ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi

Hoàn toàn không còn khả năng lây nhiễm ở bệnh nhân HIV điều trị thuốc ARV.


Nghiên cứu xác nhận hoàn toàn không còn khả năng lây nhiễm ở bệnh nhân HIV điều trị thuốc ARV.

Theo nghiên cứu của Giáo sư Alison J Rodger cùng các công sự được đăng trên tạp chí Y khoa Lancet, kết quả khả quan khi các nhà khoa học tuyên bố hoàn toàn không có sự lây nhiễm nào từ những bệnh nhân nhiễm HIV (lây nhiễm đồng tính) được điều trị bằng thuốc kháng virus.

Năm 2017, Thế giới có tới gần 40 triệu người nhiễm HIV, trong số này có 21,7 triệu người được điều trị bằng thuốc kháng virus.

Chẩn đoán nhiễm HIV là việc làm khó khăn, đặc biệt là ở gia đoạn đầu khi căn bệnh có thể lấy truyền mạnh.

“Không phải lúc nào bệnh nhân cũng dễ dàng được xét nghiệm HIV hay được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, Ngoài ra nỗi sợ hãi về sự kỳ thị và chứng sợ người đồng tính và nhiều hạn chế về mặt xã hội khác vẫn đang ngăn cản việc điều rị HIV” bác sĩ Cohen đến từ viện Sức Khỏe và Bệnh truyền nhiễm toàn cầu cho biết, ngoài ra phát hiện mới này sẽ thúc đẩy Thế Giới tiến đến một chiến lược xét nghiệm và điều trị cho toàn bộ những người nhiễm HIV.

Hiện ở Anh, 97% số người đang điều trị HIV đã giữ được tải lượng virus thấp đến mức không thể phát hiện trọng máu, có nghĩa họ không có khả năng lây bệnh cho người khác. Deboral Gold giám đốc điều hành tổ chức National Aids cho biết, con số này có thể giúp trấn an những người đã nhiễm HIV và giúp họ có thêm động lực để điều trị.

Hoàn toàn chấm dứt lây nhiễm HIV

Nghiên cứu đã theo dõi gần 1000 cặp đôi đồng tính nam ở Châu Âu, trong mỗi cặp đôi , có một người nhiễm HIV và một người hoàn toàn khỏe mạnh, họ sẽ phải báo cáo thường xuyên về tình trạng quan hệ không sử dụng bao cao su.

Kết quả cho thấy không có một trường hợp nào lấy nhiễm từ các bạn tình. Tuy nhiên có 15 trường hợp nhiễm HIV mới, nhưng là do quan hệ với bạn tình nhiễm HIV khác (không được điều trị) chứ không phải với người bạn đời đã nhiễm HIV và đang được điều trị.

Giáo sư Alison Rodger cho biết “Nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ thông điệp của chiến dịch quốc tế Undetecable =  Untransmittable (tải lượng không thể phát hiện thì cũng không có sự lây nhiễm HIV). “phát hiện của hcungs tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục cho những người đồng tính nam rằng khi nhiễm HIV được điều trị sẽ không có sự lây nhiễm”

Cùng với đó là một số nghiên cứu cũng chứng minh quy luật Undetecable – Untransmittable trên các cặp nam – nữ khác. Từ đó cho thấy chúng ta đang dần có cơ hội chấm dứt đại dịch  HIV/AIDs bằng cách ngăn chặn sự lây truyền virus, đồng thời giải quyết sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà nhiều người nhiễm HIV vẫn đang phải đối mặt.

Kết quả của nghiên cứu khẳng định sự quan trọng của tầm soát và kiểm tra HIV thường xuyên, đồng thời có thể chấm dứt hoàn toàn sự lây nhiễm HIV trong tương lai.

Giáo sư Jens Lundgren tại Đại học Copenhafen cho biết : “chúng tôi đã cung cấp bằng chứng khoa học  thuyết phục cho thấy điều trị hiệu quả có thể ngăn ngừa HIV lây lan qua đường tình dục”

Trường hợp điển hình đó là anh Alex Sparrowhawk, 34 tuổi , đã phát hiện nhiễm HIV gần 10 năm. Khi được chẩn đoán vào tháng 11 năm 2009, anh có hai mối quan tâm lớn: Việc nhiễm HIV sẽ ảnh hưởng đến công việc của anh, một nhà phân tích tài chính, như thế nào? Và tác động của nó đối với các mối quan hệ trong tương lai?

"Tôi còn độc thân vào thời điểm đó", Sparrowhawk nói. "Chỉ cần nghĩ đến những gì tôi cần làm - khi nào nên nói sự thật cho mọi người biết, và làm thế nào để nói chuyện đó với họ - đã là điều thực sự khó khăn đối với tôi".

Ngay sau khi biết mình nhiễm bệnh, Sparrowhawk lập tức bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng virus, ban đầu uống 4 viên mỗi ngày, rồi giảm xuống còn 1 viên sau khi tải lượng virus được kiểm soát xuống mức không thể phát hiện được chỉ trong vòng vài tháng.

Các kết quả xét nghiệm mới nhất xác nhận rằng trong suốt 9 năm qua, Sparrowhawk đã không truyền virus cho bất cứ ai, mặc dù tại nhiều thời điểm trong quá khứ, các bác sĩ còn chưa chắc về kết quả ấy.

Bây giờ, Sparrowhawk đã có một mối quan hệ kéo dài 6 năm rưỡi. Trong suốt quãng thời gian đó, anh vẫn lo lắng rằng mình sẽ lây HIV cho bạn tình của mình. 

"Bạn có thể nói rằng điều đó rất khó xảy ra, hoặc điều đó chỉ có thể xảy ra trong một số trường hợp như có thêm một bệnh lây qua đường tình dục", Sparrowhawk nói. "Tuy nhiên, bạn cũng vẫn sẽ không ngừng lo lắng về những cảnh báo này và cả hai bạn sẽ cùng nhau trải qua mọi thứ trong một nỗi lo lắng như vậy".

"Nhưng đến giờ thì, chúng ta có thể nói rủi ro đã bằng không, điều này mang lại nhiều động lực sống hơn cho mọi người", Sparrowhawk nói. "Nó đã giúp làm vơi đi một gánh nặng rất lớn trên vai bạn".

Anh hy vọng những phát hiện này sẽ giúp thay đổi thái độ của công chúng về HIV, đưa căn bệnh trở về đúng vị trí phù hợp với những bằng chứng y khoa xác thực.

Tài liệu tham khảo:

Risk of HIV transmission through condomless sex in serodifferent gay couples with the HIV-positive partner taking suppressive antiretroviral therapy (PARTNER): final results of a multicentre, prospective, observational study

Copy ghi nguồn: trungtamthuoc.com

Link bài viết: Hoàn toàn không còn khả năng lây nhiễm ở bệnh nhân HIV điều trị thuốc ARV.

Đánh giá tin tức

ĐiểmTừ khóa : , ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Trung Quốc nhân bản 5 con khỉ sau chỉnh sửa gen Trung Quốc nhân bản 5 con khỉ sau chỉnh sửa gen

năm con khỉ nhân bản đã được chào đời với bộ gene được chỉnh sửa để nhiễm bệnh tâm thần, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí national science review

Bệnh tay chân lạnh: dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục Bệnh tay chân lạnh: dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

với những bệnh nhân bị bệnh tay chân lạnh khi thời tiết lạnh, đa số đều không đáng lo ngại. song đối với một số người lại là dấu hiệu của các căn bệnh khác.

Viên uống trị tiểu đường đang được chờ cấp phép tại Mỹ Viên uống trị tiểu đường đang được chờ cấp phép tại Mỹ

hãng dược phẩm novo nordisk đã gửi đơn xin cấp phép tại mỹ cho semaglutide dùng đường uống, thuốc được kỳ vọng sẽ làm thay đổi thị trường thuốc tiểu đường

Xuất tinh nhiều có gây hại đến sức khỏe và khả năng sinh con không? Xuất tinh nhiều có gây hại đến sức khỏe và khả năng sinh con không?

ở nam giới, khi đạt tới khoái cảm cao nhất của quá trình giao.. nhưng liệu xuất tinh quá nhiều có ảnh hưởng tới sức khỏe và xuất tinh bao nhiêu lần là phù hợp?


Giỏ hàng: 0