Liên hệ
Vitha Livermin
Vitha Livermin
275.000₫

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633