1. Trang chủ
 2. Thông Tin Y Học
 3. [BẠN CÓ BIẾT] Chồng uống bia rượu trước khi quan hệ có thai không?

[BẠN CÓ BIẾT] Chồng uống bia rượu trước khi quan hệ có thai không?

[BẠN CÓ BIẾT] Chồng uống bia rượu trước khi quan hệ có thai không?

Trungtamthuoc.com - Ai cũng biết về tác hại của bia rượu trong thời kỳ mang thai, vậy uống bia rượu trước khi mang thai thì sao? Và uống bia rượu ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của nam giới? Các ông chồng uống rượu bia trước khi quan hệ có thai không? Hãy cùng Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

1 Hiểu về lượng cồn trong bia rượu

Có nhiều loại đồ uống có cồn khác nhau trên thị trường, phổ biến nhất là bia và rượu. Bia thường có nồng độ cồn tương đối thấp, và cơ thể dễ dàng đào thải trong thời gian ngắn nếu bạn không uống quá nhiều. 

Nhậu nhẹt thường được định nghĩa là uống 5 ly trở lên trong 2-3 giờ, uống nhiều là 15 ly trở lên mỗi tuần. Trong bài viết này, một “đơn vị” là ⅓ ounce cồn (khoảng 10mL) hoặc lượng cồn chứa trong:

 • Khoảng 9 oz = 266mL bia (gần một lon bia thông thường).
 • Khoảng 3 oz = 89mL rượu.

2 Ảnh hưởng của bia rượu tới chức năng hoạt động tình dục ở nam giới

Mọi người hay tự hỏi “Tại sao uống bia rượu vào quan hệ lâu “ra”?”, giống như rượu bia là một biện pháp giúp kéo dài thời gian quan hệ.

Trên thực tế, tác động có thể ngược lại khi nồng độ cồn trong máu của bạn tăng lên. Bởi bia rượu là một chất gây trầm cảm, và sử dụng nhiều bia rượu có thể làm tâm trạng chán nản, giảm ham muốn tình dục và khiến người đàn ông khó đạt được cương cứng hoặc đạt cực khoái trong khi quan hệ. Các báo cáo cho thấy, lạm dụng bia rượu bia là nguyên nhân phổ biến gây rối loạn cương dương.

2.1 Rối loạn cương dương tạm thời

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quá nhiều bia rượu ảnh hưởng đến cả não và dương vật của bạn. Trong một nghiên cứu của Đại học Washington, những người đàn ông tỉnh táo có thể đạt được sự cương cứng nhanh hơn những người đàn ông say xỉn - và một số người đàn ông không thể cương cứng sau khi uống bia rượu.

Đó là bởi vì uống bia rượu trước khi quan hệ tình dục làm giảm lưu lượng máu đến dương vật của bạn, giảm cường độ cực khoái và có thể làm giảm mức độ hưng phấn của bạn. Ngoài ra, uống bia rượu cũng cản trở sự cương cứng bằng cách làm cho các mạch máu giãn ra, làm cơ thể mất nước và tăng nồng độ angiotensin, một loại hormone có liên quan đến rối loạn cương dương. Vì vậy, ngay cả khi bạn đạt được sự cương cứng, bia rượu cũng có thể làm giảm khả năng đạt cực khoái của bạn.

Uống rượu bia trước khi quan hệ gây rối loạn cương dương
Uống rượu bia trước khi quan hệ gây rối loạn cương dương

2.2 Rối loạn cương dương mạn tính

Nguy cơ rối loạn cương dương lâu dài có liên quan đến việc sử dụng nhiều bia rượu với tần suất rất thường xuyên, như chúng ta hay gọi là “sâu rượu” hay “nghiện rượu”. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông phụ thuộc vào bia rượu (nghiện bia rượu) có từ 60 đến 70% nguy cơ mắc các vấn đề về tình dục. Trong đó phổ biến nhất là rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và mất ham muốn tình dục.

3 Ảnh hưởng của bia rượu tới khả năng sinh sản của nam giới

3.1 Suy giảm chất lượng tinh trùng

Ngoài chức năng tình dục, rượu cũng có thể tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng. Nó ngăn cơ thể hấp thụ kẽm, một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng. Mức Kẽm thấp hơn có thể dẫn đến tinh trùng bị dị dạng và giảm khả năng vận động - khả năng bơi của tinh trùng. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 đã báo cáo rằng những người đàn ông trẻ khỏe mạnh uống từ 5 ly rượu trở lên mỗi tuần cho thấy số lượng tinh trùng thấp hơn 33% cũng như tinh trùng “có hình dạng bình thường” ít hơn 51% so với những người đàn ông uống ít hơn.

Lạm dụng bia rượu được cho là có thể gây hại trực tiếp đến các tế bào Sertoli của tinh hoàn, nơi tinh trùng phát triển. 

Rượu có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Ở nam giới sử dụng nhiều hơn 5 ly rượu mỗi ngày sẽ có hiện tượng tinh trùng bất thường xảy ra nhiều hơn. Ngoài ra, ở những quý ông uống nhiều bia rượu, cả số lượng, hình thái và di chuyển của tinh trùng cũng thấp hơn so với người uống ít hơn.

Đôi khi nam giới thiếu hoàn toàn tinh trùng trong tinh dịch và các nhà nghiên cứu tin rằng điều này cũng là do sử dụng bia rượu. Trong một nghiên cứu về những người đàn ông trong việc sử dụng bia rượu, chỉ 12% có tinh dịch bình thường. Trong số những người đàn ông đó, những người đã sử dụng rượu rất nặng, không ai có tinh dịch bình thường.

3.2 Lượng cồn lớn làm giảm số lượng tinh trùng

Gây hại cho cả vùng dưới đồi và tuyến yên trước: Sử dụng nhiều rượu có thể làm giảm lượng hormone Luteinizing (LH) được tạo ra và thậm chí có thể khiến chúng kém hoạt động hơn bình thường. Rượu cũng được cho là làm giảm lượng Follicle Stimulating Hormone (FSH) được tạo ra.

Tác động trực tiếp đến tinh hoàn:  Sử dụng nhiều rượu bia có thể gây ra các vấn đề với việc tạo ra Testosterone thông qua cơ chế làm tổn thương quá trình sản xuất testosterone bằng cách gây hại cho các tế bào Leydig có nhiệm vụ sản xuất testosterone.

Mất cân bằng testosterone: Một trong các ứng dụng của testosterone là sản xuất tinh trùng. Bên cạnh đó, tinh hoàn vừa có tác dụng tạo testosterone vừa có khả năng sản xuất tinh trùng cùng với tín hiệu thông báo tinh hoàn tạo ra testosterone của LH. Sử dụng nhiều rượu làm thay đổi quá trình sinh lý này, dẫn đến làm suy giảm mức testossterone của cơ thể, tác động xấu tới số lượng tinh trùng tạo ra.

Kích thích sản xuất estrogen: Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng nhiều rượu bia  thậm chí có thể biến các tiền chất của testosterone thành estrogen. Tác động này dẫn đến tăng nồng độ estrogen ở nam giới.

Thu nhỏ tinh hoàn: Rượu làm điều này bằng cách làm mất các tế bào tinh trùng và gây hại cho các ống bán lá kim nơi hình thành tinh trùng và các tế bào Sertoli nơi tinh trùng phát triển.

Sử dụng nhiều rượu bia ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng
Sử dụng nhiều rượu bia ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng

3.3 Liệt dương và các vấn đề khác

Và nếu bạn càng nạp nhiều đồ uống có cồn vào cơ thể, ảnh hưởng càng nghiêm trọng. Lạm dụng bia rượu và nghiện rượu cũng có thể làm teo tinh hoàn, dẫn đến liệt dương và vô sinh. Tất nhiên, rượu có thể gây hại cho gan. Bệnh gan có thể làm tăng nồng độ estrogen, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Mặc dù uống rượu không nhất thiết sẽ ngăn cản bạn thụ thai, nhưng bạn có thể cân nhắc việc từ bỏ rượu để giúp “cậu nhỏ” của bạn tăng thêm sức mạnh trong quá trình thụ thai. Uống rượu thường xuyên, hoặc uống nhiều, có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, vì vậy giảm tiêu thụ có thể là bước đầu tiên tốt để giúp tăng khả năng mang thai của một cặp vợ chồng!

Nói chung, các căn nguyên dẫn đến suy giảm khả năng sinh sản của nam giới do sử dụng nhiều bia rượu bao gồm:

 • Giảm nồng độ testosterone, hormone kích thích nang trứng và hormone tạo hoàng thể, và nâng cao mức độ estrogen, làm giảm sản xuất tinh trùng.
 • Giảm kích thước và chức năng tinh hoàn, có thể dẫn tới bất lực hay vô sinh.
 • Thay đổi gonadotropin.
 • Gây rối loạn cương dương.
 • Thay đổi hình dạng, kích thước và chuyển động của tinh trùng khỏe mạnh[1]

4 Ảnh hưởng của việc người cha sử dụng nhiều bia rượu trước khi thụ thai tới thai nhi

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh với tỷ lệ hơn 35% nếu người bố thường xuyên nhậu nhẹt mỗi tuần một lần hoặc nhiều hơn trong 6 tháng trước khi thụ thai. Ngoài ra, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị sứt môi cao hơn 55% nếu cha chúng uống rượu thường xuyên trước khi thụ thai.

Một đánh giá năm 2020 của 55 nghiên cứu cũng cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa việc uống rượu của người cha và trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh như bệnh tim bẩm sinh (CHD). Theo nghiên cứu đó, uống rượu trong vòng 3 tháng sau khi thụ thai có liên quan đến nguy cơ mắc CHD cao hơn 44%. Hơn nữa, nguy cơ cao nhất ở những người cha uống rượu nhiều[2]

Bên cạnh đó, nhiều báo cáo cho thấy quá nhiều bia rượu ảnh hưởng tới kích cỡ, khả năng di động và hình thái của các tế bào tinh trùng, dẫn tới tăng khả năng dị tật ở thai nhi. Cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định được chính xác cơ chế ảnh hưởng này.

Uống nhiều bia rượu trước khi thụ thai có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Uống nhiều bia rượu trước khi thụ thai có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi

5 Lưu ý về khả năng mang thai sau khi nam giới uống bia rượu

Sau khi uống rượu bia, chức năng sinh hoạt tình dục và khả năng sinh sản bị suy giảm như đã được trình bày ở trên. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là không thể đậu thai. Điều này cho thấy rằng, việc chồng uống rượu bia trước khi quan hệ tình dục vẫn có thể khiến người vợ mang thai và nó không được coi là một biện pháp tránh thai an toàn. 

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tỷ lệ nam giới mong muốn quan hệ tình dục không dùng bao Cao Su sau khi uống bia rượu rõ ràng cao hơn so với khi không có cồn trong người. Lý do đơn giản là do tâm lý muốn được giải tỏa, muốn đạt được sự khoái cảm mà bình thường không có. Như vậy, với các gia đình đang thực hiện kế hoạch hóa, người vợ cũng cần chủ động trong việc ngừa thai khi chồng sử dụng bia rượu và muốn “da chạm da”. 

6 Lời khuyên cho các quý ông

Không nhất thiết phải ngừng uống rượu hoàn toàn nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Nghiên cứu tương tự và những nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc kiêng hoàn toàn rượu cũng có liên quan đến chất lượng tinh trùng thấp hơn. Lý do đằng sau điều này vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng có thể liên quan đến chất chống oxy hóa trong rượu.

Lượng rượu chính xác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vẫn chưa rõ ràng, nhưng ít hơn năm đơn vị rượu mỗi tuần dường như là con số an toàn. Đó là khoảng 3-4 cốc bia, 2-3 thức uống hỗn hợp hoặc 3 ly rượu vang.

Nếu bạn thường xuyên uống nhiều hơn mức đó, việc cắt giảm lượng rượu uống vào có thể có lợi cho tinh trùng của bạn.

Thực tế là nếu bạn giảm uống rượu, tinh trùng của bạn có khả năng phục hồi và đẩy lùi những tác động xấu của rượu đối với khả năng sinh sản của nam giới. Chu kỳ của tinh trùng là khoảng 74 ngày, vì vậy bạn sẽ thấy sự cải thiện về khả năng sinh sản sau khoảng ba tháng thực hiện chế độ cắt giảm lượng rượu nạp vào.

Nếu bạn đang cố gắng giảm lượng rượu hàng tuần của mình, bạn có thể nên thực hiện các mẹo dưới đây.

6.1 Lựa chọn nồng độ cồn phù hợp

Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn cho đồ uống có nồng độ cồn thấp hơn. Hãy thử chuyển thức uống bạn chọn sang loại có độ cồn thấp hoặc thậm chí là phiên bản không có cồn. Nhiều quán bar và nhà hàng cung cấp "mocktail" hoặc "bia theo buổi", vì vậy bạn có thể cảm thấy như mình là một phần của bữa tiệc mà không bị ảnh hưởng tiêu cực.

6.2 Theo dõi chi tiêu

Để ý xem bạn tiêu bao nhiêu vào những cuộc nhậu có thể khiến bạn bị sốc. Nếu bạn đặt cho mình một ngân sách, nó có thể cắt giảm nghiêm trọng lượng rượu bạn mua trong một tuần và bạn có thể sử dụng số tiền mình tiết kiệm được cho phần thưởng không uống rượu.

6.3 Kết hợp các loại đồ uống có cồn với không cồn

Bạn có thể kết hợp vào cốc bia hay cốc rượu của mình bằng cách thêm nước chanh, nước hoa quả, soda, sữa chua uống… Điều này sẽ làm giảm nồng độ cồn nhưng vẫn giữ được hương vị. Hoặc, bạn có thể thay thế đồ uống có cồn với đồ uống nhẹ khi bạn ra ngoài hoặc uống rượu với bạn bè.

Biện pháp giúp giảm việc sử dụng bia rượu
Biện pháp giúp giảm việc sử dụng bia rượu

6.4 Kiểm soát bản thân

Đừng để người khác ra lệnh cho việc bạn uống nhanh hay nhiều. Cố gắng tránh bị lôi kéo vào các cuộc nhậu nhẹt. Biết giữ mình và hiểu được mức độ của bản thân là một lợi ích lớn.

6.5 Tìm kiếm những thay thế cho các buổi nhậu

Lên kế hoạch cho các hoạt động không tập trung vào việc uống rượu. Nếu bạn thấy mình uống bia rượu do thói quen hoặc cảm giác buồn chán, hãy thử một cái gì đó khác. Bạn có thể đi mua sắm, hát hò, đến các khu vui chơi tập trung hay đi xem phim… 

7 Tổng hợp lại

Việc người đàn ông sử dụng bia rượu trước khi quan hệ tình dục có tác động đáng kể đến khả năng thụ thai, chức năng tình dục và dị tật thai nhi như đã trình bày ở trên. Vì vậy, nếu bạn đang trong thời gian tích cực để có em bé, hãy giảm lượng cũng như tần suất sử dụng bia rượu, nhất là không nên nạp quá nhiều cồn trước khi quan hệ. 

Thực tế là, lợi ích của việc sử dụng một lượng bia rượu vừa phải đã được chứng minh. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia để có thể có sức khỏe sinh sản tối ưu.

Bên cạnh đó, uống rượu bia trước khi quan hệ không làm mất hoàn toàn khả năng sinh sản, vì vậy không thể coi là biện pháp tránh thai; nếu bạn đang kế hoạch hóa gia đình, hãy thực hiện biện pháp hợp lý.

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Tác giả Malini Ghoshal (Ngày đăng 20 tháng 6 năm 2019). Does Alcohol Kill Sperm? And Other Fertility Facts, Heathline. Truy cập ngày 14 tháng 11 năm 2022
 2. ^ Tác giả Julia Ries (Ngày đăng 19 tháng 4 năm 2021). How the Drinking Habits of Fathers May Contribute to Birth Defects in Newborns, Heathline. Truy cập ngày 14 tháng 11 năm 2022

* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
  (Quy định duyệt bình luận)
  0/ 5 0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Chia sẻ nhận xét
  Đánh giá và nhận xét
   vui lòng chờ tin đang tải lên

   Vui lòng đợi xử lý......

   hotline
   1900 888 633
   hotline
   0868 552 633
   0 SẢN PHẨM
   ĐANG MUA