1. Trang chủ
 2. Tiêu hóa - Gan Mật Tụy
 3. Phân loại thuốc điều trị viêm gan B. Sắp có thuốc chữa khỏi viêm gan B chưa?

Phân loại thuốc điều trị viêm gan B. Sắp có thuốc chữa khỏi viêm gan B chưa?

Phân loại thuốc điều trị viêm gan B. Sắp có thuốc chữa khỏi viêm gan B chưa?

Thuốc điều trị bệnh viêm gan B được chia thành nhiều loại theo từng mức độ bệnh. Hiện nay có nhiều loại thuốc mới đang được nghiên cứu hứa hẹn mang lại hiệu quả tốt hơn trong điều trị. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về thuốc điều trị bệnh viêm gan virus B. 

Khoảng 22.000 ca viêm gan B mới xảy ra vào năm 2017 và khoảng 900.000 người đang sống chung với căn bệnh này ở Hoa Kỳ. Theo con số thống kê, khoảng 95% người trưởng thành khỏi bệnh viêm gan B và không bị chuyển thành mãn tính. Tuy nhiên, người mắc bệnh viêm gan B càng sớm thì càng có nhiều khả năng trở thành mãn tính.

Bênh viêm gan B có thể diễn ra khá thầm lặng. Một người có thể mang virus và lây truyền virus nhưng không có triệu chứng rõ ràng. Viêm gan B có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng.

Nếu xét nghiệm của bạn dương tính với vi-rút viêm gan B trong hơn 6 tháng, điều này cho thấy bạn bị nhiễm viêm gan B mãn tính    

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm viêm gan B, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị. Bởi việc tiêm globulin miễn dịch (một loại kháng thể) trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với vi-rút có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị bệnh viêm gan B. Sau đó, việc điều trị viêm gan B cũng chia làm nhiều loại.

1 Thuốc điều trị viêm gan B cấp tính

Nếu được chẩn đoán nhiễm viêm gan B cấp tính - nghĩa là bệnh chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sẽ tự khỏi - thì bệnh nhân có thể không cần điều trị. 

Thay vào đó, bác sĩ của bạn có thể khuyên bệnh nhân nên nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, uống nhiều nước và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của cơ thể. Trong những trường hợp nghiêm trọng, cần phải dùng thuốc kháng vi-rút hoặc nằm viện để ngăn ngừa các biến chứng.

2 Thuốc đặc trị bệnh viêm gan B mãn tính

Việc điều trị là cần thiết với hầu hết các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B mãn tính, thậm chí là điều trị lâu dài. Quyết định bắt đầu điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: nếu vi-rút gây viêm hoặc sẹo gan (gây xơ gan); nếu bệnh nhân mắc kèm các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như viêm gan C hoặc HIV; hoặc nếu hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị suy giảm bởi thuốc hoặc bệnh tật. Việc điều trị tích cực giúp giảm nguy cơ gây tổn thương gan và ngăn chặn sự lây truyền bệnh cho người khác. 

Các thuốc điều trị viêm gan B mãn tính có thể bao gồm:

2.1 Nhóm thuốc kháng virus: 

Thuốc kháng virus làm chậm hoặc ngăn virus viêm gan B (HBV) sinh sản và làm giảm nguy cơ tổn thương gan. Một số loại thuốc kháng virus - bao gồm Entecavir (Baraclude), Tenofovir (Viread), lamivudine (Epivir), Adefovir (Hepsera) và telbivudine - có thể giúp chống lại virus và làm chậm khả năng gây hại cho gan. Những loại thuốc này được dùng bằng đường uống. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kết hợp 2 thuốc của nhóm này hoặc dùng 1 thuốc kết hợp với interferon để cải thiện đáp ứng điều trị. Một số bệnh nhân có thể phải sử dụng các loại thuốc này trong suốt quãng đời còn lại của họ.

Các thuốc kháng virus điều trị viêm gan B
Các thuốc kháng virus điều trị viêm gan B

Các thuốc kháng virus trên thường được chỉ định để điều trị trong ít nhất 1 năm hoặc lâu hơn với mức liều một lần mỗi ngày và khá ít tác dụng phụ. Tenofovir, Entecavir thường là những lựa chọn điều trị đầu tay cho bệnh viêm gan B với đặc tính kháng virus tuyệt vời. Telbivudine và Adefovir là những lựa chọn điều trị bậc 2, trong đó khi sử dụng Adefovir bệnh nhân phải được theo dõi chức năng thận thường xuyên. Lamivudine thường ít được sử dụng vì kém hiệu quả và dễ xảy ra tình trạng kháng thuốc trong vòng 1-2 năm sử dụng. 

Các hoạt chất trên đều có thể sử dụng cho người lớn nhưng chỉ có 3 hoạt chất trong số đó được phê duyệt tại Hoa Kỳ cho trẻ em. Bao gồm: Entecavir (dùng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên), Tenofovir disoproxil (dùng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên) và Lamivudine. 

2.2 Thuốc tiêm interferon

Interferon là hoạt chất được tổng hợp dựa trên cấu trúc của một chất do cơ thể sản xuất để chống nhiễm trùng. Tiêm interferon được sử dụng chủ yếu cho những người trẻ tuổi mắc bệnh viêm gan B mà muốn tránh việc điều trị lâu dài hoặc những phụ nữ muốn mang thai trong vòng vài năm sau khi hoàn thành một đợt điều trị hữu hạn. Lưu ý rằng, phụ nữ nên sử dụng biện pháp tránh thai trong khi điều trị bằng interferon, không nên sử dụng interferon trong khi mang thai. Tác dụng phụ của phương pháp tiêm interferon có thể bao gồm buồn nôn, nôn, khó thở và trầm cảm.

 • Pegylated Interferon (Pegasys) được tiêm mỗi tuần một lần, thường trong 6 tháng đến 1 năm. Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như các triệu chứng giống như cúm và trầm cảm. Loại thuốc này được coi là phương pháp điều trị đầu tay cho trẻ em. Tuy nhiên, trẻ ần được bác sĩ chuyên khoa gan mật theo dõi chặt chẽ, thăm khám và xét nghiệm máu định kỳ trong quá trình sử dụng thuốc. 
 • Interferon Alpha (Intron A) được tiêm vài lần một tuần thường trong 6 tháng đến 1 năm, nhưng việc điều trị có thể lâu hơn. Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như các triệu chứng giống như cúm, trầm cảm và đau đầu. Trẻ em thường gặp ít tác dụng phụ hơn người lớn khi sử dụng thuốc này, nhưng vẫn cần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa gan với các lần thăm khám và xét nghiệm máu thường xuyên. Đây là một loại thuốc cũ không được sử dụng thường xuyên. [1]

3 Thuốc điều trị viêm gan B mới nhất

Hiện nay có hơn 30 loại thuốc điều trị viêm gan B mới đang được phát triển và có thể hứa hẹn việc sắp có thuốc chữa khỏi viêm gan B. Các loại thuốc trị viêm gan B mới được chia thành 2 loại: thuốc tác dụng trực tiếp nhắm vào virus và thuốc tác dụng gián tiếp nhắm vào vật chủ là con người. 

Các thuốc kháng virus tác động trực tiếp đang được phát triển bao gồm: RNA can thiệp kích thước nhỏ (thuốc nucleotide này can thiệp hoặc phá hủy RNA của virus), Tiền chất Tenofovir (đi vào tế bào gan và ức chế HBV), Thuốc ức chế xâm nhập (gắn vào một protein tế bào gan cụ thể và cản trở HBV xâm nhập vào tế bào), Chất ức chế capsid (ngăn chặn capsid - lá chắn protein bao phủ và bảo vệ DNA của virus - hình thành), Chất ức chế DNA vòng khép kín - cccDNA (cccDNA là nguồn gốc của tất cả các sản phẩm gen của HBV),...

Các thuốc kháng virus HBV tác động gián tiếp đang được phát triển bao gồm: Vắc xin điều trị, Chất đối kháng Toll-like (kích hoạt hệ thống miễn dịch), Chất kích thích gen interferon, Chất ức chế cyclophilin,...[2]

Các thuốc điều trị viêm gan B mới đang được nghiên cứu
Các thuốc điều trị viêm gan B mới đang được nghiên cứu

Các nhà khoa học Australia đã tìm ra một phương pháp chữa trị tiềm năng đối với bệnh viêm gan B (HBV). Các bệnh nhân Úc hiện là những người đầu tiên trên thế giới được tiếp cận với phương pháp điều trị – sự kết hợp giữa thuốc kháng vi-rút và thuốc chống ung thư – đang được thử nghiệm lâm sàng ở Melbourne, Perth và Adelaide.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Walter và Eliza Hall ở Melbourne đã phát triển phương pháp điều trị bằng cách sử dụng birinapant, một loại thuốc được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Hoa Kỳ TetraLogic Pharmaceuticals để điều trị ung thư. Viêm gan B là một bệnh do virus mãn tính hiện nay chưa thể chữa khỏi, nhưng đã có những tín hiệu về một kết quả đáng mong đợi. 

Pellegrini cho biết phương pháp điều trị với birinapant đã thành công trong việc chữa khỏi viêm gan B ở các mô hình tiền lâm sàng, dẫn đến thử nghiệm trên người bắt đầu vào tháng 12.

Pellegrini cho biết: “Chúng tôi đã thành công 100% trong việc chữa khỏi nhiễm HBV trong hàng trăm thử nghiệm ở các mô hình tiền lâm sàng. Birinapant cho phép phá hủy các tế bào gan bị nhiễm viêm gan B trong khi không làm tổn hại đến các tế bào bình thường. Đặc biệt, khi birinapant được sử dụng kết hợp với thuốc kháng virus entecavir, tỷ lệ khỏi bệnh tăng gấp 2 lần so với việc chỉ sử dụng birinapant." [3]

4 Sử dụng thảo dược và thực phẩm bổ sung điều trị viêm gan B

Song song với câu hỏi Thuốc điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay, nhiều người còn quan tâm đến các loại thảo dược hoặc sản phẩm bổ sung giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bổ gan. Tuy nhiên, vấn đề là không có quy định nào để kiểm soát về chất lượng và độ an toàn cho những sản phẩm này. Vì vậy, chất lượng của các sản phẩm thảo dược hoặc sản phẩm bổ sung có thể khác nhau và không đạt được như mong đợi. Ngoài ra, việc sử dụng các thực phẩm chức năng hoặc thảo dược mà không tham khảo ý kiến bác sĩ có thể ảnh hưởng đến thuốc điều trị bệnh viêm gan B hoặc các tình trạng bệnh lý khác; một số thậm chí có thể thực sự làm hỏng gan của bạn.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng các sản phẩm bổ sung chức năng gan, bạn có thể tham khảo các sản phẩm có chứa các thành phần sau:

 • Cây kế sữa: Chiết xuất từ cây kế sữa hay còn gọi là cây cúc gai có chứa silibinin (chiếm 50%). Đây là một chất chống oxy hóa, có công dụng trung hòa các gốc tự do. Từ đó chúng giúp chống viêm hiệu quả và ngăn ngừa tổn thương gan. Các nhà nghiên cứu cho biết 420mg Silymarin mỗi ngày trong 4 tuần giúp giảm 28% nguy cơ tổn thương gan do thuốc ở những người dùng thuốc chống lao
 • Kẽm: Kẽm là một nguyên tố vi lượng thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, tổng hợp DNA và cải thiện chức năng miễn dịch. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy việc bổ sung kẽm có thể giúp bảo vệ gan khỏi stress oxy hóa do nhiễm virus viêm gan C.
 • Rễ cây cam thảo: Rễ cây Cam Thảo có chứa một hợp chất được gọi là axit glycyrrhizic, có thể giúp giảm bớt tình trạng viêm gan và giúp tái tạo các tế bào gan bị tổn thương. 

Tóm lại, các thuốc điều trị viêm gan virus B rất đa dạng và việc điều trị cũng khá phức tạp. Bên cạnh việc kiên trì điều trị, người bệnh cần thực hiện lối sống lành mạnh để gan nhanh chóng phục hồi. 

>>>Xem thêm: Viêm gan virus B - Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Alan Carter (Ngày đăng: Ngày 22 tháng 03 năm 2022). New and current treatment options for hepatitis B, Medical News Today. Ngày truy cập: ngày 06 tháng 05 năm 2023.
 2. ^ Hepb.org. Hepatitis B Foundation, Hepb.org. Ngày truy cập: ngày 06 tháng 05 năm 2023.
 3. ^ CHRIS PASH (Ngày đăng: Ngày 21 tháng 08 năm 2015). Australian Researchers Have Found a Treatment For as-Yet Incurable Hepatitis B, Science Alert. Ngày truy cập: ngày 06 tháng 05 năm 2023.

* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
  (Quy định duyệt bình luận)
  0/ 5 0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Chia sẻ nhận xét
  Đánh giá và nhận xét
   vui lòng chờ tin đang tải lên

   Vui lòng đợi xử lý......

   hotline
   0868 552 633
   0 SẢN PHẨM
   ĐANG MUA
   hotline
   1900 888 633