1. Trang chủ
 2. Nhi Khoa
 3. Dấu hiệu rụng tóc vành khăn ở trẻ. Rụng tóc vành khăn có nguy hiểm không?

Dấu hiệu rụng tóc vành khăn ở trẻ. Rụng tóc vành khăn có nguy hiểm không?

Dấu hiệu rụng tóc vành khăn ở trẻ. Rụng tóc vành khăn có nguy hiểm không?

Trungtamthuoc.com - Rụng tóc vành khăn là một tình trạng thường thấy ở trẻ sơ sinh từ 2-6 tháng tuổi. Tuy đây là hiện tượng sinh lý thường xảy ra ở trẻ nhưng trong một số trường hợp có thể có tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của bé so với các bạn cùng lứa tuổi. Vậy Rụng tóc vành khăn là gì? Rụng tóc vành khăn có nguy hiểm không? Hãy cùng Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1 Rụng tóc vành khăn là gì?

Tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ em là hiện tượng tóc rụng ở khu vực phía sau của đầu, giống như một vành khăn quấn trên đầu. Tất cả trẻ sơ sinh đều trải qua hiện tượng rụng tóc. Thông thường rụng tóc vành khăn ở trẻ em là hiện tượng sinh lý tự nhiên. 

Rụng tóc vành khăn là gì?
Rụng tóc vành khăn là gì?

2 Bé thường bị rụng tóc vành khăn ở thời điểm nào?

Rụng tóc vành khăn là một hiện tượng phổ biến mà thường xuất hiện ở trẻ em 2 tháng tuổi, 3 tháng đến 6 tháng tuổi. Trong thời kỳ này, tóc của trẻ thường trở nên mảnh mai và yếu hơn do ảnh hưởng của các yếu tố sinh học và môi trường. Tóc của trẻ có thể bắt đầu rụng dần từ vùng sau gáy, tạo ra một hình dạng giống như vành khăn quấn quanh đầu, chính là rụng tóc vành khăn.

Bé thường bị rụng tóc vành khăn ở thời điểm nào?
Bé thường bị rụng tóc vành khăn ở thời điểm nào?

3 Phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý

 • Rụng tóc sinh lý là tóc rụng theo vòng đời, thường xảy ra khi bé khoảng 2 đến 6 tháng tuổi. Trong tình trạng này, tóc của bé không rụng nhiều và không thành từng đám. Khi tóc rụng đi, quá trình tái tạo tóc mới sẽ bắt đầu để thay thế cho những sợi tóc đã mất. Bé vẫn bú tốt, tăng cân đều và không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác. 
 • Rụng tóc bệnh lý xảy ra khi bé bị mất tóc ở cả chân tóc và rụng nhiều thành từng đám. Bên cạnh đó, bé có thể quấy khóc, đổ mồ hôi nhiều, vận động kém, và có thể xuất hiện các dấu hiệu khác như da đỏ, bong vảy.
Phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý
Phân biệt rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý

4 Nguyên nhân rụng tóc vành khăn ở trẻ

Một số nguyên nhân có thể gây ra rụng tóc vành khăn ở trẻ như:

4.1 Tính chất tóc bé mỏng và yếu

Trong giai đoạn sơ sinh, cơ thể của trẻ còn rất yếu, bao gồm cả sợi tóc. Đối với những bé có sợi tóc mảnh và dễ rụng, hiện tượng rụng tóc vành khăn thường xuất hiện nhiều hơn. Điều này là do các sợi tóc yếu và mảnh mỏng, dễ bị gãy và rụng khi trẻ còn nhỏ. Do đó, trong giai đoạn này, trẻ thường gặp tình trạng rụng tóc nhiều hơn, đặc biệt là ở vùng vành khăn do sự yếu đuối của các sợi tóc. Điều này là một phần của quá trình phát triển tự nhiên của bé và thường không đe dọa đến sức khỏe tổng thể của bé. Tuy nhiên, việc chăm sóc tóc của bé cũng cần được chú ý để giúp giảm thiểu tình trạng rụng tóc trong giai đoạn này.

4.2 Trẻ hay nằm

Việc trẻ nhỏ thường nằm nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Sợi tóc ở giai đoạn đầu đời của bé thường rất yếu và dễ rụng. Khi trẻ nằm nhiều, vùng da phía sau đầu tiếp xúc thường xuyên với gối, điều này có thể gây ra một số vấn đề cho sức khỏe của tóc.

Vùng da tiếp xúc với gối thường trở nên ẩm ướt hơn do tiếp xúc liên tục với mồ hôi và dầu tự nhiên từ da đầu. Sự ẩm ướt và độ ẩm cao có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn và nấm phát triển trên da đầu, gây kích ứng và làm yếu các nang tóc, dẫn đến tình trạng tóc khó mọc và rụng nhiều hơn.

Nguyên nhân rụng tóc vành khăn ở trẻ
Nguyên nhân rụng tóc vành khăn ở trẻ

4.3 Dị ứng với các sản phẩm dưỡng tóc

Trong giai đoạn sơ sinh, nhiều mẹ thường sử dụng các loại tinh dầu như dầu dừa, dầu Bưởi và các sản phẩm tương tự để massage da đầu của bé, với hy vọng kích thích quá trình mọc tóc nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải trẻ sơ sinh nào cũng phù hợp với việc sử dụng loại tinh dầu này. Một số trẻ có thể phản ứng mẫn cảm và gặp vấn đề về dị ứng, có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc vành khăn.

Ngoài ra, việc sử dụng các loại dầu gội chứa hoá chất có thể làm tóc của trẻ trở nên yếu và dễ rụng. Do đó, trong giai đoạn dưới 1 tuổi, nên hạn chế việc sử dụng quá nhiều dầu gội đầu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Thay vào đó, nên chọn các sản phẩm dịu nhẹ và không chứa hoá chất để giữ gìn sức khỏe của tóc và da đầu của bé. 

4.4 Sự mất cân bằng hormone trong cơ thể

Hiện tượng rụng tóc thường xuyên ở trẻ sơ sinh có thể do mất cân bằng hormone từ trong bụng của mẹ. Trong quá trình thai kỳ, cơ thể của thai nhi được tiếp xúc với hormone từ mẹ thông qua cung ứng máu từ dây rốn. Khi trẻ chào đời và không còn tiếp tục nhận hormone từ mẹ, cơ thể trẻ phải thích nghi với sự thay đổi này. Sự giảm đột ngột của hormone có thể gây ra một số biểu hiện, bao gồm rụng tóc ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, tình trạng rụng tóc này cũng có thể xuất phát từ thiếu chất dinh dưỡng. Khi trẻ chào đời, hệ thống tiêu hóa và hấp thụ chưa hoàn thiện, dẫn đến việc trẻ có thể không hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Tình trạng rụng tóc vành khăn trẻ sơ sinh  thường đi kèm với hiện tượng rụng tóc sau sinh của mẹ, điều này có thể là do sự chia sẻ các yếu tố di truyền và môi trường giữa mẹ và con. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh là tạm thời và không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

4.5 Thiết hụt dưỡng chất

Nhiều bố mẹ thắc mắc rằng Rụng tóc vành khăn thiếu chất gì? Thực ra đối với rụng tóc vành khăn sinh lý thì không phải là do bé thiếu chất dinh dưỡng. Nếu hiện tượng rụng tóc vành khăn là quá trình sinh lý bình thường, không kèm theo những thay đổi bất thường nào của cơ thể, bố mẹ không nên tự ý mua Canxi bổ sung cho trẻ, vì có thể gây cho trẻ bị táo bón nặng, giảm hẳn lượng sữa bú…từ khi bổ sung canxi và từ đó chậm lên cân. Chỉ nên bổ sung canxi khi có xét nghiệm canxi. Tuy nhiên nếu hiện tượng rụng tóc là do bệnh lý, có thể trẻ bị thiếu vitamin D. Có một số bằng chứng cho thấy thiếu vitamin D sẽ gây rụng tóc và các vấn đề về tóc khác. Vitamin D kích thích nang tóc phát triển nên khi cơ thể không cung cấp đủ, tóc có thể bị ảnh hưởng. Thiếu vitamin D có thể liên quan đến rụng tóc từng vùng, từng mảng.  Ngoài ra, thiếu hụt các dưỡng chất khác như vitamin H, Kẽm, Sắt, Vitamin C, và canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tóc và da đầu.  Điều này thường xảy ra khi chế độ dinh dưỡng của trẻ không cân đối hoặc khi trẻ không hấp thụ đủ lượng dưỡng chất từ thức ăn. Để giảm thiểu nguy cơ này, việc đảm bảo trẻ nhận được chế độ dinh dưỡng đủ đầy và cân đối là rất quan trọng.

5 Rụng tóc vành khăn có nguy hiểm không?

Tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ em, mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của bé, nhưng có thể có tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của bé so với các bạn cùng lứa tuổi. Các hoạt động phát triển như biết lẫy, biết bò, mọc răng, hoặc đi có thể chậm hơn so với bình thường.

Trong quá trình phát triển của trẻ, rụng tóc là điều tất yếu sẽ xảy ra. Trong nhiều trường hợp, rụng tóc vành khăn là do hiện tượng sinh lý tự nhiên, không gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu rụng tóc vành khăn là do nguyên nhân bệnh lý, như nấm da đầu, viêm da cơ địa, viêm da tiết bã nhờn, thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Do đó, mẹ cần quan sát kỹ lưỡng để nhận biết sớm khi nào là rụng tóc sinh lý và khi nào là rụng tóc do nguyên nhân bệnh lý. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, mẹ cần đưa con đi khám và điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe của bé.

6 Dấu hiệu rụng tóc vành khăn do bệnh lý ở trẻ

Các dấu hiệu nhận biết bé bị rụng tóc vành khăn bệnh lý bao gồm:

 • Rụng tóc kèm theo các biểu hiện như quấy khóc, đổ mồ hôi nhiều, và khó ngủ.
 • Thường giật mình vào ban đêm khi ngủ.
 • Phần đỉnh đầu của bé có vẻ rộng và lâu đóng thóp hơn so với bình thường.
 • Xương sọ của bé có thể cảm thấy mềm và có thể bị bẹp bất thường.
 • Bé thường gặp vấn đề về táo bón.
 • Thể trạng của bé kém hơn so với những người cùng tuổi.
 • Trẻ thường phát triển chậm ở một số hoạt động thường ngày như biết lật, biết bò, bắt đầu mọc răng, và biết đi.

7 Cách chữa rụng tóc vành khăn do bệnh lý ở trẻ sơ sinh 

Nếu bé gặp các dấu hiệu rụng tóc kèm theo các biểu hiện bệnh lý như đã đề cập, mẹ cần lưu ý các điều sau đây:

7.1 Bổ sung dưỡng chất cho bé

Bổ sung vitamin D cho bé là một biện pháp quan trọng để hỗ trợ sự phát triển của tóc và sức khỏe tổng thể. Việc sử dụng 800-1200 đơn vị vitamin D mỗi ngày có thể giúp cân bằng lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể của bé. Tắm nắng cũng là một cách tự nhiên để cơ thể tổng hợp vitamin D. Cha mẹ nên cho bé tắm nắng vào khoảng 9 giờ sáng, mỗi lần khoảng 15-20 phút để cơ thể có đủ lượng vitamin D cần thiết. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến thời gian và thời tiết để đảm bảo an toàn cho bé khi tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời. 

Ngoài ra mẹ nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé qua chế độ ăn hàng ngày. Đối với mẹ đang cho con bú, việc tăng cường cho bé bú nhiều lần trong ngày là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp đảm bảo bé được cung cấp đủ lượng sữa mẹ cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe toàn diện. Đây là giải đáp cho câu hỏi Rụng tóc vành khăn nên bổ sung gì?

Cách chữa rụng tóc vành khăn do bệnh lý ở trẻ sơ sinh
Cách chữa rụng tóc vành khăn do bệnh lý ở trẻ sơ sinh 

7.2 Chú ý tư thế nằm ngủ của bé

Khi bé ngủ, cha mẹ cần đảm bảo bé nằm trong tư thế đúng và không để bé nằm ở một tư thế quá lâu. Điều này là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của bé trong khi ngủ. Khi bé nằm ngủ, bố mẹ nên đảm bảo rằng bé không nằm ngửa hoặc lật úp quá lâu. Thay đổi tư thế ngủ của bé và kích thích bé xoay người sẽ giúp giảm nguy cơ về tổn thương do áp lực đè lên một điểm của cơ thể trong thời gian dài.

7.3 Đưa trẻ đi khám

Nếu tình trạng rụng tóc của trẻ vẫn không cải thiện sau 6 tháng, việc đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa Da liễu là rất quan trọng để tìm nguyên nhân cụ thể và có phương án điều trị phù hợp. Bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng da đầu và tóc của bé, từ đó đề xuất các biện pháp điều trị phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc hoặc thay đổi liều dùng đã được kê đơn cho bé mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, việc sử dụng thuốc cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt để tránh tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

7.4 Lựa chọn sản phẩm dầu gội an toàn cho bé

Khi gội đầu cho bé, việc sử dụng dầu gội riêng dành cho trẻ em là rất quan trọng. Cần chọn loại dầu gội có thành phần dịu nhẹ, không chứa các chất hóa học có thể gây kích ứng cho da đầu và tóc của bé. Điều này giúp bảo vệ da đầu và tóc của bé khỏi bị khô và bị tổn thương. Khi gội đầu cho bé, nên sử dụng nước ấm, không nên quá nóng hoặc quá lạnh. Nước ấm giúp làm sạch tóc một cách nhẹ nhàng mà không làm tổn thương da đầu của bé.


* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
  (Quy định duyệt bình luận)
  0/ 5 0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Chia sẻ nhận xét
  Đánh giá và nhận xét
   vui lòng chờ tin đang tải lên

   Vui lòng đợi xử lý......

   hotline
   1900 888 633
   hotline
   0868 552 633
   0 SẢN PHẨM
   ĐANG MUA