1. Trang chủ
 2. Dinh Dưỡng
 3. Bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh thế nào để tối ưu khả năng hấp thu

Bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh thế nào để tối ưu khả năng hấp thu

Bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh thế nào để tối ưu khả năng hấp thu

Trungtamthuoc.con - Vitamin K2, đặc biệt là MK7, tồn tại trong cơ thể lâu hơn MK4, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, bao gồm việc thực hiện các chức năng sinh lý khác nhau như đông máu, thúc đẩy quá trình khoáng hóa xương và tim mạch khỏe mạnh. Bài viết dưới đây, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về việc sử dụng vitamin K2 đúng cách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

1 Vitamin K2 MK7 là gì?

Vitamin K rất quan trọng trong quá trình đông máu thông qua việc biến đổi các phân tử protein.

Hai loại vitamin K chính là vitamin K1 và vitamin K2. Cả hai loại đều quan trọng cho việc duy trì sức khỏe của xương và tim cũng như cầm máu.

Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng vitamin K2 mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với vitamin K1. Vitamin K2 góp phần tăng cường sức khỏe làn da và chuyển hóa xương, thúc đẩy chức năng não thích hợp và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim.

Vitamin K2 còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự gắn Canxi vào xương, ức chế quá trình vôi hóa mạch máu.

Vitamin K2 tồn tại trong tự nhiên dưới nhiều dạng, mỗi dạng được sẽ có độ dài của chuỗi bên (số lượng đơn vị isoprenoid) khác nhau. MK-4, một menaquinone chuỗi tương đối ngắn, được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như bơ và lòng đỏ trứng. Menaquinone chuỗi dài hơn (MK5 đến MK10) được tìm thấy với số lượng khác nhau trong thực phẩm lên men, chẳng hạn như phô mai. MK7 là dạng vitamin K2 nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường hiện nay do khả năng hấp thu tốt và làm tăng đáng kể nồng độ MK7 trong huyết thanh.

Mặc dù tình trạng thiếu vitamin K phổ biến ở bệnh nhân và nhóm trẻ em khỏe mạnh, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin K, đặc biệt là dạng vitamin K2 MK7 (menaquinone-7), là một chiến lược hiệu quả để kiểm soát tình trạng thiếu hụt. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng dạng vitamin K2 MK7 có ưu điểm hơn dạng MK4 hoặc hơn vitamin K1 cho mục đích này. Điều này bao gồm những ưu điểm về thời gian bán hủy, Sinh khả dụng và lịch sử sử dụng an toàn và hiệu quả ở trẻ em.

2 Nguồn thực phẩm giàu vitamin K2

Nguồn thực phẩm chứa vitamin K2
Nguồn thực phẩm chứa vitamin K2

Vitamin K1 có nhiều trong các loại rau quả, vitamin K2 được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoặc thực phẩm lên men.

Động vật có thể chuyển hóa vitamin K1 thành K2 trong khi con người không có enzym để thực hiện việc này. Do đó, con người cần phải tiêu thụ các sản phẩm từ động vật để bổ sung lượng vitamin K2 cần thiết cho cơ thể.

3 Có nên bổ sung D3K2 cho trẻ sơ sinh?

Tình trạng thiếu hụt vitamin K phổ biến hơn nhiều ở trẻ sơ sinh so với người lớn, do thiếu hụt cả nội sinh và ngoại sinh.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt ngoại sinh xuất phát từ việc vận chuyển vitamin K qua hàng rào nhau thai bị hạn chế và khả năng tích lũy vitamin K thấp trong sữa mẹ. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy có tới 50% trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin K. Lý do cho điều này bao gồm việc vận chuyển vitamin K qua hàng rào nhau thai bị hạn chế và hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ thấp.

Nguồn vitamin K ngoại sinh chính ở trẻ sơ sinh, hầu như chỉ có từ sữa, không thể cân bằng lượng vitamin K nội sinh không đủ, vì sữa mẹ chứa từ 1-4 mcg/L vitamin K1 (và nồng độ vitamin K2 thấp hơn nhiều). Trong suốt 6 tháng đầu đời, lượng vitamin K trung bình mà trẻ bú mẹ hoàn toàn nhận được được mô tả là dưới 1 mcg/ngày. Tuy nhiên những trẻ được ăn sữa công thức được bổ sung hàm lượng vitamin K2 cao hơn khoảng 100 lần. Do đó các bà mẹ đang cho con bú cân nhắc nghiêm túc việc bổ sung vitamin K2 cho trẻ sơ sinh ngay từ giai đoạn bé chào đời.

Nguyên nhân nội sinh gây ra tình trạng thiếu vitamin K2 ở trẻ sơ sinh khi mới sinh là khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng này qua nhau thai từ mẹ sang con kém. Đặc biệt ở những trường hợp mang thai non tháng, rất ít vitamin K2 thực sự đi qua nhau thai từ mẹ sang con.

Trẻ sơ sinh phát triển nhanh chóng và phải được cung cấp đủ vitamin D3 và K2 ngay sau khi sinh để hỗ trợ cơ thể, hệ xương, nướu và răng khỏe mạnh cũng như hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Ngoài ra, nhiễm trùng đường hô hấp (RTI) thường gặp ở trẻ em và thiếu Vitamin D được chứng minh là có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc RTI. Vì vậy, việc bổ sung vitamin D3 đã được cộng đồng y tế chấp nhận là dưỡng chất quan trọng, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp ở trẻ em. Tuy nhiên, điều quan trọng là vitamin D3 nên được bổ sung cùng với vitamin K2. [1]

4 Liều lượng vitamin D3 K2 MK7 cho từng độ tuổi

Lượng vitamin K hấp thụ của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào việc người mẹ có được bổ sung bất kỳ dạng vitamin K nào (K1 hay K2) hay không.

4.1 Liều dùng vitamin K2 cho trẻ sơ sinh

Tuổi

Liều lượng K2 (mcg/ngày)

Trẻ sơ sinh - 6 tháng

2,0 microgam

7 - 12 tháng

2,5 microgam

1- 3 tuổi

30 microgam

4 - 8 năm

55 microgam

9 - 13 tuổi

60 microgam

14 - 18 tuổi

75 microgam

Nam giới trưởng thành (19 tuổi trở lên)

120 microgam

Phụ nữ trưởng thành (19 tuổi trở lên)

90 microgam

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

90 microgam

4.2 Liều dùng vitamin D3 K2 MK7 cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh - 1 tuổi: 400IU vitamin D3 mỗi ngày.

Trẻ trên 1 tuổi: 600 IU vitamin D3 mỗi ngày.

5 Vai trò của vitamin K2 đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Vai trò của vitamin K2 đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Vai trò của vitamin K2 đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

5.1 Vai trò của Vitamin K2 trong chuyển hóa xương

Xương người bao gồm một màng cứng mỏng bên ngoài (màng xương), bao phủ một lớp nền xốp mềm được lót bằng các mạch máu và bạch huyết. Bộ xương trải qua quá trình luân chuyển liên tục, do đó nó được thay thế hoàn toàn sau mỗi bảy đến mười năm. Trong quá trình tu sửa, canxi từ xương được chuyển vào máu. Việc thay thế canxi được điều hòa bởi các nguyên bào xương và nguyên bào xương.

Osteocalcin là một phân tử được tạo ra bởi các nguyên bào xương, giúp hấp thụ canxi và đưa nó vào khung xương. Tuy nhiên, Osteocalcin chỉ có thể được kích hoạt bởi vitamin K2. Điều này cho thấy tầm quan trọng của vitamin K2 trong việc hình thành xương người. Osteocalcin còn được biết là có tác dụng kích hoạt sự hình thành ngà răng, mô bị vôi hóa trong răng. Vì vậy, vitamin K2 rất quan trọng để duy trì hàm răng khỏe mạnh.

Ngoài ra, các thử nghiệm đã chứng minh rằng vitamin K2 còn có khả năng ngăn chặn tình trạng mất xương trong các bệnh liên quan đến ức chế mất xương ngay cả trong các bệnh liên quan đến xương.

5.2 Giúp răng chắc khỏe

Sâu răng được coi là quá trình khử khoáng của răng chỉ diễn ra trong khoang miệng. Sâu răng là một phản ứng viêm không kiểm soát được do não điều chỉnh và giảm nhẹ thông qua trục vùng dưới đồi/túi mang tai của hệ thống nội tiết. Khả năng dễ bị tổn thương hoặc sức đề kháng của răng được xác định bởi yếu tố tín hiệu được cấu thành bởi vai trò của các gốc tự do ở vùng dưới đồi.

Vitamin K2 hoạt động phối hợp với canxi và vitamin D và dường như có vai trò chống oxy hóa đáng kể. Do đó, vitamin K2 có thể giúp giảm đáng kể sâu răng đồng thời đóng vai trò đệm nước bọt trong tuyến mang tai ngoại tiết và các tuyến nước bọt khác.

5.3 Vitamin K2 và phòng ngừa bệnh tim mạch

Vai trò quan trọng khác của vitamin K2 là ức chế quá trình vôi hóa trong mạch máu và duy trì sức khỏe tim mạch. Vitamin K2 ngăn ngừa tổn thương mạch máu vì nó kích hoạt protein GLA ma trận (MGP), giúp ức chế quá trình vôi hóa mạch máu. Do đó, thiếu vitamin K2 dẫn đến MGP không được carboxyl hóa hoặc không hoạt động dẫn đến bệnh tim mạch. Một vai trò khác của vitamin K2 là trong quá trình đông máu. K2 cần thiết cho quá trình tổng hợp các protein cụ thể tham gia vào quá trình đông máu, ngăn ngừa chảy máu bên trong và bên ngoài. [2]

5.4 Phát triển trí tuệ

Bằng chứng cho thấy rằng, vitamin K2 đóng một vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh. Vitamin K2 tồn tại chủ yếu dưới dạng MK4, nồng độ cao nhất trong não giữa và tủy sống, nồng độ thấp nhất được tìm thấy ở thể vân, đồi thị,...Tuy nhiên, việc bổ sung MK7 giúp làm tăng nồng độ MK4 trong não. [3]

6 Vitamin D3K2 cho trẻ sơ sinh uống lúc nào?

'Khi nào cần bổ sung vitamin K2?' cho bé là câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc.

Việc bổ sung vitamin D3K2 được khuyến khích bắt đầu trong tháng đầu tiên sau khi sinh và tiếp tục bổ sung cho đến khi trẻ bổ sung đủ hàm lượng từ các loại thực phẩm khác.

Thời điểm sử dụng vitamin D3K2 là vào buổi sáng (8-9 giờ sáng), sau khi bú mẹ hoặc sau khi ăn vì bản chất của D3 và K2 là những vitamin tan trong dầu, việc sử dụng sau bữa ăn có tác dụng giúp cơ thể hấp thu được lượng tối đa.

7 Cách sử dụng vitamin D3K2 cho trẻ sơ sinh

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dạng chế phẩm chứa vitamin D3 K2 khác nhau, để cho bé uống vitamin D3 K2, các mẹ có thể sử dụng một trong số những cách sau đây:

 • Cho bé uống trực tiếp bằng cách nhỏ/xịt vào miệng bé.
 • Cho bé uống bằng thìa: Nhỏ dung dịch vào thìa sau đó cho bé uống.
 • Nhỏ vào núm ti giả.

Đối với dạng vòi xịt bổ sung vitamin D2 K3 cho trẻ sơ sinh, mẹ nên xịt trực tiếp vào miệng con để đảm bảo con nhận được đủ hàm lượng vitamin D3 K2 cần thiết trong một ngày.

8 Nên uống D3 hay D3K2 cho trẻ sơ sinh?

Cả vitamin D3 và vitamin K2 đều là những vitamin cần thiết cho sự phát triển xương và răng ở trẻ nhỏ. Tùy trường hợp bé bú mẹ hoàn toàn hoặc sử dụng sữa công thức (do trong sữa công thức thường chứa cả vitamin D3 và K2)  mà các bác sĩ có thể có những chỉ định cụ thể.

9 Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh loại nào tốt?

Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh hiện nay được sản xuất dưới nhiều dạng bào chế khác nhau, giúp cha mẹ dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với con (bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

9.1 Vitamin D3 K2 dạng nhỏ giọt cho trẻ sơ sinh

Vitamin D3 K2 dạng nhỏ giọt cho trẻ sơ sinh
Vitamin D3 K2 dạng nhỏ giọt cho trẻ sơ sinh

Dạng nhỏ giọt là dạng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với ưu điểm dễ sử dụng. Một số chế phẩm chứa D3 K2 ở dạng nhỏ giọt có thể kể đến như: LineaBon K2+D3 10ml, Ostelin Infant Vitamin D3 Drops, M’Smarty Vitamin D3K2, BioAmicus Vitamin D3K2 10ml,...

9.2 Vitamin D3 K2 dạng xịt cho trẻ sơ sinh

Vitamin D3 K2 dạng xịt cho trẻ sơ sinh
Vitamin D3 K2 dạng xịt cho trẻ sơ sinh

Ocean D3K2, Vitamin K2D3 dạng xịt Why - Kids, Vitamin D3K2 Dimao Pro,...là những sản phẩm chứa vitamin D3 K2 dạng xịt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

9.3 Vitamin D3 K2 dạng pipet cho trẻ sơ sinh

Vitamin D3 K2 dạng pipet cho trẻ sơ sinh
Vitamin D3 K2 dạng pipet cho trẻ sơ sinh

Giọt uống Fitobimbi D3K2 Drops, Vitamin D3+ K2 MK7 Sunday Natural của Đức,...Với dạng pipet, mẹ cần lưu ý dưỡng chất có thể dính vào thành pipet gây nên tình trạng quá liều ở trẻ.

10 Ưu nhược điểm các dạng bào chế của D3 K2 trên thị trường

Dạng bào chế

Ưu điểm

Nhược điểm

Dạng nhỏ giọt một chiều

Mỗi giọt chứa liều chính xác.

Thiết kế dạng van một chiều giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình sử dụng.

Tốn nhiều thời gian khi sử dụng do dung dịch khó chảy ra bên ngoài.

Giá thành thường cao hơn so với các dạng bào chế khác.

Dạng xịt

Sử dụng đơn giản, tiện lợi.

Không cần sử dụng thìa hoặc cốc đong.

Cần phải xịt trực tiếp vào miệng của con để tránh thất thoát dưỡng chất.

Dạng pipet

Giá thành thông thường sẽ rẻ hơn so với dạng nhỏ giọt hoặc dạng xịt.

Dung dịch có thể bám vào thành pipet dẫn đến phân liều không chính xác.

Nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

11 Kết luận

Việc bổ sung vitamin K2 đối với giai đoạn đầu đời của trẻ là rất quan trọng. Lựa chọn dạng bào chế thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Tác giả Susanna Esposito và cộng sự (Ngày đăng 28 tháng 10 năm 2015). Vitamin D and respiratory tract infections in childhood, PubMed. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2023
 2. ^ Tác giả Agnieszka Kozioł-Kozakowska và cộng sự (Ngày đăng tháng 1 năm 2022). The Impact of Vitamin K2 (Menaquionones) in Children’s Health and Diseases: A Review of the Literature, PubMed. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2023
 3. ^ Tác giả Leon J Schurgers và cộng sự (Ngày đăng thnasg 11 năm 2011). Vitamin K supplementation increases vitamin K tissue levels but fails to counteract ectopic calcification in a mouse model for pseudoxanthoma elasticum, PubMed. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2023

* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
  (Quy định duyệt bình luận)
  0/ 5 0
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Chia sẻ nhận xét
  Đánh giá và nhận xét
   vui lòng chờ tin đang tải lên

   Vui lòng đợi xử lý......

   hotline
   1900 888 633
   hotline
   0868 552 633
   0 SẢN PHẨM
   ĐANG MUA