Ngô Thù Du

8 sản phẩm

Ngày đăng:
Cập nhật:

Ngô Thù Du

Với công dụng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, Ngô thù du được rất nhiều người sử dụng mỗi ngày. Vì vậy, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com)  xin gửi đến quý bạn đọc thông tin về đặc điểm, công dụng và các bài thuốc của Ngô thù du.

1 Giới thiệu về cây Ngô thù du

Ngô thù du còn có tên gọi khác là Ngô thù, mọc ở trong rừng vùng núi cao, ưa sáng và có thể chịu bóng tốt khi còn nhỏ.

Tên khoa học của Ngô thù du là Tetradium ruticarpum, thuộc họ Cam (Rutaceae).

Hình ảnh Ngô thù du
Hình ảnh Ngô thù du

1.1 Đặc điểm thực vật

Cây gỗ nhỏ, rụng lá, cao 2,5-8m. Thân cành màu nâu hoặc nâu tím, khi non có lông mềm, sau nhẵn, có nhiều lỗ bì. Lá kép lông chim lẻ, mọc đối, cả cuống và lá dài 15-35cm, mang 2-5 đôi lá chét có cuống ngắn, hình trứng hoặc bầu dục, dài 5-14cm, rộng 2,5-6cm, đầu nhọn, mép nguyên, có lông màu nâu mịn ở cả hai mặt, dày hơn ở mặt dưới, khi soi thấy rõ các túi tinh dầu.

Cụm hoa mọc ở đầu cành thành xim ngù, có cuống mập. Hoa đơn tính, khác gốc, nhỏ, nhiều, màu trắng hoặc vàng nhạt, hoa cái lớn hơn hoa đực. Quả hình cầu dẹt, dày 3mm, đường kính 6mm, thường gồm 5 mảnh vỏ, khí chín màu đỏ tím, điểm những chấm nhỏ, mờ ở đỉnh; hạt màu đen bóng. Toàn cây có mùi thơm hắc. Mùa hoa vào tháng 6-8, có quả tháng 9-11.

1.2 Thu hái và chế biến

Bộ phận dùng: Quả, thường gọi là Ngô thù du.

Thu hái quả vào tháng 9-10 khi còn xanh hay hơi vàng xanh, chưa tách vỏ, đem về phơi hoặc sấy khô. Khi dùng lấy nước sôi còn ấm (60-70 độ C) đổ vào hạt, khuấy cho nguội, thay nước sôi để ấm. Lặp lại 2-3 lần rồi sấy khô, giã dập, dùng sống. Có thêm thêm nước Cam Thảo để khuấy nhằm giảm bớt dược tính mạnh của quả. Sau khi sấy khô có thể tẩm muối, giã dập để thuốc quy vào can thận. Bảo quản nơi khô, kín để giữ mùi thơm.

1.3 Đặc điểm phân bố

Tại Việt Nam, cây có ở Hà Giang. Ngoài ra còn phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan.

2 Thành phần hóa học của Ngô thù du

Các thành phần trong quả Ngô thù du bao gồm: alkaloid, terpenoid, phenolic acid, flavonoid, steroid, và phenylpropanoid.

2.1 Alkaloid

Đây là nhóm hợp chất chính trong Ngô thù du, với 2 nhóm lớn là indole alkaloid và quinoline alkaloid. Các alkaloid indole là thành phần điển hình, với evodiamine và rutaecarpine là đại diện chính. Các alkaloid quinolone là một loại alkaloid quan trọng khác trong Ngô thù du. 1-Metyl-2-[(Z)-8-tridecyl]-4(1H)-quinolinon, còn có tên là evocarpin, là thành phần tiêu biểu của các hợp chất này.

Các loại alkaloid khác bao gồm quinoline và quinazoline cũng đã được xác định, trong đó có các thành phần hoạt tính sinh học đầy hứa hẹn như skimmianine và synephrine.

2.2 Terpenoid

Các terpenoid được phân lập từ Ngô thù du chủ yếu thuộc về limonoid. Limonin, là hợp chất điển hình và có hoạt tính sinh học nhất của limonoid. Ngoài ra, một limonoid phân hủy cao có tên là calodendrolide, các triterpen tứ vòng khác như obacunone và triterpen ngũ vòng như axit oleanolic cũng đã được phân lập. Hai limonin glucoside trong Ngô thù du, 6β-hydroxy-5-epilimonin-17-β-D-glucopyranoside và evodol-17-β-D-glucopyranoside, cũng đã được tinh chế và xác định.

2.3 Axit phenolic

Hiện tại, 13 hợp chất của axit phenolic đã được phân lập từ Ngô thù du. Cấu trúc của các đồng phân vị trí của axit caffeoylgluconic và các dẫn xuất của chúng cũng đã được làm sáng tỏ. Ngoài ra, axit chlorogenic và các đồng phân của nó là axit cryptochlorogenic và axit neochlorogenic đã được phân lập từ Ngô thù du.

2.4 Flavonoid

Cho đến nay, 17 Flavonoid đã được phân lập từ Ngô thù du như narcissoside, Rutin, quercetin và hyperoside. Hơn nữa, flavonoid glycoside như limocitrin-3-O-rutinoside và limocitrin-3-O-β-D-glucopyranoside cũng đã được xác định.

2.5 Các thành phần khác

Ngoài các hợp chất nêu trên, các steroid như β-stigmasterol, β-sitosterol và daucosterol đã được phân lập từ Ngô thù du. Các hợp chất phenylpropanoid và anthraquinon, chẳng hạn như syringin, coniferin, chrysophanol, emodin và physcion cũng đã được phân tách và xác định. Hơn nữa, các nghiên cứu về tinh dầu từ Ngô thù du đã được thực hiện.

Thành phần của Ngô thù du
Thành phần của Ngô thù du

== >> Mời bạn đọc tham khảo vị thuốc cùng công dụng: Cây Đại hoàng - Vị thuốc trị các vấn đề về tiêu hoá hiệu quả

3 Ngô thù du có tác dụng gì?

3.1 Tác dụng dược lý

3.1.1 Chống khối u

Nhiều nghiên cứu in vitro và in vivo đã báo cáo rằng Ngô thù du và các thành phần hoạt tính sinh học của nó, chủ yếu đề cập đến evodiamine, có tác dụng chống khối u trong một số dòng tế bào ung thư chủ yếu bằng cách gây ra quá trình chết theo chương trình, bắt giữ chu kỳ tế bào, điều chỉnh quá trình tự thực, ức chế sự di cư và xâm lấn, và ngăn chặn sự hình thành mạch. Ngoài ra, hoạt tính gây độc tế bào có thể đạt được bằng cách tác động lên nhiều mục tiêu. 

3.1.2 Bảo vệ tim mạch

Các bằng chứng đã chỉ ra rằng các thành phần từ Ngô thù du có thể phát huy tác dụng có lợi đối với bệnh xơ vữa động mạch, bệnh cơ tim, bệnh thiếu máu cục bộ và bệnh van tim.

Các nghiên cứu đã báo cáo rằng các alkaloid trong Ngô thù du có thể điều chỉnh quá trình vận chuyển cholesterol và chuyển hóa oxy hóa để bảo vệ chống xơ vữa động mạch và bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ. Ngoài ra, rutaecarpine ức chế mức độ creatine kinase và cải thiện sự phục hồi chức năng tim ở tim chuột lang bị cô lập thông qua việc kích hoạt các thụ thể vanilloid và điều hòa lại quá trình giải phóng peptide liên quan đến gen Calcitonin.

3.1.3 Bảo vệ thần kinh

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng các thành phần được phân lập từ Ngô thù du, như evodiamine và dehydroevodiamine, sở hữu tiềm năng điều trị bảo vệ thần kinh thông qua việc điều chỉnh yếu tố dinh dưỡng thần kinh, tiến trình viêm cũng như quá trình tăng phospho tau, có thể có lợi cho bệnh Alzheimer và trầm cảm.

3.1.4 Chống viêm

Các alkaloid và terpenoid được phân lập từ Ngô thù du cải thiện phản ứng viêm in vivo và in vitro thông qua việc điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu COX-2 và NF-κB cũng như sản xuất ROS.

Một hỗn hợp mô phỏng sinh học của Ngô thù du chứa rutaecarpine, dehydroevodiamine và limonin có tác dụng hiệp đồng chống viêm bằng cách ức chế hoạt động COX-2 và ức chế bài tiết PGE-2 từ tế bào nuôi cấy được chiếu tia UVB. Rutaecarpine ức chế sự chuyển đổi phụ thuộc COX-2 của axit arachidonic ngoại sinh thành PGE-2 trong tế bào mast có nguồn gốc từ tủy xương chuột, cho thấy đây là một chất ức chế COX-2 chọn lọc có tác dụng giảm đau và chống viêm.

3.1.5 Kháng khuẩn

Quinolone alkaloid ức chế sự phát triển của Mycobacterium fortuitum, M.smegmatisM.phlei, có tiềm năng điều trị bệnh lao. Euocarpine thể hiện hoạt tính kháng khuẩn chống lại Staphyloccocus aureus ATCC25923, Staphylococcus cholermidis ATCC12228 và Bacillus subtilis ATCC6633. Rhetsinine có hoạt tính kháng khuẩn tuyệt vời đối với Xanthomonas oryzae pv. oryzae, X.oryzae pv. oryzicola, X.oryzae pv. oryzae. Hơn nữa, các loại tinh dầu được tách ra từ Ngô thù du thể hiện hoạt tính kháng khuẩn vừa phải đối với Bacillus subtilis ATCC 6633 và Staphylococcus aureus ATCC 6538.

3.1.6 Chống oxy hóa

Rutaecarpine đã được chứng minh là cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa bằng cách điều chỉnh các protein truyền tín hiệu, bao gồm Akt và Nrf2. Nó làm tăng mức protein quinone reductase, PI3K và pAkt, đồng thời bảo vệ các tế bào Hepa-1c1c7 chống lại stress oxy hóa do hydro peroxide gây ra. Các nghiên cứu cũng cho thấy rutaecarpine làm giảm sản xuất ALT, AST, ROS do t-BHP gây ra và giảm stress oxy hóa ở gan trong các tế bào HepG2. Nó có tác dụng bảo vệ tế bào thông qua kích hoạt quá trình phiên mã của Nrf2 và tăng quá trình phosphoryl hóa Akt và Ca2+ 382 /protein kinase-II phụ thuộc vào protein kinase-II.

3.1.7 Chống béo phì

Các thành phần hoạt tính sinh học được phân lập từ Ngô thù du, như evodiamine, thể hiện tác dụng chống béo phì bằng cách kích thích mục tiêu, bao gồm leptin, ERK, AMPK. Hơn nữa, việc bổ sung evodiamine trong chế độ ăn uống trong thời gian dài đã cải thiện tình trạng béo phì, dung nạp Glucose và kháng Insulin ở chuột già thông qua việc tăng quá trình phosphoryl hóa AMPK và điều hòa quá trình truyền tín hiệu mTOR 393 trong mô mỡ trắng.

3.1.8 Hoạt động khác

Ngoài các hoạt tính sinh học trên, chiết xuất thô của Ngô thù du còn có các hoạt tính sinh học khác như tác dụng chống tiêu chảy, diệt côn trùng và đuổi côn trùng.

Tác dụng của Ngô thù du
Tác dụng của Ngô thù du

== >> Mời bạn xem thêm dược liệu: Cây Chè dây - Vị thuốc chữa bệnh dạ dày và giúp an thần

3.2 Công dụng theo y học cổ truyền

Ngô thù du có tính nóng, vị cay, đắng, hơi độc, quy vào kinh tỳ, vị, can, thận, có tác dụng ôn trung, tán hàn, giáng nghịch, giải uất, thu liễm, trừ phong, giảm đau, sát trùng, kích thích, lợi trung tiện, tiêu hóa.

Trong đông y, Ngô thù du được dùng trong chữa ăn không tiêu, nôn mửa, đau bụng đi lỏng, cước khí, đau đầu; mình mẩy tê đau, lưng chân yếu, cảm sốt lạnh, đau răng, lở miệng.

4 Cách dùng và bài thuốc từ cây Ngô thù du

4.1 Cách dùng

Ngày dùng 1-3g dạng bột, hoặc 4-6g dạng thuốc sắc, chia 3-4 lần. Có thể tán nhỏ, ngâm rượu, ngậm lâu rồi nhổ đi chữa đau răng. Thường kết hợp cùng các vị thuốc khác.

Kiêng kỵ: Không nên dùng cho người không bị hàn thấp.

4.2 Bài thuốc

4.2.1 Trị bệnh tiêu hóa

Nôn mửa, tiêu chảy: Ngô thù du 5g, can khương 2g. Sắc với 200ml tới khi còn 100ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Tiêu hóa kém: Ngô thù du, Mộc Hương mỗi vị 2g, Hoàng Liên 1g. Tán bột, trộn đều, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Viêm loét dạ dày - tá tràng: 

  • Bài 1: Ngô thù du, ô tặc cốt, mạch nha mỗi vị 20g, Hoàng Cầm 16g, sơn chi, đại táo mỗi vị 12g, hoàng liên 8g, cam thảo 6g. Sắc uống.
  • Bài 2: Ngô thù du 4g, Bạch Thược 12g, thanh bì, Chi Tử, bối mẫu, Trạch Tả, đan bì, hoàng liên mỗi vị 8g, Trần Bì 6g. Sắc uống.

Tiêu chảy mạn: 

  • Bài 1: Ngô thù du, nhục đậu khấu mỗi vị 8g, Phá Cố Chỉ 16g, Ngũ Vị Tử 6g; tán bột, mỗi ngày uống 20g hoặc sắc uống. 
  • Bài 2: Ngô thù du 4g, đảng sâm, Bạch Truật, phá cố chỉ mỗi vị 12g, phụ tử chế 8g, can khương, cam thảo sao, nhục đậu khấu, ngũ vị tử mỗi vị 6g; sắc uống.

Lỵ cấp tính: Ngô thù du, hoàng liên gai, khổ luyện tử, binh lang, trần bì mỗi vị 100g. Tán bột làm viên, ngày uống 20g.

Ngô thù du thang trị viêm dạ dày mạn, đau bụng do hư hàn: Ngô thù du 8 - 12g, Gừng 16 - 24g, Đảng Sâm 12 - 16g, đại táo 4 quả. Sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày.

Ngô thù du thang trị viêm dạ dày mạn
Ngô thù du thang trị viêm dạ dày mạn

4.2.2 Trị bệnh kinh nguyệt

Chậm kinh: Ngô thù du, Đương Quy, Xuyên Khung, bạch thược, trần bì, thạch xương bồ mỗi vị 8g, đảng sâm 16g, Ngải Cứu, Thục Địa mỗi vị 12g. Sắc uống.

Đau kinh: 

  • Bài 1: Ngô thù du, Bán Hạ chế, đan bì, đương quy, Mạch Môn, Ô Dược, thương truật mỗi vị 8g, Tế Tân, Phòng Phong, Cảo Bản, can khương, mộc hương, Phục Linh, cam thảo mỗi vị 4g. Sắc uống.
  • Bài 2: Ngô thù du, đảng sâm mỗi vị 12g, xuyên khung, a giao, Quế chi, sinh khương, đương quy, bạch thược, đan bì, chích cam thảo, mạch môn, bán hạ chế mỗi vị 8g. Sắc uống.

4.2.3 Ngô thù du chữa cao huyết áp

Ngô thù du phơi khô, tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 30g trộn với giấm thành hỗn hợp sệt. Trước khi ngủ phết thuốc vào huyệt dũng tuyền ở hai bàn chân, băng lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần, dùng trong 3-5 ngày.

5 Tài liệu tham khảo

1. Tác giả Manlin Li, Changhong Wang (Ngày đăng 5 tháng 12 năm 2020). Traditional uses, phytochemistry, pharmacology, pharmacokinetics and toxicology of the fruit of Tetradium ruticarpum: A review, Science Direct. Truy cập ngày 24 tháng 4 năm 2023. 

2. Tác giả Võ Văn Chi (Xuất bản năm 2021). Ngô thù du trang 318-319, Từ điển Cây thuốc Việt Nam Tập 2. Truy cập ngày 24 tháng 4 năm 2023.

Các sản phẩm có chứa dược liệu Ngô Thù Du

Cốm dạ dày Ocam
Cốm dạ dày Ocam
Liên hệ
Hoa Đà Tái Tạo Hoàn (Hộp 10 gói)
Hoa Đà Tái Tạo Hoàn (Hộp 10 gói)
Liên hệ
Gastosic
Gastosic
300.000₫
Đại tràng-F
Đại tràng-F
85.000₫
Viên sủi Satuchin
Viên sủi Satuchin
Liên hệ
Viên đại tràng Inberco
Viên đại tràng Inberco
125.000₫
Bio Babatto Up
Bio Babatto Up
250.000₫
Korean Red Ginseng New Life
Korean Red Ginseng New Life
2.400.000₫
1 1/1
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633