Carbohydrate

20 sản phẩm

Ngày đăng:
Cập nhật:

Carbohydrate

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Hoạt chất Carbohydrate được sử dụng trong lâm sàng nhằm mục đích giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, cải thiện hệ thống tiêu hóa, bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Carbohydrate.

1 Carbohydrate là gì?

1.1 Lịch sử ra đời

Một sự đồng thuận đã đạt được rằng đường nên được đặt tên với phần cuối là '-ose', và vào năm 1838, Dumas đã đặt ra thuật ngữ 'glucose' (gleukos trong tiếng Hy Lạp hoặc rượu ngọt) cho loại đường thu được từ Mật Ong, nho và tinh bột.

Năm 1840, Anselme Payen đặt ra thuật ngữ cellulose từ từ 'cellule' trong tiếng Pháp có nghĩa là tế bào. Cấu trúc được phát hiện muộn hơn nhiều. Loại 'carbohydrate' này có thể được tiêu hóa bởi động vật ăn cỏ nhưng con người thì không.

Năm 1855, Claude Bernard đã phân lập và đặt ra thuật ngữ 'glycogen' cho chất giống tinh bột được lưu trữ trong gan của động vật có vú, một chất được tạo thành từ glucose lấy từ máu và có thể phân hủy thành glucose bất cứ khi nào cơ thể cần. Đối với Claude Bernard phải công nhận rằng chính glucose chứ không phải đường (sucrose) có trong máu. Trăm sáu mươi ba năm sau, chúng ta tiếp tục sử dụng thuật ngữ 'đường huyết' một cách lỏng lẻo.

Năm 1857, William Miller đặt ra thuật ngữ 'sucrose' cho đường ăn thông thường được chiết xuất từ ​​​​mía hoặc củ cải đường. Mãi đến năm 1858, công thức phân tử của glucose C6H12O6 của Dumas mới được thiết lập và sau đó được chứng minh là hexose.

Vào khoảng thời gian này, thuật ngữ 'carbohydrate' ('hydrat de carbone' trong tiếng Pháp) được đặt ra đặc biệt cho glucose như monosaccharaides, có thành phần thực nghiệm có thể được biểu thị là Cn(H 2 O) n . Kể từ đó, thuật ngữ này đã phát triển để trở thành một từ bao hàm tất cả cho “vương quốc carbohydrate” được các nhà hóa sinh và dinh dưỡng liệt kê.

Năm 1866, Kekulé đề xuất tên dextrose cho glucose dextrorotatory. Đường trái cây thu được từ quá trình thủy phân đường mía (sucrose=glucose+fructose) có tính chất levorot và trong một thời gian được gọi là 'laevulose'.

Giữa những năm 1880-1890, Emil Fishcher bắt đầu nghiên cứu cấu hình tương đối của hầu hết các loại đường được biết đến. Nhiều loại đường mới đã được tổng hợp trong quá trình đòi hỏi phải tạo ra các tên mới. Cùng với các đồng nghiệp của mình, ông đã đặt nền móng cho một thuật ngữ vẫn tiếp tục được sử dụng: triose, tetrose, pentose và hexose. Ông chấp thuận đề xuất của Armstrong về việc phân loại đường thành aldose và ketose, đồng thời đề xuất đặt tên Fructose cho laevulose, vì độ quay quang học không phải là tiêu chí phù hợp để phân loại đường thành các họ.

1.2 Mô tả hoạt chất Carbohydrate 

Công thức cấu tạo hóa học của Carbohydrat:

  • Monosaccharide : Đơn vị cơ bản nhất của carbohydrate. Đây là những loại đường đơn giản có cấu trúc hóa học chung là C6H12O6. Ví dụ: glucozơ, galactozơ, fructozơ.
  • Disaccarit: Đường tổng hợp chứa hai monosaccarit có sự loại bỏ một phân tử nước có cấu trúc hóa học chung C12H22O11. Ví dụ: sucrose, lactose.
  • Oligosaccarit: Polyme chứa ba đến mười monosaccarit. Ví dụ: maltodextrin, raffinose.
  • Polisaccarit: Các polyme chứa chuỗi monosaccarit dài được kết nối thông qua liên kết glycoside. Ví dụ: amylose, xenluloza.

2 Tác dụng dược lý của hoạt chất Carbohydrate

2.1 Carbohydrate có phải là đường?

Carbohydrate hoạt động như một nguồn năng lượng, giúp kiểm soát chuyển hóa glucose và Insulin trong máu, tham gia chuyển hóa cholesterol và chất béo trung tính, hỗ trợ quá trình lên men. Đường tiêu hóa bắt đầu phân hủy carbohydrate thành glucose, được sử dụng làm năng lượng khi tiêu thụ. Lượng glucose dư thừa trong máu sẽ được lưu trữ trong gan và mô cơ cho đến khi cần thêm năng lượng. Carbohydrate được chia thành nhiều loại dựa trên số lượng đơn vị đường và cách các đơn vị đường liên kết hóa học với nhau.

2.2 Các loại Carbohydrate 

Thành phần Carbohydrate gồm:

Carbohydrate đơn giản: Một hoặc hai loại đường (monosaccarit hoặc disacarit) kết hợp trong một cấu trúc hóa học đơn giản. Những chất này dễ dàng được sử dụng làm năng lượng, khiến lượng đường trong máu và sự tiết insulin từ tuyến tụy tăng nhanh.

Carbohydrate phức tạp: Có chứa 3 hoặc nhiều loại đường liên kết với nhau. Carbohydrate là đường phức tạp khó tiêu hóa hơn nên có thể làm tăng đường máu nhiều hơn.

Tinh bột: Chứa lượng lớn Glucose.

Chất xơ thuộc Carbohydrate phức hợp không tiêu hóa được, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột kết và hoạt động như một chất tạo khối, giúp đại tiện dễ dàng hơn. Thành phần chủ yếu là Pectin, Hemicellulose, Cellulose. Không hòa tan: Vẫn còn trong ruột, do đó làm mềm và tạo khối cho phân.

2.3 Dược động học

Hầu hết tinh bột được phân hủy thành đường nhờ các enzym tiêu hóa trong cơ thể, nhưng một số loại tinh bột lại có khả năng kháng lại các enzym tiêu hóa. Chất xơ, chẳng hạn như tinh bột, được tạo thành chủ yếu từ nhiều đơn vị đường liên kết với nhau. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các loại tinh bột, những liên kết này không thể bị phá vỡ bởi các enzyme tiêu hóa và chuyển vào ruột già một cách tương đối nguyên vẹn. Ở đó, chất xơ có thể được lên men bởi hệ vi sinh vật đại tràng hoặc nó có thể đi qua ruột già và liên kết với nước, làm tăng trọng lượng phân.

3 Carbohydrate có chứa nhiều trong các thực phẩm nào?

Thực phẩm cung cấp giàu Carbohydrate là:

Carbohydrate có ở đậu, chuối, sữa, rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm chính cung cấp carbohydrate. Ngũ cốc và một số loại rau bao gồm ngô và khoai tây rất giàu tinh bột, trong khi khoai lang chủ yếu là sucrose chứ không phải tinh bột. Trái cây và rau xanh đậm chứa ít hoặc không có tinh bột nhưng cung cấp đường và chất xơ.

Nên chọn thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và trái cây, bất cứ khi nào có thể. Thông thường, rau và trái cây không phải là nguồn chất xơ tập trung nhất, nhưng đây là những thực phẩm quan trọng cần khuyến khích vì chúng đóng góp các vi chất dinh dưỡng quan trọng. Tương tự, sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa Lactose thường không chứa chất xơ nhưng những chất này cũng rất quan trọng vì chúng đóng góp Canxi, Vitamin D và protein vào chế độ ăn.

4 Những ứng dụng trong lâm sàng của Carbohydrate

Lợi ích của Carbohydrate
Lợi ích của Carbohydrate

Đường được thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và chuẩn bị hoặc tại bàn ăn. Những “đường bổ sung” (hoặc đường bên ngoài) này làm ngọt hương vị của thực phẩm và đồ uống và cải thiện cảm giác ngon miệng của chúng. Đường cũng được sử dụng trong bảo quản thực phẩm và có các đặc tính chức năng như độ nhớt, kết cấu, thể tích và khả năng tạo màu nâu. Chúng cung cấp calo nhưng lượng vitamin, khoáng chất hoặc các chất dinh dưỡng thiết yếu khác không đáng kể.

Đường và tinh bột cung cấp glucose, nguồn năng lượng chính cho não, hệ thần kinh trung ương và hồng cầu. Glucose cũng có thể được lưu trữ dưới dạng glycogen (tinh bột động vật) trong gan và cơ hoặc, giống như tất cả lượng calo dư thừa trong cơ thể, chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể. Chất xơ là dạng carbohydrate không tiêu hóa được. Chất xơ có sẵn và nguyên vẹn trong thực vật, giúp mang lại cảm giác no và thúc đẩy quá trình nhuận tràng lành mạnh. Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, tiểu đường, béo phì và các bệnh mãn tính khác.

4.1 Cung cấp năng lượng

Carbohydrate khi đi vào cơ thể sẽ phân hủy thành đường đơn tiếp đó được hấp thụ vào trong máu. Tiếp đó, đường Glucose nhờ sự có mặt của Insulin sẽ đi vào tế bào để cung cấp năng lượng. Glucose còn lại sẽ được dự trữ trong cơ, gan, tế bào khác. Hoặc lượng glucose dư thừa được chuyển hóa thành chất béo.

4.2 Bảo vệ chống lại bệnh tật

Một số bằng chứng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ từ thực phẩm nguyên chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chất xơ cũng có thể bảo vệ chống béo phì, ung thư ruột kết và trực tràng cũng như bệnh tiểu đường loại 2. Chất xơ cũng rất cần cho hoạt động của tiêu hóa.

4.3 Kiểm soát cân nặng

Bằng chứng cho thấy ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng. Hàm lượng chất xơ và số lượng lớn của chúng hỗ trợ kiểm soát cân nặng bằng cách giúp bạn cảm thấy no với ít calo hơn. Bất chấp những gì những người ủng hộ chế độ ăn kiêng low-carb tuyên bố, một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu carbs lành mạnh sẽ dẫn đến tăng cân hoặc béo phì.

5 Liều dùng - Cách dùng của Carbohydrate

5.1 Liều dùng của Carbohydrate

Trong báo cáo năm 2002, Viện Y học (IOM) đã thiết lập RDA cho carbohydrate là 130g/ngày cho người lớn và trẻ em ≥1 tuổi. Đây là hàm lượng đã được tính toán để cơ thể cung cấp đủ Glucose cho não bộ. Lượng Carbohydrate chiếm 45-65% tổng Calo bổ sung vào cơ thể. Vì vậy, hướng dẫn chế độ ăn uống hiện nay khuyến nghị nên tiêu thụ thực phẩm có chứa carbohydrate, bao gồm ngũ cốc, rau, trái cây, đậu, quả hạch, hạt và các sản phẩm từ sữa.

Trong báo cáo năm 2002, IOM đã đặt ra giá trị Lượng tiêu thụ đầy đủ (AI) cho chất xơ là 14 g chất xơ trên 1000 kcal. Giá trị này được lấy từ dữ liệu về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ chất xơ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, mặc dù IOM cũng coi bằng chứng cho thấy chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và các tình trạng liên quan đến sức khỏe khác. Do đó, khuyến nghị về chất xơ của IOM là cao nhất đối với những nhóm dân số tiêu thụ nhiều calo nhất, cụ thể là nam giới trẻ tuổi. Khuyến nghị về chất xơ thấp hơn đối với phụ nữ và người già. Việc sử dụng phương pháp này để xác định lượng chất xơ khuyến nghị cho trẻ em là một vấn đề (ví dụ, khuyến nghị tiêu thụ 19 g chất xơ cho trẻ 2 tuổi, một con số không thể tin được). Các khuyến nghị trước đây dành cho trẻ em dựa trên quy tắc “độ tuổi cộng thêm 5” (ví dụ: trẻ 2 tuổi nên tiêu thụ 7 g chất xơ/ngày).

Chất xơ được liệt kê trên bảng Thông tin dinh dưỡng và 25g chất xơ là lượng hiện được khuyến nghị cho chế độ ăn 2000 calo. Các nhà sản xuất được phép gọi một loại thực phẩm là “nguồn chất xơ tốt” nếu nó chứa 10% lượng khuyến nghị (2,5 g/khẩu phần) và là “nguồn chất xơ tuyệt vời” nếu thực phẩm đó chứa 20% lượng khuyến nghị (5g). /phục vụ). Chất xơ trên nhãn thực phẩm bao gồm cả chất xơ và chất xơ chức năng.

5.2 Cách dùng của Carbohydrate

Carbohydrate chủ yếu được bổ sung qua đường tiêu hóa.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Glucose phòng và điều trị mất nước do ỉa chảy cấp

6 Tác dụng không mong muốn của Carbohydrate

Carbohydrate có liên quan đến sâu răng. Ăn một lượng lớn thực phẩm có đường được biết là có thể dẫn đến hình thành mảng bám, sâu răng và sâu răng. Loại carbohydrate tồi tệ nhất gây sâu răng là sucrose. Mặt khác, fructose đóng vai trò là nguồn năng lượng cho vi khuẩn khoang miệng.

Tiêu thụ quá nhiều fructose ở động vật và con người có liên quan đến những tác động bất lợi đến quá trình trao đổi chất. Trong thực tế, fructose được tiêu thụ cùng với glucose (sucrose) trong thực phẩm và chỉ một số loại trái cây, lê và táo, có hàm lượng fructose cao. Mặc dù xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao được gọi là “cao”, nhưng thành phần thông thường gần giống với sucrose. Fructose, thường được tiêu thụ trong các nguồn carbohydrate hỗn hợp, không gây ra tác dụng chuyển hóa cụ thể nào có thể làm tăng trọng lượng cơ thể trong những năm gần đây

7 Tương tác thuốc của Carbohydrate

Các báo cáo tương tác Carbohydrate với các chất khác vẫn chưa đầy đủ nên cần hỏi kỹ thông tin trước khi dùng.

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Whey Protein giúp điều trị suy dinh dưỡng

8 Thận trọng khi sử dụng Carbohydrate

Dùng đúng lượng khuyến cáo.

Nên bổ sung đầy đủ cho cơ thể.

9 Nghiên cứu về gánh nặng của carbohydrate đối với sức khỏe và bệnh tật

Nghiên cứu về Carbohydrate
Nghiên cứu về Carbohydrate

Việc lạm dụng Carbohydrate tinh chế, đơn giản và chất lượng thấp có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý bệnh về thể chất và tinh thần. Sau đó, việc tiêu thụ carbohydrate được coi là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của các căn bệnh chính ở phương Tây trong thế kỷ 21. Chúng tôi đã tiến hành đánh giá phê bình tường thuật này bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu MedLine (Pubmed), Cochrane (Wiley), Embase và CinAhl với các từ khóa tuân thủ MeSH: carbohydrate và sự tiến hóa, phát triển, phát sinh chủng loại, GUT, microbiota, căng thẳng, sức khỏe trao đổi chất, hành vi tiêu dùng, trao đổi chất bệnh tim mạch, bệnh tâm thần, lo âu, trầm cảm, ung thư, suy thận mãn tính, dị ứng, và bệnh hen suyễn để phân tích tác động của carbohydrate đối với sức khỏe. Bằng chứng cho thấy rằng carbohydrate, đặc biệt là chất xơ, có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của vi sinh vật đường ruột và do đó đối với vật chủ trong mối quan hệ cộng sinh này, tạo ra những thay đổi của vi sinh vật, tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần và các hệ thống hữu cơ khác nhau. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy tác động tiêu cực của carbohydrate đơn giản và carbohydrate tinh chế đối với các loại tâm trạng, bao gồm sự tỉnh táo và mệt mỏi, càng củng cố một vòng luẩn quẩn. Về sức khỏe thể chất, lượng đường ăn vào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tiên lượng của bệnh chuyển hóa, vì việc tiêu thụ carbohydrate tinh chế không được kiểm soát sẽ khiến các cá nhân có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và sau đó phát triển bệnh chuyển hóa. đặc biệt là chất xơ, có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của vi sinh vật đường ruột và do đó đối với vật chủ trong mối quan hệ cộng sinh này, tạo ra những thay đổi của vi sinh vật, tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần và các hệ thống hữu cơ khác nhau. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy tác động tiêu cực của carbohydrate đơn giản và carbohydrate tinh chế đối với các loại tâm trạng, bao gồm sự tỉnh táo và mệt mỏi, càng củng cố một vòng luẩn quẩn. Về sức khỏe thể chất, lượng đường ăn vào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tiên lượng của bệnh chuyển hóa, vì việc tiêu thụ carbohydrate tinh chế không được kiểm soát sẽ khiến các cá nhân có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và sau đó phát triển bệnh chuyển hóa. đặc biệt là chất xơ, có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của vi sinh vật đường ruột và do đó đối với vật chủ trong mối quan hệ cộng sinh này, tạo ra những thay đổi của vi sinh vật, tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần và các hệ thống hữu cơ khác nhau. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy tác động tiêu cực của carbohydrate đơn giản và carbohydrate tinh chế đối với các loại tâm trạng, bao gồm sự tỉnh táo và mệt mỏi, càng củng cố một vòng luẩn quẩn. Về sức khỏe thể chất, lượng đường ăn vào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tiên lượng của bệnh chuyển hóa, vì việc tiêu thụ carbohydrate tinh chế không được kiểm soát sẽ khiến các cá nhân có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và sau đó phát triển bệnh chuyển hóa. tạo ra những thay đổi về vi sinh vật, tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần và các hệ thống hữu cơ khác nhau. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy tác động tiêu cực của carbohydrate đơn giản và carbohydrate tinh chế đối với các loại tâm trạng, bao gồm sự tỉnh táo và mệt mỏi, càng củng cố một vòng luẩn quẩn. Về sức khỏe thể chất, lượng đường ăn vào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tiên lượng của bệnh chuyển hóa, vì việc tiêu thụ carbohydrate tinh chế không được kiểm soát sẽ khiến các cá nhân có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và sau đó phát triển bệnh chuyển hóa. tạo ra những thay đổi về vi sinh vật, tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần và các hệ thống hữu cơ khác nhau. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy tác động tiêu cực của carbohydrate đơn giản và carbohydrate tinh chế đối với các loại tâm trạng, bao gồm sự tỉnh táo và mệt mỏi, càng củng cố một vòng luẩn quẩn. Về sức khỏe thể chất, lượng đường ăn vào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tiên lượng của bệnh chuyển hóa, vì việc tiêu thụ carbohydrate tinh chế không được kiểm soát sẽ khiến các cá nhân có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và sau đó phát triển bệnh chuyển hóa.

10 Các dạng bào chế phổ biến của Carbohydrate

Carbohydrate được bổ sung rực tiếp từ các thực phẩm ăn vào cơ thể hàng ngày. Ngoài ra, Carbohydrate cũng có thể được bổ sung thông qua các viên uống hỗ trợ, các sản phẩm sữa, bột để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Biệt dược gốc của hợp chất Carbohydrate là: Nauzene, Kalmz, Emetrol.

Các sản phẩm khác chứa Carbohydrate là: Sữa Meiji Infant, DHC Sustained,…

11 Tài liệu tham khảo

  1. Tác giả Vicente Javier Clemente-Suárez, Juan Mielgo-Ayuso, Alexandra Martín-Rodríguez, Domingo Jesús Ramos-Campo, Laura Redondo-Flórez, Jose Francisco Tornero-Aguilera (Ngày đăng 15 tháng 9 năm 2022). The Burden of Carbohydrates in Health and Disease, Pubmed. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2023
  2. Tác giả Joanne Slavin, Justin Carlson (Ngày đăng 3 tháng 11 năm 2014). Carbohydrates, Pubmed. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2023
  3. Tác giả Julie E. Holesh; Sanah Aslam; Andrew Martin (Ngày đăng 12 tháng 5 năm 2023). Physiology, Carbohydrates, Pubmed. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2023
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Carbohydrate

Detoxvip
Detoxvip
Liên hệ
Sante Lutax 15+ Vitamin & Mineral
Sante Lutax 15+ Vitamin & Mineral
650.000₫
Prado Sports Drink Powder
Prado Sports Drink Powder
65.000₫
Glucosamine Schitnew 2700mg
Glucosamine Schitnew 2700mg
400.000₫
Glucosamine 3200mg Eagle USA Pharma
Glucosamine 3200mg Eagle USA Pharma
650.000₫
Sữa Peptamen
Sữa Peptamen
480.000₫
Sữa Fresubin Renal
Sữa Fresubin Renal
370.000₫
Sữa dê Kabrita số 1 800g
Sữa dê Kabrita số 1 800g
978.000₫
Sữa dê Kabrita số 1 400g
Sữa dê Kabrita số 1 400g
505.000₫
Sữa Delical (nắp xanh)
Sữa Delical (nắp xanh)
392.000₫
Supportan Drink
Supportan Drink
Liên hệ
Nutrison Standard
Nutrison Standard
230.000₫
12 1/2

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633