Muira Puama

6 sản phẩm

Ngày đăng:
Cập nhật:

Muira Puama

Muira puama được biết đến khá phổ biến với công dụng hỗ trợ tăng cường sinh lý nam giới. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về Muira puama.

1 Muira puama là cây gì?

Muira puama có tên khoa học là Ptychopetalum olacoides Bentham, thuộc họ Dương đầu (Olacaceae). Cây phát triển trên đất ẩm và râm mát, chịu được nhiệt độ tối thiểu là 15 ºC.

Hình ảnh thân, hoa lá và quả Muira puama
Hình ảnh thân, hoa lá và quả Muira puama

1.1 Đặc điểm thực vật

Muira puama là cây bụi hoặc cây nhỏ cao tới khoảng 4m. Rễ rất cứng và nhiều xơ với vỏ mỏng và gỗ rộng. Bên trong rễ có màu nâu nhạt, mùi hắc, vị hơi mặn và chát. Lá hình trứng, mọc so le hoặc mọc đối, có gân nổi rõ. Lá có cuống ngắn, dài tới 7cm và rộng 5cm, có màu xanh lục nhạt ở mặt trên và màu nâu sẫm ở mặt dưới. 

Cụm hoa bao gồm các chùm ngắn mọc ở nách lá, có từ 4 đến 6 hoa mỗi chùm. Hoa kích thước nhỏ, màu trắng; các cánh hoa nhẵn bên ngoài và được bao phủ 2/3 bên trong bởi một lớp lông tơ dày. Quả có dạng hình cầu.

1.2 Thu hái và chế biến

Bộ phận dùng: Rễ, cành, vỏ cây.

Các thành phần hoạt động được cho là chịu trách nhiệm về hiệu lực của Muira puama không hòa tan trong nước - dùng vỏ cây hoặc bột rễ dưới dạng viên nang hoặc viên nén sẽ không hiệu quả vì những hóa chất này không thể được tiêu hóa hoặc hấp thụ. Sau khi thu hái, đun ở nhiệt độ cao trong 20 phút với rượu là cần thiết để giải phóng các hoạt chất. Trong y học dân gian, người ta cũng sử dụng chiết xuất hydro-alcohol, thu được bằng cách ngâm trong rượu mùi, chẳng hạn như rượu rum hoặc rượu cognac.

1.3 Đặc điểm phân bố

Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cụ thể hơn là miền bắc Brazil và Guianas.

2 Thành phần hóa học

Phân tích hóa học sơ bộ cho thấy sự hiện diện của alkaloid, tanin, hợp chất terpen, Saponin, Flavonoid và hợp chất phenolic trong rễ, và của alkaloid, tanin và hợp chất terpen trong vỏ rễ.

Nghiên cứu đã báo cáo về sự hiện diện của axit arachidic, behenic, lignoceric, uncosanoic, tricosanoic và pentacosanoic. Ngoài ra, lupeol là thành phần chính của phần thân dầu của muira puama.

Một bài báo đã phân lập và xác định 11 chất trong Muira puama, cụ thể là: axit palmitic, axit stearic, stigmasterol, β-sitosterol, a-amyrin, glutinol, lupeol, glycosyl hóa β-sitosterol, Cafein, Adenine và theobromine.

Trong một nghiên cứu gần đây, các hợp chất mới đã được xác định trong chiết xuất metanol của vỏ cây. Trong số đó, bốn diterpen (6a,7a-dihydroxyannonene; 7a,20-dihydroxyannonene; 7ahydroxysolidagolactone I và pticho-6a,7a-diol) đã được xác định và hai diterpen đầu tiên cho thấy các đặc tính dinh dưỡng thần kinh.

Tóm lại, các hóa chất thực vật chính được tìm thấy trong muira puama bao gồm: -copaene, -elemene, -guaiene, -humulene, -muurolene, -pinene, axit -resinic, -terpinene, axit arachidic, allo-aromadendren, axit behenic, -bisabolene, -caryophyllene, -pinene, axit -resinic, -sitosterol, -transfarnesene, Borneol, campesterol, camphene, Camphor, car-3-ene, caryophyllene, axit cerotic, Crom, coumarin , cubebene, -cadinene, axit dotriacontanoic, elixene, ergosterol, eugenol, tinh dầu, -muurolene, axit hentriacontanoic, axit heptacosanoic, axit lignoceric, Limonene, linalool, lupeol, axit melissic, axit montanic, muirapuamine, myrcene, axit nonacosanoic , para-cymene, axit pentacosanoic, phlobaphene, stigmasterol, axit trichosanic và axit uncosanic.

== >> Mời bạn đọc tham khảo vị thuốc cùng công dụng: Dâm dương hoắc - Bổ thận tráng dương, mạnh gân cốt

3 Tác dụng của chiết xuất Muira puama (Muira puama extract)

3.1 Tăng cường chức năng sinh lý

Muira puama từ lâu đã được người dân Amazon sử dụng để kiểm soát nhiều tình trạng liên quan đến tuổi tác. Nó được bán trên thị trường ở Brazil như một "chất kích thích cơ thể, thuốc bổ tràn đầy năng lượng và kích thích tình dục". Nó có thể đặc biệt hữu ích trong việc hỗ trợ phản ứng cương dương khỏe mạnh và khôi phục ham muốn tình dục ở nam giới bị ảnh hưởng của sự mệt mỏi hoặc các vấn đề liên quan đến tuổi tác.

Muira puama chứa “sterol”, thành phần cơ bản của các hormone giới tính như Testosterone. Một nghiên cứu cho thấy loại thảo mộc này giúp giãn thể hang – một khu vực giống như bọt biển chứa máu trong quá trình cương cứng. Sự giãn này cho phép nhiều máu chảy đến dương vật hơn, tạo ra phản ứng cương dương mạnh mẽ và vững chắc hơn. Tiến sĩ Jacques Maynberg đã thực hiện hai nghiên cứu tại Viện Tình dục học ở Paris, nơi ông cho những người đàn ông bị ham muốn tình dục thấp và khả năng cương dương suy giảm sử dụng Muira puama trong hai tuần. Trong cả hai nghiên cứu, từ 60% - 70% nam giới cho biết ham muốn tình dục tăng đáng kể và khả năng duy trì sự cương cứng của họ được cải thiện.

Một nghiên cứu đã được thực hiện với 202 phụ nữ để điều tra tiềm năng của Muira puama như một loại thảo dược tăng cường ham muốn cho phụ nữ có ham muốn tình dục thấp. Người ta phát hiện ra rằng sau một tháng bổ sung loại thảo mộc này, 65% đã báo cáo những cải thiện về ham muốn và sự thỏa mãn tình dục. Một số phụ nữ cũng trải qua nhiều tưởng tượng tình dục hơn và cường độ cực khoái tăng lên.

Tác dụng của chiết xuất Muira puama
Tác dụng của chiết xuất Muira puama

3.2 Kích thích thần kinh trung ương

Các dân tộc bản địa của Amazon đã tiêu thụ Muira puama trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc cho hệ thống thần kinh trung ương (CNS) bị suy giảm. Người ta thấy rằng, rễ Muira puama có nhiều hoạt động khác nhau của hệ thần kinh trung ương, bao gồm cả tác dụng giải lo âu nhẹ – nghĩa là chúng giúp kích thích CNS có thể dẫn đến tăng hiệu suất tinh thần và sức chịu đựng thể chất.

3.3 Cải thiện trí nhớ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Muira puama cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người lớn tuổi. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Brazil vào năm 2004, những con chuột già khi được điều trị bằng loại thảo mộc này đã thể hiện tốt trong các bài kiểm tra trí nhớ, cùng với những con chuột trưởng thành. Tác dụng tăng cường trí nhớ này được cho là do khả năng ức chế acetylcholinesterase của nó . Acetylcholinesterase là một loại enzyme phá vỡ chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, cần thiết cho nhận thức và trí nhớ. Bằng cách bảo vệ acetylcholienesterase, loại thảo mộc này có thể có đặc tính trị liệu cho những người bị suy giảm nhận thức và trí nhớ. 

3.4 Giảm stress và trầm cảm

Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến rối loạn chức năng trục HPA, thường thấy ở bệnh trầm cảm. Ở chuột, chiết xuất Muira puama điều trị trầm cảm do căng thẳng gây ra hiệu quả như thuốc chống trầm cảm (imipramine).

Căng thẳng làm tăng cortisol và lượng đường trong máu. Muira puama đã ngăn chặn sự gia tăng cortisol và đường huyết do căng thẳng gây ra ở chuột. Muira puama làm giảm các hành vi lo lắng mà chuột thể hiện sau khi tiếp xúc với căng thẳng.

3.5 Giảm cholesterol

Ở chuột, Muira puama làm giảm lượng chất béo tích tụ, cholesterol toàn phần và tăng khối lượng cơ nạc. Một trường hợp báo cáo về một người đàn ông 45 tuổi uống 50 – 100mg Nhựa Muira puama hai lần một ngày trong ba tháng cho biết người đàn ông này đã đạt được 6,8kg khối lượng cơ bắp, giảm tỷ lệ mỡ cơ thể từ 18 xuống 13%, giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.

== >> Mời bạn xem thêm dược liệu: Guarana - Tăng cường năng lượng, chống oxy hóa hiệu quả

4 Sử dụng Muira puama trong y học

4.1 Sử dụng truyền thống

Các báo cáo về việc sử dụng Muira puama có từ đầu thế kỷ 20. Những quan sát đầu tiên về việc sử dụng nó đã được thực hiện ở những người da đỏ ở vùng Amazon, những người chủ yếu sử dụng rễ của cây non như một loại thuốc kích thích tình dục, thuốc bổ và chất kích thích nói chung.

Theo truyền thống, thân và rễ của cây non được sử dụng như một loại thuốc bổ để điều trị các vấn đề về thần kinh cơ; nước sắc rễ được dùng để tắm và xoa bóp để điều trị bệnh tê liệt và bệnh tê phù; trong khi trà rễ và vỏ cây được dùng để điều trị suy nhược tình dục, bệnh thấp khớp, cúm, suy tim và đường tiêu hóa. Loại cây này cũng được đánh giá cao ở đó như một biện pháp ngăn ngừa chứng hói đầu.

4.2 Sử dụng hiện đại

4.2.1 Chỉ định

Trong thảo dược học hiện đại, Muira puama là một chất kích thích tình dục được đánh giá cao với danh tiếng là một loại thuốc kích thích tình dục mạnh mẽ. Nó được sử dụng như một loại thuốc bổ thần kinh cơ để điều trị suy nhược và tê liệt, khó tiêu, rối loạn kinh nguyệt, bất lực tình dục, cúm và rối loạn hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra còn được dùng ngoài để điều trị bệnh thấp khớp mãn tính.

Muira puama - Cải thiện đời sống tình dục
Muira puama - Cải thiện đời sống tình dục

4.2.2 Liều lượng

Liều uống khuyến cáo của Muira puama dường như là 1000-1500mg chiết xuất đậm đặc theo tỷ lệ 4:1 (tương đương với 4.000-6.000mg chiết xuất cơ bản). Không chắc liệu đây có phải là liều lượng tối ưu hay không hay liệu nó có cần được dùng trong bữa ăn hay không.

100-300mg/kg dường như là phạm vi hoạt động cho các tác dụng chống căng thẳng và giải lo âu ở chuột, chuyển đổi thành một lượng tương đương ước tính ở người là 1.100-3.300mg cho người 68kg.

4.2.3 Tác dụng phụ và lưu ý

Muira puama có rất ít tác dụng phụ được báo cáo. Những triệu chứng phổ biến nhất là nhẹ và bao gồm đau bụng và đau đầu.

Tương tự, hỗn hợp thảo dược với Muira puama, guarana, Gừng và các chiết xuất thảo dược khác không gây ra tác dụng phụ ở những người tình nguyện khỏe mạnh khi dùng 2 lần/ngày trong 28 ngày.

Muira puama có thể gây hạ huyết áp trong thời gian ngắn vì nó có thể khiến máu chảy ra khỏi tim.

5 Tài liệu tham khảo

1. Tác giả Maria Janda (Ngày cập nhật 9 tháng 9 năm 2021). 3 Health Benefits of Muira Puama + Side Effects, SelfDecode. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2023. 

2. Tác giả Fernando Augusto Morgado Ferreira và cộng sự (Ngày đăng 23 tháng 1 năm 2022). Guarana (Paullinia cupana Kunth), marapuama (Ptychopetalum olacoides Benth.), gentian (Gentiana lutea L.), quassia (Quassia amara L.) and their properties: a brief review, RSDJournal. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2023. 

Các sản phẩm có chứa dược liệu Muira Puama

Winstar
Winstar
700.000₫
Xtrazex For Men
Xtrazex For Men
280.000₫
VipforMen 
VipforMen 
Liên hệ
Herbalgra
Herbalgra
Liên hệ
Angela Gold
Angela Gold
720.000₫
Virility Pills VP-RX
Virility Pills VP-RX
750.000₫
1 1/1
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633