1. Trang chủ
 2. Thông Tin Y Học
 3. Vòng điều hòa huyết áp - Chỉ là lừa đảo, thần thánh hóa công dụng

Vòng điều hòa huyết áp - Chỉ là lừa đảo, thần thánh hóa công dụng

Vòng điều hòa huyết áp - Chỉ là lừa đảo, thần thánh hóa công dụng

Trungtamthuoc.com - Sự thay đổi huyết áp gây ra huyết áp thấp và huyết áp cao, dẫn tới nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác, bao gồm đột quỵ có thể tử vong. Tỷ lệ huyết áp cao ngày càng gia tăng và trở nên phổ biến. Ngoài các phương pháp điều trị thông thường như dùng thuốc, một liệu pháp mới đang rất nổi trong việc điều hòa huyết áp, chính là vòng điều hòa huyết áp đeo tay. Vậy, sản phẩm này có thực sự hữu ích hay chỉ là lừa đảo, che mắt người dùng? Hãy cùng Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1 Vòng điều hòa huyết áp là gì?

Thời gian gần đây xuất hiện một loại thiết bị đeo tay hoặc đeo cổ với công dụng được quảng cáo là giúp điều hòa huyết áp, có hiệu quả đối với cả huyết áp thấp và huyết áp cao, được giao bán rất nhiều trên các sàn thương mại điện tử hay các mạng xã hội. 

Vòng điều hòa huyết áp được bán tràn lan trên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử
Vòng điều hòa huyết áp được bán tràn lan trên mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử

Về cấu tạo và hình dáng, đây là những chiếc vòng đeo có kiểu dáng thông thường, có thể là dạng vải nhiều máu sắc, chủ yếu là xanh, đỏ và đen, hoặc ở dạng vòng đeo kim loại mạ vàng hoặc mạ bạc. Thực chất, các vòng này đều có cấu tạo nam châm vĩnh cửu ở trong, theo như lời quảng cáo của nhãn hàng, thì chúng có khả năng tỏa ra từ trường, “tác động lên cơ thể giúp tiếp thêm sinh lực và tăng tốc độ tuần hoàn; kích thích lưu lượng máu giàu chất dinh dưỡng, do đó tiếp thêm sinh lực cho quá trình trao đổi chất của bạn bằng cách oxy hóa các cơ quan, cung cấp cho cơ và mô nhiều oxy hơn cho sức sống tinh thần và thể chất đồng thời đẩy nhanh quá trình loại bỏ chất thải của cơ thể, loại bỏ các độc tố không mong muốn, giải phóng nhiều endorphin, thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể thúc đẩy sửa chữa và kích thích chữa bệnh nhanh hơn”.

Được quảng cáo với nhiều công dụng "thần kỳ"
Được quảng cáo với nhiều công dụng "thần kỳ"

Nghe có vẻ rất khoa học và hấp dẫn, có lẽ vì thế mà nhiều người, nhất là các phụ huynh trung tuổi, sẵn sàng bỏ ra một số tiền để mua về và sử dụng. Hiện nay, những chiếc vòng đeo như thế này đang có giá bán khoảng vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng, cùng với cái mác “xách tay Nhật, Hàn, Mỹ…” nên được mọi người đón nhận rất nhiệt tình.

Bệnh huyết áp ngày càng gia tăng tại Việt Nam, nhất là những người lớn tuổi; cộng với tâm lý “Có bệnh thì vái tứ phương”, không ít người bệnh đã tìm đến những phương pháp điều trị truyền miệng. Cùng sự phát triển của công nghệ, người bán hàng tha hồ “phù phép” tác dụng của các loại vòng điều hòa huyết áp. Vậy, liệu những lời mật ngọt này có che mắt được người tiêu dùng? Hãy cùng theo dõi trong phần tiếp theo nhé.

2 Người tiêu dùng đánh giá về vòng điều hòa huyết áp

Ngoài khả năng điều hòa huyết áp, những chiếc vòng này còn được tư vấn với công dụng phát hiện và ngăn ngừa đột quỵ, lưu thông máu, điều hòa nhịp tim, trị đau vai gáy…

Bà Nguyễn Thị Hằng, Hà Nội, chia sẻ: “Bạn tôi cũng có sử dụng, cũng có nói rằng cái này là điều hòa huyết áp rất tốt. Nghe quảng cáo cũng rất hay và hấp dẫn. Khi đeo vào lại không cần phải sử dụng thêm thuốc men - vốn gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy mà con gái tôi đã tìm mua bằng được cho mẹ.” Người tiêu dùng cho rằng, chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn đồng mà mua được sức khỏe cho bản thân thì cũng đáng. 

Mặc dù người mua không phải là con số nhỏ, những chiếc vòng này đang được kinh doanh rất đa dạng, được truyền tai nhau nhiệt tình, nhưng chúng tôi lại không hề gặp những đánh giá trực tiếp về tác dụng của chúng trong quá trình tổng hợp ý kiến khách hàng. Đa số các phản hồi đều khen “đẹp” và mong muốn có hiệu quả như quảng cáo chứ chưa dùng lâu dài. “Vòng đẹp lắm nha, đeo lên tay rất xinh, mong là có hiệu quả”. “Hàng giống mẫu chất lượng lắm nhưng mà chưa có đeo thử”. “Shop giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, kỹ càng; hàng đẹp chắc chắn rất vừa ý”... Rõ ràng một điều rằng, các vị khách này cũng chưa quan tâm tới hiệu quả thật sự của sản phẩm, thậm chí “chưa đeo thử” nhưng vẫn khẳng định “chất lượng lắm”. 

Được đánh giá "đẹp", còn hiệu quả thì chưa biết
Được đánh giá "đẹp", còn hiệu quả thì chưa biết

Vậy phải chăng là người tiêu dùng đang quá dễ dãi trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, hay là vì những lời quảng cáo thần kỳ đã che mắt họ? “Họ đeo tôi cũng chỉ thấy về hình thức là đẹp thôi chứ tôi cũng không tin tưởng gì mấy về công dụng này. Bởi vì mình có bệnh thì mình đi bệnh viện, chứ mà đeo cái này thì chắc chắn không khỏi.” - Cô Nguyễn Thị Vượng trình bày. Với hàng trăm lượt bán cho mỗi shop riêng trên sàn S, những chiếc vòng này vẫn đang được chào bán và được truyền tai nhau về công dụng rất hấp dẫn, và chẳng có mấy ai nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm.

Chỉ với giá vài trăm đến vài triệu đồng, thế nhưng chất lượng thực sự của loại vòng này ra sao, nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dùng trong quá trình sử dụng hay không? Các nhà khoa học, chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn trong nội dung sau đây.

3 Vòng điều hòa huyết áp có thực sự tốt?

3.1 Hiệu quả không rõ ràng

Để xác định liệu từ trường mạnh áp dụng vĩnh viễn dọc theo các động mạch quan trọng của cơ thể con người có thể làm giảm huyết áp hay không và nếu có thì ở mức độ nào, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các thử nghiệm trên 70 bệnh nhân chia thành hai nhóm: nhóm đeo vòng điều hòa huyết áp và nhóm đeo vòng giả dược. Kết quả được tổng hợp và phân tích cho thấy từ trường mạnh vĩnh cửu áp dụng dọc theo các động mạch chính của cơ thể con người không làm thay đổi huyết áp[1]

Trên thực tế, cấu tạo của những chiếc vòng điều hòa huyết áp bên trong là nam châm vĩnh cửu. Theo kiến thức vật lý, những chiếc nam châm này sẽ phát ra một năng lượng gọi là từ trường, ảnh hưởng đến cơ thể và mạch máu. Mặc dù vậy, theo quy tắc bàn tay trái, khi chịu tác động của từ trường, các tế bào trong máu sẽ di chuyển sang trái hoặc phải mà không làm thay đổi tốc độ dòng chảy hay độ nhớt của máu. Như vậy, rõ ràng với lý giải việc từ trường tác động lên giúp bình ổn huyết áp là không đúng cơ sở. 

Theo nguyên tắc, chỉ là sự dịch chuyển sang trái hoặc sang phải của các ion trong máu
Theo nguyên tắc, chỉ là sự dịch chuyển sang trái hoặc sang phải của các ion trong máu

3.2 Gây ra nhận thức sai lệch

Khuyến cáo của chuyên gia là vậy, nhưng các trang bán hàng vẫn luôn quảng cáo nam châm có thể cải thiện dòng máu trong các mô. Và việc sử dụng vòng điều hòa huyết áp sẽ giúp làm giảm huyết áp. Lời giới thiệu nam châm của vòng có thể thiết lập lại sự ổn định về năng lượng từ trường của cơ thể, nhưng về mặt khoa học và y học, chưa có sự công nhận nào về vai trò này. Chuyện quá tin tưởng vào chiếc vòng không rõ xuất xứ, nguồn gốc, được quảng cáo là vòng điều hòa huyết áp khiến cho nhiều người tin dùng và dẫn đến chủ quan với chính sức khỏe của bản thân.

Ngoài ra, việc những trang bán hàng đưa ra lời quảng cáo rằng “dùng vòng điều hòa huyết áp là không cần dùng thuốc” nhằm tăng độ mong muốn sở hữu của người dùng là điều sai lệch nghiêm trọng trong y học. Với bệnh tăng huyết áp hay hạ huyết áp, phác đồ điều trị thường bao gồm dùng thuốc để ổn định huyết áp và thực hiện các biện pháp hỗ trợ như tập luyện, chế độ ăn uống… Vì vậy, việc người bệnh bỏ dùng thuốc có nguy cơ xảy ra những hệ lụy nghiêm trọng, làm bệnh tình trầm trọng thêm. 

Đeo vòng điều hòa huyết áp là không cần dùng thuốc là sai lệch
Đeo vòng điều hòa huyết áp là không cần dùng thuốc là sai lệch

3.3 Lãng phí 

Như ở trên đã đề cập, một chiếc vòng điều hòa huyết áp có giá bán khoảng vài trăm tới 1-2 triệu đồng. Nếu chúng sở hữu nhiều công dụng thần kỳ như lời quảng cáo, thì có lẽ số tiền này không đáng là bao so với việc duy trì sức khỏe ổn định. Nhưng thực chất, bỏ ra một số tiền để mua về một chiếc vòng vô thưởng vô phạt lại là một sự lãng phí. Chẳng hạn như vòng điều hòa huyết áp EX tới từ Nhật Bản, chỉ là một dây Cao Su đặc gắn với một chiếc nam châm vĩnh cửu, với giá tiền 400.000-500.000 đồng thì thật lãng phí mà cũng không có tính thẩm mỹ. 

Tóm lại, như Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải đã khẳng định: “Chiếc vòng này thực chất không có tác dụng gì, chỉ là lừa đảo, che mắt những người không có hoặc đã quên kiến thức vật lý được học tại trường Trung học phổ thông.”

Bên cạnh việc không có tác dụng điều hòa huyết áp như quảng cáo, đối với những người có làn da mẫn cảm, chất liệu của chiếc vòng còn có thể ảnh hưởng trực tiếp lên da của người đeo nếu như đeo thường xuyên. Với những gì đã đưa ra về tác dụng thực sự của chiếc vòng điều hòa huyết áp, chúng tôi rất mong quý vị hãy tỉnh táo trước những lời quảng cáo thổi phồng tác dụng của chiếc vòng này. Đó cũng là một cách bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và chính những người thân của mình khi đang có bệnh về huyết áp, cũng đồng nghĩa với việc tránh trường hợp “tiền mất, tật mang”.

4 Biện pháp điều hòa huyết áp đúng đắn

Thay đổi lối sống chính là thiết lập một lối sống với những thói quen, chế độ hoàn toàn mới để điều hòa huyết áp, nhưng ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có tác dụng lâu dài, và theo thời gian, bạn có thể tích lũy để tạo ra những thay đổi lớn hơn.  

4.1 Chế độ ăn uống phù hợp giúp giảm huyết áp

4.1.1 Ăn ít muối 

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, cắt giảm lượng muối ăn vào có lẽ là cách quan trọng nhất để giảm huyết áp. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít natri có tác dụng tương tự như 1,5-2 loại thuốc huyết áp.

Natri được ẩn trong nhiều loại thực phẩm, vì vậy việc tránh nó có thể khó khăn nhưng vẫn có thể thực hiện được. Chọn chất thay thế muối thông minh như kali clorua có thể hữu ích. Mất khoảng 10 - 14 ngày để điều chỉnh chế độ ăn ít natri.

Việc giảm lượng natri của bạn từ mức khổng lồ 3.500mg xuống mức vừa phải (khoảng 2.300mg) sẽ làm giảm huyết áp của bạn từ 2 - 3 mmHg. Hạn chế lượng natri của bạn theo khuyến nghị nghiêm ngặt hơn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ là 1.500mg mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp của bạn xuống 5 - 6 mmHg.   

4.1.2 Tiêu thụ nhiều kali 

Kali có thể giúp  giảm huyết áp của bạn vì nó hỗ trợ thận của bạn loại bỏ lượng natri dư thừa. Ăn nhiều và thường xuyên các loại đồ ăn như thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, thực phẩm chứa nhiều carbohydrat, thịt… - những loại thực phẩm ít kali, góp phần gây ra biến đổi huyết áp. Theo các chuyên gia, bạn nên bổ sung 3.000 - 3.500mg kali mỗi ngày bằng cách ăn các loại thực phẩm như: chuối, cà chua, bơ, dưa lưới, cà rốt, Bưởi, kiwi, đậu lima, quả xuân đào, rau bina. Việc bổ sung này có thể giúp bạn giảm 4-5 mmHg cho huyết áp của mình.

Nhưng, có một điều cần lưu ý: Nếu bạn đang mắc bệnh về thận, đang dùng các thuốc lợi tiểu, thuốc gây giữ kali, bạn không nên sử dụng quá nhiều kali, vì có thể gây tăng kali huyết.

4.1.3 Hạn chế sử dụng rượu bia 

Uống rượu  khiến bạn có nguy cơ bị cao huyết áp. Và nếu bạn đã được chẩn đoán bị huyết áp cao, thì rượu có thể là nguyên nhân. Nếu bạn thường xuyên sử dụng rượu bia và có giá trị huyết áp cao, việc hạn chế sử dụng rượu bia có thể làm giảm huyết áp của bạn tới 4mmHg.  

4.2 Áp dụng chế độ ăn kiêng DASH 

Chế độ ăn kiêng DASH - viết tắt của Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp - được tạo ra đặc biệt để giảm huyết áp. Các chuyên gia đã chứng minh rằng chế độ ăn kiêng này có tác động rất tích cực tới huyết áp, được coi là một trong những biện pháp không dùng thuốc quan trọng nhất để điều hòa huyết áp.

Những người áp dụng chế độ ăn kiêng DASH thường tiêu thụ các thực phẩm ít natri và nhiều kali, bên cạnh đó cũng có thể giảm cân. Theo chế độ ăn kiêng DASH có thể giảm huyết áp tâm thu lên đến 11mmHg, và phát huy tác dụng này chỉ trong vài tuần. Hơn thế nữa, nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đại trực tràng và hội chứng chuyển hóa. 

Chế độ ăn kiêng DASH giúp giảm huyết áp hiệu quả
Chế độ ăn kiêng DASH giúp giảm huyết áp hiệu quả

4.3 Rèn luyện thể chất 

Tập thể dục mang lại nhiều hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp. Nó buộc các mạch máu của bạn mở rộng và co lại, giúp chúng linh hoạt. Nó cũng làm tăng lưu lượng máu và thúc đẩy tạo ra các mạch máu mới.

Tập thể dục nhịp điệu 150 phút mỗi tuần có thể hạ huyết áp từ 5 - 8 mmHg. Và đừng hoảng hốt nếu bạn thấy huyết áp của mình tăng ngay sau khi tập thể dục xong bởi huyết áp tăng lên khi chúng ta tập thể dục, nhưng thấp hơn đáng kể sau khi tập thể dục. Điều đó là bình thường.

4.4 Duy trì cân nặng khỏe mạnh 

Khi cân nặng của bạn tăng lên, huyết áp của bạn cũng tăng theo. Các tế bào mỡ mà chúng ta có là những tế bào hoạt động trao đổi chất. Chúng tiết ra tất cả các loại hormon, cuối cùng làm tăng huyết áp.

Nếu bạn đang cố gắng hết sức để làm theo các bước trong danh sách này, thì việc giảm cân có thể sẽ theo sau - đặc biệt nếu bạn đang làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để đảm bảo rằng bạn đang làm đúng. Mỗi lần giảm 1kg thể trọng sẽ làm giảm huyết áp 1mmHg. 

4.5 Lời khuyên

4.5.1 Bỏ hút thuốc 

Hút thuốc gây hại cho niêm mạc mạch máu của bạn, cũng như huyết áp cao. Hút thuốc có thể là một thói quen khó bỏ, nhưng nó sẽ làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe tổng thể của bạn. 

Bỏ hút thuốc là điều cần thiết
Bỏ hút thuốc là điều cần thiết

4.5.2 Ngủ đủ giấc chất lượng cao

Thiếu ngủ gây ra nhiều tác hại đáng sợ cho sức khỏe của bạn. Ngủ liên tục từ 6 - 8 tiếng mỗi đêm có thể ngăn ngừa huyết áp cao và huyết áp dao động mạnh.

4.5.3 Giảm căng thẳng 

Các yếu tố gây căng thẳng mãn tính có thể có tác động thực sự đến các yếu tố lối sống rất quan trọng đối với huyết áp của bạn. Khi bạn bị căng thẳng hoặc lo lắng kinh niên, bạn có thể ngủ ít hơn, không tập thể dục nhiều và lựa chọn chế độ ăn uống không lành mạnh[2].

5 Lời kết

Huyết áp đang được xem là căn bệnh giết người thầm lặng, bởi nếu không kịp chữa trị sẽ gây ra những bệnh khác như tai biến mạch máu não và các biến cố tim mạch khác. Chúng tôi mong quý bạn đọc hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và các chuyên gia để có phương pháp điều trị thích hợp, không nên tin vào những công dụng thần kỳ trên các quảng cáo, qua mạng xã hội và truyền miệng về các loại như vòng điều hòa huyết áp.

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Tác giả Eugenio E. Vogel ORCID logo , Nataly Belmar, Benjamín Stockins (Ngày đăng 10 tháng 5 năm 2022). Possible Effects of Oriented Magnetic Fields on Human Blood Pressure, International Journal of Cardiovascular Sciences. Truy cập ngày 20 tháng 2 năm 2023
 2. ^ Chuyên gia của ClevelandClinic (Ngày đăng 22 tháng 11 năm 2022). 6 Natural Ways To Lower Your Blood Pressure, ClevelandClinic. Truy cập ngày 20 tháng 2 năm 2023

* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
  (Quy định duyệt bình luận)
  0/ 5 0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Chia sẻ nhận xét
  Đánh giá và nhận xét
   vui lòng chờ tin đang tải lên

   Vui lòng đợi xử lý......

   hotline
   0868 552 633
   0 SẢN PHẨM
   ĐANG MUA
   hotline
   1900 888 633