ht strokend thực phẩm hỗ trợ tai biến mạch máu não Tặng 200K khi đăng ký thành viên Thuốc Tại TrungTamThuoc
HOTLINE : 1900 888 633
Tư Vấn Sức Khỏe Trực Tuyến
Giao hàng tận nơi
  1. Trang chủ
  2. Blog bệnh học
  3. Thông tin y học
  4. Đau nửa đầu: Tác nhâ...

Đau nửa đầu: Tác nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị


Bệnh đau nửa đầu là gì?

Mặc dù thuật ngữ "đau nửa đầu" thường được dùng để mô tả bất kỳ cơn đau đầu dữ dội nào, đau nửa đầu là kết quả của những thay đổi sinh lý cụ thể xảy ra trong não, và dẫn đến đau đặc trưng và các triệu chứng liên quan của chứng đau nửa đầu.

Chứng đau nửa đầu thường liên quan đến sự nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và mùi. Điều này có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn . Loại đau đầu này thường chỉ liên quan đến một bên đầu, nhưng trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị đau cả hai bên. Cơn đau thường được mô tả là đau nhói và nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi gắng sức.

Không phải tất cả các cơn đau đầu đều thể hiện chứng đau nửa đầu, và chứng đau nửa đầu không phải là tình trạng duy nhất có thể gây đau đầu nghiêm trọng và suy nhược.

Cơn đau đầu do căng thẳng là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhức đầu. Điều này xảy ra do sự co cơ của da đầu, mặt và cổ.

Nguyên nhân của đau nửa đầu chưa rõ ràng; giả thuyết được chấp nhận phổ biến nhất là bệnh lý của hệ thống thần kinh sử dụng chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Có một số loại đau nửa đầu khác nhau, một số bắt nguồn từ thân não (với sự rối loạn vận chuyển ion canxi và kali) và một số là do di truyền. Nghiên cứu các cặp song sinh cho thấy 60% đến 65% có ảnh hưởng của di truyền đến phát triển bệnh đau nửa đầu. Ngoài ra, thay đổi nồng độ hoóc môn cũng có liên quan đến đau nửa đầu: 75% bệnh nhân người lớn là phụ nữ, mặc dù tỉ lệ này ngang nhau đối với trẻ em nam và nữ tiền dậy thì; đau nửa đầu có xu hướng biến mất khi đang mang thai, nhưng một số phụ nữ lại bị đau nửa đầu nhiều hơn khi mang thai.

Các tác nhân nào có thể gây khởi phát cơn đau nửa đầu?

Các bác sĩ tin là có ‘các tác nhân khởi phát’ gây nên một cơn đau đầu, mặc dù việc tìm ra được tác nhân khởi phát của một cá nhân không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một số các tác nhân khởi phát thường gặp bao gồm:

• rượu, đặc biệt là rượu đỏ

• ánh sáng lập lòe từ vô tuyến hoặc màn hình máy tính

• nhiệt, ánh sáng (chói), hay tiếng ồn

• các hóa chất, như các loại hóa chất có trong xăng và nước hoa

• pho mát, cà phê, các loại hạt, sô-cô-la, cam, cà chua, một số phụ gia và chất bảo quản thực phẩm

• đói

• các thay đổi về kích thích tố – kinh nguyệt, các thuốc viên kích thích tố và tiền mãn kinh

• hoạt động thể dục

• các cảm xúc – căng thẳng, phấn khích hay mệt mỏi

Các triệu chứng của đau nửa đầu là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng thường khác nhau đối với mỗi bệnh nhân. Vì thế cảm giác của bệnh nhân trước, trong và sau mỗi cơn đau thường không được xác định chính xác. Có bốn giai đoạn phổ biến sau đây trong một cơn đau nửa đầu, nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều trải qua. Ngoài ra, các giai đoạn và các triệu chứng trong từng giai đoạn cũng có thể khác nhau trong từng lần đau ở cùng một bệnh nhân:

- Giai đoạn Triệu chứng sớm, có thể xảy ra vài giờ hoặc vài ngày trước khi bị đau đầu.

- Giai đoạn Tiền triệu, xảy ra ngay trước cơn đau.

- Giai đoạn đau.

- Giai đoạn sau cơn đau.

Giai đoạn triệu chứng sớm

Các triệu chứng sớm xảy ra ở 40–60% bệnh nhân đau nửa đầu. Giai đoạn bao gồm: thay đổi tính khí, ngứa ngáy, trầm cảm hoặc tâm trạng phởn phơ, mệt mỏi, ngáp, ngủ rất nhiều, thèm ăn một món gì đó (ví dụ như sô cô la), căng cơ (nhất là cơ cổ), táo bón hoặc tiêu chảy, tiểu nhiều hơn, và các triệu chứng về phủ tạng. Những triệu chứng này xảy ra trước cơn đau vài giờ hoặc vài ngày, và bệnh nhân cũng như người nhà có thể dựa vào kinh nghiệm để dự đoán trước cơn đau.

Giai đoạn tiền triệu

Đối với 20–30% bệnh nhân đau nửa đầu có kèm tiền triệu, hiện tượng này là một hiện tượng thần kinh tập trung xảy ra trước hoặc trong một cơn đau đầu. Chúng xuất hiện dần dần từ 5 đến 20 phút và thường kéo dài không quá 60 phút. Giai đoạn đau đầu thường xảy ra trong vòng 60 phút sau giai đoạn tiền triệu, nhưng đôi khi là vài giờ sau, và thậm chí có thể không có cơn đau đầu. Triệu chứng của tiền triệu trong đau nửa đầu có thể là về hình ảnh, cảm giác hoặc vận động trong tự nhiên.

- Tiền triệu về thị giác là hiện tượng thần kinh phổ biến nhất. Đó là sự thay đổi về hình ảnh bao gồm những tia sáng lóe không định hình màu đen trắng hoặc thỉnh thoảng là những tia sáng có màu (chứng lóe sáng) hoặc sự hình thành của những đường zic zắc chói mắt (ám điểm chói lóa; thường được sắp xếp như lỗ châu mai của lâu đài, vì thế còn có tên là "hình ảnh pháo đài" hoặc tiếng Anh là "teichopsia"). Một số bệnh nhân mô tả hình ảnh mờ ảo giống như đang nhìn qua một lớp kính mờ hoặc dày, hoặc trong một số trường hợp là hình ảnh đường hầm và mất hình ảnh một bên.

- Tiền triệu ở thần kinh xúc giác trong đau nửa đầu bao gồm rối loạn xúc giác ở tay và miệng, cảm giác kim châm ở bàn tay và cánh tay cũng như khu vực mũi miệng cùng bên. Rối loạn xúc giác lan tỏa lên cánh tay rồi lên vùng mặt, môi và lưỡi.

- Những triệu chứng khác trong giai đoạn tiền triệu bao gồm ảo giác thính giác và khứu giác, chứng mất khả năng hiểu ngôn ngữ tạm thời, chóng mặt, cảm giác kiến bò và tê ở mặt và đầu chi, và xúc giác quá nhạy cảm.

Giai đoạn đau đầu

Kiểu đau nửa đầu điển hình thường là một bên, đau nhói, mức độ từ trung bình đến nặng và có thể bị nặng hơn khi hoạt động thể chất. Nhưng không phải lúc nào cũng có tất cả các biểu hiện đó. Cơn đau có thể ở cả hai bên khi mới bắt đầu hoặc bắt đầu ở một bên và dần chuyển sang cả hai bên, và thường đổi bên mỗi lần đau. Bắt đầu cơn đau thường từ từ. Cơn đau lên đến đỉnh điểm rồi lắng xuống và thường kéo dài từ 4 đến 72 giờ ở người lớn và 1 đến 48 giờ ở trẻ em. Tần suất các cơn đau rất khác nhau, từ những trường hợp chỉ bị vài lần trong đời cho đến những người bị vài lần một tuần, và trung bình bệnh nhân bị từ một đến ba lần một tháng. Mức độ đau cũng rất khác nhau tùy từng lần đau.

Cơn đau nửa đầu thường đi kèm với các biểu hiện khác.

- Buồn nôn xảy ra ở khoảng 90% bệnh nhân, và nôn mửa xảy ra ở khoảng 1/3 số bệnh nhân.

- Rất nhiều bệnh nhân bị quá nhạy cảm như bị chứng sợ ánh sáng, chứng sợ âm thanh, chứng sợ mùi và có xu hướng tìm khu vực tối và yên tĩnh.

- Cảm giác hình ảnh bị mờ, bị ngạt mũi, tiêu chảy, tiểu nhiều, tái xanh, hoặc đổ mồ hôi cũng có thể thấy trong giai đoạn đau đầu.

- Có trường hợp bị phù cục bộ ở da đầu và mặt, da đầu nhạy cảm, tĩnh mạch hoặc động mạch nổi lên ở vùng thái dương, bị căng cứng hoặc bị mềm ở vùng cổ.

- Mất khả năng tập trung và thay đổi cảm xúc cũng phổ biến. Đầu chi thường cảm thấy lạnh và ẩm ướt. Cũng có thể bị chóng mặt; trong một dạng đau nửa đầu điển hình gọi là đau nửa đầu tiền đình. Bị hoa mắt, chứ không phải chóng mặt thực sự, và cảm giác choáng váng cũng có thể diễn ra.

Giai đoạn sau cơn đau

Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc chán nản và đau đầu, nhận thức khó khăn, các triệu chứng về hệ tiêu hóa, thay đổi tính khí, và thấy yếu ớt. Một số người lại cảm thấy khoan khoái, tỉnh táo lạ thường sau cơn đau, trong khi đó một số lại cảm thấy trầm cảm và phiền muộn. Thường thì một số triệu chứng nhỏ trong giai đoạn đau đầu vẫn tiếp tục, như chán ăn, sợ ánh sáng, và hoa mắt. Đối với một số bệnh nhân, ngủ từ 5 đến 6 tiếng có thể làm giảm cơn đau, nhưng đau đầu nhẹ vẫn có thể xảy ra khi người bệnh đứng dậy hoặc ngồi xuống quá nhanh. Những triệu chứng này có thể biến mất sau một buổi tối ngủ ngon, mặc dù không phải lúc nào cũng thế. Một số người có triệu chứng và sự hồi phục khác với người khác

Chẩn đoán đau nửa đầu bằng cách nào?

Đau nửa đầu không có dấu hiệu báo trước:

- A. Có ít nhất 5 cơn thỏa mãn tiêu chuẩn từ B đến D.

- B. Nhức đầu kéo dài từ 4-72 h.

- C. Nhức đầu có tối thiểu 2 trong số các biểu hiện sau:

+ Đau một bên.

+ Đau vừa hoặc nặng.

+ Có cảm giác mạch đập trong đầu.

+ Nặng lên bởi động tác gắng sức.

-D. Trong cơn đau có ít nhất 1 trong các biểu hiện sau:

+ Buồn nôn và / hoặc nôn.

+ Sợ ánh sáng, sợ tiếng động.

- E. Không có các biểu hiện khác kèm theo.

Đau nửa đầu có dấu hiệu báo trước:

- A. Có ít nhất 2 cơn đảm bảo tiêu chuẩn B đến D của Migraine không có dấu hiệu báo trước.

- B. Dấu hiệu báo trước gồm ít nhất 1 trong số các biểu hiện sau ( nhưng không liệt ):

+ Triệu chứng thị giác âm tính hoặc dương tính hồi phục hoàn toàn.

+ Triệu chứng cảm giác âm tính hoặc dương tính hồi phục hoàn toàn.

+ Rối loạn ngôn ngữ hồi phục hoàn toàn.

Điều trị đau nửa đầu như thế nào?

Điều trị cắt cơn đau:

Điều trị sớm ngay từ khi có biểu hiện đầu tiên của cơn Migraine: Gồm sử dụng các thuốc không đặc hiệu và các thuốc đặc hiệu.

- Các thuốc không đặc hiệu: dùng một trong các thuốc:

+ Acetaminophen ( Paracetamol ); Aspirin.

+ Thuốc kháng viêm không Steroid.

+ Các giảm đau có chứa Opiod.

+ Các dạng phối hợp ( Ultracet ; Philmadol ).

+ Corticoid.

+ Thuốc chống nôn : Doperidone viên 10mg x 2-3 viên / ngày.

+ Thuốc an thần kinh: Seduxen ( tiêm bắp) 10mg/ngày.

-  Bù nước, điện giải.

-  Các thuốc đặc hiệu:

+ Ergotamin Tartrat liều tối đa 4 mg/ ngày.

+ Sumatriptan 2 viên / ngày.

Điều trị dự phòng cơn đau:

- Sau khi cắt cơn đau cần tiếp tục điều trị để duy trì kết quả và phòng cơn đau tái phát. Có nhiều loại thuốc có thể sử dụng để điều trị nền. Nguyên tắc cơ bản là duy trì điều trị nền đủ lâu (3-6 tháng) để tránh tái phát.

- Các thuốc điều trị nền:

+ Thuốc kháng động kinh  : Topamax 50-100mg / ngày.

+ Thuốc chẹn kênh Canxi : Sibelium:  Người lớn 10 mg/ ngày.

 Người > 65 tuổi và trẻ em 5mg/ngày.

+ Thuốc chống trầm cảm: Amitriptilin 10mg / ngày.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết:Đau nửa đầu: Tác nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tài liệu tham khảo:

  1. BỆNH MIGRAINE; Thư viện phác đồ điều trị Sở y tế Quảng Ninh.
  2. Đau nửa đầu (Migraine); PGS. TS. Hà Hoàng Kiệm, Bệnh viện quân y 103
  3. Migraine Headache Symptoms, Causes, Medicine, Treatment, and Relief; https://www.medicinenet.com/migraine/article.htm

Đánh giá

Điểm

Từ khóa : ,

Xếp hạng : (0 điểm - Trong 0 phiếu bầu)

Tin mừng giữa cơn bão Corona: Thái Lan thành công trong việc sử dụng thuốc HIV và cúm để điều trị cho người bệnh Tin mừng giữa cơn bão Corona: Thái Lan thành công trong việc sử dụng thuốc HIV và cúm để điều trị cho người bệnh

​ngày 02/02/2020 mới đây, một nhóm y bác sĩ thái lan đã công bố kết quả điều trị thành công một số ca bệnh nghiêm trọng do nhiễm chủng virus corona mới...

Cuba phát minh vắc-xin đầu tiên ngăn chặn ung thư phổi. Cuba phát minh vắc-xin đầu tiên ngăn chặn ung thư phổi.

các chuyên gia y tế công bố kết quả của vaccin✅ ngăn chặn tế bào ung thư phổi rất khả quan✅, chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh✅

cocain những tác động tích cực và tiêu cực khi sử dụng cocain những tác động tích cực và tiêu cực khi sử dụng

cocain là một loại chất kích thích làm tăng tốc độ dẫn truyền giữa các bộ phận cơ thể và não bộ.cocain gây cảm giác hưng phấn, năng lượng dồi dào, có cảm giác vui vẻ và làm việc tập trung, giảm cảm giác mệt mỏi.cocain gây tác dụng vào phần não giữa – vta

Cảnh báo sản phẩm giảm cân Đông Y Hoàng Dung sử dụng giấy tờ giả Cảnh báo sản phẩm giảm cân Đông Y Hoàng Dung sử dụng giấy tờ giả

cục an toàn thực phẩm ✅vừa có thông báo khẳng định rằng cục đã không cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định attp cho sản phẩm giảm cân đông y hoàng dung✅


Giỏ hàng: 0