1. Trang chủ
 2. Mắt
 3. Mắt trái giật ở nữ là điềm báo gì? Dưới góc nhìn của chuyên gia y tế

Mắt trái giật ở nữ là điềm báo gì? Dưới góc nhìn của chuyên gia y tế

Mắt trái giật ở nữ là điềm báo gì? Dưới góc nhìn của chuyên gia y tế

Người ta tin rằng mắt trái giật liên tục ở phụ nữ là báo hiệu của tin tốt, hạnh phúc hay vận may. Tuy nhiên, nhận định này là không được chứng minh bằng cơ sở khoa học. Trong khi đó, các bác sĩ nói rằng, co giật mí mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nghiêm trọng. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc Mắt trái giật ở nữ là điềm báo gì.

1 Mắt trái giật ở nữ là điềm báo gì trong tương lai?

Mắt trái của bạn bị giật, liệu đó là điềm báo may mắn hay xui xẻo? Trong Chiêm tinh học Ấn Độ và Trung Quốc, hiện tượng giật mắt trái ở phụ nữ thường có nghĩa là may mắn sắp tới. Tuy nhiên, cần phải xem xét kỹ trong từng trường hợp. 

1.1 Giật mắt trái có thể là sắp có tin tốt

Giật mắt trái ở phụ nữ có thể là một điềm báo tốt về hạnh phúc và vận may đang đến gần. Bạn có thể có một món đồ mới, gặp một người bạn mới hoặc có một kỳ nghỉ. Ở một số nền văn hóa, giật mắt trái còn có nghĩa là bạn hoặc ai đó trong gia đình sắp có em bé. 

1.2 Giật mắt trái có thể là lời nhắc nhở về hiện tại

Khi bạn quá cố thủ trong quá khứ, bạn rất dễ bị cuốn vào những lo lắng và vấn đề trong quá khứ. Nếu bạn thường xuyên nghĩ về các sự kiện đã qua, bạn có thể coi giật mắt trái là một dấu hiệu nhắc nhở bản thân hãy tập trung vào hiện tại. Vì nếu cứ lo lắng mãi về quá khứ, bạn có thể tiếp tục phạm một sai lầm tương tự. 

1.3 Giật mắt trái có thể là dấu hiệu để ngừng quan tâm đến suy nghĩ của người khác

Nếu bạn đang quá quan tâm về những gì người khác nghĩ, mắt trái của bạn có thể bị giật để nhắc nhở bạn. Đã đến lúc tập trung vào những điều bạn muốn và ý kiến quan trọng duy nhất với bạn chính là ý kiến của riêng mình. 

2 Ý nghĩa hiện tượng giật mắt trái theo từng bộ phận

2.1 Giật mí mắt trên

Khi mí mắt trên của bạn giật, điều đó có nghĩa là sắp có người đến thăm bạn. Có thể đó sẽ là một người bạn, hoặc có lẽ đó là một người họ hàng. Bạn có thể bắt đầu sẵn sàng đón khách, hoặc có thể coi đây là dấu hiệu cho thấy bạn nên mời ai đó đến nhà.

2.2 Giật mí mắt dưới

Ở hầu hết các nền văn hóa, bị giật mí dưới mắt trái nữ có nghĩa là bạn sắp khóc. Đó là một dấu hiệu cho thấy nước mắt sẽ chảy, có thể là do bạn sẽ trở nên dễ xúc động. Hãy nhớ rằng rất nhiều cảm xúc có thể gây ra khóc, không chỉ nỗi buồn. Bạn có thể khóc những giọt nước mắt của niềm vui.

2.3 Giật khóe mắt

Nói chung, một cơn giật ở khóe mắt trái của bạn là một điềm báo rất tích cực. Điều đó có nghĩa là bạn sắp gặp may mắn, thậm chí có thể nhận được một số tiền bất ngờ. Hãy coi đó là một dấu hiệu cho thấy những điều tốt đẹp đang ở trong tương lai của bạn.

Cơn giật ở khóe mắt có thể là một điềm báo tích cực
Cơn giật ở khóe mắt có thể là một điềm báo tích cực

3 Ý nghĩa hiện tượng mắt trái giật theo từng khung giờ

Mắt trái của bạn co giật có nghĩa là may mắn nếu bạn là nữ. Nó cũng có thể có nghĩa là bạn sắp nhận được một tài sản lớn, vì mắt trái của bạn tượng trưng cho vàng. Tuy nhiên, tùy vào thời gian trong ngày mà điều dự báo có thể khác nhau. 

 • 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng: Gặp nhiều may mắn hoặc có quý nhân đến thăm.
 • 1 giờ đến 3 giờ sáng: Bạn sẽ gặp rắc rối.
 • 3 giờ đến 5 giờ sáng: Có bạn ở xa sắp đến thăm.
 • 5 giờ đến 7 giờ sáng: Có người thân quý giá sắp đến thăm bạn.
 • 7 giờ đến 9 giờ sáng: Có bạn thân từ phương xa đến thăm.
 • 9 giờ đến 11 giờ sáng : Bạn sẽ đi dự tiệc hoặc một bữa tối thịnh soạn.
 • 11 giờ đến 13 giờ trưa: Công sức của bạn sắp được đền đáp.
 • 13 giờ đến 15 giờ chiều: Tận dụng cơ hội đến với chính nó.
 • 15 giờ đến 17 giờ: Nếu đánh bạc, bạn sẽ mất tiền.
 • 17 giờ chiều đến 19 giờ: Một người bạn sắp nhờ bạn giúp đỡ.
 • 19 giờ đến 21 giờ: Bạn sẽ có sự tranh cãi hoặc bất đồng.
 • 21 giờ đến 23 giờ: Bạn sắp đi họp mặt gia đình.

[1]

4 Nguyên nhân khiến mắt trái giật liên tục

Mắt trái giật ở nữ hoặc co giật mí mắt nói chung có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Co giật hoặc co thắt mí mắt có thể bắt nguồn từ hoặc trở nên nghiêm trọng hơn bởi:

 • Kích ứng mắt, khô mắt hoặc mỏi mắt.
 • Các chất kích thích từ môi trường, chẳng hạn như khói bụi, gió, ánh nắng gay gắt hoặc ánh sáng mạnh. 
 • Đau nửa đầu, mệt mỏi hoặc ngủ không đủ giấc.
 • Lao động nặng hoặc căng thẳng thần kinh. 
 • Uống nhiều rượu bia, thuốc lá hoặc cà phê.
 • Tác dụng phụ của các thuốc đang sử dụng
 • Mắc chứng nhạy cảm với ánh sáng. 
 • Mắc các bệnh về mắt: viêm kết mạc, đau mắt đỏ, viêm mí mắt,...
Giật mí mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt
Giật mí mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về mắt

Vì thế, khi thấy mí mắt bị giật, bạn khoan hãy nghĩ đến việc giật mắt trái là điềm gì, mà hãy xem xét lại sức khỏe hoặc môi trường sống của mình. [2]

>>> Xem thêm: Tổng quan về bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) và các thuốc điều trị

5 Giải đáp: Mắt trái giật ở nữ là điềm báo gì về sức khỏe?

Co giật mí mắt là trạng thái co thắt lặp đi lặp lại của các cơ mí mắt một cách không chủ ý. Giật mí mắt thường xảy ra ở mí trên, một số ít trường hợp có thể xảy ra ở cả mí dưới. Đối với hầu hết mọi người, cơn giật mí mắt thường thoáng qua và có giảm giác như một cái kéo nhẹ trên mí mắt. Nhưng ở một số người cơn co thắt mạnh có thể khiến hai mí mắt phải đóng lại hoàn toàn. Những cơn co thắt này thường xảy ra cứ sau vài giây trong vòng 1 hoặc 2 phút. 

5.1 Chứng co thắt mí thể nhẹ

Đây thường là các cơn co giật mí mắt không đau và vô hại. Đôi khi chúng có thể làm phiền bạn và khiến bạn thắc mắc giật mắt trái là điềm gì? Hầu hết các cơn giật mí mắt nhẹ sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. 

Các bác sĩ cho biết, tật giật mí mắt nhẹ có thể do kích ứng mắt, mỏi mắt, khô mắt hoặc thiếu ngủ. Đôi khi, nếu bạn dùng quá nhiều cà phê hoặc các loại đồ uống chứa chất kích thích, bạn cũng có thể bị giật mí mắt. Khi đó, cơ thể cần nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn. 

Tuy nhiên, nếu những cơn giật mí mắt này trở nên dai dẳng và làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, bạn cần nói chuyện với bác sĩ. 

5.2 Chứng co thắt mí mãn tính

Nếu mắt trái giật liên tục và kéo dài, bạn có thể mắc chứng co thắt mi lành tính. Đây là tên gọi chung cho chứng nháy mắt hoặc giật mắt mãn tính và không kiểm soát được. Dấu hiệu này có thể xuất hiện ở cả 2 mắt và thường gặp hơn ở nữ giới. Co thắt mí mắt mãn tính phổ biến hơn ở người lớn và thường ngoài 40 tuổi.

Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng co thắt mí mãn tính có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nếu không được điều trị, một số biến chứng có thể xuất hiện như: mờ mắt, tăng độ nhạy cảm với ánh sáng, co thắt cơ mặt,...

5.3 Chứng rối loạn thần kinh cơ

Chứng giật mắt trái không phải lúc nào cũng vô hại, đôi khi nó là dấu hiệu của chứng rối loạn thần kinh cơ. Trong trường hợp này, mạch máu gây áp lực quá mức lên một trong các dây thần kinh quanh vùng mắt của bạn. Khi đó, chúng không chỉ ảnh hưởng đến 1 bên mí mắt, mà có thể làm liệt một bên mặt. Điển hình là chứng liệt dây thần kinh số 7. 

Chứng giật mắt trái có thể do rối loạn thần kinh cơ
Chứng giật mắt trái có thể do rối loạn thần kinh cơ

Các rối loạn gây co thắt nửa mặt thường thấy ở phụ nữ hơn so với nam giới và nó cũng phổ biến hơn ở người Châu Á. Và nếu không được điều trị, nó có thể gây ra:

 • Co giật mí mắt với tần suất lớn, không kiểm soát được
 • Không có khả năng mở mắt chủ động
 • Co giật tất cả các cơ ở 1 bên mặt

6 Mắt trái giật liên tục có cần đi khám bác sĩ không?

Co giật mí mắt hiếm khi trở nên nghiêm trọng để cần đến các can thiệp về y tế. Tuy nhiên, co thắt mí mắt mãn tính có thể là triệu chứng của rối loạn não hoặc hệ thần kinh một cách nghiêm trọng hơn. 

Trong một số trường hợp, người bị giật mí mắt mãn tính cần liên hệ với bác sĩ khi có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: 

 • Mắt bị đỏ, sưng hoặc có dịch tiết bất thường.
 • Mí mắt trên bị sụp hẳn xuống
 • Cơn giật mí mắt khiến mắt của bạn nhắm hẳn lại.
 • Cơn giật mí mắt kéo dài liên tục trong vài tuần. 
 • Một bên mắt không thể nhắm hẳn lại.
 • Một bên mặt bị chảy xệ hoặc liệt khiến hoạt động nhai hoặc nói chuyện gặp khó khăn.

7 Các cách điều trị co giật mí mắt?

Sau vài ngày hoặc vài tuần, hầu hết các cơn co thắt mí mắt sẽ biến mất mà không cần can thiệp y tế. Nếu chúng không biến mất, bạn cần bắt đầu từ việc loại bỏ hoặc giảm bớt các nguyên nhân tiềm ẩn. Để giảm co giật mí mắt, bạn hãy áp dụng các mẹo sau đây:

 • Hạn chế sử dụng rượu bia và đồ uống chứa các chất kích thích như caffein.
 • Nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn và ngủ đủ giấc. 
 • Hạn chế để mắt bị mỏi và thường xuyên nhỏ thuốc mắt. 
 • Khi các cơn co thắt xảy ra, bạn có thể chườm ấm hoặc mát xa quanh vùng mắt. 
Nhỏ thuốc mắt và nghỉ ngơi nhiều hơn khi bị giật mí mắt
Nhỏ thuốc mắt và nghỉ ngơi nhiều hơn khi bị giật mí mắt

Đối với trường hợp mí mắt bị giật cho rối loạn dây thần kinh, bạn có thể phải sử dụng thuốc hoặc các biện pháp trị liệu. Đôi khi, bạn có thể phải trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng. 

Một số loại thuốc uống có thể được kê đơn cho chứng giật mí mắt mãn tính như:  Trihexyphenidyl (Trihex 2), Baclofen, Clonazepam (Rivotril), Tetrabenazine và Carbamazepine (Tegretol 200). Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng hữu ích và cần có chỉ định của bác sĩ. [3]

Tóm lại, Mắt trái giật ở nữ là điềm báo gì đã được giải đáp chi tiết dưới góc nhìn y học. Đối với các chuyên gia y tế thì chứng co giật mí mắt không phải là điềm báo tin lành mà là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp các rối loạn. Khi đó, bạn cần xem xét lại lối sống và những thay đổi về sức khỏe của bản thân.

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Danielle Blinka, MA, MPA (Ngày đăng: Ngày 09 tháng 01 năm 2023). Left Eye Twitching for Females: What Astrology Says About Eye Twitching, Wikihow. Ngày truy cập: Ngày 21 tháng 03 năm 2023
 2. ^ Avi Varma (Ngày đăng: Ngày 27 tháng 01 năm 2022). Eye Twitching: Causes, Treatments, and Prevention, Healthline. Ngày truy cập: Ngày 21 tháng 03 năm 2023
 3. ^ Cleveland Clinic (Ngày đăng: Ngày 14 tháng 09 năm 2021). Eye Twitching, Cleveland Clinic. Ngày truy cập: Ngày 21 tháng 03 năm 2023

* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
  (Quy định duyệt bình luận)
  0/ 5 0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Chia sẻ nhận xét
  Đánh giá và nhận xét
   vui lòng chờ tin đang tải lên

   Vui lòng đợi xử lý......

   hotline
   0868 552 633
   0 SẢN PHẨM
   ĐANG MUA
   hotline
   1900 888 633