1. Trang chủ
 2. Dùng Thuốc Nên Biết
 3. [REVIEW] 5 thuốc trị rong kinh và các cách làm nhanh hết kinh tại nhà

[REVIEW] 5 thuốc trị rong kinh và các cách làm nhanh hết kinh tại nhà

[REVIEW] 5 thuốc trị rong kinh và các cách làm nhanh hết kinh tại nhà

Trungtamthuoc - Rong kinh là một tình trạng phổ biến ở nữ giới, với biểu hiện là xuất huyết kéo dài không kiểm soát và đau bụng nghiêm trọng. Rong kinh nếu không được điều trị có thể gây ra thiếu máu do thiếu Sắt, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là khả năng sinh sản. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này? và có những loại thuốc trị rong kinh nào? Trong bài viết này Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc này.

1 Rong kinh là gì?

Bệnh rong kinh ở phụ nữ và cách điều trị như thế nào có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Để tìm hiểu về cách điều trị rong kinh, bị rong kinh uống gì hết, trước tiên ta cần hiểu được định nghĩa của tình trạng này. 

Kinh nguyệt bình thường của mỗi người là khác nhau, nhưng trung bình, thường xảy ra sau mỗi 21 đến 35 ngày, kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Chảy máu tử cung bất thường bao gồm tình trạng chảy máu không theo chu kỳ hoặc có theo chu kỳ. 

Rong kinh được định nghĩa là tình trạng xuất huyết tử cung quá mức theo chu kỳ, tình trạng này xảy ra thường xuyên và lặp lại trong nhiều chu kỳ liên tiếp. Tình trạng này có thể kéo dài hơn 7 ngày. 

Đối với các trường hợp rong kinh, chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra không đều, đôi khi kéo dài hơn so với tháng trước hoặc bị rong kinh cả tháng

Lượng máu kinh bị mất trung bình trong mỗi chu kỳ là từ ​​30ml đến 40 ml và giới hạn là 80ml. Nếu lượng vượt quá hơn giới hạn đó sẽ được gọi là rong kinh. 

Khi bị rong kinh, lượng máu bị mất không kiểm soát có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, đau đầu, thường xuyên phải thay băng vệ sinh, bất tiện trong sinh hoạt,...

Ngoài ra, rong kinh còn có thể là triệu chứng cảnh báo những bệnh lý phụ khoa khác như polyp tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc,...[1]

2 Cách điều trị rong kinh ở nữ 

Việc điều trị sẽ được xác định vào nguyên nhân gây ra tình trạng rong kinh. Cách điều trị rong kinh được lựa ưu tiên bao gồm:

 • Thuốc tránh thai: Nhưng loại thuốc này có khả năng ức chế sự rụng trứng, ức chế sự tăng sinh của nội mạc tử cung qua đó giúp cải thiện tình trạng rong kinh. 
 • Thuốc ức chế Prostaglandin (NSAID): Những thuốc này thường là Ibuprofen và Naproxen không kê đơn, có tác dụng làm giảm tình trạng Đau Bụng Kinh cũng như lượng máu trong kỳ kinh. 
 • Các thuốc chứa Progesterone đường uống: Giúp điều chỉnh nồng độ Hormone trong cơ thể. 
 • Vòng tránh thai chứa nội tiết tố.
 • Acid Tranexamic: Đây là loại thuốc giúp thúc đẩy quá trình đông máu, cải thiện tình trạng xuất huyết trong kỳ kinh không kiểm soát. 

Ngoài ra bác sĩ cũng có thể khuyến nghị bạn bổ sung thêm Sắt nếu thấy có hiện tượng thiếu máu, thiếu Sắt. 

Trong trường hợp các chỉ định trên không hiệu quả, phương pháp điều trị can thiệp phẫu thuật sẽ được xem xét: Những phương pháp này bao gồm:

 • D&C (nong và nạo) để lấy mô ra khỏi niêm mạc tử cung.
 • Thuyên tắc động mạch tử cung, được sử dụng để thu nhỏ u xơ tử cung.
 • Phẫu thuật cắt bỏ u xơ.
 • Cắt bỏ nội mạc tử cung.
 • Cắt bỏ tử cung, đây là thủ thuật đòi hỏi phải loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung. Trong một số trường hợp buồng trứng cũng có thể cắt bỏ.

Sử dụng thuốc là cách điều trị rong kinh tuổi tiền mãn kinh, điều trị khi bị rỉ kinh hiệu quả, an toàn mà không ảnh hưởng đến khả năng mang thai. 

3 Cách trị rong kinh bằng thuốc tại nhà

3.1 Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày 

Cách điều trị rong kinh kéo dài bằng thuốc ngừa thai hàng ngày là một biện pháp tối ưu, cho hiệu quả điều trị tốt và không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai. 

Cơ chế của các thuốc tránh thai là ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung trong suốt chu kỳ, giúp lượng máu và mô bị bị đẩy ra ngoài ít hơn.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên dùng thuốc tránh thai hằng ngày cho những người mất máu trong kỳ kinh nhiều do cơ địa ưa chảy máu hoặc các vấn đề về kinh nguyệt khác (ví dụ như những người bị Đau Bụng Kinh do lạc nội mạc tử cung…).[2]

3.1.1 Thuốc tránh thai nội tiết tố kết hợp (Diane 35)

Thuốc tránh thai nội tiết tố kết hợp là những thuốc có chứa cả Progestin và Estrogen tổng hợp (Diane 35, Marvelon, Rigevidon 21 + 7,...). Khi sử dụng Progestin sẽ ức chế Gonadotropin, đồng thời ức chế rụng trứng, làm thay đổi nội mạc tử cung. Trong khi đó, Estradiol gửi tín hiệu lên não, ức chế tiết FSH kích thích nang trứng, ức chế sản xuất LH, ngăn trứng rụng.

Diane 35
diane 35 3 V8156 130x130Xem tất cả ảnh
Diane 35

160.000Còn hàng

Công ty đăng kýBayer (South East Asia) Pte., Ltd.
Số đăng kýVN-18817-15
Dạng bào chếViên nén bao đường
Quy cách đóng góiHộp 1 vỉ x 21 viên
Mã sản phẩmA275

Ngoài điều trị rong kinh, những loại thuốc này còn được chỉ định để ngừa thai, điều trị lạc nội mạc tử cung, mụn trứng cá,...

Progesterone là một loại Hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai và kinh nguyệt. Progestin là một hoạt chất nhân tạo có hoạt tính tương tự như Progesterone. Progestin được chia ra làm 4 thế hệ, gồm có:

Estrogen là một loại Hormone nội sinh được sản xuất bởi buồng trứng ở nữ giới, và đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong chức năng sinh sản. Estradiol là một dạng Estrogen tự nhiên, có nhiệm vụ thúc đẩy sự trưởng thành của các cơ quan sinh sản ở nữ giới. Sử dụng các thuốc chứa Estradiol giúp điều hòa kinh nguyệt, cải thiện tình trạng đau lưng, đau bụng, rong kinh, giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng cũng như ung thư nội mạc tử cung. 

Các thuốc biệt dược nổi tiếng chứa Estradiol có thể kể đến như: 

 • Angeliq do Bayer (South East Asia) Pte., Ltd nghiên cứu và sản xuất.
 • Femoston 1/10 do Abbott Laboratories sản xuất, thuốc đang được bán với giá 780.000VNĐ/hộp. 
 • Prostarin do Laboratorios Recalcine S.A nghiên cứu và sản xuất, thuốc đang được bạn với giá 110.000VNĐ/hộp.
 • Ciclomex 20 do Công ty Abbott Laboratories sản xuất.[3]

3.1.2 Thuốc tránh thai ba pha kết hợp (thuốc tránh thai theo giai đoạn)

Các thuốc tránh thai ba pha (tên biệt dược Ortho Tri-Cyclen) thường chứa 3 loại kích thích tố khác nhau, sự kết hợp hoạt chất sẽ có sự thay đổi trong suốt vỉ thuốc. 

Tùy vào loại thuốc, mà lượng Estrogen cũng như lượng Progestin sẽ có sự điều chỉnh khác nhau. Trong thuốc tránh thai theo giai đoạn, những viên đầu tiên thường có hoạt tính mạnh (có 1 màu), những viên tiếp theo sẽ được điều chỉnh hàm lượng hoạt chất và sẽ có màu sắc phân biệt. 7 viên cuối cùng (nếu có) thường là những viên giả dược không chứa kích thích tố.

Trong trường hợp bạn không thể tìm mua được thuốc Ortho Tri-Cyclen thì có thể chuyển sang Tri-Sprintec 28 viên. Tuy nhiên những loại thuốc này chưa được phổ biến trên thị trường Việt Nam do đó bạn cân nhắc lựa chọn một số loại thuốc khác đã kể trên.

3.1.3 Cách sử dụng các loại thuốc tránh thai để kiểm soát tình trạng rong kinh 

Loại thuốc ngừa thai 21 viên: Dùng viên đầu tiên vào ngày đầu tiên cả chu kỳ kinh nguyệt, dùng liên tục cho hết 21 viên rồi ngừng thuốc 7 ngày. Sau 7 ngày, tiếp tục sử dụng vỉ tiếp theo (kể cả khi chưa hết kinh).

Loại thuốc ngừa thai 28 viên: Dùng viên đầu tiên vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu ra kinh). Dùng thuốc liên tục theo hướng mũi tên cho đến khi hết vỉ thuốc. Tiếp tục sử dụng vỉ thuốc mới ngay sau khi hết vỉ cũ. 

Loại thuốc ngừa thai 21 + 7: Dùng tương tự như loại thuốc 28 viên.

Các loại thuốc điều trị rong kinh thuộc nhóm này đều cần sử dụng vào cùng thời điểm trong các ngày để đạt được hiệu quả tối ưu. 

3.2 Progestogen đường uống 

Các loại thuốc chứa Hormon là một lựa chọn thay thế thích hợp trong trường hợp bạn không thể sử dụng các biện pháp chứa Estrogen. Giúp làm giảm số ngày ra kinh, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết kéo dài không kiểm soát.[4]

Tuy nhiên, loại thuốc này thường ít phổ biến, không được dùng rộng rãi trên lâm sàng.

3.2.1 Thuốc điều trị rong kinh chứa hoạt chất Danazol (Anargil 200mg)

Danazol là một steroid tổng hợp và chất ức chế Gonadotropin tuyến yên. Qua đó, ức chế tác dụng hoạt động của 2 loại hormon sinh lý nữ là Estrogen và Progesteron, đồng thời làm giảm nồng độ của chúng. Ngoài ra Danazol còn làm tăng sinh nội mạc tử cung, làm teo các mô niêm mạc có biểu hiện bất thường.[5]

Trong nhóm thuốc chứa hoạt chất Danazol, phổ biến nhất phải kể đến Anargil 200mg do Medochemie Ltd sản xuất. 

Thuốc điều trị rong kinh Anargil 200mg có thành phần chính là Danazol hàm lượng 200mg. Thuốc được sử dụng trong điều trị các triệu chứng ở bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung, trẻ dậy thì sớm, người có chu kỳ kinh nguyệt rối loạn (1 tháng xuất hiện nhiều lần có kinh), đa kinh, rong kinh. Để điều trị đa kinh, rong kinh: Dùng với liều 200mg/ngày, tùy vào đáp ứng của bệnh nhân, uống sau khi ăn khoảng 1-2 giờ, và liên tục trong 12 tuần.[6]

Trong trường hợp không tìm mua được Anargil 200mg, thì có thể cân nhắc chuyển sang thuốc Kupdina 100 do Korea United Pharm sản xuất. 

3.2.2 Thuốc điều trị rong kinh chứa Lynestrenol (Orgametril)

Lynestrenol là một Progestagen tổng hợp mang hoạt lực tương tự như Progesterone nội sinh. Hoạt chất tác dụng mạnh lên trên nội mạc tử cung, sử dụng liên tục sẽ thể hiện cả tác dụng ức chế phóng noãn cũng như kinh nguyệt. Do đó Lynestrenol thường được chỉ định trong điều trị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh nguyên phát, đa kinh ở nữ giới.[7]

Tên biệt dược nổi tiếng nhất của thuốc chứa Lynestrenol là Orgametril 5mg do Merck Sharp & Dohme (Asia) Ltd sản xuất, thuốc hiện đang được bán với giá 185.000VNĐ/hộp. 

Trong trường hợp bị rong kinh nguyên phát, dùng 2 viên Orgametril 5mg/ngày, liên tục trong 10 ngày. Tình trạng rong kinh sẽ hết sau vài ngày điều trị. Trong 3 chu kỳ tiếp theo cần dùng liên tục 1 viên/ngày, từ ngày 14 đến ngày 25 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Trong trường hợp bạn bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh quá dài, quá ngắn hoặc đã điều trị bằng Orgametril nhưng triệu chứng không thuyên giảm thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. 

Orgametril
orgametril S7088 130x130Xem tất cả ảnh
Orgametril

185.000Còn hàng

Công ty đăng kýMerck Sharp & Dohme (Asia) Ltd
Số đăng kýVN-15548-12
Dạng bào chếViên nén
Quy cách đóng góiHộp 1 vỉ x 30 viên
Mã sản phẩmt406

3.2.3 Thuốc điều trị rong kinh chứa Dydrogesterone

Về bản chất Dydrogesterone là một Progesterone. Hoạt chất tác động vào giai đoạn bài tiết của hệ thông nội mạc tử cung đã có Oestrogen. Từ đó tạo ra tác dụng ức chế tăng sinh nội mạc tử cung. Thuốc không gây ra tác động nữ hoặc nam hóa, không ức chế quá trình rụng trứng tự nhiên, do đó thích hợp sử dụng cho nữ giới trong độ tuổi sinh sản. 

Tên biệt dược nổi tiếng nhất của thuốc chứa Dydrogesterone là Duphaston 10mg do Abbott Products GMBH sản xuất, thuốc hiện đang được bán với giá 230.000VNĐ/hộp. 

Thuốc có chỉ định rộng, ngoài điều trị rong kinh nguyên phát, thuốc còn được dùng cho bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung, vô sinh do bị suy hoàng thể, dọa sảy thai liên tiếp,...

Để điều trị rong kinh, dùng 2 viên Duphaston 10mg/ngày trong từ 5 đến 7 ngày, để ức chế tình trạng xuất huyết. Tình trạng của bệnh nhân thường sẽ thuyên giảm sau vài ngày điều trị. Tiếp tục dùng 1 viên Duphaston 10mg/ngày từ ngày thứ 11 đến ngày 25 của chu kỳ, có thể kết hợp với Oestrogen nếu cần thiết, sử dụng liên tục từ 2 đến 3 chu kỳ để dự phòng. 

Duphaston 10mg
thuoc-duphatson-10mg-2 130x130Xem tất cả ảnh
Duphaston 10mg

230.000Còn hàng

Công ty đăng kýAbbott Products GMBH
Số đăng kýVN-12830-11
Dạng bào chếViên nén bao phim
Quy cách đóng góiHộp 1 vỉ x 20 viên
Mã sản phẩmHM1076

3.3 Sử dụng Tranexamic Acid để điều trị rong kinh (Transamin Tab.500mg)

Tranexamic acid (Transamin Tab.500mg) là một dẫn xuất tổng của Lysine. Hoạt chất có tác dụng chống tiêu sợi huyết bằng cách ngăn chặn và đảo ngược các vị trí liên kết Lysine trên Plasminogen và do đó ngăn chặn sự thoái hóa của Fibrin (sợi tơ huyết).[8]

Thuốc cầm máu rong kinh Transamin Tab.500 có thành phần chính là Tranexamic Acid 500mg. Thuốc được chỉ định để cầm máu tức thời sau các ca phẫu thuật, điều trị xuất huyết, chảy máu mũi, huyết khối não, rối loạn đông máu… Đối với các trường hợp có tiền sử bệnh suy thận, đang dùng thuốc tránh thai, động kinh, co giật thì không nên sử dụng. Đây sẽ là trả lời cho câu hỏi thuốc cầm máu rong kinh loại nào tốt.

Sử dụng Transamin Tab.500mg với liều từ 1g, uống 3 lần/ngày (nghĩa là 1 ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên, sử dụng từ ngày đầu tiên. Nên sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ ngày đầu tiên có kinh, các lần uống được chia đều vào các thời điểm trong ngày, mỗi liều cách nhau khoảng 8 tiếng.

Transamin Tab.500mg
transamin tab 500mg 1 F2377 130x130Xem tất cả ảnh
Transamin Tab.500mg

Liên hệCòn hàng

Công ty đăng kýDaiichi Sankyo Co., Ltd.
Số đăng kýVN-17416-13
Dạng bào chếViên nén
Quy cách đóng góiHộp 10 vỉ x 10 viên
Hạn sử dụng36 tháng
Mã sản phẩma796

Trong trường hợp bạn không tìm mua được thuốc Transamin Tab.500mg thì có thể thay thế bằng những loại thuốc sau:

 • Fiborize do CTCP Dược Phẩm Trung Ương 2 nghiên cứu và sản xuất. 
 • Tranecid 250 do Công ty cổ phần dược phẩm trung ương 1 - Pharbaco sản xuất, thuốc hiện đang được bán với giá 250.000VNĐ/hộp. 
 • Cammic 500mg (Viên) do Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc sản xuất, thuốc hiện đang được bán với giá 250.000VNĐ/hộp. 

3.4 Các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Các thuốc NSAIDs làm nhanh hết kinh bằng cách giảm sản xuất các chất gây viêm gọi là Prostaglandin, có liên quan đến cơ chế kích chảy máu mỗi kỳ kinh nguyệt. Làm giảm Prostaglandin bằng cách sử dụng Ibuprofen (Brufen 100mg/5ml, Mofen 400), Tenoxicam (Bart 20mg),.. liều cao có thể làm chậm đến ngày hành kinh và làm cho lượng kinh nguyệt trở nên ít hơn, nhanh hết hơn. Tuy nhiên, các NSAIDs không được sử dụng để dừng hẳn kinh nguyệt. 

3.4.1 Ibuprofen 

Hoạt chất thường được sử dụng để điều trị rong kinh trong nhóm thuốc này là Ibuprofen. Ibuprofen là một dẫn xuất của Propionic Acid, một loại hoạt chất kháng viêm phi Steroid. Cơ chế của nó bao gồm hạ sốt, giảm đau, chống viêm, trong đó có tác dụng giảm đau có liên quan đến kì kinh nguyệt và các chất chất hóa học gây đau. Ibuprofen làm giảm khả năng tổng hợp Prostaglandin - một chất hóa học có tác dụng gây đau tử cung. 

Liều dùng để điều trị rong kinh: Mỗi lần dùng 400mg, ngày uống 3-4 lần, mỗi lần cách nhau từ 6-8 tiếng, thuốc nên được uống sau ăn. 

Các thuốc có chứa Ibuprofen phổ biến như là:

 • Trifene Dispersible 200mg do Access Healthcare Inc nghiên cứu và sản xuất, thuốc đang được bán với giá 145.000VNĐ/hộp. 
 • Ibudolor 200 do Công ty TNHH Liên Doanh Stellapharm nghiên cứu và sản xuất, thuốc hiện được bán với giá 26.000VNĐ/hộp.
 • Sotstop do Daewoong Pharm. Co., Ltd. nghiên cứu và sản xuất, thuốc hiện được bán với giá 82.000VNĐ/hộp.

3.4.2 Tenoxicam

Các nhà nghiên cứu G Creatsas, E Cardamakis, E Deligeoroglou, E Hassan, V Tzingounis đã thiết kế một thử nghiệm nhằm đánh giá và so sánh hiệu quả của Tenoxicam với Lynestrenol - Ethinyl Estradiol (L-EE) trong điều trị các trường hợp nặng do rối loạn chức năng xuất huyết tử cung (rong kinh) ở tuổi vị thành niên.

Tổng số 48 bệnh nhân bị rong kinh đã tham gia vào nghiên cứu. Nhóm tuổi trung bình của các đối tượng nghiên cứu là khoảng 11 - 18 tuổi. Thử nghiệm được so sánh một cách ngẫu nhiên. 23 đối tượng nghiên cứu được cho dùng Tenoxicam 20mg/ngày, 25 người còn lại được dùng 1 viên chứa 0,05 mg Lynestrenol + 2,5 mg Ethinyl Estradiol, 3 lần mỗi ngày. Điều trị được thực hiện trong thời gian rong kinh cho đến khi ngừng chảy máu. 

Kết quả: Ở nhóm bệnh nhân sử dụng Tenoxicam, mức Hematocrit, huyết sắc tố cao hơn đáng kể và thời gian nhập viện ít hơn được thấy ở nhóm dùng Lynestrenol - Ethinyl Estradiol.

Kết luận: Tenoxicam được coi là một loại thuốc hiệu quả để kiểm soát tình trạng rong kinh ở thiếu niên.[9]

Với các thuốc chứa Tenoxicam, bạn nên dùng 20mg/ngày dùng trong thời gian rong kinh cho đến khi ngừng chảy máu. Hoạt chất có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày do đó cần thận trọng khi dùng cho người bị loét dạ dày tá tràng tiến triển. 

Những thuốc chứa Tenoxicam phổ biến là:

 • Bart 20mg do Special Products line S.P.A nghiên cứu và sản xuất, thuốc hiện đang được bán với giá 259.000VNĐ/hộp.
 • Tenoxicam Boston do Công ty Cổ phần Dược phẩm BosTon sản xuất, thuốc hiện được bán với giá 75.000VNĐ/hộp.
 • Tilcotil 20mg Roche do F.Hoffmann-La Roche., Ltd nghiên cứu và sản xuất. 

3.5 Sử dụng vòng tránh thai nội tiết (Liletta, Mirena)

Vòng tránh thai hay Intrauterine Device -  là một phương pháp ngừa thai bằng việc đưa 1 dụng cụ hình chữ T vào trong tử cung của người phụ nữ. Vòng tránh thai sẽ giải phóng 1 lượng nhỏ Progestin vào trong cơ thể trong vài năm, từ đó tạo ra tác dụng ngừa thai. 

Ngoài việc ngừa thai, vòng tránh thai nội tiết (Liletta, Mirena) còn giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt như: rong kinh, đa kinh, đau bụng dữ dội trong ngày kinh,... [10]

Tháng 8 năm 1990, ở 20 nữ giới bị rong kinh, một dụng cụ giải phóng Progestin (Levonorgestrel) đã được đặt ở tử cung. Kết quả cho thấy, lượng máu mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt đo được trong 2 chu kì liên tiếp đã giảm rõ rệt. Lượng máu giảm sau 3 tháng sử dụng là 86% và sau 12 tháng là 97%. Có sự gia tăng đáng kể về Ferritin huyết thanh (protein giúp dự trữ sắt trong cơ thể) trong năm đầu sử dụng liệu pháp này. Do đó có thể thấy việc sử dụng vòng tránh thai nội tiết là một biện pháp thay thế cho việc sử dụng thuốc cung như cắt bỏ tử cung trong điều trị tình trạng rong kinh.[11]

4 Cách lựa chọn phương pháp điều trị rong kinh 

Bạn cần phải hiểu rõ tình trạng rong kinh của bạn thân, liệu có phải do bệnh gây ra hay không. Tốt nhất, trước khi dùng bất cứ loại thuốc nhanh hết kinh nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chỉ định kiểm tra xét nghiệm và đưa ra những chẩn đoán cụ thể về tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bản thân, đồng thời, đưa ra những giải pháp tốt nhất đối với lối sống hay bất kế hoạch nào khác trong tương lai, ví dụ như: sinh con…

Việc điều trị bằng thuốc bao giờ cũng được khuyến khích cung như chỉ định trước khi tiến hành các can thiệp ngoại khoa. Thuốc tránh thai Drosperin 20, Anargil 200mg, hoặc Orgametril hiện đang được đánh giá là an toàn và phù hợp với hầu hết các trường hợp mong muốn làm nhanh hết kinh, cải thiện nội tiết tố. Vừa có thể điều hòa kinh nguyệt, điều chỉnh sự cân bằng hormon, làm nhanh hết kinh, đồng thời các thuốc nội tiết còn có thể trì hoãn kinh, phù hợp với những cuộc đi chơi đã được lên lịch trước nhưng chẳng may rơi trúng vào ngày kinh của bạn. Tuy nhiên, cần sử dụng kiên trì trong vòng vài tháng, thuốc mới cho tác dụng hiệu quả và không được kết hợp cùng với các thuốc tránh thai khác, không dùng cho những người đã mắc bệnh lý nền hoặc có biểu hiện của bệnh động kinh, suy gan, suy thận.

Nếu bạn sử dụng các thuốc cầm máu như Transamin Tab.500mg, chỉ nên dùng vào thời điểm có kinh và không nên sử dụng quá lâu so với liều khuyến cáo, chỉ nên dùng khoảng 5 ngày, mỗi ngày 3 lần với các khoảng thời gian cách đều. Tuy nhiên, thuốc này không dành cho người có tiền sử mắc các bệnh huyết khối hoặc động kinh…

Các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) đã được chứng minh giúp giảm máu kinh nguyệt, đồng thời giảm các cơn đau bụng kinh. Do đó, thuốc phù hợp dùng cho những chị em vừa bị rong kinh, vừa bị đau bụng kinh. Nhưng các thuốc nhóm NSAIDs không được sử dụng cho những người đã hoặc đang bị bệnh liên quan tới dạ dày hoặc tiêu hóa, do đó, nên cân nhắc trước khi sử dụng.

==>> Bạn đọc có thể xem thêm: 4 Loại Thuốc Làm Chậm Và Trì Hoãn Kinh Nguyệt Cấp Tốc Để Đi Du Lịch

5 Các điều trị rong kinh không dùng thuốc 

5.1 Sử dụng gừng để điều trị rong kinh 

Năm 2014, các nhà nghiên cứu Farzaneh Kashefi, Marjan Khajehei, Mohamad Alavinia và cộng sự đã tiến hành 1 thử nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng Gừng trong điều trị rong kinh.

Tổng số 92 đối tượng đã tham gia vào thử nghiệm này. Hõ được phân ngẫu nhiên vào 2 nhóm, nhóm 1 dùng viên nang chứa chiết xuất gừng hoặc giả dược. Những người tham gia sẽ được giám sát y tế và được thực hiện trong 3 chu kỳ liên tiếp. 

Kết quả: Mức độ mất máu kinh nguyệt giảm đáng kể trong ba chu kỳ can thiệp ở nhóm sử dụng Gừng. Sự giảm mất máu ở nhóm dùng Gừng cũng đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

Kết luận: Gừng có thể được coi là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho rong kinh.[12]

Sử dụng gừng là một cách điều trị rong kinh tuổi dậy thì tại nhà an toàn và có thể áp dụng. 

5.2 Sử dụng Ích Mẫu để điều trị rong kinh 

Tổng số 1344 người đã tham gia vào thử nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả của Ích mẫu trong việc điều trị tình trạng rong kinh so với các loại thuốc tân dược. 

Nghiên cứu cho thấy Ích Mẫu có tác dụng tốt trong việc cải thiện triệu chứng mãn kinh, rong kinh bất thường. So sánh cho thấy tác dụng không mong muốn của dược liệu thấp hơn hẳn so với các loại thuốc tân dược. 

Do đó có thể thấy Ích Mẫu là 1 phương pháp hiệu quả trong việc điều trị bệnh rong kinh.[13]

Các loại thuốc có chứa ích mẫu thường thấy trên thị trường như:

 • Cao Ích Mẫu OPC 100ml do Công ty cổ phần OPC nghiên cứu và sản xuất, sản phẩm hiện đang được bán với giá 30.000VNĐ/hộp. 
 • Cao Ích Mẫu Đại Uy 200ml do Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Đại Uy nghiên cứu và sản xuất, sản phẩm hiện đang được bán với giá 7.000VNĐ/hộp. 

Ngoài những biện pháp trên thì Lá Mâm Xôi, Lá Lốt cũng có khả năng cải thiện tình trạng rong kinh, giúp thư giãn và làm giảm các cơn co thắt. Thì là, giúp giảm đau, chống viêm, giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như kích thích, lo lắng, đau ngực, đau đầu…và giảm chảy máu trong kỳ kinh nguyệt.

5.3 Tập thể dục để cải thiện tình trạng rong kinh 

Duy trì thói quen tập thể dục không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp lưu thông khí huyết, tăng lượng kinh nguyệt xuất ra ngoài và làm giảm số ngày có kinh. Tập thể dục có thể làm giảm tình trạng giữ nước, giúp giảm đầy hơi và giảm đau bụng kinh. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện các động tác vận động nhẹ nhàng, tránh các bài tập gắng sức hoặc tập quá mức trong những ngày hành kinh vì nếu xét về lâu dài, các hình thức tập thể dục quá sức có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nội tiết tố của bạn và khiến bạn ngừng kinh nguyệt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. 

5.4 Một số mẹo vặt chữa rong kinh

Nếu tình trạng rong kinh ngày càng trở nên nghiêm trọng, bạn nên đi khám để được chẩn đoán đúng nguyên nhân và tình trạng hiện tại, đồng thời, nghe tư vấn của bác sĩ và lựa chọn phương án điều trị thích hợp.

Bạn nên giữ gìn sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý trong những ngày hành kinh này, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi.

Duy trì chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin nhóm B, B1, B6, Vitamin E, Kẽm, Magie, sắt…và các yếu tố vi lượng khác cần thiết để bồi bổ và hồi phục cơ thể. Hạn chế tối đa sử dụng đồ ăn chua, cay hoặc đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

Có thể sử dụng các sản phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng như sức khỏe sinh sản.

6 Một số thắc mắc khi bị rong kinh 

6.1 Rong kinh kéo dài 1 tháng có nguy hiểm không?

Thông thường, thời gian hành kinh ở nữ giới thường sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Trường hợp xuất huyết kéo dài trên 7 ngày được gọi là rong kinh. Nếu lượng máu chảy ra quá nhiều kéo dài trên 1 tháng thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm khác như: ung thư cổ tử cung, bất thường về Hormon,... 

Trong trường hợp này bạn cần đi thăm khám càng sớm càng tốt để có hướng giải quyết phù hợp.

6.2 Rong kinh (rong huyết) có nguy hiểm không?

Rong kinh kéo dài có thể dẫn đến mất máu nặng với các biểu hiện như: xanh xao, choáng ngất,... Nếu rong kinh đi kèm với tình trạng cường kinh còn có thể khiến sức khỏe nữ giới suy giảm một cách nghiêm trọng. 

6.3 Lý do bị rong kinh tuổi dậy thì?

Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể của nữ giới sẽ có rất nhiều bến đổi về chức năng và sinh lý. Tuy nhiên, buồng trứng và tử cung vẫn chưa được hoàn thiện về mặt sinh học, do đó rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cả trong lẫn ngoài cơ thể. Áp lực học tập, thói quen sinh hoạt thiếu điều độ kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, gây ra tình trạng rong kinh

6.4 Làm sao để hết rong kinh?

Sử dụng các thuốc nội tiết tố, các loại thuốc thảo dược kết hợp với việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt là cách tốt nhất để hết rong kinh. 

Trong trường hợp nặng, cần sử dụng đến các loại thuốc điều trị thì người bệnh cần đi thăm khám, trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. 

Trên đây là những loại thuốc điều trị rong kinh phổ biến, cũng như các lời khuyên khi bị rong kinh. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có những đánh giá khách quan nhất về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Tài liệu tham khảo

 1. ^ Tác giả Matthew H. Walker, William Coffey, Judith Borger, (đăng ngày 11 tháng 3 năm 2023), Menorrhagia, NCBI. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 2. ^ Tác giả Monique Rainford, Birth Control as Menorrhagia Treatment, Verywellhealt. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 3. ^ Tác giả Dawn Stacey (đăng ngày 17 tháng 9 năm 2020), What Are Combination Birth Control Pills? Estrogen Doses, Progestin Types, and Added Benefits of the Pill, Verywellhealt. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 4. ^ Tác giả Magdalena Bofill Rodriguez, Anne Lethaby, Cindy Low, Iain T Cameron (đăng ngày ngày 14 tháng 8 năm 2009), Cyclical progestogens for heavy menstrual bleeding, PubMed. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 5. ^ Danazol for heavy menstrual bleeding (đăng 18 tháng 7 năm 2007), PubMed Central. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 6. ^ Stefano Luisi, Sandro Razzi, Lucia Lazzeri và cộng sự (đăng ngày 18 tháng 10 năm 2009), Efficacy of vaginal danazol treatment in women with menorrhagia during fertile age, PubMed. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 7. ^ Lynestrenol, PubChem. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 8. ^ Tác giả Keri Wellington, Antona J Wagstaff (đăng năm 2003), Tranexamic acid: a review of its use in the management of menorrhagia, PubMed. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 9. ^ Tác giả G Creatsas, E Cardamakis, E Deligeoroglou, E Hassan, V Tzingounis (đăng tháng 11 năm 1998), Tenoxicam versus lynestrenol-ethinyl estradiol treatment of dysfunctional uterine bleeding cases during adolescence, PubMed. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 10. ^ What are hormonal IUDs?, Planned Parenthood. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 11. ^ Tác giả J Kestin Andersson, Goran Rybo (đăng tháng 8 năm 1990), Levonorgestrel-releasing intrauterine device in the treatment of menorrhagia, Obstetrics And Gynaecology. Truy cập ngày 17/8/2023
 12. ^ Tác giả Farzaneh Kashefi, Marjan Khajehei, Mohamad Alavinia và cộng sự (đăng ngày 8 tháng 10 năm 2014), Effect of ginger (Zingiber officinale) on heavy menstrual bleeding: a placebo-controlled, randomized clinical trial, PubMed. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.
 13. ^ Chinese herbal medicines for the treatment of non-structural abnormal uterine bleeding in perimenopause: A systematic review and a meta-analysis, Complementary Therapies in Medicine. Truy cập ngày 17 tháng 8 năm 2023.

* SĐT của bạn luôn được bảo mật
* Nhập nếu bạn muốn nhận thông báo phẩn hồi email
Gửi câu hỏi
Hủy
 • 1 Thích

  Thuốc Orgametril dùng vào lúc nào?


  Thích (1) Trả lời 1
  • thuốc Orgametril nên được dùng vào buổi sáng, sau ăn. Thuốc hiện đang được bán tại nhà thuốc của Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy tại địa chỉ: Ngõ 116, Nhân Hòa, Thanh Xuân, Hà Nội. Bạn có thể liên hệ qua số hotline/ nhắn tin trên website để đặt hàng cũng như được tư vấn sử dụng đúng cách.

   Quản trị viên: Dược sĩ Thu Thảo vào


   Thích (1) Trả lời
(Quy định duyệt bình luận)
[REVIEW] 5 thuốc trị rong kinh và các cách làm nhanh hết kinh tại nhà 5/ 5 1
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
Chia sẻ nhận xét
Đánh giá và nhận xét
 • [REVIEW] 5 thuốc trị rong kinh và các cách làm nhanh hết kinh tại nhà
  Q
  Điểm đánh giá: 5/5

  dùng thuốc tranh thai thấy oke, vừa điều hòa kinh nguyệt lại còn không bị rong kinh

  Trả lời Cảm ơn (1)
vui lòng chờ tin đang tải lên

Vui lòng đợi xử lý......

hotline
0868 552 633
0 SẢN PHẨM
ĐANG MUA
hotline
1900 888 633