Cỏ Ngũ Sắc

31 sản phẩm

Ước tính: 3 phút đọc, Ngày đăng:
Cập nhật:

Nếu phát hiện thông tin nào chưa chính xác, vui lòng báo cáo cho chúng tôi tại đây
Cỏ Ngũ Sắc

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thảo dược có tác dụng trong chữa bệnh và được ông cha ta ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày từ bao đời nay. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại cây rất thân thuộc, đặc biệt ở vùng nông thôn, đó chính là loài hoa cứt lợn.

1 Giới thiệu thực vật

Cây hoa cứt lợn có tên khoa học là Ageratum conyzoides L. Đây là loài cây thuộc học Cúc: Asteraceae (Compositae).

Cây hoa cứt lợn còn có nhiều tên gọi khác là cỏ hôi, cây bù xích, hoa Ngũ Sắc, hoa ngũ vị, thắng hồng kế... Tên gọi ngũ sắc, ngũ vị là có sự nhầm lẫn vì hai tên này được dành cho cây bông ổi.

Cây hoa cứt lợn còn có nhiều tên gọi khác là cỏ hôi, cây bù xích, hoa Ngũ Sắc, hoa ngũ vị, thắng hồng kế
Cây hoa cứt lợn còn có nhiều tên gọi khác là cỏ hôi, cây bù xích, hoa Ngũ Sắc, hoa ngũ vị, thắng hồng kế

Cây hoa cứt lợn thường mọc ở gần nơi sinh sống, phát triển mạnh trong bất kỳ khu vườn và đất nông nghiệp nào và rất phổ biến ở các khu vực bị xáo trộn và các khu vực bị thoái hóa. Nó xâm chiếm rừng, đồng cỏ, đất canh tác, các bờ sông, đất ngập nước và cồn ven biển. Đây là một loại cỏ dại quan trọng đối với cây trồng và đồng cỏ.

2 Đặc điểm thực vật

Cỏ Ngũ Sắc là cây thảo mọc thẳng, phân nhánh, mềm, có mùi thơm nhẹ, sống hàng năm, rễ mọc nông, dạng sợi. Nó phát triển tới chiều cao khoảng 1m. Thân và lá phủ đầy lông mịn màu trắng; lá hình trứng với đầu rộng ở gốc, dài tới 7,5cm. Là mọc đối, màu xanh lục, mặt dưới nhạt màu hơn mặt trên. Phiến lá nguyên, mép lá có răng cưa tròn. 

Những bông hoa có màu tím, xanh lam, hơi hồng hoặc trắng, chiều ngang dưới 6mm, có khoảng 30 đến 50 hoa và xếp thành các cụm hoa hình đầu mọc gần nhau. Lá bắc tổng bao xếp thành 2 hàng, dài gần bằng nhau và tồn tại cho đến khi quả rụng. 5 lá đài dạng vảy tam giác đầu kéo dài thành mũi nhọn. Quả bế màu đen, có 5 cạnh, cạnh có gai thưa thớt, đỉnh quả có 5 vảy nhọn, có một hạt duy nhất.

Loài này sinh sản chủ yếu bằng hạt được phát tán trên lông của vật nuôi và động vật hoang dã, quần áo và máy móc nông nghiệp. Nó có thể hoàn thành vòng đời (nảy mầm đến ra hoa) trong vòng chưa đầy hai tháng. Hạt giống nảy mầm khi phản ứng với ánh sáng (có khả năng sinh quang) và thường không còn sống được trong vòng 12 tháng.

Hình ảnh cây cỏ ngũ sắc
Hình ảnh cây cỏ ngũ sắc

3 Phân bố

Cây hoa cứt lợn có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ. Các địa điểm mà loài cây này được tự nhiên hóa bao gồm châu Á, Brazil ôn đới và khắp châu Phi… ngoại trừ các khu vực khô cằn.

4 Thành phần hóa học

4.1 Monoterpen và Sesquiterpen

Phân tích phổ khối của tinh dầu cho thấy nó là một hỗn hợp phức tạp của 213 hợp chất, trong đó 43-51 thành phần đã được báo cáo. Các thành phần được xác định bao gồm 20 monoterpenes, 20 sequiterpenes, bốn sesquiterpenoid oxy hóa và ba phenylpropanoit và benzenoit. 

Các monoterpen phong phú nhất bao gồm sabinen, β-pinen, β-phellandren, 1,8-cineol và limonen, terpinen-4-ol, α-terpineol, linalool, α-pinen, eugenol và methyleugenol. Hydrocacbon sesquiterpenes chứa β-caryophyllen, caryophyllen epoxit, β-sesquiphellandren, δ-cadinen và τ-cadinen như các thành phần chính. Các hydrocacbon sesquiterpene được oxy hóa bao gồm ageratochromen, 6-methoxyquinoline-1-oxide, β-caryophyllene oxide và β-sinensal là các thành phần chính. 

4.2 Chromen, Chromon, Benzofuran và Coumarin

Các thành phần phổ biến nhất của tinh dầu là 7-methoxy-2,2-dimethylchromen, dẫn xuất 6,7-dimethoxy, ageratochromen và ageratochromen dimmer. Các hợp chất liên quan khác bao gồm encecalin, 6-vinyl-7-methoxy-2,2-dimethyl chromen, dihydroencecalin, dihydrodemethoxyencecalin, demethoxyencecalin, demethylencecalin và 2- (1′-oxo-2′-methylpropyl) -2-metyl-6,7-dimethoxychromen. Ngoài ra, bảy dẫn xuất chromen khác được phân lập từ chiết xuất hexan là 2,2-dimethylchromen-7-O-β-glucopyranosid, 6-acetyl-2,2′-dimethyl-3,4-dihydrochromen, 6- (1-methoxy etyl) -7-metoxy -2,2-đimetylchromen, 6- (1-hydroxy etyl) -7-metoxy-2,2-đimetylchromen, 6- (1-etoxyetyl) -7-metoxy-2,2-đimetyl chromen , 6-angeloyloxy-7-metoxy-2,2-đimetylchromen và hỗn hợp ence không thể tách rời. 

Các dẫn xuất benzofuran, 2- (2′-metylethyl) -5,6-di methoxybenzofuran; 14-hydroxy-2Hβ; 3-dihydroeuparin; 6,7,6 ′, 7′-tetramethoxy-2 , 2,2 ′, 2′-tetrametyl-3 ′ (4 ′) - dehydro-3′-4S-bi chroman cũng như các dẫn xuất Crom cũng đã được báo cáo từ cây. Tinh dầu từ Brazil đã được báo cáo là mang lại 1,24% coumarin. Chiết xuất etanolic của cây được tìm thấy là không có tannin. 

4.3 Flavonoid

Cây cứt lợn rất giàu Flavonoid polyoxygenated. Tổng cộng có 21 flavonoid polyoxygenated đã được báo cáo. Trong đó bao gồm 14 flavon polymethoxyl hóa là dẫn xuất tricin, bao gồm agecon flavone A, ageconyflavon B và ageconyflavon C, các flavonoid khác bao gồm 5′-methoxynobiletin; lindero flavone B; 5,6,7, 3 ′, 4 ′, 5′-hexamethoxyflavon; 5,6,8,3 ′, 4 ′, 5′-hexamethoxyflavon; eupalestin; nobiletin; 5,6,7,5′-tetramethoxy-3 ′, 4′-methylenedioxyflavon; sinensetin, 5,6,7,8,3 ′, 5′-hexamethoxyflavon; 5,6,7,8,3′-pentamethoxy-4′-hydroxyflavon và 5,6,7,8,3 ′, 5 ′ -hexamethoxy-4′-hydroxyflavon. Các polyhydroxyflavon bao gồm scutellarein-5,6,7,4′-tetrahydroxyflavon, quercetin, quercetin-3-rhamanopiranosid, kaempferol, kaempferol-3-rhamnopiranosid và kaempferol-3,7-diglucopiranosid. 

4.4 Triterpen và Sterol

Các triterpen được phân lập từ thực vật là Friedelin, và các sterol chính là sterol-β-sitosterol (26,7%) và stigmasterol (59,9%). Sterol nhỏ khác được phân lập là Brassicasterol (0,3%) và dihydrobrassicasterol (2,7%), spinasterol (5,2%), dihydrospinasterol (5,7%). Các lá cũng chứa một sterol hiếm, stigmast-7-en-3β-ol.

4.5 Alkaloid và các hợp chất khác

Lycopsamin và echinatin, hai alkaloid pyrrolizidin đồng phân, là những alkaloid duy nhất được phân lập từ cây này. Các hợp chất khác được phân lập từ thực vật bao gồm sesamin, aurantiamid axetat, axit fumaric, axit caffeic, phytol, HCN và hydrocacbon, axit 12- (6-metyl) -heptadecenoic. Dầu hạt được phát hiện có chứa axit oleic (25,52%), axit palmitic, stearic, linoleic, linolenic và hexadecenoic. Thành phần axit amin trong lá là cystin, leucin, histidin, Arginin, serin, alanin, tyrosin, valin, phenylalanin và threonin, glycin. Thành phần axit amin của phấn hoa được tìm thấy là 0,5-4,0% tổng trọng lượng khô. Chúng là axit amin-n-butyric, axit aspartic, cystin, isoleucin, methionin, prolin, tryptophan, tyrosin, ornithin, axit glutamic và glycin. Hàm lượng protein trong lá là 4,69% và trong hoa là 9,37%. Lá và hoa chứa ngoài Fructose, ribose và Glucose và vitamin B trong khi Vitamin A được báo cáo là có trong hoa [1] 

5 Tác dụng sinh học và độc tính

5.1 Chiết xuất thô 

Chiết xuất thô của toàn cây đã được báo cáo là tốt hơn gạc Vaseline làm vật liệu băng vết thương. Nó đã được phát hiện có hoạt động ngăn chặn thần kinh cơ ở cơ hoành thần kinh phrenic của chuột bị cô lập và cũng gây ra giảm huyết áp tâm trương nhiều hơn so với áp suất tâm thu ở chuột được kích thích. Nó có hoạt động ức chế Canxi tương tự như của Verapamil. Chất chiết xuất từ lá đã được sử dụng trong điều trị đau mãn tính ở bệnh nhân thoái hóa khớp; đồng thời có hoạt tính kháng khuẩn và chống co giật. Nước chiết xuất từ lá đã được báo cáo là ngăn ngừa đông máu toàn bộ cũng như gây kết tủa một số chất trong máu và thời gian chảy máu cũng giảm.

5.2 Tác dụng lên tim mạch

Phần hòa tan trong nước của cây có tác dụng thôi miên do pentobarbitone gây ra ở chuột với liều lượng 1 g/kg. Nó tạo ra phản ứng hạ huyết áp ở chó, không bị ngăn chặn bởi Propranolol, anthisan hoặc atropin. Chiết xuất cho thấy tác dụng co bóp âm tính và chronotropic với liều lượng 10-40 mg trên tim được tưới máu của ếch, không bị chặn bởi atropin. Nó cho thấy phản ứng giãn mạch trực tiếp ở chuột, và hoạt động cơ trơn của nó tương tự như Papaverine. Chiết xuất không có hoạt tính giảm đau và chống co giật. Tinh dầu ở nồng độ 0,1 ml/ml gây co thắt trực tràng ếch cô lập abdominis trong vòng 15 giây sau khi dùng và cho thấy một phản ứng phân loại lên đến liều 0,3 ml. Cây không có hoạt tính cholinesterase in vivo. Chất chiết xuất từ ​​nước của lá được báo cáo cho thấy hoạt tính cầm máu. Hoạt động được quan sát thấy có thể là do sự co mạch và sự hình thành cục máu đông nhân tạo có xu hướng tạo ra một nút cơ học để ngăn chảy máu từ các mạch máu nhỏ. Chiết xuất từ ​​cây thể hiện hoạt tính giãn cơ trên hồi tràng thỏ cô lập và hoạt động giảm đau tim trên tim cô lập; đồng thời làm thay đổi điện tâm đồ, vận tốc xung động tâm nhĩ và sức cản mạch vành trên tim chuột lang cô lập.

5.3 Các hoạt động giảm đau và chống viêm

Các thử nghiệm lâm sàng ở những bệnh nhân bị bệnh khớp đã được tiến hành với chiết xuất nước của toàn cây. Kết quả cho thấy giảm đau ở 66% bệnh nhân và cải thiện khả năng vận động khớp ở 24% mà không có tác dụng phụ. Chất chiết xuất làm giảm hoạt động vận động tự phát và làm giảm nhiệt độ trực tràng. Thử nghiệm phối tử vô tuyến thụ thể in vitro được thực hiện trên dịch chiết để chứng minh tính chọn lọc của nó đối với một thụ thể duy nhất có liên quan đến trung gian của cơn đau. Kết quả cho thấy sự ức chế hơn 50% trong thử nghiệm bradykinin, nhưng hoạt tính bị mất sau khi xử lý PVP cho thấy rằng các hợp chất phenolic có thể chịu trách nhiệm về hoạt tính sinh học ban đầu. 

Phần hòa tan trong nước của chiết xuất thực vật tạo ra hoạt động giảm đau ngoại vi và chống viêm, dường như xảy ra trong các trường hợp viêm phụ thuộc vào bạch cầu. Silva và cộng sự đã nghiên cứu về tác động của cơ trơn bằng cách sử dụng cơ trơn tử cung và ruột chuột bị cô lập, kết luận rằng phần này có chứa các chất gây ra sự giãn trực tiếp trên cơ trơn và ức chế sự co thắt do một số chất chủ vận bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của canxi và/hoặc ức chế cAMP phosphodiesterase. Những đặc điểm dược lý này có thể giải thích việc sử dụng cây cứt lợn phổ biến để giảm Đau Bụng Kinh. Nước chiết xuất từ ​​lá đã được đánh giá về hoạt tính bảo vệ tế bào của chúng chống lại các tổn thương dạ dày do Ethanol gây ra ở chuột. Về mặt vi thể, những con chuột được xử lý trước bằng chiết xuất nước hoặc cimetidin cho thấy ức chế rõ rệt các tổn thương dạ dày và giảm phù nề dưới niêm mạc một cách rõ rệt so với nhóm đối chứng. Chiết xuất ethanolic cũng cho thấy hoạt động bảo vệ dạ dày đáng kể có thể được thực hiện nhờ hoạt động chống oxy hóa của nó, ngăn chặn kênh Ca2+ và các đặc tính kháng sinh. Chiết xuất ethanolic của rễ có đặc tính chống đau bụng và giảm đau.

Hình vẽ mô tả cây cứt lợn
Hình vẽ mô tả cây cứt lợn 

5.4 Hoạt tính kháng khuẩn và chữa lành vết thương

Các đặc tính kháng khuẩn của chiết xuất methanolic đã được nghiên cứu chống lại 11 chủng vi khuẩn S.aureus, E.coli, P.aeruginosa, Proteus spp. và Shigella spp.. Đặc tính chữa lành vết thương được xác định bằng cách sử dụng mô hình vết thương cắt bỏ. Hơn 90% vết thương được chữa lành được ghi nhận trong chiết xuất, trong khi 72% vết thương được quan sát thấy ở nhóm được xử lý bằng nước cất. Dịch chiết lá được phát hiện có hoạt tính chống lại C.falcatum và R.solani, cho thấy độc tính mạnh đối với nấm gây bệnh hắc lào, E.floccosum, T.mentagrophytes và M.gypseum. Trong một nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra rằng các vết thương được điều trị bằng nước chiết xuất từ ​​lá cây kết hợp với Mật Ong và với thuốc mỡ hòa tan có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và tỷ lệ vô trùng vết thương so với vết thương chỉ được điều trị bằng mật ong.

5.5 Hoạt động bảo vệ phóng xạ

Tác dụng của chiết xuất cồn của cây đối với sự thay đổi tỷ lệ tử vong do bức xạ gây ra ở chuột tiếp xúc với bức xạ gamma 10 Gy đã được nghiên cứu. Những con chuột được điều trị bằng chiết xuất cây cứt lợn với liều 75 mg/kg (liều tối ưu) trước khi tiếp xúc với bức xạ gamma 6, 7, 8, 9, 10 và 11 Gy. Phương pháp điều trị này đã bảo vệ hiệu quả những con chuột khỏi đường tiêu hóa cũng như tử vong liên quan đến tủy xương. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất cây cứt lợn được tìm thấy để quét các gốc 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) theo cách phụ thuộc vào nồng độ, cho thấy rằng sự bảo vệ phóng xạ có thể là do sự diệt gốc tự do của các loại phản ứng oxy gây ra bởi bức xạ ion hóa. 

5.6 Các vấn đề sinh sản

Theo truyền thống, nhiều biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược được sử dụng như thuốc tránh thai, thuốc phá thai, thuốc giảm đau hoặc oxytocics. Bốn mươi hai cây được sử dụng cho các vấn đề sinh sản của nam giới và phụ nữ. Cây cứt lợn được sử dụng để điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt, các vấn đề về phụ nữ và bệnh phụ khoa. Chiết xuất cứt lợn ức chế các cơn co tử cung gây ra bởi 5-hydroxy tryptamine cho thấy hoạt tính antiserotonergic cụ thể trên tử cung bị cô lập nhưng không có tác dụng lên các cơn co tử cung do acetylcholine gây ra. Các kết quả hỗ trợ việc sử dụng phổ biến của cây như một loại thuốc co thắt.

5.7 Hoạt động diệt giun sán và giun tròn

Tinh dầu của cây thể hiện hoạt tính tẩy giun sán chống lại T.solium và P. posthuma. Chiết xuất của thân và lá thể hiện hoạt động tiêu diệt tế bào thần kinh chống lại các con non giai đoạn hai của Meloidogyne incognita chitwood [2]

5.8 Độc tính 

Theo kết quả nghiên cứu của dược sĩ Đoàn Thị Như cùng cộng sự, liều độc cấp tính LD-50 khi dùng đường uống là 82g/kg.

Ngoài ra, không nên dùng quá hàm lượng được khuyến cáo để tránh các tác dụng không mong muốn chưa được biết đến trên lâm sàng. [3]

6 Tác dụng và công dụng theo y học cổ truyền

Cây cứt lợn có vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, cầm máu. 

Trong dân gian, người ta đã biết đến ứng dụng của cây hoa cứt lợn trong chữa rong huyết cho phụ nữ sau sinh với bài thuốc như sau: Lấy khoảng từ 30-50g cây tươi, rửa sạch, sau đó giã nát, vắt lấy nước để uống. Uống liên tục trong khoảng 3-4 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Mô tả cây hoa cứt lợn
Cây hoa cứt lợn ngoài tự nhiên 

Bên cạnh đó, cây hoa cứt lợn còn có tác dụng trong chữa viêm xoang. Cách làm vô cùng đơn giản, hái cây tươi về rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông nhét vào lỗ mũi bên đau.

Ngoài ra, khi phối hợp với Bồ Kết nấu nước gội đầu, không những tạo hương thơm mà còn sạch gàu, trơn tóc.

7 Tài liệu tham khảo

1. Tác giả Anjoo Kamboj, Ajay Kumar Saluja (Ngày đăng tháng 1 năm 2008). Ageratum conyzoides L.: A review on its phytochemical and pharmacological profile, International Journal of Green Pharmacy. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2022

2. Tác giả Jasvidianto C. Kotta, Agatha B. S. Lestari (Ngày đăng 13 tháng 10 năm 2020). Medicinal Effect, In Silico Bioactivity Prediction, and Pharmaceutical Formulation of Ageratum conyzoides L.: A Review, NCBI. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2022 

3. Tác giả Trần Công Khánh (Xuất bản năm 2004). Cây độc ở Việt Nam, NXB Y học. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2022

Các sản phẩm có chứa dược liệu Cỏ Ngũ Sắc

Xịt xoang Nam Hà
Xịt xoang Nam Hà
Liên hệ
Lá xông thảo mộc Mệ Đoan
Lá xông thảo mộc Mệ Đoan
Liên hệ
Xịt họng Copdeasy
Xịt họng Copdeasy
Liên hệ
Gel Herzona Vega
Gel Herzona Vega
Liên hệ
Xịt mũi Rohto NoseWash Spray 35ml
Xịt mũi Rohto NoseWash Spray 35ml
Liên hệ
Dầu gội dược liệu JASUNNY Hương Bưởi
Dầu gội dược liệu JASUNNY Hương Bưởi
Liên hệ
Tabi Xoang DV
Tabi Xoang DV
Liên hệ
Dung dịch xịt mũi - họng Agenitin New 15ml
Dung dịch xịt mũi - họng Agenitin New 15ml
40.000₫
Vương Đường Khang (Hộp 20v)
Vương Đường Khang (Hộp 20v)
165.000₫
Solsinus
Solsinus
Liên hệ
Ospay Vie
Ospay Vie
40.000₫
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633