1. Trang chủ
 2. Dinh Dưỡng
 3. Làm sao để biết trẻ sơ sinh bị thiếu Canxi? Cách bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh

Làm sao để biết trẻ sơ sinh bị thiếu Canxi? Cách bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh

Làm sao để biết trẻ sơ sinh bị thiếu Canxi? Cách bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh

Trungtamthuoc.com - Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng đối với quá trình phát triển cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh,Canxi giúp phát triển các bộ phận như xương, răng, hệ thần kinh của trẻ. Vậy làm thế nào để bổ sung đủ Canxi cho trẻ hiệu quả? Hãy cùng Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1 Vai trò của Canxi đối với trẻ sơ sinh

Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của xương, răng, cơ, và thần kinh ở trẻ sơ sinh. Canxi giúp hình thành cấu trúc cứng của xương và răng, và điều chỉnh sự co bóp và thư giãn của cơ. Thiếu Canxi có thể dẫn đến tình trạng xương và răng yếu, mềm, hoặc biến dạng, và cơ và thần kinh suy yếu, co giật, hoặc đau. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, cũng như làm giảm khả năng học tập và vận động của trẻ. Do đó bổ sung Canxi giúp tăng chiều cao cho bé, hạn chế việc răng bé mọc chậm và không đều. Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong duy trì nhịp tim và huyết áp ổn định, và bảo vệ sức khỏe tim mạch và não bộ của trẻ.

2 Lượng Canxi cần thiết cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi

Canxi là khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển xương và cơ ở trẻ sơ sinh. Liều lượng Canxi khuyến nghị cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào độ tuổi và nguồn dinh dưỡng. Dưới đây là một số hướng dẫn chung:

Đối với trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi: lượng Canxi hấp thụ đủ là 200 mg mỗi ngày. Lượng này có thể được lấy từ sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, đây là những loại sữa mà trẻ sơ sinh nên có. 

Đối với trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi: lượng hấp thụ đủ của Canxi là 260mg mỗi ngày. Lượng này có thể được lấy từ sữa mẹ hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, cũng như từ các thực phẩm giàu Canxi khác, chẳng hạn như sữa chua, phô mai hoặc cá có xương ăn được.

Đối với trẻ sơ sinh từ 1 đến 3 tuổi: lượng Canxi được khuyến nghị trong chế độ ăn uống là 700mg mỗi ngày. Lượng này có thể được lấy từ nhiều loại thực phẩm giàu Canxi, chẳng hạn như sữa, sữa chua, phô mai, rau lá xanh đậm, các loại hạt, hạt hoặc thực phẩm bổ sung khác. [1]

Đây là một số liều lượng Canxi được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh nhưng chúng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu cá nhân và tình trạng sức khỏe của từng trẻ. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có khuyến nghị cá nhân hóa và theo dõi lượng Canxi hấp thụ cũng như mức độ của từng trẻ sơ sinh. Canxi rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh, và việc áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng bao gồm các nguồn Canxi tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng thiếu Canxi và các biến chứng của nó.

Lượng Canxi cần thiết cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi
Lượng Canxi cần thiết cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi
 

3 Nguyên nhân gây thiếu Canxi ở trẻ sơ sinh

3.1 Trẻ thiếu oxy hoặc bị ngạt khi sinh

Ngạt khi sinh có thể là một trong những nguyên nhân gây thiếu Canxi ở trẻ sơ sinh vì nó có thể làm suy giảm chức năng của tuyến cận giáp, cơ quan điều chỉnh lượng Canxi trong cơ thể. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ và chuyển hóa Canxi ở xương và cơ Effect of birth asphyxia on serum calcium levels in neonates | SpringerLink .

3.2 Di chứng do ngộ độc thai nghén

Các di chứng của ngộ độc thai nghén có thể bao gồm sự tác động tiêu cực đến sức khỏe của thai nghén và phát triển của thai nhi, do đó nó có thể gây ra thiếu Canxi ở trẻ.

3.3 Chế độ ăn của mẹ không đủ Canxi

Việc cung cấp không đủ Canxi trong thời kỳ mang thai và cho con bú có thể dẫn đến tình trạng thiếu Canxi ở mẹ, dẫn đến giảm bài tiết Canxi qua sữa mẹ hoặc suy giảm sự phát triển xương của trẻ sơ sinh, bởi vì sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính ở giai đoạn trẻ sơ sinh.

3.4 Mẹ và bé không tắm nắng 

Ánh nắng mặt trời là một yếu tố quan trọng cung cấp Vitamin D3, nếu mẹ và bé không tắm nắng, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ gây thiếu vitamin D3, làm canxi không được hấp thụ ở đường ruột.

4 Làm sao để biết trẻ sơ sinh bị thiếu Canxi?

Thiếu hụt canxi ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và ảnh hưởng đến phát triển. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp ở trẻ sơ sinh đang thiếu Canxi:

4.1 Biếng ăn, chán ăn

Thiếu Canxi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và gây ra những vấn đề về dinh dưỡng. Ở trẻ sơ sinh, nếu chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ Canxi thì có thể dẫn đến các vấn đề như rối loạn dinh dưỡng, từ đó gây ra các tình trạng biếng ăn, chán ăn ở trẻ.

4.2 Co giật

Trẻ bị thiếu Canxi có thể bị co giật vì Canxi cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh, hệ thống kiểm soát hoạt động điện của não và cơ. Khi nồng độ Canxi quá thấp, hệ thần kinh có thể hoạt động quá mức và gây ra các xung điện bất thường hoặc quá mức trong não, có thể dẫn đến co giật. 

4.3 Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm

Canxi đóng vai trò điều hòa hệ thần kinh, hệ thống này kiểm soát nhiệt độ cơ thể và tuyến mồ hôi. Khi nồng độ Canxi thấp, hệ thần kinh có thể hoạt động quá mức và gây đổ mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là vào ban đêm khi nhiệt độ cơ thể giảm.

4.4 Khả năng nhận thức của trẻ phát triển chậm

Thiếu Canxi cũng có tác động đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Thường, khi thiếu Canxi, trẻ có thể gặp rối loạn tâm lý, phát triển nhận thức chậm chạp, và gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường xung quanh.

4.5 Trẻ biết tập đi muộn

Thiếu Canxi có thể khiến trẻ tập đi muộn vì Canxi rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương và cơ bắp khỏe mạnh. Canxi giúp hình thành cấu trúc cứng của xương và điều hòa sự co bóp, thư giãn của cơ bắp. Khi trẻ không nhận đủ Canxi, xương của trẻ có thể trở nên yếu, mềm hoặc biến dạng và cơ bắp có thể yếu, co thắt hoặc đau đớn. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, đồng thời làm giảm khả năng bò, lăn, đi hoặc chạy của chúng. 

4.6 Rụng tóc vành khăn

Rụng tóc vành khăn có thể là một trong những dấu hiệu của thiếu Canxi, vì Canxi có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương, răng, cơ, và thần kinh. Rụng tóc vành khăn cũng có thể do trẻ cọ xát phần chẩm (trên gáy) nhiều xuống gối, làm tóc gãy rụng. Thiếu Canxi chỉ chẩn đoán khi định lượng Canxi trong máu

4.7 Chậm mọc răng, răng mọc không đều

Canxi là thành phần tạo ra và duy trì sức khỏe của răng. Do đó nếu thiếu Canxi việc mọc răng của trẻ sẽ bị diễn ra chậm và răng có khả năng mọc không đều. 

4.8 Trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng 

Bên cạnh vai trò đối với sức khỏe của răng thì Canxi có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nó là một thành phần tham gia trực tiếp cấu thành hệ xương. Vì vậy, khi thiếu Canxi sẽ dẫn đến xương khớp yếu, còi xương, thậm chí là suy dinh dưỡng ở trẻ.

5 Trẻ sơ sinh thiếu Canxi cần bổ sung gì? 

Trẻ sơ sinh bị thiếu Canxi cần bổ sung đủ lượng Canxi và Vitamin D vào chế độ ăn uống vì hai chất dinh dưỡng này phối hợp với nhau để hỗ trợ sự phát triển và duy trì xương và cơ bắp khỏe mạnh. Canxi và vitamin D có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như:

5.1 Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn Canxi tốt nhất cho trẻ sơ sinh, do đó việc bổ sung Canxi cho bé sơ sinh qua sữa mẹ là điều thiết yếu. Nếu mẹ không thể cho con bú, có thể cân nhắc sử dụng sữa công thức chứa Canxi.

Sữa công thức bổ sung Canxi: Nếu trẻ đang ăn sữa công thức, hãy chọn những loại có chứa Canxi đủ. Thường xuyên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo trẻ đang nhận đủ lượng Canxi cần thiết.

5.2 Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa và sữa chua rất giàu Canxi và vitamin D. Có thể cho trẻ ăn các sản phẩm này sau 6 tháng tuổi như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Tuy nhiên, không nên dùng sữa bò làm thức uống chính cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì nó có thể cản trở quá trình hấp thu Sắt và gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa

5.3 Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm như bông cải xanh và cải xoăn là nguồn cung cấp Canxi dồi dào và cũng chứa các vitamin và khoáng chất khác. Chúng có thể được nấu chín, xay nhuyễn hoặc nghiền nát và cho trẻ ăn sau 6 tháng tuổi, cùng với các thực phẩm khác Calcium [2]

5.4 Cá có xương mềm ăn được

Cá có xương mềm ăn được, chẳng hạn như cá mòi và cá hồi đóng hộp, có nhiều Canxi và cũng cung cấp protein và axit béo omega-3. Chúng có thể được tách xương, nghiền nát và cho trẻ ăn sau 6 tháng tuổi, như một phần của chế độ ăn đa dạng.

5.5 Thực phẩm và đồ uống tăng cường Canxi

Thực phẩm và đồ uống tăng cường Canxi, chẳng hạn như các sản phẩm từ đậu nành, ngũ cốc và nước ép trái cây, và các sản phẩm thay thế sữa, là những sản phẩm được bổ sung Canxi để tăng giá trị dinh dưỡng. Có thể dùng cho trẻ sau 6 tháng tuổi, miễn là không thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức, phù hợp với độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ.

6 Nên cho trẻ sơ sinh uống Canxi loại nào?

Ngoài các cách bổ sung Canxi từ các thực phẩm tự nhiên, cách khắc phục thiếu Canxi ở trẻ sơ sinh có thể bằng các thực phẩm chức năng bổ sung Canxi như: Kinder Calciovin Liquid Doppelherz, Fitobimbi Calcio, Calci Milk Super Nano, Calcium Corbiere 5ml. Tuy nhiên khi sử dụng các thực phẩm chức năng dành cho trẻ sơ sinh cần hỏi ý kiến của bác sĩ để có thể đáp ứng đúng và đủ liều Canxi cho trẻ.

Một số thực phẩm chức năng cung cấp canxi cho trẻ
Một số thực phẩm chức năng cung cấp canxi cho trẻ

7 Mẹ ăn gì để con không bị thiếu Canxi?

Trong giai đoạn trẻ từ 0-6 tháng tuổi là giai đoạn trẻ được cung cấp Canxi chủ yếu qua sữa mẹ. Do đó cách tốt nhất để cung cấp Canxi đủ cho trẻ là mẹ phải được cung cấp đủ Canxi. Theo khuyến cáo thì phụ nữ cho con bú cần khoảng 1000mg nguyên tố Canxi mỗi ngày. Nguồn cung cấp Canxi có thể đến từ các loại thực phẩm giàu Canxi như:

7.1 Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua là một trong những nguồn cung cấp Canxi tốt nhất vì chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như protein, vitamin D và phốt pho giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng Canxi. Các bà mẹ có thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như một phần trong bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ hoặc thêm chúng vào các món ăn như súp, salad hoặc món thịt hầm. Tuy nhiên, một số bà mẹ có thể không dung nạp Lactose hoặc dị ứng với các sản phẩm từ sữa, trong trường hợp đó họ nên tránh chúng hoặc chọn các sản phẩm thay thế không chứa lactose hoặc không có sữa [3]

7.2 Thực phẩm và đồ uống tăng cường vi chất

Thực phẩm và đồ uống tăng cường là những sản phẩm được bổ sung thêm Canxi để tăng giá trị dinh dưỡng. Một số ví dụ về thực phẩm và đồ uống tăng cường vi chất là các sản phẩm từ đậu nành, ngũ cốc và nước ép trái cây cũng như các sản phẩm thay thế sữa như hạnh nhân, gạo hoặc sữa yến mạch. Các mẹ có thể lựa chọn thực phẩm, đồ uống tăng cường Canxi phù hợp với sở thích và nhu cầu ăn kiêng, đồng thời kiểm tra nhãn dinh dưỡng để xem chúng cung cấp bao nhiêu Canxi. Tuy nhiên, họ không nên chỉ dựa vào thực phẩm và đồ uống tăng cường Canxi vì chúng có thể không chứa các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho việc hấp thụ và sử dụng Canxi.

7.3 Rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm như bông cải xanh, cải xoăn, rau bina và cải chíp là nguồn cung cấp Canxi dồi dào và cũng chứa các vitamin và khoáng chất khác như vitamin K, Vitamin C, sắt và Magie. hỗ trợ sức khỏe xương. Các bà mẹ có thể ăn rau lá xanh đậm sống hoặc nấu chín và thêm chúng vào món salad, bánh mì, món xào hoặc sinh tố. Tuy nhiên, một số loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau bina và củ cải đường, có chứa oxalat, có thể làm giảm sự hấp thu Canxi. Vì vậy, các mẹ nên ăn chúng có chừng mực và kết hợp với các thực phẩm giàu Canxi khác.

Ngoài ra nếu chế độ ăn của mẹ không được đa dạng thì có thể cân nhắc bổ sung Canxi bằng các thực phẩm chức năng, ví dụ như NextG Cal, Cazimak Pro, Calcium Corbiere Extra

Một số thực phẩm chức năng bổ sung Canxi cho mẹ
Một số thực phẩm chức năng bổ sung Canxi cho mẹ

8 Các lưu ý khi bổ sung Canxi cho trẻ

8.1 Cho trẻ sơ sinh uống Canxi vào lúc nào?

Bổ sung Canxi là điều cần thiết để giúp trẻ chống lại bệnh còi xương và phát triển chiều cao. Tuy nhiên, việc bổ sung Canxi vào thời điểm nào trong ngày để đạt hiệu quả cao vẫn chưa được nhiều người chú ý. Việc trẻ bị trằn trọc và khó ngủ sau khi cha mẹ bổ sung Canxi cho con có thể liên quan đến việc trẻ uống Canxi vào thời điểm không phù hợp, dẫn đến giảm khả năng hấp thụ Canxi của trẻ. Mặc dù cha mẹ đã bổ sung đủ Canxi cho trẻ, nhưng trẻ vẫn có thể thiếu Canxi.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng, khi bổ sung Canxi, trẻ cần hoạt động để Canxi được chuyển hóa vào khung xương. Do đó, việc cho trẻ uống Canxi vào buổi sáng hoặc trưa, kèm theo việc cung cấp đủ nước, sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu cho trẻ uống Canxi vào buổi tối hoặc buổi chiều, cơ thể trẻ sẽ không thể hấp thụ hết Canxi, làm tăng nguy cơ tích tụ Canxi và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm sỏi thận, táo bón và đặc biệt là khó ngủ và trằn trọc ở trẻ.

Các lưu ý khi bổ sung Canxi cho trẻ
Các lưu ý khi bổ sung Canxi cho trẻ

8.2 Sẽ thế nào nếu cung cấp thừa Canxi cho trẻ?

Trẻ em thừa Canxi có nghĩa là hàm lượng Canxi trong máu của họ tăng lên và Canxi được hấp thụ vào xương nhiều hơn. Điều này gây ra quá trình cốt hóa sụn không hiệu quả, dẫn đến tình trạng khoáng hóa xương, làm cho xương trở nên cứng sớm hơn. Kết quả là sự phát triển xương bị hạn chế và ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao của trẻ. Vì vậy, trẻ em thừa Canxi dễ bị lùn hoặc ngừng phát triển chiều cao.

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Chuyên gia của NIH (Cập nhật ngày 06 tháng 10 năm 2022), Calcium - Health Professional Fact Sheet, NIH. Truy cập ngày 04 tháng 12 năm 2023
 2. ^ Chuyên gia của Mayo Clinic (Cập nhật ngày 1 tháng 11 năm 2022), Calcium and calcium supplements: Achieving the right balance, Mayo Clinic. Truy cập ngày 04 tháng 12 năm 2023
 3. ^ Tác giả Kerri-Ann Jennings và cộng sự (Đăng ngày 02 tháng 08 năm 2023), Top 15 Calcium-Rich Foods (Many Are Nondairy), Healthline. Truy cập ngày 04 tháng 12 năm 2023

* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
  (Quy định duyệt bình luận)
  0/ 5 0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Chia sẻ nhận xét
  Đánh giá và nhận xét
   vui lòng chờ tin đang tải lên

   Vui lòng đợi xử lý......

   hotline
   1900 888 633
   hotline
   0868 552 633
   0 SẢN PHẨM
   ĐANG MUA