1. Trang chủ
 2. Thông Tin Y Học
 3. Unilever thu hồi dầu gội khô Dove và Tresemme, nghi chứa chất gây ung thư

Unilever thu hồi dầu gội khô Dove và Tresemme, nghi chứa chất gây ung thư

Unilever thu hồi dầu gội khô Dove và Tresemme, nghi chứa chất gây ung thư

1 Tập đoàn quốc tế Unilever thông báo thu hồi các sản phẩm dầu gội khô do nghi ngờ thành phần có chứa chất gây ung thư

Unilever đã tự nguyện thu hồi hơn 20 dòng sản phẩm dầu gội khô. Nguyên nhân có thể là do chất đẩy khí phun ra từ bình xịt có nguồn gốc từ benzen. Benzen là hóa chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm của Unilever bao gồm Dove, Suave, TIGI (Rockaholic và Bed Head) và một số sản phẩm của TRESemmé và Nexxus cũng có trong danh sách bị thu hồi.

Tập đoàn Unilever cho biết, benzen có thể là nguồn gốc của thành phần đẩy khí trong bình xịt. Benzen dễ bay hơi do đó việc hít phải hoạt chất này trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Việc thu hồi sản phẩm của Unilever đang được tiến hàng một cách tự nguyện và hiện tại tập đoàn này cũng chưa nhận được khiếu nại nào về sức khỏe từ khách hàng. 

Tập đoàn quốc tế Unilever thông báo thu hồi các sản phẩm dầu gội khô do nghi ngờ có chứa chất gây ung thư
Tập đoàn quốc tế Unilever thông báo thu hồi các sản phẩm dầu gội khô do nghi ngờ có chứa chất gây ung thư

2 19 loại dầu gội khô của Unilever bị thu hồi vì thành phần tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Unilever đã ra thông báo thu hồi 19 sản phẩm dầu gội khô tại Mỹ do chứa chất có nguy cơ gây ung thư. Dưới đây là danh sách các sản phẩm bị thu hồi

2.1 Các sản phẩm của thương hiệu Dove

 • Dove Dry Shampoo Volume and Dullness
 • Dove Dry Shampoo Fresh Coconut
 • Dove Dry Shampoo Fresh and Floral
 • Dove Dry Shampoo Ultra Clean
 • Dove Dry Shampoo Invisible
 • Dove Dry Shampoo Detox and Purify
 • Dove Dry Shampoo Clarifying Charcoal
 • Dove Dry Shampoo Go Active

2.2 Các sản phẩm của thương hiệu Nexxus

 • Nexxus Dry Shampoo Refreshing Mist.
 • Nexxus Inergy Foam Shampoo.

2.3 Các sản phẩm của Suave

 • Suave Professionals Dry Shampoo Refresh and Revive.
 • Suave Dry Shampoo Hair Refresher.

2.4 Các sản phẩm của TRESemmé

 • TRESemmé Dry Shampoo Volumizing
 • TRESemmé Dry Shampoo Fresh and Clean
 • TRESemmé Pro Pure Dry Shampoo

2.5 Các sản phẩm của Bed Head

 • Bed Head Oh Bee Hive Dry Shampoo
 • Bed Head Oh Bee Hive Volumizing Dry Shampoo
 • Bed Head Dirty Secret Dry Shampoo

2.6 Các sản phẩm của Rockaholic

Bed Head Rockaholic Dirty Secret Dry Shampoo.

3 Cục Quản lý dược Việt Nam yêu cầu Unilever Việt Nam báo cáo việc thu hồi dầu gội khô chứa benzen

Ngày 26/10, sau khi nhận được thông tin, đại diện Cục Quản lý dược của Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 11197/QLD-MP yêu cầu Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam báo cáo tình trạng lưu hành sản phẩm tại Việt Nam, đồng thời đưa ra hướng xử trí về việc thu hồi một số lô các sản phẩm dầu gội khô dạng xịt bị thu hồi này. Trong ngày 27/10, Cục Quản lý dược yêu cầu Unilever Việt Nam đề xuất phương án giải quyết, các hướng dẫn cụ thể khi người dân mua các sản phẩm này.

Việc thu hồi chỉ liên quan đến một số lô sản phẩm dầu gội khô, của một số nhãn hàng như Dove, TRESemmé, Bed Head. Và tiếp xúc với benzene với mức nồng độ tại các sản phẩm thu hồi chưa có nghiên cứu chứng minh có ảnh hưởng sức khoẻ không nhưng tin tức này đang dược dư luận hết sức quan tâm. 

Cục Quản lý dược đang gấp rút phối hợp với cơ quan quản lý dược các nước khác có lưu hành 19 loại sản phẩm trên để liên tục cập nhật, xác minh chính xác thực trong nội dung báo cáo của Unilever để đưa ra hướng xử lý thích hợp. Nếu có lô sản phẩm theo thông báo Bộ Y tế Canada thu hồi như trên lưu hành tại Việt Nam, sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể cho người dân. 

Tuy nhiên tín hiệu tốt với người tiêu dùng trong nước đó là, theo Unilever Việt Nam thống kê, Năm 2019 và năm 2020 công ty chỉ có 3 sản phẩm dầu gội khô được sản xuất tại Mỹ bao gồm: TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo, TRESemme Volumizing Dry Shampoo và Dove Invisible Dry Shampoo. Năm 2020, ngừng nhập khẩu, phân phối sản phẩm Dove Invisible Dry Shampoo. Tháng 9 năm 2021 Unilever đã ngừng nhập khẩu, phân phối sản phẩm TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo, TRESemme Volumizing Dry Shampoo. Unilever cũng nhận định rằng: "Việc tiếp xúc hàng ngày với benzen trong các sản phẩm bị thu hồi sẽ không gây ra hậu quả bất lợi cho sức khỏe."

4 Những đợt thu hồi trước đó từ Unilever

David Light là Giám đốc điều hành của Valisure đã cho rằng benzen là một phân tử có hại, nó là loại dung môi không được phép sử dụng của FDA. Tuy nhiên, ông cũng không khẳng định là tất cả những người từng sử dụng các sản phẩm bị thu hồi sẽ bị ung thư. [1]

Tháng 12 năm 2021, Procter & Gamble đã ra thông báo thu hồi các sản phẩm dầu gội và dầu xả khô dạng xịt đến từ 6 thương hiệu được bán ở Mỹ sau khi tìm thấy benzen trong một số sản phẩm.

Theo CBS News, vụ thu hồi lần này không phải là vụ thu hồi sản phẩm duy nhất của Unilever liên quan đến benzen trong năm 2022. Trước đó, đợt thu hồi mới nhất là các sản phẩm dầu gội khô được sản xuất từ trước tháng 10 năm 2021 đến từ thương hiệu Nexxus, Dove, Tigi, Suave. Một số sản phẩm trong danh sách bị thu hồi có thể kể đến như Dove Dry Shampoo Fresh Coconut, Dove Dry Shampoo Volume and Fullness, Dove Dry Shampoo Fresh and Floral, Tresemme Dry Shampoo Fresh and Clean, Bed Head Dirty Secret Dry Shampoo,...

Một số dòng dầu gội khô bị thu hồi
Một số dòng dầu gội khô bị thu hồi

Lần thu hồi thứ hai trong năm 2022 của Unilever là các sản phẩm có chứa benzen với khoảng 400 sản phẩm được bán trên toàn thế gới bao gồm kem của Ben & Jerry đến mayonnaise của Hellmann.

Ngoài ra, hồi cuối tháng 3 năm 2022 Suave (thương hiệu có trụ sở tại Chicago, Illinois, được sử dụng bởi công ty Unilever ở Hoa Kỳ) đã thu hồi 2 chất chất chống mồ hôi dạng xịt sau khi thấy nồng độ benzen tăng nhẹ trong một số mẫu. Cuối tháng 12 năm ngoái, Procter & Gamble cũng đã ra thông báo thu hồi các sản phẩm từ 6 thương hiệu sau khi tìm thấy benzen trong một số sản phẩm dầu gội và dầu xả khô.

CBS News cũng đưa thêm thông tin rằng, trong năm nay, 4 công ty khác cũng ra thông báo thu hồi sản phẩm vì lý do tương tự.

Unilever đã thực hiện một cuộc thăm dò nội bộ để xác định nguồn gốc của chất gây ung thư và làm việc với nhà cung cấp để giải quyết vấn đề. Theo Unilever, các khách hàng sau khi mua sản phẩm có thể liên hệ với UnileverRecall.com để được hướng dẫn hoàn tiền.

Có một cáo buộc cho rằng hóa chất sử dụng trong máy duỗi tóc của L'Oreal có khả năng gây ra bệnh ung thư tử cung ở một phụ nữ. Cho đến nay L'Oreal chưa có phản hồi về vụ kiện này.

Benzen còn được tìm thấy trong khói thuốc lá, hoạt chất này sẽ được giải phóng khi đốt cháy thuốc lá. Con người có thể hạn chế việc tiếp xúc với benzen để bảo vệ sức khỏe của mình.

5 Benzen là gì?

Benzen là một hợp chất hóa học tự nhiên, các nhà khoa học cũng có thể tạo ra nó trong phòng thí nghiệm và được Cơ quan Bảo vệ Môi trường gọi là 'chất gây ung thư ở người'. Benzen có công thức hóa học là C6H6, có mùi thơm, bay hơi nhanh khi tiếp xúc với không khí. Hoạt chất này được sử dụng nhiều trong công nghiệp hóa hữu cơ để tổng hợp một số sản phẩm như dầu gội, thuốc nhuộm tóc,...

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, benzen có thể được tìm thấy trong thuốc lá hoặc xăng. Con người tiếp xúc với benzen nhiều nhất là qua đường hít thở hoặc chạm vào các sản phẩm có chứa benzen.

Các cơ quan y tế cho rằng, việc bắt buộc phải tiếp xúc với benzen hàng ngày là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với liều lượng lớn và lâu dài có thể gây ra một số hậu quả nặng nề.

6 Tác hại của Benzen với sức khỏe con người

6.1 Benzen gây ra bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư máu do tủy xương sản xuất quá nhiều bạch cầu chưa trưởng thành hoặc bạch cầu bất thường. Khi số lượng các tế bào bạch cầu này quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của những tế bào máu khỏe mạnh. Từ đó làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Benzen có thể gây ra một số bệnh ung thư khác như bệnh bạch cầu lymphocytic cấp và mạn tính, bệnh đa u tủy.

Tiếp xúc lâu dài với benzen có thể ảnh hưởng đến tủy xương và các tế bào tạo máu của cơ thể. Nồng độ benzen cao có thể gây nên bệnh bạch cầu hoặc các bệnh ung thư máu khác. Benzen sau khi chuyển hóa tại gan sẽ đi đến tủy xương và gây ra những bất thường trong DNA kiểm soát sự phát triển của tế bào máu trong tủy xương gây cản trở hoạt động của tế bào, phá vỡ hệ thống miễn dịch bằng cách thay đổi các tế bào bạch cầu hoặc có thể làm giảm số lượng các tế bào hồng cầu. [2]

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với benzen trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu đặc biệt là bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính. [3]

6.2 Các triệu chứng khi nhiễm độc cấp tính benzen

Rất khó có thể tính toán được liều lượng benzen có thể gây nguy hiểm đến con người vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC tuyên bố rằng, việc tiếp xúc lâu dài với benzen (từ 1 năm trở lên) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.

Một số triệu chứng có thể gặp khi cơ thể mới tiếp xúc với benzen bao gồm: Đau đầu, ăn không ngon, rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, ói mửa), nhịp tim nhanh hơn mức bình thường, da nhợt nhạt, run tay và một số triệu chứng khác.

Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ hoặc lên cơn co giật.

6.3 Cách xử trí khi xuất hiện các triệu chứng của việc nhiễm độc benzen

Nới lỏng quần áo và rửa sạch vùng da tiếp xúac với benzen bằng nước sạch.

Để người bệnh hít thở được nhiều oxy nhất có thể.

Nếu benzen dính vào mắt, rửa ngay bằng nước sạch trong vòng 15 phút.

Đưa người bệnh đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

6.4 Ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiếp xúc lâu dài với benzen

Ảnh hưởng lớn nhất là trên hệ thống tạo máu. Benzen gây tác hại lên tủy xương và có thể làm giảm số lượng hồng cầu từ đó gây thiếu máu. Ngoài ra, benzen có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Nhiều phụ nữ khi hít phải benzen quá nhiều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và kích thước của buồng trứng. Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về việc sử dụng benzen có gây ảnh hưởng đến thai nhi hay không. [4]

7 Một số lưu ý khi sử dụng dầu gội khô

Dầu gội khô hoạt động dựa trên nguyên tắt hút dầu thừa trên da đầu giúp cho mái tóc trở nên bồng bềnh hơn. Tuy nhiên, dầu gội khô chỉ là giải pháp tạm thời, việc sử dụng thường xuyên có thể gây nên tình trạng rụng tóc, ảnh hưởng đến nang tóc gây ngứa ngáy, khó chịu.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, không nên sử dụng dầu gội khô nhiều hơn 2 ngày liên tục. Khi gội đầu bằng nước, bạn cũng nên làm sạch kỹ hơn để loại bỏ được hết những tap chất có trong dầu gội khô còn trên tóc.

Chất đẩy trong bình xịt có thể có nguồn gốc từ benzen do đó bạn đọc có thể chuyển sang các loại dầu gội khô dạng bột. 

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Nhóm tác giả của CBS News (Ngày đăng 25 tháng 10 năm 2022). Benzene behind latest shampoo recall is a big problem, scientist says, CBS News. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2022
 2. ^ Nhóm tác giả của Healthline. Can Benzene Cause Leukemia?, Healthline. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2022
 3. ^ Tác giả Robert Snyder (Ngày đăng tháng 8 năm 2012). Leukemia and Benzene, PubMed. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2022
 4. ^ Tác giả EC Vigliani Alessandra Forni (Ngày đăng tháng 12 năm 2004). Benzene and leukemia, Science Direct. Truy cập ngày 26 tháng 10 năm 2022

* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
  (Quy định duyệt bình luận)
  0/ 5 0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Chia sẻ nhận xét
  Đánh giá và nhận xét
   vui lòng chờ tin đang tải lên

   Vui lòng đợi xử lý......

   hotline
   1900 888 633
   hotline
   0868 552 633
   0 SẢN PHẨM
   ĐANG MUA