Hoa Trà Nhật

4 sản phẩm

Ước tính: 4 phút đọc, Ngày đăng:
Cập nhật:

(Báo cáo nội dung không chính xác)
Hoa Trà Nhật

Với công dụng hiệu quả trong làm se da và cầm máu, Hoa trà Nhật được rất nhiều người sử dụng mỗi ngày. Vì vậy, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com)  xin gửi đến quý bạn đọc thông tin về đặc điểm, công dụng và cách dùng Hoa trà Nhật.

1 Giới thiệu về cây Hoa trà Nhật

Hoa trà Nhật còn có tên gọi khác là Trà hoa Nhật, Sơn trà Nhật Bản, mọc trong rừng, vườn, từ trên đồi xuống gần bờ biển, thích hợp với bóng râm trên đất hữu cơ, hơi chua (pH 5,5 - 6,5) và đất bán ẩm nhưng thoát nước tốt.

Tên khoa học của Trà hoa Nhật là Camellia japonica L., thuộc họ Chè (Theaceae).

Hình ảnh cây Hoa trà Nhật
Hình ảnh cây Hoa trà Nhật

1.1 Đặc điểm thực vật

Hoa trà Nhật là một loại cây bụi thường xanh, cao từ 2-3m, đôi khi tới 10m; tán rộng 1,5-3m, đôi khi tới 8m. Trên thân có lá hình bầu dục, mọc so le, có da, bóng, màu xanh đậm ở mặt trên và nhạt hơn ở mặt dưới, dài 7-10cm, rộng 3-6cm, phiến nguyên với các mép răng cưa mịn. Cuống lá dài khoang 5-10mm, gốc và đầu lá hơi nhọn. 

Nụ hoa bắt đầu hình thành vào giữa mùa hè, có cuống rất ngắn. Mỗi bông hoa mọc đơn độc có 5-8 cánh hoa, mỗi cánh dài 3–4,5cm và rộng 1,5–2,5cm; đôi khi mọc thành đôi, đường kính 6-10cm. Có khoảng chín lá bắc và lá đài màu xanh lục. Màu hoa phổ biến nhất là trắng, hồng hoặc đỏ với bao phấn màu vàng. Các cánh hoa trong cùng được nối với nhau ở gốc cho đến một phần ba chiều dài của chúng. Nhiều nhị hoa dài 2,5–3,5cm, vòng xoắn bên ngoài nối với nhau ở gốc dài tới 2,5cm. Kiểu ba thùy dài khoảng 3cm. Hoa mọc ở đầu cành hoặc từ nách lá phía dưới. Quả nang hình cầu chia 3 ô, dài gần 4cm, mỗi ô có một hoặc hai hạt lớn màu nâu với đường kính 1–2cm.

1.2 Thu hái và chế biến

Bộ phận dùng: Hoa, tinh dầu chiết từ hoa.

1.3 Đặc điểm phân bố

Hoa trà Nhật có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Hiện được trồng nhiều ở Đông và Nam Á, đáng chú ý nhất là Trung Quốc (Shandung), Đài Loan, Nhật Bản (trừ Hokkaido), Hàn Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

2 Thành phần hóa học

Các hợp chất chính của Hoa trà Nhật là các hợp chất phenolic, terpenoid, axit béo và một loạt các hợp chất nhỏ bao gồm sắc tố và đường sinh học.

2.1 Hợp chất phenolic

Các loại hợp chất phenolic chính có trong Hoa trà Nhật là các hợp chất phenolic đơn giản, axit phenolic, Flavonoid và tanin, nồng độ của chúng phụ thuộc vào bộ phận của cây được phân tích, có nhiều trong hoa và lá.

Axit phenolic chủ yếu của Hoa trà Nhật là axit gallic và axit p-hydroxybenzoic, cả hai hợp chất đều có trong hoa. Axit galic cũng có thể được phân lập từ lá và quả. Các hợp chất phenolic khác bao gồm axit 3,4,5-trihydroxybenzoic; axit 3,4-dihydroxybenzoic; axit 4-hydroxybenzoic; 2,3-digalloyl-O-α-d-glucopyranoside và 2,3-digalloyl-O-β-d-glucopyranoside. 

Các flavonoid chính là quercetin, kaempferol, sexangularetin, camellianoside, epicathechin, quercetin 3-O-β-d-galactopyranoside, quercetin 3-O-β-d-glucopyranoside, kaempferol 3-O-β-d-galactopyranoside, và kaempferol 3-O-β-d-glucopyranoside, hiện diện trong cả lá và hoa của Hoa trà Nhật. Nhiều flavonoid trong số này chịu trách nhiệm về màu sắc của hoa. Ví dụ, chiết xuất Hoa trà Nhật đỏ có flavonoid epicatechin. Các loại màu đỏ và hồng này cũng rất giàu anthocyanin, là loại cyanidin dồi dào nhất 3-O-(6-O-(E)-p-coumaroyl)-β-glucopyranoside, cyanidin 3-O-(6-O-(E)-p-coumaroyl)-β-galactopyranoside, cyanidin 3-O-(6-O-(E)-caffeoyl)-β-glucopyranoside, cyanidin 3-O-(6-O-(E)-caffeoyl)-β-galactopyranoside. Các flavonoid khác đã được mô tả trong hạt, bao gồm 8 oligosacarit kaempferol, cụ thể là tsubakiosides A-D, camelliaside B và các chất tương tự. Điều quan trọng cần lưu ý là camellianoside tạo thành một flavonoid độc quyền của chi Camellia, là một flavonol glucoside hiện diện với nồng độ đáng kể trong lá.

Tanin cũng đã được phân lập từ Hoa trà Nhật, được đại diện bởi camelliatanin. Các phân tử chính trong nhóm này là camelliatanin A, B, C, D, F, G và H. Hơn nữa, camelliins A và B đại diện cho một loại tanin khác từ chi Camellia, đã được phát hiện trong nụ hoa của Hoa trà Nhật.

2.2 Terpenoid

Các terpenoid chính trong Hoa trà Nhật là saponin, bao gồm cả camellidin, bao gồm camellidin I và II. Các Saponin khác có trong Hoa trà Nhật là cameroside, camelliasaponin (A1, A2, B1, B2, C1, C 2) và camellioside D; các terpenoid khác có trong Hoa trà Nhật bao gồm squalene, oleanane triterpene, 3-β-O-acetyl-16β-hydroxy-12-oxoolean, 3-β-O-axetyl-16β-hydroxy-11-oxoolean-12-ene, 3-β-O-acetyl-16β-hydroxyolean-12-ene, 3-α-hydroxy-1-oxofriedelan, friedelin, 3-β-friedelanol, canophyllol, 3-oxofriedelan-1(2)-ene, β-amyrin, camellenodiol, camelledionol và hai triterpenoid loại 3,4-dry-28-noroleanan được xác định gần đây.

2.3 Axit béo

Axit oleic là axit béo chiếm ưu thế, chiếm 88,2% tổng lượng lipid trong Hoa trà Nhật. Các axit béo khác được tìm thấy ở nồng độ nhỏ là axit palmitic và axit linolenic.

2.4 Các hợp chất khác

Hầu hết các sắc tố của Hoa trà Nhậtcó trong hoa, là một trong những đặc điểm chính để phân biệt các giống khác nhau. Những sắc tố này thay đổi từ đỏ sang trắng, có thể tìm thấy sắc tố vàng. Các giống lai khác loài của giống 'Suzanne Withers' có sắc tố chính là một số caroten và hai flavonoid (có nguồn gốc từ kaempferol và quercetin).

Hoa trà Nhật cũng có một lượng đường sinh học đáng kể, chủ yếu được đại diện bởi hexose và pentose, ví dụ nổi bật nhất là Glucose, Fructose và sucrose. Loại cây này cũng có đường không hòa tan, như trường hợp của xyloza và arabinose. 

Các hợp chất nhỏ khác có trong Hoa trà Nhật, chủ yếu ở lá, bao gồm vitamin E, một số axit amin, bao gồm axit amin thiết yếu và các hợp chất có hoạt tính sinh học khác liên quan đến chứng tăng axit uric máu. Vitamin E hiện diện ở nhiều dạng khác nhau, ví dụ: α-tocopherol, β-tocopherol, γ-tocopherol, δ-tocopherol, α-tocotrienol, γ-tocotrienol và δ-tocotrienol, được tìm thấy nhiều trong hạt. Các axit amin phong phú nhất trong toàn bộ cây là axit aspartic, axit glutamic, histidine và alanine, nồng độ của chúng giảm dần khi thời gian thu hoạch bị chậm lại. Hoa trà cũng rất giàu khoáng chất. Các khoáng chất phong phú nhất là phospho, Canxi, Kali, natri, Sắt, Mangan, Kẽm, nhôm và đồng.

Các nhóm hợp chất chính trong Hoa trà Nhật
Các nhóm hợp chất chính trong Hoa trà Nhật

== >> Mời bạn đọc tham khảo vị thuốc cùng công dụng: Dầu Jojoba - Nguyên liệu quý trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp

3 Tác dụng của Hoa trà Nhật

3.1 Chống oxy hóa

Lá Hoa trà Nhật non thể hiện hoạt tính chống oxy hóa cao hơn so với lá trưởng thành về khả năng loại bỏ gốc tự do oxy, đặc biệt là gốc hydro peroxide và hydroxyl. Chiết xuất metanol và acetonic tạo ra tỷ lệ hoạt động chống oxy hóa cao nhất, theo phương pháp nhặt gốc tự do 2,2-diphenyl-1-picryl-hydrazyl (DPPH). 

Hoa từ Hoa trà Nhật cũng có đặc tính chống oxy hóa, vì chất chiết xuất của chúng thể hiện hoạt động nhặt rác DPPH và các loại oxy phản ứng (ROS) trong tế bào sừng HaCaT của con người (tế bào sừng bất tử của con người) và tăng biểu hiện của các enzyme chống oxy hóa tế bào, chẳng hạn như superoxide dismutase, catalase và Glutathione Peroxidase. Theo cách tương tự, dầu Hoa trà Nhật có khả năng chống oxy hóa tương đương với axit gallic và α-tocopherol. Tất cả những đặc tính chống oxy hóa này đã thúc đẩy việc sử dụng hoa trà với mục đích thẩm mỹ do đặc tính chống lão hóa và chống ô nhiễm của chúng. 

3.2 Kháng khuẩn

Dịch chiết metanol từ cánh hoa Hoa trà Nhật có kết quả kháng khuẩn tốt nhất ở phần axit, chống lại mầm bệnh Salmonella typhimurium DT104, Escherichia coli O157:H7, Listeria monocytogenesStaphylococcus aureus. Hoạt tính sinh học này được cho là do sự hiện diện của axit fumaric. 

Chiết xuất metanol của lá và thân non của Hoa trà Nhật đã được đánh giá về hoạt tính kháng khuẩn, cho thấy hiệu quả cao đối với S.aureus. Hơn nữa, chiết xuất etanol của lá Hoa trà Nhật lên men cho thấy đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời đối với Staphylococcus cholermidis, Bacillus subtilis, Klebsiella pneumoniaEscherichia coli

Ngoài ra, hoạt tính kháng virus của Hoa trà Nhật đã được đánh giá trong chiết xuất hoa chống lại virus gây dịch tiêu chảy ở lợn (PEDV) do sự hiện diện của oleanane triterpene, cũng như chất chiết xuất từ ​​lá acetonic đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), chủ yếu là do chất camelliatannin H.

3.3 Chống viêm

Dầu Hoa trà Nhật ức chế quá trình sản xuất oxit nitric (NO) do lipopolysacarit (LPS) gây ra và làm giảm mức độ prostaglandin E (PGE) và yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α) trong đại thực bào RAW264, cùng với sự giảm biểu hiện của các enzym tiền viêm, chẳng hạn như cyclooxygenase-2 (COX-2), nitric oxide synthase cảm ứng (iNOS), protein hoạt hóa 1 (AP-1), nhân tố-kappa B (NF-κB), và quá trình điều hòa ngược của các con đường truyền tín hiệu kinase được điều hòa tín hiệu ngoại bào (ERK), p38 protein kinase hoạt hóa bằng mitogen (p38) và c-Jun N-terminal kinase (JNK).

Chiết xuất etanol từ chồi Hoa trà Nhật thông qua việc giảm ROS, NO, TNF-α, NF-κB và interleukin- 1β (IL-1β), đã được sử dụng để điều trị viêm thực quản.

3.4 Chống ung thư

Chiết xuất lá và hoa của Hoa trà Nhật đã được thử nghiệm chống lại các dòng tế bào ung thư khác nhau, bao gồm MCF-7 (ung thư biểu mô tuyến vú ở người tràn dịch màng phổi), Calu-6 (ung thư biểu mô phổi ở người) và tế bào SNU-601 (ung thư biểu mô dạ dày ở người). Các dòng tế bào ung thư khác nhạy cảm với Hoa trà Nhật bao gồm A549 (ung thư biểu mô tuyến tế bào biểu mô đáy phế nang ở người), LLC (ung thư biểu mô phổi Lewis) và HL-60 (tế bào ung thư bạch cầu tiền tủy bào ở người), chủ yếu là do sự kết hợp của các hợp chất triterpenoid khác nhau. Chất chiết xuất từ ​​hoa cho thấy hiệu quả cao đối với dòng tế bào u ác tính B16 (khối u ác tính ở chuột), do sự hiện diện của các phân tử như camellioside và triterpenic oligoglycoside.

3.5 Chống béo phì

Chiết xuất từ ​​hạt của Hoa trà Nhật có thể được sử dụng để điều trị bệnh béo phì, như được đề xuất bởi hoạt động ức chế Lipase tuyến tụy và sự tích tụ mỡ trong cơ thể do saponin thúc đẩy. Song song, nghiên cứu in vivo tương tự được thực hiện với những con chuột được cho ăn chế độ giàu chất béo có bổ sung chất chiết xuất từ ​​hạt làm tăng bài tiết chất béo trong phân, giảm trọng lượng cơ thể và cải thiện cả thành phần lipid huyết tương và gan.

Theo cách tương tự, chất chiết xuất từ ​​trái cây đã được thử nghiệm trên mô hình chuột in vivo để đánh giá các đặc tính làm giảm cholesterol của chúng, phản ánh sự giảm cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và lipoprotein mật độ thấp trong huyết thanh, kèm theo sự gia tăng lipoprotein mật độ cao trong huyết thanh. Chiết xuất nước từ hoa có thể ức chế biểu hiện protein liên kết CCAAT/chất tăng cường α (C/EBPα) và biểu hiện thụ thể γ (PPAR γ) được kích hoạt bởi chất tăng sinh peroxisome, chứng minh đặc tính chống béo phì của chúng.

3.6 Chống tiểu đường

Chiết xuất lá Hoa trà Nhật trong metanol đã làm giảm lượng đường trong máu của chuột mắc bệnh tiểu đường do alloxane gây ra sau một lần uống duy nhất. Hoạt tính sinh học này đã được đề xuất là do sự hiện diện của polyphenol, catechin và polysacarit.

Trên thực tế, các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng uống trà thường xuyên làm tăng hoạt động của Insulin lên đến 15 lần trong ống nghiệm trong xét nghiệm tế bào mỡ mào tinh hoàn. Các nghiên cứu sắc ký tiết lộ rằng tính chất này là do sự hiện diện của epigallocatechin gallate, tanin, theaflavin và các hợp chất không xác định khác.

3.7 Các tác dụng khác

Hạ huyết áp: Hoa trà Nhật được chứng minh là giảm hoạt động của men chuyển angiotensin ACE. Theo một nghiên cứu, các chất chiết xuất có hoạt tính ACE cao nhất thu được từ hạt Hoa trà Nhật thúc đẩy giảm huyết áp tâm trương, có thể là do epigallocatechin 3-O-(3-O-methyl)gallate, được đặc trưng bởi tỷ lệ hấp thụ cao và độ ổn định cao trong máu.

Ngoài ra, hạt Hoa trà Nhật có thể được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị sâu răng, do sự hiện diện của polyphenol, chất đã cho thấy tiềm năng to lớn trong việc ngăn ngừa các bệnh răng miệng cũng nhờ đặc tính kháng khuẩn của chúng. 

Các chất chiết xuất từ ​​thân và quả của Hoa trà Nhật cho thấy hiệu quả chữa lành vết thương đầy hứa hẹn, cải thiện việc tạo ra các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC), như được ghi nhận trên các mô hình vết thương ở chuột in vivo.

Tác dụng bảo vệ dạ dày của chiết xuất hoa methanolic từ Hoa trà Nhật thể hiện các hoạt động ức chế mạnh đối với các tổn thương niêm mạc dạ dày do Ethanol gây ra ở chuột, do sự hiện diện của triterpenic oligoglycosides và camelliosides A, B, C và D. Cuối cùng, các đặc tính hạ axit uric của chất chiết xuất từ ​​lá Hoa trà Nhật đã được báo cáo thông qua việc ức chế hoạt động của xanthine oxidase.

Các tác dụng của Hoa trà Nhật
Các tác dụng của Hoa trà Nhật

== >> Mời bạn xem thêm dược liệu: Cây Lô hội - Dược liệu đa lợi ích, tốt cho sức khỏe

4 Sử dụng Hoa trà Nhật

4.1 Công dụng và sử dụng truyền thống

Hoa trà Nhật từ lâu đã được sử dụng trong các mục đích sau:

  • Hoa có tác dụng làm se, chống xuất huyết, cầm máu, cứu và bổ trong y học cổ truyền dân gian.
  • Khi trộn với dầu mè, chúng được sử dụng để điều trị bỏng và bỏng nước.
  • Hoa đã được khuyên dùng trong các chế phẩm truyền thống của Trung Quốc để điều trị chứng nôn ra máu và hội chứng oketsu (máu ứ đọng).
  • Hạt được dùng làm thuốc chữa đau dạ dày và chống viêm trong y học dân gian Nhật Bản.
  • Dầu Hoa trà Nhật đã được sử dụng theo truyền thống ở Đông Á để nuôi dưỡng và làm dịu da cũng như giúp phục hồi độ đàn hồi của da và trên tất cả các loại trường hợp chảy máu.
  • Lá hoa trà được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị bệnh hen suyễn và rối loạn tim mạch.
  • Những loại cây này được cho là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Hoa được sử dụng để giảm mức cholesterol và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của một người.
  • Nó cũng hữu ích để giảm viêm ở bệnh nhân viêm khớp.
  • Nó được biết đến để ngăn ngừa sâu răng và điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

4.2 Sử dụng dầu Hoa trà Nhật trong chăm sóc da

Dầu hoa trà nguyên chất: Xoa 1-2 giọt dầu Hoa trà nguyên chất lên mặt sau khi đã rửa sạch bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, thực hiện 1-2 lần mỗi ngày (sáng - tối).

Dầu hoa trà và dầu ô liu: Kết hợp 1-2 giọt dầu Hoa trà Nhật với 6-7 giọt dầu ô liu, thoa lên da tương tự như trên.

Dầu hoa trà và nha đam: Trộn đều 1-2 giọt dầu Hoa trà Nhật với 1-2 thìa gel Lô Hội, thoa lên da trong 15 phút trước khi ngủ mỗi ngày.

Dầu hoa trà và vitamin E: Chọc 1 viên nang vitamin E cho ra bát, thêm 1-2 giọt dầu Hoa trà Nhật, trộn đều và thoa lên mặt trong 2-3 phút, thực hiện 2 ngày 1 lần.

Dầu hoa trà và sữa: Kết hợp 2 thìa sữa tiệt trùng không đường với 1-2 giọt dầu Hoa trà, thoa lên mặt trong 15 phút rồi rửa lại.

Dầu hoa trà và nước hoa hồng: Đổ 50ml nước hoa hồng vào bình xịt rỗng, thêm 5 giọt dầu Hoa trà Nhật, lắc đều, xịt để dưỡng ẩm mỗi ngày.

Dầu Hoa trà Nhật giúp giữ ẩm, chống lão hóa
Dầu Hoa trà Nhật giúp giữ ẩm, chống lão hóa

4.3 Tác dụng phụ

Dầu hoa trà hầu như an toàn khi sử dụng trên da, móng tay và tóc. Tuy nhiên, bằng chứng giai thoại cho thấy nó có thể gây độc nếu bạn ăn phải. Do đó, hãy cẩn thận khi sử dụng nó trong mặt nạ hoặc toner của bạn. Tránh vùng mắt khi bạn đắp mặt nạ có chứa dầu hoa trà. Nhắm mắt và môi khi bạn sử dụng nước hoa hồng dạng xịt.

Ngoài ra, nếu bạn bị mụn nang hoặc đang trong quá trình điều trị một tình trạng da như chàm, bệnh vẩy nến hoặc nhiễm nấm, hãy tránh sử dụng dầu hoa trà nguyên chất. Cần kiểm tra xem bạn có bị dị ứng dầu Hoa trà hay không trước khi sử dụng lần đầu tiên.

5 Tài liệu tham khảo

Tác giả Antia G. Pereira và cộng sự (Ngày đăng 30 tháng 3 năm 2022). Camellia japonica: A phytochemical perspective and current applications facing its industrial exploitation, NCBI. Truy cập ngày 22 tháng 3 năm 2023. 

Các sản phẩm có chứa dược liệu Hoa Trà Nhật

Gel rửa mặt Mentholatum Botanic Cleanser 80g
Gel rửa mặt Mentholatum Botanic Cleanser 80g
Liên hệ
Dầu gội Tsubaki Premium Moist (Màu đỏ)
Dầu gội Tsubaki Premium Moist (Màu đỏ)
Liên hệ
Dầu gội Tsubaki Premium Cool (xanh dương)
Dầu gội Tsubaki Premium Cool (xanh dương)
Liên hệ
Dầu gội Tsubaki Premium Repair vàng 490ml
Dầu gội Tsubaki Premium Repair vàng 490ml
Liên hệ
1 1/1
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633