Acid Glutamic

26 sản phẩm

Ước tính: 2 phút đọc, Ngày đăng:
Cập nhật:

(Báo cáo nội dung không chính xác) Acid Glutamic

Bài viết này không nằm trong Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ 3

Hoạt chất Acid Glutamic được sử dụng trong lâm sàng nhằm mục đích cải thiện các triệu chứng suy nhược thần kinh, động kinh, tổn thương thần kinh sau khi thực hiện hóa trị và các vấn đề hành vi. Trong bài viết bày, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin về Acid Glutamic.

1 Acid Glutamic là gì?

1.1 Lịch sử ra đời

Acid Glutamic, được phân lập lần đầu tiên vào năm 1865, là một chất trung gian trao đổi chất thiết yếu. 

1.2 Mô tả hoạt chất Acid Glutamic 

CTCT: C5H9NO4.

Trạng thái:

 • Là tinh thể màu trắng hoặc bột tinh thể, mùi men thơm như mùi bánh mì, vị chua.
 • Trọng lượng mol: 147,13 g/mol
 • ID IUPAC của Acid 2-Aminopentandioic:
 • Điểm nóng chảy: 199 °C
 • Điểm sôi: 333,8 °
Công thức cấu tạo của Acid Glutamic
Công thức cấu tạo của Acid Glutamic

2 Tác dụng dược lý

Dược lực học

Acid Glutamic là một Acid alpha-amino được dùng ở quá trình sinh tổng hợp protein ở hầu hết các sinh vật sống. Ở người, nó không cần thiết, nghĩa là cơ thể sẽ tổng hợp nó. Nó cũng là một chất dẫn truyền thần kinh kích thích trong hệ thần kinh của động vật có xương sống, hệ thần kinh này thực sự có nhiều nhất.

Acid Glutamic là một Acid amin được sử dụng để sản xuất protein. Nó chuyển hóa thành glutamate trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các tế bào nhận, truyền thông tin từ các tế bào thần kinh trong não. Trong học tập và trí nhớ, nó có thể được tham gia.

Acid Glutamic, một Acid amin, là kết quả của quá trình thủy phân protein, xuất hiện với số lượng đáng kể. Một số protein thực vật (chẳng hạn như gliadin) tạo ra tới 45% trọng lượng của chúng như Acid Glutamic; các protein khác tạo ra 10 đến 20 phần trăm trọng lượng của chúng. Phần lớn hàm lượng này có thể là kết quả của sự hiện diện trong protein của một nguyên tố liên quan, glutamine; Khi protein bị thủy phân, glutamine sẽ chuyển thành Acid Glutamic. NaOH + Acid Glutamic là thành phần chính của bột ngọt, được thêm vào món ăn để giúp làm tăng độ ngọt.

2.1 Cơ chế tác dụng

Ngoài vai trò là một trong những thành phần cấu tạo nên quá trình tổng hợp protein, nó còn là chất dẫn truyền thần kinh phổ biến nhất trong chức năng não, là chất dẫn truyền thần kinh kích thích và là tiền chất để tổng hợp GABA trong tế bào thần kinh GABAergic. Thụ thể metabotropic và glutamate ionotropic được kích thích bởi Glutamate (sản phẩm chuyển hóa của Acid Glutamic). Chính Glutamate giúp cải thiện chức năng nhận thức, trí nhớ cũng như chống lại các yếu tố gây tổn thương não bộ.

Acid Glutamic làm mì chính
Acid Glutamic làm mì chính

3 Chỉ định - Chống chỉ định

3.1 Chỉ định

Điều trị các vấn đề về hành vi của nhân cách.

Điều trị các bệnh nhận thức.

Hỗ trợ cải thiện:

 • Loạn dưỡng cơ.
 • Động kinh.

Ngăn ngừa tổn thương thần kinh ở những người được hóa trị.

Ngừa, điều trị suy nhược thần kinh.

Điều trị các tính trạng:

 • Suy nhược thể lực.
 • Mệt mỏi.
 • Thần kinh suy sụp.

3.2 Chống chỉ định

Người dư thừa hoặc mẫn cảm với các sản phẩm chứa Acid Glutamic.

4 Ứng dụng trong lâm sàng

Acid Glutamic trogn mỹ phẩm giúp giữ nguyên giá trị pH của da. Vì cấu trúc của nó có các nhóm khác nhau nên việc trao đổi các ion hoạt động diễn ra dễ dàng hơn. Cấu trúc này cũng liên kết các phân tử nước ở trong da, từ đó giữ ẩm cho da. Nó giúp da duy trì độ ẩm. Điều này mang lại cho làn da một cái nhìn nâng cao. Vì nó có cả nhóm Acid và nhóm kiềm trong cùng một cấu trúc nên một số ion có thể được chấp nhận để ổn định chất. Nó hoạt động như một tác nhân chống tĩnh điện. Điện tích tĩnh có thể góp phần làm mất ổn định sản phẩm và cũng có thể làm phân tách nhũ tương. Nhưng nó có thể ổn định sản phẩm thu được khi thêm Acid amin. Nó cũng tạo thành một lớp màng bao quanh thân tóc và bảo vệ tóc khỏi mọi tác hại từ bên ngoài. Nó được sử dụng trong tất cả các loại mỹ phẩm chăm sóc tóc.

Trao đổi chất: Protein trong cơ thể con người được phân hủy bằng cách tiêu hóa thành Acid amin. Một trong những cơ chế chính của sự thoái biến Acid amin là sự chuyển hóa. Glutamate cũng đóng một chức năng quan trọng trong việc xử lý lượng nitơ dư thừa của cơ thể con người.

Chức năng não: Nó phục vụ như một nguồn năng lượng cho hoạt động cao của não và thúc đẩy sự chuẩn bị tinh thần. Thiếu Acid amin có thể góp phần gây ra các vấn đề về thiếu tập trung. Các chuyên gia y tế kê toa Acid Glutamic vì nó giải quyết các rối loạn hành vi và giúp tạo ra một môi trường học tập được cải thiện.

Chức năng của tim: Monosodium glutamate là một loại Acid Glutamic giúp cải thiện chức năng của nhịp tim. Nó cũng có xu hướng làm giảm đau ngực liên quan đến bệnh tim mạch vành.

Sức khỏe tuyến tiền liệt: Chức năng bình thường của tuyến tiền liệt được hỗ trợ bởi Acid Glutamic. Tuyến tiền liệt thường bao gồm nồng độ Acid Glutamic cao.

Trợ giúp và giải độc hệ thống miễn dịch: Để loại bỏ các chất thải trao đổi chất độc hại do cơ thể con người tạo ra, Acid Glutamic là rất cần thiết. Nó chủ yếu cần thiết cho việc giải độc amoniac, được thực hiện bằng cách chuyển Acid Glutamic thành glutamine.

Acid Glutamic + HCl ứng dụng trong sản xuất muối Glutamate để làm chất phụ gia tăng hương vị cho món ăn.

5 Nguồn thực phẩm chứa Acid Glutamic

Nguồn thực vật chứa Acid Glutamic bao gồm củ cải đường, bắp cải, rau bina, cải xoăn, rau mùi tây, lúa mì và cỏ lúa mì. Các sản phẩm thịt như thịt gia cầm, cá và trứng cũng là nguồn cung cấp Acid Glutamic phong phú. Nguồn Acid Glutamic bao gồm thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như thịt, cá, trứng, sản phẩm từ sữa. Phô mai tươi và phô mai ricotta đặc biệt giàu Acid Glutamic.

6 Liều dùng - Cách dùng

6.1 Liều dùng của Acid Glutamic

Liều khuyến cáo: 2-15g/ngày. Liều lượng này được coi là yêu cầu tối thiểu của cơ thể để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể. Mặc dù liều lượng Acid Glutamic có thể được thay đổi bằng cách lưu ý đến mức độ độc tính.

6.2 Cách dùng của Acid Glutamic

Acid Glutamic có thể bổ sung trực tiếp từ thực phẩm hoặc qua các sản phẩm dùng đường uống.

==>> Xem thêm về hoạt chất: Acid hyaluronic giúp dưỡng ẩm cho da

7 Tác dụng không mong muốn

Tiêu hóaToàn thânDa, mô mềmHô hấpTrầm cảmCơ-Xương-KhớpTiết niệu - Sinh dụcKhác

Đau bụng

Nôn mửa

Đầy hơi

Buồn nôn
 

Mệt mỏi

Giảm cân/Tăng cân

Phát ban hoặc ngứa

Các vấn đề về da

Cảm giác bỏng rát da

Phản ứng dị ứng

Làm mỏng da

Khó thở

Sưng cổ họng

Trầm cảm

Lú lẫn

Cáu gắt

Vấn đề về trí nhớ

Đau cơ

Chuột rút

Nước tiểu đục

Đau ngực

Nỗi đau

Sưng mũi

Bán khuôn mặt

Sưng cổ họng

Lượng máu giảm

Chữa lành vết thương chậm

Sự chảy máu
 

8 Tương tác thuốc

Tương tác cụ thể của Acid Glutamic chưa được ghi nhận. Nên cẩn trọng dùng các sản phẩm chứa Acid Glutamic với các thuốc khác.

==>> Mời quý bạn đọc xem thêm: Phenytoin giúp kiểm soát các cơn co giật

9 Thận trọng

Ngừng dùng khi có dị ứng.

Dùng thận trọng cho người:

 • Suy thận.
 • Bệnh thận
 • Bệnh gan
 • Bệnh đường tiêu hóa
 • Viêm đại tràng
 • Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú

Nếu dùng quá liều, thuốc này có thể có hại. Khi ai đó sử dụng quá liều và có các dấu hiệu nghiêm trọng như vấn đề về hô hấp hoặc bất tỉnh có thể xảy ra.

Nếu bạn đang dùng thuốc này hàng ngày và bỏ qua liều, hãy sử dụng ngay khi bạn nhớ lại. 

Bảo quản tránh xa nguồn nhiệt, ánh sáng và độ ẩm ở nhiệt độ phòng.

10 Nghiên cứu Acid Glutamic, Acid amin chính trong chế độ ăn uống và huyết áp

 Nghiên cứu về Acid Glutamic
 Nghiên cứu về Acid Glutamic

Thông tin cơ bản: Dữ liệu hiện có cho thấy mối quan hệ nghịch đảo độc lập giữa protein thực vật trong khẩu phần ăn với huyết áp (HA) của mỗi cá nhân. Ở đây, chúng tôi đánh giá liệu HA có liên quan đến lượng Acid Glutamic hấp thụ (Acid amin chiếm ưu thế trong chế độ ăn uống, đặc biệt là trong protein thực vật) và với mỗi loại Acid amin trong số 4 loại Acid amin khác có hàm lượng tương đối cao trong thực vật so với protein động vật (proline, phenylalanine, serine và Cystine).

Phương pháp và kết quả: Đây là một nghiên cứu dịch tễ học cắt ngang với 4680 người từ 40 đến 59 tuổi từ 17 mẫu dân số ngẫu nhiên ở Trung Quốc, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. HA được đo 8 lần trong 4 lần khám; Dữ liệu chế độ ăn uống (83 chất dinh dưỡng, 18 Acid amin) được lấy từ 4 lần thu hồi chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn, nhiều lần, 24 giờ và 2 lần thu thập nước tiểu được tính giờ 24 giờ. Acid Glutamic trong chế độ ăn uống (phần trăm tổng lượng protein ăn vào) có liên quan nghịch với huyết áp. Trên các mô hình hồi quy đa biến (mô hình 1, kiểm soát độ tuổi, giới tính và mẫu, đến mô hình 5, kiểm soát 16 yếu tố gây nhiễu không phải dinh dưỡng và dinh dưỡng), chênh lệch HA trung bình ước tính liên quan đến lượng Acid Glutamic ăn vào cao hơn 4,72% so với tổng lượng protein trong khẩu phần ăn (2 SD) là -1,5 đến -3,0 mmHg tâm thu và -1,0 đến -1. Tâm trương 6 mmHg (điểm z -2,15 đến -5,11). Các kết quả tương tự đối với mối quan hệ Acid Glutamic-BP với từng Acid amin khác cũng có trong mô hình; ví dụ, với việc kiểm soát 15 biến cộng với proline, chênh lệch huyết áp tâm thu/tâm trương là -2,7/-2,0 mmHg (điểm z -2,51, -2,82). Trong các mô hình 2 Acid amin này, lượng tiêu thụ cao hơn (2 SD) của từng Acid amin khác có liên quan đến sự khác biệt nhỏ về huyết áp và điểm z.

Kết luận: Acid Glutamic trong chế độ ăn có thể có tác dụng hạ huyết áp độc lập, điều này có thể góp phần vào mối quan hệ nghịch đảo giữa protein thực vật và huyết áp.

11 Các dạng bào chế phổ biến

Acid Glutamic chủ yếu ở dạng viên nang, viên nén dùng đường uống phối hợp với các vitamin, acid amin và nhiều thành phần khác. Đây là đương dùng được sử dụng phổ biến nhất được mọi người lựa chọn.

Biệt dược gốc của Acid Glutamic là: L-Glutamic Acid, Glutamic-500.

Các sản phẩm khác chứa Acid Glutamic là: Acid Glutamic B1+B6, Glutamic Acid Swanson,…

12 Tài liệu tham khảo

 1. Tác giả Satyajit Dutta, Supratim Ray, K. Nagarajan (Ngày đăng 21 tháng 10 năm 2013). Glutamic acid as anticancer agent: An overview, Pubmed. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2023
 2. Tác giả Jeremiah Stamler, Ian J Brown, Martha L Daviglus, Queenie Chan, Hugo Kesteloot, Hirotsugu Ueshima, Liancheng Zhao, Paul Elliott (Ngày đăng 6 tháng 4 năm 2009). Glutamic acid, the main dietary amino acid, and blood pressure: the INTERMAP Study (International Collaborative Study of Macronutrients, Micronutrients and Blood Pressure), Pubmed. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2023
Xem thêm chi tiết

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Acid Glutamic

Magb6fort
Magb6fort
Liên hệ
Hồng Sâm Đông Trùng Premium
Hồng Sâm Đông Trùng Premium
Liên hệ
Viên bổ não BRAIN-T
Viên bổ não BRAIN-T
Liên hệ
Amiparen-10
Amiparen-10
150.000₫
Vistaclear Eye Formula lọ 150 viên
Vistaclear Eye Formula lọ 150 viên
Liên hệ
Apco Gluta B6
Apco Gluta B6
50.000₫
Dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch Aminic 200ml
Dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch Aminic 200ml
300.000₫
Healthaid Healthy Mega
Healthaid Healthy Mega
490.000₫
Brainnew Plus
Brainnew Plus
320.000₫
Ocetin
Ocetin
135.000₫
Collagen Plus Pharmalife
Collagen Plus Pharmalife
Liên hệ
Namory Plus Hoạt Huyết Dưỡng Não
Namory Plus Hoạt Huyết Dưỡng Não
250.000₫

SO SÁNH SẢN PHẨM CÙNG HOẠT CHẤT

vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633