Calcium Carbonat Nano

12 sản phẩm

Calcium Carbonat Nano

Ngày đăng:
Cập nhật:

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Calcium Carbonat Nano được sử dụng trong lâm sàng nhằm mục đích bổ sung canxi cho cơ thể, ngoài ra, hoạt chất này còn có ý nghĩa quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Calcium Carbonat Nano.

1 Canxi Carbonat Nano là gì?

1.1 Đặc điểm Calcium Carbonat Nano

Calcium Carbonat Nano là một dạng đặc biệt của Calcium Carbonat có kích thước hạt nhỏ, thường nhỏ hơn 100 nanomet.

Kích thước của Calcium Carbonat Nano:

Kích thươc nanomet của Calcium Carbonat Nano
Kích thươc nanomet của Calcium Carbonat Nano

Canxi Carbonat Nano là hữu cơ hay vô cơ? Bản chất của Canxi carbonat là một loại canxi vô cơ, tuy nhiên khi được bào chế dưới dạng canxi nano, Canxi Carbonat Nano khắc phục được hầu hết các nhược điểm của canxi carbonat thông thường, giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn.

1.2 Phương pháp bào chế Calcium Carbonat Nano

Phương pháp kết tủa trọng trường cao (phương pháp Higee) là phương pháp mà phản ứng hóa học xảy ra trong môi trường trọng lực cao, một bộ phận chính của thiết bị là bộ quay RPB (rotating packed bed) có tác dụng tạo ra trọng trường cao hơn nhiều lần trọng trường của trái đất do tác dụng của lực ly tâm.

Phương pháp này được phát minh năm 1979 bởi Colin Ramshow và cộng sự.

1.2.1 Tổng hợp các hạt nano vô cơ bằng phương pháp Higee

Các dạng vật liệu nano vô cơ được tổng hợp nhờ sử dụng phương pháp  kết tủa trọng trường cao (HGRP) với hệ thống phản ứng nhiều pha lỏng-lỏng, khí- lỏng, khí-lỏng-rắn.

Khi quá trình hóa học này xảy ra trong RPB, kích thước hạt trung bình của CaCO3 có thể được kiểm soát trong dải < 100 nm mà không cần thêm bất cứ chất ức chế tinh thể nào. Hơn nữa, với việc sử dụng chất hoạt động bề mặt, nano- CaCO3 có thể được tạo ra các dạng hình thái học khác nhau để sử dụng 
cho các ứng dụng khác nhau.

1.2.2 Tổng hợp Calcium Carbonat Nano trong dược phẩm

Calcium Carbonat được "nano hóa" giúp tăng cường tính tan, tăng cường độ phân tán qua đó nâng cao khả năng ứng dụng sinh học của nó.

Hai cách thường được sử dụng để bào chế Calcium Carbonat Nano để làm dược phẩm thay thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung là sử dụng phương pháp kết tủa trọng trường cao như phương pháp nền, kết tủa phản ứng và kết tủa kháng dung môi (anti-solvent).

2 Calci carbonat nano có tác dụng gì?

Calcium Carbonat Nano có công dụng tương tự các dạng Calcium Carbonat thông thường

2.1 Dược lực học

Calcium Carbonat Nano hoạt động như một hoạt chất kháng axit dạ dày, khôi phục lại sự cân bằng axit-bazơ, làm giảm hoạt động của pepsin và tăng tiết bicarbonate và prostaglandin. Khả năng trung hòa axit của canxi cacbonat là 58 mEq/15 ml.

Khi được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng, bổ sung canxi cho cơ thể, Calcium Carbonat Nano hoạt động bằng cách trực tiếp làm tăng lượng canxi dự trữ trong cơ thể.

2.2 Cơ chế tác dụng 

Calcium Carbonat Nano là một loại muối vô cơ cơ bản có tác dụng trung hòa axit clohydric trong dịch tiết dạ dày. Nó cũng ức chế hoạt động của pepsin bằng cách tăng độ pH và thông qua sự hấp phụ. Tác dụng bảo vệ tế bào có thể xảy ra thông qua việc tăng ion bicarbonate (HCO3- ) và prostaglandin. Sự trung hòa axit clohydric dẫn đến sự hình thành canxi clorua, carbon dioxide và nước. Khoảng 90% canxi clorua được chuyển thành muối canxi không hòa tan (ví dụ canxi cacbonat và canxi photphat).

3 Chỉ định - Chống chỉ định của Calcium Carbonat Nano

3.1 Những ứng dụng trong lâm sàng của Calcium Carbonat Nano

Calcium Carbonat Nano được ứng dụng trong các sản phẩm dược phẩm hay thực phẩm chức năng để hạn chế các triệu chứng của trào ngược axit dạ dày, bổ sung canxi cho các đối tượng cần bổ sung canxi (trẻ em, phụ nữ có thai, người có nguy cơ loãng xương...), hay có chế độ ăn thiếu hụt canxi và duy trì huyết áp ổn định...

Calcium Carbonat Nano còn là vật liệu quan trọng, có nhiều ứng dụng trong công nghiệp sản xuất giấy, kem đánh răng, chất độn cho Cao Su, chất dẻo, sơn, keo dán...

3.2 Chống chỉ định

Những người có dị ứng hay mẫn cảm với các thành phần có trong sản phẩm chứa Calcium Carbonat Nano thì không được dùng sản phẩm.

Người tăng canxi huyết không nên bổ sung các sản phẩm chứa canxi nói chung.

4 Liều dùng - Cách dùng của Calcium Carbonat Nano

4.1 Liều dùng 

Tùy thuộc vào từng chế phẩm hay theo chỉ định của bác sĩ, mà Calcium Carbonat Nano được khuyến cáo với các liều lượng khác nhau.

4.2 Cách dùng 

Calcium Carbonat Nano thường được sử dụng bằng đường uống.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Fluphenazin điều trị rối loạn tâm thần cấp - Dược thư Quốc Gia Việt Nam 2022

5 Tác dụng không mong muốn của Calcium Carbonat Nano

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải trên tiêu hóa là nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, khô miệng, ợ hơi, táo bón, ăn không ngon hay một vài phản ứng dị ứng như nổi mày đay, phát ban, mẩn ngứa khó chịu. 

Nếu trong thời gian uống Calcium Carbonat Nano mà cơ thể có những biểu hiện bất thường nào thì cần báo ngay với bác sĩ để nhận trợ giúp y tế nếu cần thiết.

6 Tương tác thuốc của Calcium Carbonat Nano

Calcium Carbonat Nano có tương tác với các loại thuốc khác như làm giảm hiệu quả của thuốc như chất ức chế bài tiết axit dạ dày (như Omeprazole) hoặc chất chống co thắt ruột (như dicyclomine).

Một số loại thuốc khác có tương tác với Calcium Carbonat Nano là: Digoxin, canxi axetat, chất bổ sung phốt phát , natri Polystyrene sulfonate....

Tương kỵ với muối amoni và acid.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào trước khi dùng Calcium Carbonat Nano để được tư vấn cụ thể.

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Gemifloxacin: Thuốc điều trị hô hấp - Dược thư Quốc Gia 2022

7 Thận trọng khi sử dụng Calcium Carbonat Nano

Trước khi sử dụng các sản phẩm có chứa Calcium Carbonat Nano, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, nhất là những người có tiền sử bệnh tim mạch hay bệnh thận.

Hãy thông báo cho bác sĩ và nhân viên y tế biết nếu bạn bị dị ứng với canxi cacbonat, bị đau dạ dày hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào khác. Nên dùng Calcium Carbonat Nano cách các loại thuốc có tương tác tối thiểu 1-2 giờ.

Nên bổ sung Vitamin D từ thực phẩm hay sản phẩm khác để tăng cường hiệu quả, tăng hấp thu của canxi trong Calcium Carbonat Nano vào cơ thể.

Bảo quản: Calcium Carbonat Nano nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm và nhiệt độ cao. Để xa tầm với của trẻ nhỏ.

8 Các câu hỏi thường gặp về hoạt chất Calcium Carbonat Nano

8.1 Có nên sử dụng Calcium Carbonat Nano cho trẻ em không?

Bạn không nên tự ý bổ sung các sản phẩm chứa Calcium Carbonat Nano cho trẻ nếu không có chỉ định của bác sĩ bởi sẽ có nguy cơ gây hại cho cơ thể trẻ.

Khi sử dụng, không được tự ý thay đổi liều lượng mà phải tuân thủ theo khuyến cáo hay chỉ định của bác sĩ.

8.2 Phụ nữ có thai và cho con bú có dùng được Calcium Carbonat Nano không?

Bà mẹ mang thai và phụ nữ cho con bú có thể sử dụng Calcium Carbonat Nano để bổ sung canxi cho cơ thể, tuy nhiên, không nên tự ý dùng mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

9 Cập nhật thông tin về cảnh báo mới của Calcium Carbonat Nano 

Calcium Carbonat Nano ảnh hưởng đến chức năng và hô hấp thông qua việc gây ra stress oxy hóa: Một nghiên cứu cắt ngang về phơi nhiễm nghề nghiệp của người lao động và nghiên cứu sâu hơn về các cơ chế cơ bản:

Mục đích của nghiên cứu là điều tra xem liệu việc tiếp xúc nghề nghiệp với Calcium Carbonat Nano (nano-CaCO3 ) có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở người lao động hay không.

Kết quả: Dung tích sống gắng sức (%) và tỷ lệ FEV1 trên FVC là tỷ lệ trong 1 giây của công nhân giảm đáng kể so với người không phơi nhiễm. Hình ảnh động ở chuột có huỳnh quang được đánh dấu nano-CaCO3 cho thấy sự hấp thu tương đối cao và thải ra chậm trong phổi. Tương tự như dữ liệu về quần thể, sự suy giảm nồng độ Glutathione huyết thanh và tăng MDA huyết thanh đã được quan sát thấy ở chuột Sprague-Dawley bị nhiễm nano-CaCO3.

Chúng tôi nhận thấy việc tiếp xúc với nano-CaCO3 có thể khiến chức năng phổi của người lao động kém đi và dẫn đến thay đổi chỉ số stress oxy hóa.

10 Các dạng bào chế phổ biến của Calcium Carbonat Nano 

Calcium Carbonat Nano đã được bào chế ở dạng viên (viên nang, viên nén,...) với hàm lượng 50mg, dạng dung dịch với hàm lượng 1500mg...

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Calcium carbonat nano có thể kể đển hiện nay trên thị trường là: Alphavit Calcium Nano, Medi Calci Nano Mena Q7, Nano Calcium Complex, Great Height Two, GTall, Alpha Cal-D3, Tiên mãn đơn plus, Calci Kidsua, Liquid Calcium + D3…

Hình ảnh sản phẩm chứa Calcium Carbonat Nano:

Hình ảnh sản phẩm chứa Calcium Carbonat Nano
Hình ảnh sản phẩm chứa Calcium Carbonat Nano

11 Tài liệu tham khảo

  1. Tác giả: Yi Lyu và cộng sự (Ngày đăng: Ngày 27 tháng 09 năm 2022). Nano-Calcium Carbonate Affect the Respiratory and Function Through Inducing Oxidative Stress: A Cross-sectional Study Among Occupational Exposure of Workers and a Further Research for Underlying Mechanisms, Pubmed. Truy cập ngày 09 tháng 09 năm 2023.
  2. Tác giả: Hoàng Văn Đức (Ngày đăng: Năm 2009). NGHIÊN CỨU ĐIỀU CHẾ CANXI CACBONAT KÍCH THƯỚC NANO MÉT,  Luận văn thạc sĩ khoa học - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Truy cập ngày 09 tháng 09 năm 2023.
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Calcium Carbonat Nano

Calci Nano K2 Strongbone
Calci Nano K2 Strongbone
Liên hệ
Nanocalkid Thái Minh
Nanocalkid Thái Minh
Liên hệ
Promacare DHA USA
Promacare DHA USA
Liên hệ
Alphavit Calcium Nano
Alphavit Calcium Nano
55.000₫
Medi Calci Nano Mena Q7
Medi Calci Nano Mena Q7
100.000₫
Nano Calcium Complex Vitamin D3 + Zinc
Nano Calcium Complex Vitamin D3 + Zinc
100.000₫
Great Height Two
Great Height Two
500.000₫
GTall
GTall
250.000₫
Alpha Cal-D3
Alpha Cal-D3
55.000₫
Tiên mãn đơn Plus
Tiên mãn đơn Plus
140.000₫
Calci kidsua
Calci kidsua
90.000₫
Liquid Calcium+D3 Akophar
Liquid Calcium+D3 Akophar
Liên hệ
1 1/1
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633